Thứ hai, 11 Tháng chín 2006, 19:51 GMT+7

Lương tối thiểu tăng thêm 100.000 đồng

Luong toi thieu tang them 100.000 dong
Ảnh: Hoàng Hà.

Từ 1/10, hơn 10 triệu người lao động được tăng lương tối thiểu từ 350.000 đồng lên 450.000 đồng một tháng. 1,8 triệu người về hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội cũng được tăng 4-10% trên mức lương hưu đang hưởng.

Đây là nội dung mới nhất của Nghị định 93 và 94 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành. Theo đó, mức lương tối thiểu chung 450.000 đồng một tháng sẽ là cơ sở để tính lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và tính trợ cấp cho lao động dôi dư thôi việc từ ngày 1/10/2006.

Tiến sĩ Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Tiền lương Tiền công, cho biết, việc tăng lương nằm trong lộ trình cải cách tiền lương, áp dụng từ 2003 và kết thúc vào năm 2007. Dự kiến, đến 2010, theo cam kết khi gia nhập WTO, Việt Nam sẽ phải hợp nhất các mức lương tối thiểu.

Hiện tồn tại 2 mức lương tối thiểu, của khu vực hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp trong nước là 450.000 đồng từ 1/10; của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất là 870.000 (áp dụng từ 1/2 vừa qua).

Ông Huân cho rằng, để hợp nhất mức lương tối thiểu thì từ nay đến năm 2010, khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh (230.000 doanh nghiệp) phải tăng trưởng mỗi năm ít nhất 25%.

Theo nghị định này, đối với khoảng 4,4 triệu người làm việc trong khu vực nhà nước, nguồn kinh phí để điều chỉnh lương tối thiểu sẽ là tiết kiệm 10% từ chi thường xuyên đối với cơ quan hành chính thuộc bộ, cơ quan trung ương và các tỉnh thành phố; từ 40% số thu được để lại theo chế độ của đơn vị sự nghiệp có thu và từ 50% số tăng thu ngân sách địa phương. Trong trường hợp đã sử dụng tất cả nguồn trên mà vẫn thiếu thì ngân sách nhà nước sẽ bổ sung.

Đối với hơn 6 triệu người làm công ăn lương trong doanh nghiệp ngoài nhà nước thì nguồn kinh phí tăng lương sẽ được hạch toán vào giá thành hoặc chi phí kinh doanh. Đối với công ty nhà nước đang áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm không quá 2 lần so với mức lương tối thiểu từ 1/10 sẽ áp dụng hệ số điều chỉnh tăng thêm không quá 1,34 lần.

Như vậy, so với dự thảo nghị định lương tối thiểu trước đó, văn bản này không có sự thay đổi. Theo tính toán, ngân sách nhà nước dành trả lương tăng thêm trong 3 tháng cuối năm 2006 khoảng 6.000 tỷ đồng, năm 2007 là 26.000 tỷ đồng. Năm ngoái, để tăng từ 290.000 lên 350.000 đồng, khoản kinh phí của nhà nước dành cho trả lương phải tăng thêm 20.000 tỷ đồng .

Người về hưu được tăng lương tối đa 10%

Theo Nghị định 93, có 4 mức tăng lương đối với cán bộ công chức nghỉ hưu. Tăng cao nhất 10% trên mức lương hưu hiện hưởng được áp dụng đối với người trước khi nghỉ hưu có mức lương dưới 390 đồng một tháng; có hệ số lương cũ dưới 3,06 và hệ số lương mới dưới 3,99. Mức tăng 8% áp dụng với người trước khi nghỉ hưu có lương từ 390 đến dưới 644 đồng một tháng; có hệ số lương cũ từ 3,06 đến dưới 5,54 và người có hệ số lương mới từ 3,99 đến 6,92.

Cán bộ công chức có mức lương trước khi nghỉ từ 644 đến dưới 718 đồng một tháng; có hệ số lương cũ từ 5,54 đến dưới 6,26; có hệ số lương mới từ 6,92 đến dưới 7,64 sẽ được tăng lương hưu 6% trên mức hiện hưởng. Cán bộ công chức trước khi nghỉ hưu có mức lương và hệ số vượt những mức vừa nêu sẽ chỉ được tăng lương hưu 4% trên mức hiện hưởng.

Theo nghị định 93, đối với quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu, nếu mức lương trước khi nghỉ hưu dưới 425 đồng mỗi tháng; có hệ số lương cũ dưới 4,4 và hệ số lương mới dưới 5,6 thì lương hưu được tăng 10% so với mức đang hưởng. Mức tăng lương hưu sẽ giảm dần từ 8, 6 và 4% tùy thuộc vào thời điểm, mức lương và hệ số lương của quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu trước khi nghỉ hưu.

Riêng người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, công nhân cao su đang hưởng trợ cấp hằng tháng, cán bộ xã phường, thị trấn đang hưởng lương hưu sẽ được tăng 10% trên mức trợ cấp hiện hưởng.

Chính phủ quy định, ngân sách nhà nước sẽ trả lương cho những người nghỉ hưu trước tháng 10/1995. Sau thời điểm này, nguồn kinh phí trả lương hưu sẽ do quỹ bảo hiểm xã hội chi trả.

Cả nước có khoảng 1,8 triệu người về hưu, người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Riêng đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 , ngân sách nhà nước mỗi năm đã phải chi ra 10.000 tỷ đồng mỗi năm.

Hồng Khánh

Luong toi thieu tang them 100.000 dong
Việt Báo

Nhận xét tin Lương tối thiểu tăng thêm 100.000 đồng

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương tối thiểu tăng thêm 100.000 đồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luong toi thieu tang them 100.000 dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương tối thiểu tăng thêm 100.000 đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Minimum wage increased by 100,000
social security benefits, aid recipients, the state budget, minimum wage, pensioners, workers, laborers, multiplier, wage pension, be increased, increase wages, increase, for the same, millions

From 1/10, more than 10 million workers the minimum wage was increased from 350,000 VND to 450,000 VND per month. 1.8 million pensioners, people receiving social security benefits were increased 4-10% above the pension are entitled to ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.