vietbao

Lộ mặt một đường dây lừa đảo XKLĐ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lo mat mot duong day lua dao XKLD
Ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục QLLĐNN.

Đây là lời khẳng định của ông Đào Công Hải - Phó cục trưởng Cục quản lý lao động ngoài nước về vụ việc 27 lao động phải sống bơ vơ trên đất Singapore sau khi đã nộp cho “công ty xuất khẩu lao động” số tiền lên tới 3 tỷ đồng. Sau đây là một phần sự thật.

Giám đốc công ty XKLĐ nói gì?

Chiều 13/6, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Đoan - Giám đốc chi nhánh Công ty vận tải biển và xuất khẩu lao động tại Hà Nội (HANOI ISALCO). Ông Đoan khẳng định: Việc Nguyễn Đức Quyền và Hà Phương Thảo không được giao nhiệm vụ tuyển lao động đi Singapo, không có quyền thu tiền mà lạm dụng danh nghĩa chi nhánh để tự ý thu tiền của người lao động là hành vi lừa đảo và vi phạm pháp luật.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chi nhánh HANOI ISALCO là doanh nghiệp nhà nước của Trường ĐH Hàng Hải - Bộ Giao thông vận tải có chức năng tuyển dụng, đào tạo và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong danh sách trích ngang cán bộ của chi nhánh này, Nguyễn Đức Quyền (SN 2/8/1973, trú tại thôn Sơn - Hạp Lĩnh, Tiên Du- Bắc Ninh) và Hà Phương Thảo (SN 19/6/1976) được nhận làm nhân viên thử việc.

Ngày 3/5/2007, trong buổi làm việc với công an quận Long Biên sau khi có một số lá đơn tố cáo việc Nguyễn Đức Quyền và Hà Phương Thảo tuyển dụng lao động trái phép, phía Chi nhánh Công ty Vận tải biển và Xuất khẩu lao động cho biết: Cuối năm 2006, ông Phạm Thế Minh - PGĐ Công ty, nhận Nguyễn Đức Quyền vào thử việc. Riêng trường hợp Hà Phương Thảo lại chưa nộp hồ sơ cho phía đơn vị tiếp nhận (?), nhưng Nguyễn Đức Quyền có khai trong hồ sơ của mình rằng Thảo là vợ.

Lo mat mot duong day lua dao XKLD
Sơ yếu lý lịch của Nguyễn Đức Quyền.

Theo ông Đoan, giữa hai bên (phía Công ty XKLĐ với Quyền, Thảo - PV) chưa ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên, đến ngày 11/12/2006, HANOI ISALCO lại ra thông báo về việc không đồng ý tiếp nhận Quyền và Thảo (?).

Ông có thấy rằng phía công ty đã có sự lỏng lẻo ngay từ bước đầu trong quản lý nhân sự và Quyền “bám” theo đó mà lợi dụng sự cả tin của người lao động?

Chúng tôi chỉ tuyển lao động thông qua ngành LĐTBXH của huyện, tỉnh. Trong khi đó, những cộng tác viên này (Quyền và Thảo) chỉ bảo đảm họ ở địa phương đó, người ta quen khu vực đó, họ “lấy” người ở khu vực đó chứ chúng tôi không khuyến cáo họ có quyền tuyển lao động tại những khu vực khác.

Cho đến giờ phút này, ông thấy trách nhiệm của công ty trong việc này thế nào?

Trong thời gian Quyền còn là cộng tác viên tuyển lao động của công ty, cho dù là hợp đồng miệng, không ít thì nhiều chúng tôi phải chịu trách nhiệm với người lao động. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng tôi đã có thông báo ngừng cộng tác với Quyền nhưng anh ta vẫn tiếp tục tuyển lao động, thậm chí, thu tiền của người lao động, thì anh ta phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo ông được biết, trong thời gian từ 10/11/2006 đến 11/12/2006, có bao nhiêu trường hợp tố cáo liên quan đến Nguyễn Đức Quyền?

Chúng tôi chỉ nhận được đơn của một gia đình tại Bắc Giang đề cập đến việc đưa 1.000 USD cho Quyền để đi Đài Loan, khi đòi lại thì không được. Hiện chúng tôi đang mời gia đình này lên để trao đổi, kiểm tra chứng cứ… Tôi cũng hy vọng chỉ nhận được một lá đơn này, nếu mà nhiều quá thì tôi cũng chết với họ (cười).

Cục quản lý lao động ngoài nước vào cuộc

Theo đại tá Đỗ Kim Tuyến - Phó GĐ Công an TP Hà Nội: Từ đầu năm 2006 đến nay, tình hình hoạt động của tôi phạm trong lĩnh vực XKLĐ diễn ra hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Đã xảy ra 71 vụ lừa đảo 2.118 người dân, bọn tội phạm đã chiếm đoạt 14,5 tỷ đồng và gần 2,4 triệu USD với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau.

Để tìm câu trả lời cuối cùng cho lời kêu cứu của 27 người lao động, chúng tôi đã tìm đến Cục quản lý lao động ngoài nước (Cục QLLĐNN) - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Ngay khi nhắc đến tên Nguyễn Đức Quyền và Công ty vận tải biển và xuất khẩu lao động, bà Nguyễn Thị Thúy Lai - Trưởng phòng thanh tra của Cục QLLĐNN đã bất ngờ cho biết: Cách đây ít ngày, cơ quan này cũng nhận được một lá đơn tố cáo hành vi nhận tiền của người lao động nhưng “nuốt lời” của Nguyễn Đức Quyền. Phương thức tuyển lao động và nhận tiền cũng khá giống với trường hợp 27 lao động.

Lần này, nạn nhân là ông Nguyễn Thái Vượng, trú tại phố Thống Nhất, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Sự việc như sau: Tháng 11/2006, con ông Vượng là Nguyễn Văn Cường có tham gia khám tuyển lao động tại Đài Loan do một người tên Châu giới thiệu. Sau đó ông Châu đưa Cường đến gặp Nguyễn Đức Quyền, khi đó nhận là người phụ trách tuyển sinh của Công ty vận tải biển và xuất khẩu lao động.

Tại cuộc gặp này, ông Cường đã đưa cho Quyền 1.000 USD sau khi nhận được lời hứa: Nếu không đi được, ông Châu sẽ lấy lại toàn bộ số tiền cho gia đình. Tất cả chỉ có tờ giấy biên nhận bằng tay. Tuy nhiên, đến khi ông Cường đến gặp Quyền để xin lại số tiền thì được một người xưng là Thảo, vợ Quyền tuyên bố: “Đó là tiền môi giới và không được trả lại”.

Trong công văn số 744, gửi đến Công ty Vận tải biển và xuất khẩu lao động (ISALCO) ngày 5/6, Cục QLLĐNN yêu cầu: ISALCO kiểm tra, làm rõ việc thu tiền của người lao động, có biện pháp giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động đồng thời có biện pháp xử lý đối với cán bộ làm XKLĐ nếu có vi phạm. Đặc biệt, Cục QLLĐNN đề nghị báo cáo tổ chức, hoạt động XKLĐ của cơ sở tại số nhà 231-C5-Khu đô thị mới Đại Kim. Thời hạn trả lời chậm nhất là 15/6/2007.

Ông Đào Công Hải - Phó Cục trưởng Cục QLLĐNN: Tôi xin khẳng định việc này là lừa đảo

Thị trường Singapore hiện nay chưa chấp nhận lao động phổ thông Việt Nam. Dĩ nhiên mong muốn đi làm nước ngoài hiện còn rất lớn nhưng rất nhiều người lao động đã quá nhẹ dạ, cả tin. Hiện chỉ có một công ty XKLĐ tại TPHCM đang xúc tiến việc lao động kỹ sư Việt Nam sang Singapore...

Thưa ông, vụ việc NLĐ tại các vùng nông thôn trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo XKLĐ đang rất phổ biến?

Các doanh nghiệp Việt Nam dù đã được Bộ LĐTBXH cấp giấy phép xuất khẩu lao động nhưng khi xuống các địa phương vẫn phải được phép của chính quyền địa phương. Các địa phương đều có Ban chỉ đạo rất hùng hậu gồm chính quyền, đoàn thể phục nữ, thanh niên, y tế, công an… trong đó nòng cốt là Sở LĐTBXH. Do đó, NLĐ khi có nhu cầu cần đến tham khảo thông tin tại Sở LĐTBXH.

Thực tế, Cục vẫn thường phải có công văn giới thiệu doanh nghiệp gửi đến các Sở LĐTBXH khi họ cần kiểm chứng. Mặc dù nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là giấy phép con nhưng trước mắt, đây cũng là một thực tế. Nếu không có, Sở LĐTBXH không tin mặc dù đã có giấy phép đầy đủ trong tay.

Với trách nhiệm là cơ quan chủ quan, ông có lời cảnh báo nào cho NLĐ?

Đề nghị NLĐ có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài tìm đến Sở LĐTBXH xin thông tin để tư vấn. Đây là nơi cung cấp thông tin chuẩn xác nhất, ở đó người lao động có thể tìm được mọi thông tin cần thiết: thị trường nào, điều liện đi, mức thu nhập…

Người lao động cũng có thể liên lạc qua đường dây nóng của Cục QLLĐNN: 04.7346246 máy lẻ 305 hoặc 508. Đây là bộ phận có trách nhiệm thông tin tư vấn và chúng tôi rất hoan nghênh NLĐ tìm hiểu thông tin qua đường dây nóng.

Phúc Hưng

Việt Báo
Comment :Lộ mặt một đường dây lừa đảo XKLĐ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lộ mặt một đường dây lừa đảo XKLĐ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lo mat mot duong day lua dao XKLD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lộ mặt một đường dây lừa đảo XKLĐ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Lo face a labor export line fraud
Nguyen Duc Quyen, QLLDNN Department, Department of MOLISA, Vietnam, Ha Phuong Thao, ISALCO HANOI, State Administration of foreign labor, shipping companies, labor export dynamic, export companies, workers, the company, we, fraud, lines, to
This is the affirmation of Mr. Dao Cong Hai - Deputy Director of the Overseas Labor Management on the case 27 workers live on the ground helpless Singapore after paying for "labor export companies" amount up to $ 3 billion. Here is a ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ