vietbao

Luyện cao hổ cốt

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Luyen cao ho cot
Con trai ông Tám và khuôn nấu cao.

Kỳ 1: Xâm nhập đường dây mua bán cọp
Kỳ 2: Khắc tinh của chúa sơn lâm

Qua lớp vỏ một đại gia mua cọp, phóng viên đã tiếp cận ông già nấu cao hổ cốt gia truyền đã ba đời và được truyền dạy những bí thuật luyện cao. Nhưng bí mật quan trọng nhất của việc "săn" cọp là khoản siêu lợi nhuận, một con cọp 100 ký được nấu cao sẽ lãi trên hai tỷ đồng.

Long - đầu mối cung cấp cọp dẫn tôi vào con đường ngoằn ngoèo với nhiều ngã rẽ nằm giữa những vườn cây đến nhà ông Tám già, người chuyên nấu cao hổ cốt ở một xóm nhỏ thuộc xã Truông Mít (Dương Minh Châu, Tây Ninh). Nhà ông Tám nằm sâu trong vườn. Con chó Phú Quốc sửng dãy lông xoắn trên sống lưng, nhe nanh, xoạc chân chặn cửa.

Từ nhà sau, ông Tám bước ra. Tôi khen cửa căn nhà mở về phía "Thanh Long" rất hợp. Ông Tám nhìn tôi vẻ thiện cảm, hỏi: "Chú mày cũng biết phong thủy?". Ông Tám đặt chai rượu lên bàn, nước trong chai ngầu đục, những tăm rượu còn lơ lửng. Ông Tám nói ông đang coi "kháp rượu" (nấu rượu - PV), rượu nếp đó. Nhờ chai rượu và vốn kiến thức phong thủy không đầy lá mít, tôi nhanh chóng kết thân với ông.

Bí mật lò luyện cao

Tôi kiếm chuyện ra gian nhà sau của ông Tám, chỉ thấy lò nấu rượu mà không thấy lò luyện cao hổ cốt đâu cả. Thì ra đó là một căn nhà "hai gian", phía sau vách nhà đặt lò rượu còn một gian nhà nữa, một kiểu thiết kế thường thấy để nuôi giấu cán bộ hoạt động bí mật thời chiến tranh!

Khi rượu đã ngà ngà, nghe ông Tám mời ở lại chờ lấy ra nước đầu nồi cao hổ cốt đang nấu, mà ông Tám gọi là "ra ràng", tôi mừng còn hơn bắt được vàng. Tôi lẹ miệng nói: "Chừng nào ông Tám "ra ràng" cho cháu coi với!". Ông Tám khẽ gật đầu mà không trả lời. Phía trước vách buồng là bàn thờ ông bà, tấm bài vị ghi chữ "Cửu quyền". Tôi xin phép ông Tám đốt nén nhang. Đứng trước bàn thờ "cửu quyền", tôi giật mình nhận ra bên cạnh còn có một bàn thờ thấp hơn thờ một ông cọp vểnh đuôi, xoạc chân. Tôi cúng xong, ông Tám cũng đốt hai nén nhang, đứng trước bàn thờ chúa sơn lâm khấn vái một lúc rất lâu.

Trong gian nhà sau, tấm vải cao su treo từ mái nhà xuống tận đất như là để... chống dột được vén lên, lộ ra một cánh cửa nhỏ đan bằng trúc. Phía trong là một "căn phòng" rộng không quá một mét. Lò luyện cao hổ cốt hiện ra. Đó là một chiếc nồi inox đặt trên bếp được đào âm xuống đất, phía trước lò có lỗ đưa củi vào phía sau lò có ống thông hơi ra ngoài. Từ ngoài nhà nhìn vào thấy ống khói lò luyện cao ai cũng nghĩ là ống khói của lò nấu rượu. Long giải thích: Đây là kiểu bếp Hoàng Cầm của du kích Củ Chi thời đánh Mỹ.

Ông Tám mở nắp nồi luyện cao, nước sôi sùng sục hé lộ những mảnh xương nhô xếp quanh đáy nồi thành hình vành khăn. Ông Tám giải thích: "Xương hổ xếp vòng tròn, chừa lỗ ở giữa đáy nồi để khi mút nước "ra ràng" không động vào xương.

Nước từ nồi nấu cao được múc ra hai phần ba, sau đó lại đổ thêm nước mưa vào nồi". Trước khi rời khỏi lò luyện cao, ông Tám múc một chén nước cốt hổ "ra ràng" đem pha vào chai rượu.

Công nghệ luyện cao...

Qua tìm hiểu, tôi biết có nơi nấu cao hổ cốt nguyên con, kể cả da. Theo ông Tám già, công thức luyện cao gia truyền của ông trải đã ba đời. Ông nói nấu cao là nấu thuốc, không giấu làm gì. Cao hổ cốt không nấu toàn tính (nguyên con - PV). Ông giải thích, thịt hổ có mùi hôi, nấu toàn tính ngâm rượu sẽ không thơm. Trước hết, xương hổ phải chẻ ra, rửa sạch tủy. Xưa người ta chọn một đoạn suối trong, có đá cuội để rửa xương. Sau đó, xương hổ được sấy thật khô, ngâm hai đêm trong nước nóng với lá trầu, gừng nướng đập dập.

Theo công thức của ông Tám, cao được nấu từ sáu phần xương hổ, bốn phần còn lại là xương đầu sơn dương hoặc xương khỉ, gạc nai già (chà nai) hoặc yếm rùa để làm chất kết dính. Ngoài ra còn có đại hồi làm bán mùi... cọp và củ thục địa để điều hòa. Ông Tám nói xương hổ hành hỏa, thục địa hành thủy, gặp nhau để điều hòa, uống vào không đầu thống (làm nóng, nặng thì nhức đầu - PV). Tất cả đều được cho vào nồi, xếp xương hổ quanh đáy nồi thành hình vành khăn, sau đó đổ vào một lượng nước bằng với khối lượng xương hổ và nấu.

Nước đầu phải nấu đủ hai ngày rưỡi thì múc ra hai phần ba nước "ra ràng". Nồi cao hổ này đã nổi lửa đúng 12 giờ hai đêm trước. Ông Tám nới mở lò vào giữa giờ giao canh ít ai quở trách! Thì ra là ông Tám rất tin có điều gì đó vô hình. Nước thứ hai nấu hai ngày hai đêm thì "ra ràng", nấu tiếp nước thứ ba. Sau đó cả ba phần nước hòa chung lại, nấu thêm một ngày rưỡi. Như vậy, để nấu một bộ xương cọp thành cao phải mất bảy ngày bảy đêm.

Mỗi lò cao ông Tám được trả công năm triệu đồng và một lạng cao (100 gam) hổ cốt... vụn. Nói đến đây, chợt mắt ông Tám sáng lên lém lỉnh, ông nói: "Nhưng tao không lấy cao vụn, tao lấy cao nguyên!". Ông mang ra cho tôi xem chiếc (khuôn đổ cao bằng inox, chia thành nhiều ô vuông, mỗi ô dài khoảng sáu phân, rộng khoảng bốn phân. Mỗi ô đổ đúng một lạng cao.

Ông bảo: "Khuôn này là của tay sáng chế, mỗi lần đổ được 4,2 kg cao". Mỗi lò cao ngoài thù lao bằng tiền và hiện vật, ông Tám còn được hưởng lộc vài chén nước "ra ràng" pha với rượu và nước váng (bọt - PV) của lò luyện cao. Một ký xương có thể nấu được hơn 1,4 kg cao hổ cốt. ông lại nói: Đó là hồi trước, chứ bây giờ còn... hơn, một ra một năm, một sáu!".

... đến cao hổ... lốn!

Ông Tám cho biết hồi trước nấu cao chỉ lấy nước "ra ràng", không lấy xương. Miếng cao hổ cốt đen tuyền ngâm vào rượu trong như mắt... cọp ửng đỏ màu hổ... phách, uống vô nghe tan ngay trong miệng, thơm lừng. Bây giờ thì khác, chủ cọp yêu cầu nghiền cả xương hổ vào cao. Chủ yêu cầu thì phải theo chứ làm vậy không bổ béo gì mà còn có hại, không khéo sạn thận!

Gần ba năm qua, ông nấu hơn 20 lò cao nhưng chỉ có tám bộ xương hổ thiệt ông Tám nói như khoe: "Nấu cao hổ thiệt sướng tay lắm, cứ sợ lửa không đều "hổ trách". Còn nấu cao hổ giả nghe mùi đã chán, cứ muốn "nhồi" lửa cho xong". Cao hổ giả là những bộ xương cọp bị thiếu, phải thêm mắm, dặm muối theo yêu cầu của chủ bộ xương, thậm chí đó còn là những bộ xương trâu, bò... Ông Tám kể một lần ông nhận nấu một bộ xương lạ lắm. Bộ xương không có đầu, chủ đã chẻ nhỏ, sấy khô nặng gần 100 ký nên nhìn không biết, phải nấu sáu lò. Chủ bộ xương yêu cầu ông nấu như nấu cao hổ. Sau này ông mới biết đó là bộ xương tê giác.

Không chỉ vì cho rằng dùng cao hổ cốt sẽ mạnh như... cọp khiến nhiều người đã "săn" cọp, mà còn vì đây là một mặt hàng siêu lợi nhuận.

Một "ông cọp" nặng 100 ký giá khoảng 300 triệu đồng (ba triệu đồng/kg - PV), có thể lấy được 17 ký xương tươi, sau khi sấy khô còn lại khoảng 10 ký. Qua tay ông Tám có thể thành 16 ký cao hổ cốt! Giá thị trường một lạng cao hổ vào khoảng 1.000 USD. Tính bình quân một con cọp 100 kg sau nấu cao có thể bán được 2,4 tỷ đồng. Thật là siêu lợi nhuận. Cũng chính vì vậy nhiều người đã vượt rừng đại ngàn săn cọp, vượt biên giới để vận chuyển cọp mà không màng nguy hiểm.

Huỳnh Lộc (PL TP.HCM)

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Luyện cao hổ cốt
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Luyện cao hổ cốt bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luyen cao ho cot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Luyện cao hổ cốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Training remains high tiger
Mr Tam, the tiger remains high, super profits, skeleton, a furnace, that is, requirements, then, the altar, cooked, tiger, water, wine, two
Term 1 : Infiltration tiger line purchase.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t