vietbao

Lũ khẩn cấp trên sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, trong 36 giờ qua (từ 7 giờ ngày 30-9 đến 13 giờ ngày 1-10), ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam đã có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa đo được trong 36 giờ phổ biến từ 200-300mm, một số nơi mưa lớn trên 350mm như: tỉnh Thừa Thiên Huế: tại Thượng Nhật: 430mm, tại Tà Lương: 399mm, tại Nam Đông: 382mm.

Do mưa lớn, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang lên nhanh. Mực nước lúc trưa ngày 1/10, trên các sông như sau:

Sông Thạch Hãn tại Quảng Trị: 2,98m (lúc 14 giờ), trên BĐI: 0,98m;
Sông Bồ tại Phú Ốc: 4,98m (lúc 14 giờ), trên BĐIII: 0,48m;
Sông Hương tại Kim Long: 4,09m (lúc 14 giờ), trên BĐIII: 1,09m;
Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 7,68m (lúc 13 giờ), xấp xỉ mức BĐII;
Sông Thu Bồn tại Câu Lâu: 1,48m (lúc 13 giờ), dưới BĐI: 0,62m;
Sông Đabla tại Kon Tum: 516,96m, xấp xỉ mức BĐI.

Dự báo lũ các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam và Bắc Tây Nguyên tiếp tục lên nhanh. Chiều tối nay, lũ ở Thừa Thiên Huế sẽ lên đỉnh, tại Kim Long ở mức 4,3m, trên BĐIII: 1,3m, tại Phú Ốc ở mức 5,15m, trên BĐIII: 0,65m, xấp xỉ mức lũ lịch sử năm 1999 (Hmax=5,18m). Tối và đêm nay, mực nước trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên trên mức BĐII, có nơi lên mức BĐIII.

Ngày mai (2-10), mực nước các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh có khả năng lên mức BĐII.

Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất, ngập úng sâu và nước dâng cao vùng cửa sông ở các tỉnh trên.

Thừa Thiên - Huế: 1.351 ngôi nhà bị tốc mái

Hồi 9g30 sáng nay, toàn tỉnh có gió mạnh cấp 10, cấp 11 giật trên cấp 11. Mưa rất lớn cả ở vùng đồng bằng và vùng núi khiến nước các triền sông dân lên rất nhanh. Trên sông Hương trung bình mỗi giờ tăng 15 cm. Vào thời điểm 12g giữ mức cao 3,78m, trên báo động 3 là 0,78m. Trên sông Bồ lượng mưa bình quân lên đến gần 20cm, đến 12g giữ mức 4,6m, trên báo động 3 là 0,1m.

Tính đến 11g trưa nay sau 90 phút hoành hành, vùng đồng bằng Thừa Thiên - Huế tổng cộng có đến 1.351 ngôi nhà tốc mái, nặng nhất là huyện Phú Lộc 588 nhà, huyện Hương Thủy 189 nhà và thành phố Huế 159 nhà. Trạm y tế huyện Nam Đông cũng bị tốc mái do bão buộc phải sơ tán 30 bệnh nhân khẩn cấp. Bão còn làm 1 cột anten vi ba của Hạt thông tin tín hiệu đường sắt gãy sập đè lên ngôi nhà số 18 đường Bảo Quốc thành phố Huế. Mưa bão đã làm mất điện khoảng 70% địa bàn của tỉnh.

Các tuyến đường quốc lộ 49 từ thành phố Huế đi A lưới, Nam Đông bị sạt lở nghiêm trọng gây tắc nghẽn giao thông. Quốc lộ 49 đoạn về Thuận An, về vùng biển huyện Phong Điền, Quảng Điền cùng bị chia cắt do ngập sâu dưới nước. Hàng chục tuyến đường tỉnh vùng trũng bị ngập sâu.

Riêng tại TP. Huế, từ khoảng 10g30 nước sông Hương đã dâng cao tràn lên mặt đường, đến 12g trưa lũ đã gây ngập hầu hết các con phố trong khu vực Thành Nội và vùng thấp thuộc các phường Vĩ Dạ, Kim Long , Phú Hiệp, Phú Cát, Phú Bình… có nơi ở phường Phú Hiệp ngập sâu hơn 1m, phường Tây Lộc ngập sâu gần 1m. Mưa cũng đang lớn ở vùng đầu nguồn, đồng bằng và hạ lưu kèm theo gió và nước biển dâng cao, rất có khả năng đêm nay vùng đồng bằng của tỉnh, nhất là thành phố Huế sẽ xảy ra lụt lớn.

Trước đó, từ 5 đến 6g sáng hàng trăm con đường trên thành phố Huế với rất nhiều cây gãy, đổ, đặc biệt là khu vực nội thành, nơi có nhiều con đường rợp bóng cây xanh, nay bị chia cắt hàng chục đoạn do cây đổ chắn ngang.

Còn tại cầu Gia Hội, phía đường Huỳnh Thúc Kháng 1 cây bồ đề cổ thụ đã gẫy trùm lên những chiếc đò đang neo đậu tránh bão ven bờ sông, sát gốc gây, người dân phải giải tỏa nhánh cây gãy để tránh chìm đò.

Gió rất lớn, đã làm hàng chục ngôi nhà tạm, nhà lùm sụp tại các khu định cư như ở Phú Hiệp, Trường an, Kim Long… bị đổ sụp hoặc tốc mái. Phần sân thượng của nhiều ngôi nhà cao tầng có lợp tôn cũng là nỗi nguy hiểm kinh hoàng của người dân trong gió bão.

THÁI LỘC

Đà Nẵng: Hơn 110 người bị thương

* 8g sáng, cây đổ ngổn ngang khắp thành phố Đà Nẵng. Mưa bão dữ đội khiến không ai dám ra đường. Số phận các con tàu neo đậu trên bến rất mong manh trong sóng lớn và gió xoáy, một số đã bị chìm hoàn toàn.

Lu khan cap tren song tu Quang Binh den Quang Nam
Nhiều cây xanh cổ thụ trên đường Điện Biên Phủ - Đà Nẵng bị gió quật trốc gốc - Ảnh: BẢO TRUNG
* Đến 10g15 bão vẫn còn mạnh ở cấp 11 giật trên cấp 13, thủy triều trên sông Hàn dâng cao nhấn chìm đường Bạch Đằng. Ban chỉ đạo tiền phương đóng tại khách sạn Bạch Đằng đã buộc phải sơ tán.

Theo thông tin ban đầu, Đà Nẵng có hơn 10 người bị tai nạn do cây ngã, hàng trăm ngôi nhà sập và tóc mái. Gió lớn kết hợp triều cường đã đe dọa tất cả các phường ven biển của thành phố. Đến thời điểm này, gió đã chuyển hướng giật mạnh vì vậy sức tàn phá của cơn bão sẽ còn tiếp tục.

Chỉ đạo ngay trong cơn bão, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu các lực lượng quân đội tăng cường khẩn cấp về các vùng ven biển để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Đến thời điểm này, mưa lớn tiếp tục kéo dài khiến các vùng ven bị dạt lở. Tại Đà Nẵng, gió tiếp tục giật mạnh, tất cả các tuyến đường nội thị bị tê liệt do cây ngã và nhà sập. Theo nhận định ban đầu của Ban chỉ huy, hơn 700 tàu bè đang neo trú tại âu thuyền Thọ Quang sẽ có nguy cơ bị đánh chìm.

Ngoài ra có gần 100 tàu đang neo đậu dọc sông Hàn có nguy cơ bị đánh vỡ. Trước tình hình quá khẩn cấp, Phó Thủ tướng chỉ đạo ngay sau khi bão suy yếu, Ban chỉ đạo lập khẩn cấp 3 đoàn 1 đi Huế, 1 đi Quảng Nam - Quảng Ngãi, 1 đóng tại Đà Nẵng để đôn đốc khác phục hậu quả. Thời điểm này, toàn bộ các hệ thống thông tin liên lạc, các hệ thống giao thông thành phố Đà Nẵng đã bị tê liệt.

Nước sông Hàn tiếp tục dâng lên, tuy nhiên, gió đã có đấu hiệu yếu dần, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đóng tại Đà Nẵng, khoảng hơn 1 tiếng nữa bão sẽ đi sâu vào đất liền.

Đến 10g30, nước trên sông Hàn đã hạ, tình hình bão vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Lu khan cap tren song tu Quang Binh den Quang Nam
Tuần tra tại bãi biển Hải Hòa, thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi vào lúc 22g50 tối 30-9 - Ảnh: T.T.D
Đến 12g, tại thành phố Đà Nẵng gió đã tạm yên một phần, người dân bắt đầu ra đường tiến hành thu dọn cây ngã đổ, các chướng ngại vật giao thông. Tuy nhiên nước sông vẫn đang lên nhanh và diễn tiến cơn bão vẫn còn rất phức tạp.

Phóng viên TS đang có mặt ở bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại (12g 39) đã có 89 ca nhập viện, phần lớn đều bị thương ở đầu. Tuy nhiên, vì nguồn điện dự phòng hiện chỉ đủ tập trung cho phòng cấp cứu và phòng hồi sức nên không đủ để phục vụ các trường hợp sơ cứu. tình hình ở bệnh viện rất phức tạp.

Đến 13g trưa nay, ngay sau khi đã ngưng gió, rất nhiều xe cứu thương từ các quận huyện đổ về bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Đến thời điểm này, khoa cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận trên 110 trường hợp, chủ yếu là chấn thương sọ não, gãy tay do tai nạn vì khi tâm bão đi qua, người dân chủ quan khi ra đường.

Tình hình các xe cứu thương đổ về vẫn tiếp tục gia tăng và nguồn điện đang là vấn đề nan giải cho bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vì bệnh viện chỉ có 1 máy phát điện dự phòng phục vụ khoa cấp cứu và phỏng mổ nên khả năng cứu chữa rất hạn hẹp. Hàng trăm người thân của người bị nạn tập trung tại đây gây tình trạng nhốn nháo.

Trong các vụ tai nạn có một vụ khá đặc biệt. Một cần cẩu trục cao hơn 50m của đơn vị đang thi công xây dựng khách sạn Hoàng Anh Gia Lai trên đường Nguyễn Văn Linh bị gió lớn đánh gãy, đập vào nhà một người dân làm 1 thiếu niên 16 tuổi tử vong tại chỗ, 6 người khác bị thương.

Lu khan cap tren song tu Quang Binh den Quang Nam
Một cơ sở may mặc bị gió thổi bung lớp cửa sắt - Ảnh: BẢO TRUNG
* Lúc 3g ngày 1-10 tại Đà Nẵng, một số khu vực như TT hành chính quận Liên Chiểu; Xuân Thiều, Nam Ô, Phước Mỹ, Bắc Mỹ An, Hoàng Diệu, Trần Phúc - Bạch Đằng vẫn mất điện. Các tuyến đường trong các khu dân cư bị ngập cục bộ. Bên bờ sông Hàn, nước sông chỉ còn cách mặt đường 25-30cm.

Sóng biển dọc các tuyến đường ven biển táp vào các tuyến đê, hất lên đường trắng xoá lênh láng trong màn đêm. Mọi phương tiện giao thông đều ngừng hẳn, ngoại trừ các xe tải công vụ kiểm tra tình hình. Dọc tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, một số nhà tạm, nhà hàng cũng đã bị tốc mái và xô ngã.

Cung đường từ phường Phước Mỹ đến Bắc Mỹ An chìm trong bóng tối. Cửa biển Nam Ô (dưới chân đèo Hải Vân), nước biển lẫn nước sông bắt đầu đầu đập vào đất liền sâu hơn so với thường lệ khoảng 20m. Toàn bộ dân ở vùng này, nhà kiên cố hoặc nhà tạm, cấp 4 đã được lệnh di dời khẩn cấp từ 20g00 tối. Một trung đội công an, quân, đội dân phòng được lệnh túc trực để bảo vệ các kho tàng, cơ sở trọng yếu của nhà nước khu vực này.

Trong nội thành Đà Nẵng, gió bắt đầu rít từng đợt mạnh, hú to. Tin từ Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, gió bắt đầu mạnh cấp 9 và trên cấp 9. Một số cây lớn trên các tuyến đường Quang Trung, Trần Phú, Lê Lợi…bắt đầu ngã đổ.

Theo Ban PCLB, đến thời điểm này chưa thể thống kê những thiệt hại ban đầu về tài sản và người. Tin từ bệnh viện Đà Nẵng cho hay, đến thời điểm này vẫn chưa tiếp nhận ca cấp cứu nào do bão gây ra. Bộ phận cấp cứu với đầy đủ 100% nhân lực vẫn đang sẵn sàng khắc phục mọi sự cố về người.

Hiện ban chỉ đạo tiền phương chống chọi với cơn bão số 6 do Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo cùng Bộ trưởng Bộ nông nghiệp & PTNT Cao Đức Phát, Tư lệnh Quân khu 5, lãnh đạo Bộ Công an,…cũng đang “sáng đèn” tầng 6 Khách sạn Bạch Đằng (hướng về cầu sông Hàn) để kịp thời chỉ đạo. Cứ nửa giờ đồng hồ, Bộ trưởng Cao Đức Phát liên lạc trực tiếp với các địa phương nắm tình hình và báo cáo trực tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chỉ đạo các công việc trước khi bão đổ bộ vào.

ĐĂNG NAM - VIỆT HÙNG

Hòa Vang (Đà Nẵng): 3 người dân bị thương nặng

Lu khan cap tren song tu Quang Binh den Quang Nam
Cty vận tải Hải Đông trên đường Điện Biên Phủ- Đà Nẵng bị sập - Ảnh: Bảo Trung
Trao đổi với TS, anh Tuấn, thường trực UBND huyện Hòa Vang tỉnh Đà Nẵng, về tình hình thiệt hại do cơn bão số 6 gây ra: Bây giờ là hơn 10 giờ, gió vẫn rất mạnh, mưa xối xả từ đêm qua đến giờ vẫn chưa dứt. Gió xoáy mạnh là toàn bộ các mái nhà bằng tôn của người dân Hòa Vang bị tốc mái.

Ngoài hàng loạt đường cây cối bị gió quật ngã, ngã la liệt trên đường gây cản trở giao thông nghiêm trọng. Mưa lớn làm nước dâng cao, khiến việc đi lại rất khó khăn. Cả thành phố đang chìm trong biển nước. Hệ thống điện ở thành phố Đà Nẵng bị cúp hoàn toàn từ đêm qua.

Đến hiện tại đã có 3 người bị thương nặng do nhà sập. Trước đó 4000 người dân đã được di dời đến nơi an toàn.

Quảng Nam: Một người chết

Theo thông tin mới nhất, một nhân viên của Công ty viễn thông Quân đội - Viettel tại Quảng Nam đã chết trong ca trực mà chưa rõ nguyên nhân. Một sĩ quan công an tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam bị chấn thương sọ não trong lúc giúp dân chằng buộc lại mái nhà. Tại Cù lao tràm, hơn 4.000 người đã bị cô lập hoàn toàn, nhiều nơi ngập trên 1m so với biển.

* 10g30, trên đường đi khảo sát thực tế tình hình bão lụt từ huyện Điện Bàn đến thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Đức Hải cho biết: “Theo những tin tức ban đầu Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên và các huyện phía Bắc Quảng Nam bị thiệt hại rất nặng nề. Nhà tốc mái nhìn đâu cũng thấy, số lượng không ước tính nổi”.

Ông còn cho biết: “Thiệt hại về tài sản của người dân, đặc biệt là nhà cửa của người dân nghèo trong tâm bão rất to lớn, chỉ nhìn bằng mắt thường đã có thể cảm nhận được. Tuy nhiên theo những báo cáo mới nhất từ cấp cơ sở cho thấy tính mạng của người dân Quảng Nam vẫn đang được đảm bảo an toàn.”

Ông nhận định thêm về tình hình bão lụt ở Quảng Nam: “Hiện tại sức gió giảm nhẹ, nhưng mưa rất lớn, mực nước dâng cao mấp mé quốc lộ 1”.

* Lúc 10g20, hướng dẫn viên du lịch Vũ Minh Thọ đang dẫn khách du lịch ngoại quốc cho biết: “Cách đây một tiếng gió rất mạnh, bây giờ đã giảm nhẹ. Nhưng chắc là gió sẽ mạnh lên. Mưa xối xả, nước đang dâng lên cao. Từ trong khách sạn nhìn ra thấy mặt đường nước trắng xóa”.

“Nhìn từ trong khách sạn đã thấy hoàng loạt căn nhà bị tốc mái. Cây ngã đổ hàng loạt. Điện bị cắt từ đêm qua đến giờ. Ngoài đường không còn người đi lại”, anh Thọ nói.

* 7 giờ sáng 1-10, cây đổ ngổn ngang trên mọi ngả đường phố cổ Hội An. Các công trình di sản quan trọng không bị thiệt hại nặng, chỉ mái nhà tôn, vật liệu nhẹ bị bay. Nước trên sông Hội An đã tràn bờ Bạch Đằng và đang tiếp tục dâng cao gần đến ngã tư Nguyễn Thái Học.

Theo ông Nguyễn Thành Sang, chủ tích HĐQT Palm Garden resort: mái ngói của các ngôi nhà trong một resort thuộc loại 5 sao ở ngay biển Cửa Đại, Hội An đã bay tứ tung khi bão đổ bộ vào bờ, toàn bộ cảnh quan cây cảnh bị thổi rạt.

Đến 9 giờ sáng, bão đã thực sự hoành hành trên phố cổ. Mưa to, gió lớn, triều cường. Đứng ở đừơng Phan Bội Châu, ông Sang thấy nước sông dâng lên rất nhanh.

Ông Nguyễn Sự, bí thư thị xã Hội An cho biết đến lúc này chưa có thiệt hại nào về con người và di sản, nhưng bão vẫn còn ở ngoài khơi, tuyệt đối không được chủ quan.

* Khoảng 2g ngày 1-10, một nửa thị xã Hội An chìm vào bóng tối do đột ngột bị cúp điện. Ngay sau đó, trụ sở BCH PCLB của thị xã đã chạy máy nổ để đảm báo trực chiến. Tại Cù Lao Chàm, gió bão khốc liệt, nước biển tràn lên đường khu dân cư.

Lúc 0g30, ông Cao Văn Phải - Chủ tịch UBND Xã đảo Tân Hiệp (cách Phố cổ Hội An khoảng 20km) cho biết hiện biển động dữ dội với nhiều cơn sóng tràn bờ. Nước biển đã ngập đường bê tông trước khu dân cư thôn Bãi Làng. Lực lượng ứng cứu bão không đi lại trên đường này được nữa.

Gió mạnh, một số cây trốc gốc, gãy cành nhưng rất may chưa gây hại đến nhà cửa. Lãnh đạo xã đang túc trực ở những điểm tạm trú để trấn an, sợ bà con tiếc của chạy về nhà, nguy hiểm đến tính mạng.

Để giúp xã phòng chống bão, Thị xã Hội An đã chuyển ra đảo 01 tấn dầu và 10 tấn gạo để có thể cầm cự được trong vòng 7 ngày.

HSP - DUY LINH - HOÀNG DUY

Lý Sơn: thiệt hại nặng nề

Huyện đảo Lý Sơn: giao thông bị ách tắc cục bộ do một số trụ điện, cây cối bị gió bão cấp 12 quật ngã. 550 nhà bị tốc mái. Đảo đang bị cô lập, lương thực đủ dùng trong 3 ngày nữa. Trao đổi với TS qua điện thoại anh Lữ Đức Hạnh, phó văn phòng huyện ủy huyện đảo Lý Sơn cho biết:

Xã An Vĩnh bị thiệt hại nặng nề, đường giao thông bị cắt đứt, đường điện thoại cũng đứt liên lạc hoàn toàn. Gió giật trên cấp 12, mưa đặc biệt lớn. 4 nhà bị gió mạnh giật sập toàn bộ, 350 nhà bị tốc mái, 2 thuyền và 3 canô bị chìm. Đường giao thông bờ bè ở thôn Tây bị ách tắc hoàn toàn do bờ kè bị nứt dài 2km. Ngoài ra bờ kè ở thôn Kiều Kiều, sân vận động và bãi đua thuyền cũng bị nứt hơn 2m, có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Riêng tính mạng người dân vẫn được an toàn do đã được vận động di dời về những nơi an toàn.10 nhà dân ở xã An Bình, 2 nhà dân ở xã An Hải đã bị tốc mái. Xã An Vĩnh bị chìm 3 xuồng nhỏ, 2 canô. Xã An Bình: tốc mái 10 ngôi nhà ở đảo Bé. Toàn bộ diện tích hành trên huyện đảo bị mất trắng.

Chính quyền địa phương huyện đảo Lý Sơn vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc lệnh di dời ra khỏi những nơi ven biển, có nguy cơ sạt lở cao nên đến sáng nay 1-10 tính mạng của nhân dân vẫn được bảo đảm an toàn.

Đề phòng những bất trắc bất ngờ sau khi tâm bão đi qua sẽ có gió mạnh và mưa lớn, lệnh di dời vẫn được chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc, người dân chỉ được phép về lại nhà sau khi có lệnh. Toàn bộ huyện đảo cũng được cắt điện để đảm bảo an toàn.

Lúc 2g20 sáng 1-10, tại Lý Sơn, anh Nguyễn Sự, thường trực huyện ủy huyện đảo cho biết qua điện thoại: bão đã vào huyện đảo, gió mạnh cấp 11, mưa rất to, lượng mưa đo được 94mm. Nhà của một số hộ dân đã bị tốc mái, một số cây lớn đã bị trốc gốc.

DUY LINH

0g20 tại Quảng Ngãi: 6 căn nhà bị tốc mái, 2 người bị thương nhẹ

Lu khan cap tren song tu Quang Binh den Quang Nam
Gió giật cấp 10, nhiều cây xanh bị quật đổ trên đường Trần Phú – thị xã Tam Kỳ- Quảng Nam - Ảnh: Bảo Trung
Lúc 0g20 ngày 1-10: với sức gió mạnh cấp 9-10, đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi đã có 6 căn nhà bị tốc mái, 2 trường hợp bị thương nhẹ của cha con ông Nguyễn Thuận do ngói rơi vào đầu và tay. Cây 2 bên đường ngã đổ rất nhiều. Xã An Bình đã bị đứt điện thoại liên lạc, hiện vẫn chưa nắm được thông tin trong xã.

Ngoài ra, toàn bộ diện tích trồng hành và cây ăn quả của người dân huyện đảo Lý Sơn đã bị gió bão giật ngã. Theo thông tin của anh Nguyễn Sự, thường trực huyện ủy Lý Sơn, chính quyền huyện đã tập trung toàn bộ người dân sống ở ven biển vào hội trường của huyện ủy và đồn biên phòng để đảm bảo tính mạng cho người dân.

Sáu đoàn tàu Thống Nhất dừng tránh bão

Trao đổi với TS vào lúc 8 giờ sáng nay (1-10), ông Trần Bát- trưởng ban Vận chuyển của Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết: đến gần sáng nay cả 6 đoàn tàu thuộc 3 đội tàu Thống Nhất TN 3/4, SE5/6, SE3/4 đã phải dừng tránh bão trên các ga phụ cận vùng bão đổ bộ.

Chiều từ TP.Hồ Chí Minh ra Hà Nội tàu SE6 và TN4 đã dừng ở ga Quảng Ngãi, tàu SE4 dừng ở ga Diêu Trì (Bình Định). Chiều từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh tàu SE5 dừng ở ga Huế, tàu TN3 dừng ở ga Đông Hà, tàu SE3 dừng ở ga Đồng Hới.

Ông Trần Bát cũng cho biết đến sáng nay hệ thống cầu đường sắt vẫn chưa xảy ra hư hại do bão nhưng hệ thống thông tin tín hiệu chạy tàu đã hỏng nhiều nơi. Ngoài tàu khác, các đoàn tàu hàng cũng phải dừng ở các ga để tránh bão. Việc các tàu hoạt động trở lại phụ thuộc vào diễn biến bão và tình trạng của cầu đường…

Ông Trần Bát cho biết ngành đường sắt đã chuẩn bị phương án vận chuyển hành khách trong trường hợp cầu đường bị tàn phá nặng.

Nhiều chuyến bay bị hủy

Vietnams Airlines (VNA) vừa ra thông báo: trong ngày 1-10-2006 tạm thời huỷ toàn bộ các chuyến bay nội địa đi và đến Đà Nẵng, Huế và Nha Trang.

Đối với các chuyến bay từ Hànội đi TP.Hồ Chí Minh và ngược lại: huỷ các chuyến sáng và trưa. Các chuyến bay có giờ bay từ 14h00 đến 21h30 bay bình thường.

Hành khách đã đặt chỗ và mua vé trên các chuyến bay huỷ trên sẽ được chuyển đổi hành trình bay, đổi ngày bay theo nhu cầu mà không phải trả thêm bất kỳ khoản lệ phí nào.

Đề nghị các quý khách liên hệ ngay với các phòng vé và đại lý của Vietnam Airlines trên toàn quốc để được hướng dẫn chi tiết.

Địa chỉ liên hệ của Vietnam Airlines tại các thành phố chính của Việt Nam:

- Tại Hà Nội: Phòng vé số 1 Quang Trung - Điện thoại: 04- 8320320.

- Tại Đà Nẵng: Phòng vé số 35 Trần Phú - Điện thoại: 0511-811111.

- Tại Tp Hồ Chí Minh: Phòng vé 116 Nguyễn Huệ - Điện thoại: 08-8320320

TUẤN PHÙNG

Mưa to, gió cực mạnh tại các tỉnh miền Trung

Hồi 23g30 đêm 30-9, ghi nhận của các phóng viên TS đang trực chiến, mưa trở nên to xối xả và gió rất mạnh tại toàn bộ các điểm nóng bão sẽ đổ bộ. Tại ven biển Đà Nẵng, gió cực lớn, sóng cao khoảng 3m. Dọc các tuyến đường, một số cây bắt đầu bị xô cong và ngã đổ. Tại Quảng Ngãi, gió rít mạnh đến mức qua điện thoại, hầu như không nghe rõ được tiếng phóng viên tường thuật. Tại Hội An: mưa lớn hơn buổi chiều, gió rất mạnh. Đường sá vắng tanh. Tại Huế: trời bắt đầu mưa to và gió mạnh. Đường phố vắng ngắt từ đầu đêm, do toàn bộ người dân đã ngưng mọi hoạt động bên ngoài, ở nhà chống bão- lụt.

Nhận định của báo chí nước ngoài

Theo nhận định của BBC tại Hà Nội, rút kinh nghiệm đối phó với bão Chanchu hồi tháng 5, Việt Nam đã làm rất tốt công tác chuẩn bị đối phó với bão. Chính phủ ra lệnh báo động khẩn cấp ở 9 tỉnh và nỗ̉ lực hết sức gọi mọi tàu bè vào bờ. Còn trong bản tin mới nhất về bão số 6 (bão Xangsane), Reuters có dẫn: "Đài truyền hình Việt Nam cho biết cuộc di tản dân tránh bão ở 4 tỉnh miền trung được xem là lớn nhất trong vòng 3 thập kỷ qua".

Bão số 6: Diễn tiến và dự báo mới nhất

Trưa nay (1-10), sau khi đi vào đất liền bão số 6 tiếp tục suy yếu. Sức gió mạnh nhất gần tâm bão đã giảm xuống cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và bắc Tây Nguyên có gió mạnh cấp 7, giật trên cấp 8 và có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ vĩ bắc; 107,2 độ kinh đông trên vùng biên giới Việt - Lào. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km/giờ), giật trên cấp 9.

Trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km, tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm.

Như vậy, chiều và đêm nay do nằm trong hoàn lưu của bão nên các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng và bắc Tây Nguyên còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, có nơi cấp 8, giật trên cấp 8.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam và bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần theo dõi các bản tin dự báo thủy văn và chủ động phòng tránh lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối miền núi, ngập sâu ở vùng đồng bằng ven biển.

Ngoài ra, khu vực phía nam Biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh. Cần đề phòng dông, lốc

Theo bản tin 10g từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, bão số 6 đã đi vào đất liền thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng. Bão đã gây gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 12 tại thành phố Đà Nẵng; cấp 8, giật trên cấp 12 tại thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam); cấp 7, giật cấp 8 tại thành phố Huế; cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 8 ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to.

Hồi 9 giờ sáng nay, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,0 độ vĩ bắc; 108,1 độ kinh đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến 117 km/giờ), giật trên cấp 12.

Trong 24 giờ tới, bão số 6 tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thêm.

Như vậy, sáng và trưa nay bão còn tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quãng Ngãi và bắc Tây Nguyên.

Do ảnh hưởng của bão, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi sáng và trưa nay có gió bão mạnh cấp 7, giật trên cấp 8, riêng các tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật trên cấp 12.

Ngoài ra, do tác động của hoàn lưu bão, khu vực phía nam Biển Đông, vùng biển ngoài khơi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

Các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Cần chủ động phòng tránh lũ quét và sạt lở đất trên các sông suối miền núi và ngập sâu ở vùng đồng bằng ven biển.

Lũ trên các sông Trung bộ

Lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam đang lên nhanh. Mực nước lúc 04 giờ ngày 01-10, trên sông Bồ tại Phú Ốc là 2,73m, dưới báo động II (BĐII) là 0,27m, trên sông Hương tại Kim Long là 1,76m, dưới BĐII: 0,24m, trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 5,21m, dưới BĐI: 1,19m.

Dự báo:

Lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam và khu vực Bắc Tây Nguyên tiếp tục lên. Đến chiều tối và đêm nay (01-10), mực nước tại Kim Long có khả năng lên mức 3,4m, trên BĐIII: 0,4m, tại Phú ốc lên mức 4,0m, dưới BĐIII: 0,5m; trên các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và khu vực Bắc Tây Nguyên lên mức BĐII và trên BĐII.

Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập úng ở vùng đồng bằng ven biển và nước dâng cao vùng cửa sông các tỉnh trên.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bão lũ năm 2006

Comment :Lũ khẩn cấp trên sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lũ khẩn cấp trên sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lu khan cap tren song tu Quang Binh den Quang Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lũ khẩn cấp trên sông từ Quảng Bình đến Quảng Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Flood emergency on the river from Quang Binh to Quang Nam
Quang Nam, Quang Binh, Hoi An, Quang Ngai, Ly Son, Quang Tri, Da Nang City, meteorological, meteorological forecasting, Delta, Hue City, the deputy prime minister, capable people, on the river , to
in the Prediction Center Hydrometeorological central, within 36 hours (from 7 am to 13 am on day 30-9 1-10), in the provinces from Quang Binh to Quang Nam has had heavy rain to very loud. Total rainfall measured in the 36 hours of 200-300mm popular, some places ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ