vietbao

Lương tối thiểu ở doanh nghiệp FDI lên 870.000 đồng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Luong toi thieu o doanh nghiep FDI len 870.000 dong
Mức lương luôn là vấn đề được người lao động quan tâm khi đăng ký tuyển dụng. Ảnh: N.T.

Sáng 23/9, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức lấy ý kiến cho 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo đó, lương tháng tối thiểu dự kiến gồm 3 mức, cao nhất là 870.000 đồng, tương đương 55 USD.

Phương án một, lương tháng cao nhất là 870.000 đồng mỗi tháng (tương đương 55 USD) áp dụng đối doanh nghiệp đóng ở Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Kế đến là mức 790.000 đồng (tương đương 50 USD) áp dụng cho doanh nghiệp FDI đóng trên các thành phố Hải Dương, Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu và Cần Thơ. Mức ba 710.000 đồng (khoảng 45 USD), áp dụng cho doanh nghiệp FDI đóng trên các tỉnh thành còn lại. Phương án hai cũng gồm 3 mức, tương ứng với 3 khu vực nêu trên là: 790.000 đồng mỗi tháng (50 USD); 710.000 đồng (45 USD) và 630.000 đồng (40 USD).

Giải thích việc làm thế nào để thực hiện một mức lương tối thiểu vào năm 2008, trong khi lương tối thiểu chung chuẩn bị áp dụng từ ngày 1/10 cho khu vực hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp trong nước chỉ 350.000 đồng mỗi tháng, ông Phạm Minh Huân cho biết sẽ phải tăng lương tối thiểu chung lên vào các năm 2006, 2007. Tuy nhiên, với khả năng ngân sách có hạn thì các đơn vị hành chính phải làm tốt khoán chi, đơn vị sự nghiệp phải hạch toán thu chi. Đặc biệt, phải làm tốt việc giảm biên chế.

2 phương án này đã được điều chỉnh về số tiền lương, đối tượng doanh nghiệp FDI chịu sự tác động (không chia nhỏ doanh nghiệp đóng trên từng quận huyện của thành phố). Mức lương tối thiểu mỗi tháng được áp dụng từ ngày 1/7/1999 đến nay là: 626.000 đồng đối với doanh nghiệp FDI đóng trên các quận của Hà Nội và TP HCM; 556.000 đồng đối với doanh nghiệp đóng trên các huyện của Hà Nội và TP HCM, các quận của thành phố Hải Phòng, Biên Hòa, Vũng Tàu; 487.000 đồng đối với doanh nghiệp đóng ở các huyện, tỉnh, thành phố còn lại.

Theo ông Phạm Minh Huân, Vụ trưởng Tiền lương - Tiền công, sở dĩ không thể duy trì mức lương tối thiểu hiện nay trong doanh nghiệp FDI vì tiền công thực tế trên thị trường và mức tăng trưởng kinh tế trong 6 năm qua đều tăng. Cụ thể, từ năm 2000 đến 2005, mức tiền công trên thị trường lao động đã tăng 35-50%, lương tối thiểu của doanh nghiệp trong nước tăng khoảng 39%, GDP bình quân mỗi năm tăng 7,38%, năng suất lao động xã hội tăng bình quân 7,7%. Chỉ số giá tiêu dùng từ tháng 12/1999 đến nay cũng đã tăng 25%. So với mức lương tối thiểu của một số nước trong khu vực như Campuchia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, lương của người lao động trong doanh nghiệp FDI Việt Nam còn thấp.

Trong 2 phương án nêu trên, Bộ Lao động nghiêng về phương án 1 vì theo ông Huân "nó phù hợp với mức tiền công của doanh nghiệp đang trả và mặt bằng tiền công trên thị trường". Vụ trưởng Huân cho rằng, khi hội nhập với khu vực và thế giới thì Việt Nam phải quy định chung một mức lương tối thiểu cho các loại hình doanh nghiệp, không phân biệt thành phần sở hữu. Để thực hiện mục tiêu này thì từ ngày 1/1/2006 sẽ phải tiến hành điều chỉnh mức lương tối thiểu đối với doanh nghiệp FDI. Đối với lương tối thiểu trong nước, vào các năm 2005, 2006, 2007 sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng dần và từ năm 2008 sẽ thực hiện chung một mức lương tối thiểu.

Tăng lương tháng tối thiểu lên 870.000 đồng vẫn thấp

Đây là nhận định của hầu hết doanh nghiệp có mặt trong buổi tọa đàm hôm nay. Phó tổng giám đốc Công ty Shell, ông Nguyễn Huy Tám, phát biểu: "Chúng ta quy định như vậy vẫn quá thấp so với thực tế chi trả hiện nay của nhiều doanh nghiệp FDI. Trong nền kinh tế thị trường, quyền lợi của người lao động và nhà đầu tư phải thỏa đáng". Theo ông Tám, cường độ làm việc của lao động trong doanh nghiệp FDI cao hơn doanh nghiệp trong nước, lương của lao động tất nhiên phải cao hơn. "Hiện Shell duy trì 15 bậc lương, thấp nhất là 100 USD mỗi tháng và trên thực tế không nhân viên nào hưởng mức lương này. Thấp nhất như bảo vệ cũng phải bậc 13, 14, tức là vượt xa 100 USD", ông Tám phản ánh.

Ông Nguyễn Mạnh Cương, Phó tổng giám đốc Công ty xi măng Chinfon Hải Phòng cũng cho rằng mức lương theo phương án 1 là thấp. Để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác, thu hút người có năng lực, mức lương bình quân của Chinfon là 3 triệu đồng, các trưởng phòng 10 triệu đồng mỗi tháng. Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh sứ vệ sinh Vinax Ngô Thiệu Vỹ thì khẳng định mức lương tối thiểu 870.000 đồng trong doanh nghiệp FDI không có gì là cao, vì thế "nhà nước cứ mạnh tay ra nghị định, chúng tôi xin chấp hành".

Tăng lương, sẽ khó với doanh nghiệp FDI ngành dệt may

Đại diện các doanh nghiệp FDI có mặt trong buổi tọa đàm đều cho rằng việc điều chỉnh lương tối thiểu của nhà nước sẽ "không vấn đề gì" đối với họ, cái khó chỉ với doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực dệt may và da giày, nơi thu hút nhiều nhân công nhất và thu nhập của lao động gần như thấp nhất. Tuy nhiên, rất tiếc không một doanh nghiệp dệt may nào có mặt trong buổi toạ đàm này. Ông Đào Nguyên Phụng, Phó tổng giám đốc thứ nhất Công ty LG-Vina Cable, phân tích: "Việt Nam hiện cạnh tranh với các nước chủ yếu bằng nguồn nhân công rẻ. Nay nếu tăng lương của người lao động sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư".

Ông Nguyễn Mạnh Cương, Phó tổng giám đốc Công ty xi măng Chinfon Hải Phòng, chia sẻ với ông Phụng: "Chúng ta không thể đẩy lương tối thiểu lên cao để chứng tỏ với khu vực mà phải căn cứ vào tình hình thực tiễn. Hiện doanh nghiệp dệt may Việt Nam cạnh tranh với các nước chủ yếu là nhân công giá rẻ. Tuy nhiên, phải thừa nhận năng suất lao động của lao động ta lại thấp hơn các nước, ý thức kỷ luật, trình độ tay nghề không cao". Vì thế, ông Cương đề nghị trước khi đưa ra mức lương tối thiểu, cần điều tra cơ bản về thực trạng lương trong doanh nghiệp FDI, đặc biệt nhấn mạnh tới lĩnh vực dệt may và da giày.

Chốt lại buổi tọa đàm, ông Phạm Minh Huân khẳng định, mục tiêu của việc điều chỉnh lương tối thiểu trong doanh nghiệp FDI lần này là không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Vì thế, để đưa ra một mức lương hợp lý, Bộ Lao động sẽ gửi phiếu thăm dò tới các doanh nghiệp FDI trong tất cả lĩnh vực để xin ý kiến.

Như Trang

Việt Báo
Comment :Lương tối thiểu ở doanh nghiệp FDI lên 870.000 đồng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lương tối thiểu ở doanh nghiệp FDI lên 870.000 đồng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luong toi thieu o doanh nghiep FDI len 870.000 dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lương tối thiểu ở doanh nghiệp FDI lên 870.000 đồng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Minimum wage in FDI enterprises to 870,000 co
Vietnam, Pham Minh Huan, Ho Chi Minh City, Hanoi, capital enterprises Foreign Investment, Ministry of Labour, Invalids and Social Affairs, minimum wage, vice president, director of the company, employees
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ