vietbao

Liệu có "vùng cấm" trong hoạt động tư pháp ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lieu co vung cam trong hoat dong tu phap
Đây là câu hỏi từ ý kiến của đại biểu Nguyễn Mạnh Đức (Yên Bái) tại Quốc hội. Ông cho rằng có vụ án lúc "khởi tố thì tội to bằng con voi, nhưng lúc xét xử lại bé bằng con chuột", có vụ việc đến đại biểu Quốc hội muốn giám sát cũng không vào được.

Ông Đức cho rằng có sự can thiệp hành chính vào một số hoạt động tư pháp ở địa phương, nhất là các vụ án kinh tế. Mở rộng vấn đề "vùng cấm", một số đại biểu khác cho rằng: Không riêng những vụ nương nhẹ cán bộ có chức, có quyền, mà số cán bộ trong các cơ quan tư pháp có vi phạm cũng ít được thông tin xử lý công khai.

Đại biểu Nguyễn Khánh Toàn (Quảng Bình) cho rằng: Cần xử lý nghiêm khắc về trách nhiệm của người can thiệp hành chính (bênh che, nương nhẹ) đối với các vụ việc điều tra, xét xử...làm giảm hiệu lực pháp chế. Ví dụ: Tôi là thứ trưởng, tôi chỉ đạo thủ trưởng cơ quan điều tra xử lý vụ việc sai thì tôi phải chịu trách nhiệm.

Đồng thời ông đề nghị ngành Thanh tra cũng phải có báo cáo trước Quốc hội về tình hình hoạt động thanh tra, bởi vì cơ quan thanh tra có chuyển kết luận sang cơ quan điều tra thì cơ quan điều tra mới tiến hành xem xét, qua đó mới xác định tội phạm tham nhũng và tiến hành tiếp các bước tố tụng.

Nếu công tác thanh tra hoạt động tích cực, thì số vụ án tham nhũng chắc sẽ nhiều hơn. Như vậy, còn một khâu quan trọng trong đấu tranh chống tội phạm, nhất là tội phạm tham nhũng chưa được báo cáo chi tiết.

Muốn tăng hiệu lực của cơ quan tư pháp thì trước mắt cần khắc phục triệt để tình trạng tồn đọng án ở cấp huyện; chưa đồng bộ giữa cơ quan điều tra và viện kiểm sát.

Chấm dứt tình trạng xử lý cán bộ tư pháp vi phạm pháp luật và gây oan sai mà chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu không có chế tài xử lý nghiêm khắc hơn sẽ còn có hiện tượng gây oan sai, hoặc có thể cán bộ điều tra dùng hình thức mớm cung, ép cung, thậm chí nhục hình...(trong vụ án hình sự).

Trong những năm qua có hơn 100 vụ điều tra, truy tố, xét xử oan sai, nhưng chỉ có 54 cán bộ, công chức liên quan bị xử lý hành chính là quá nhẹ. Cách xử lý như vậy sẽ không đủ sức thuyết phục nhân dân tin vào công lý, càng không có tính giáo dục đối với cán bộ hoạt động tư pháp.

Việc xử lý cán bộ tư pháp vi phạm pháp luật chưa được nghiêm minh (trừ một số trường hợp nhận hối lộ, chạy án, tiếp tay cho tội phạm), còn các trường hợp vi phạm trong trình tự tố tụng thì phần nhiều bị xử lý hành chính.

Trong lĩnh vực án dân sự, có đến 40% số bản án không có điều kiện thi hành; đối tượng bị truy nã hình sự lên tới trên 17000 người...đây là những đối tượng có thể gây án nhiều nhất; Khắc phục tình trạng này như thế nào, cần phải có một chuyên đề của ngành chức năng để giải quyết tình trạng trên.

Tinh thần cải cách tư pháp chưa được thực hiện nghiêm túc tại nhiều phiên toà, nhất là các vụ án dân sự, kinh tế, lao động. Nhiều người nghèo ở nông thôn không thuê luật sư, hoặc nhiều người cho rằng có thuê luật sư cũng "chẳng ăn thua gì", vì hội đồng xét xử hầu như bỏ qua phần lập luận của luật sư.

Báo cáo của Toà án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đều thừa nhận còn thiếu cán bộ và một bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu công tác. Vậy, một vấn đề đặt ra là: Công tác tổ chức, tuyển dụng công chức tư pháp chưa được chặt chẽ.

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị phải tổ chức lại quy trình đào tạo, tuyển dụng và bổ nhiệm các chức danh tư pháp, nhất là những người hoạt động trong cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án các cấp. Công tác thanh tra còn gây nhiều dư luận không đồng tình, nhất là việc giải quyết khiếu nại tố cáo.

Đại biểu Lê Quang Bình ( Kon Tum) đề nghị Ðảng, Nhà nước nghiên cứu nâng cấp các cơ quan bảo vệ pháp luật, lên ngang tầm với nhiệm vụ của nó. Vì hiện nay, vị trí của Toà án chưa ngang tầm với trách nhiệm nên quyền hạn của nó, còn bị can thiệp hành chính.

Chính vì thế, những vụ án khiếu kiện về hành chính hiện nay chưa được dư luận đồng tình, đa số đương sự là người dân đều thua cơ quan công quyền khi bị đưa ra toà xem xét.

Phải chăng, cứ cơ quan nhà nước, cơ quan tư pháp có sai phạm thì chỉ cần rút kinh nghiệm, còn quyền lợi của công dân bị oan sai trong các vụ án hình sự, hoặc là đối tượng phải thi hành của các quyết định hành chính không đúng pháp luật, không đúng chính sách...khi khiếu nại vẫn bị xem nhẹ!

Thái độ chấp hành quyền giám sát của Quốc hội của các cơ quan tư pháp cũng chưa nghiêm túc; bởi vì nhiều vụ việc đại biểu Quốc hội gửi đơn thư tố cáo, khiếu nại của cử tri tới các cơ quan bảo vệ pháp luật thì chỉ được cấp vụ, hoặc cấp phó (TANDTC, VKSNDTC) trả lời chung chung.

Trách nhiệm của thủ trưởng các cơ quan để xảy ra tiêu cực, tham nhũng lớn vẫn chỉ xử lý ở hình thức kiểm điểm điểm, khiến trách là chủ yếu... cách xử lý này làm nản lòng ngay cả đại biểu Quốc hội.

Ngay trong hoạt động xét xử của tòa án, việc tác nghiệp của phóng viên cũng bị hạn chế bằng quy định: Phải có sự cho phép của chủ tọa phiên tòa. Vậy đâu là xét xử công khai; đâu là tính minh bạch của công tác xét xử?

Chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền, tiến trình hoàn thiện pháp chế xã hội chủ nghĩa không chỉ phụ thuộc vào hiệu quả của cơ quan lập pháp (Quốc hội) mà việc cụ thể nhất là: các cơ quan hành pháp, tư pháp phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật đã có; không chỉ vì lợi ích cục bộ, né tránh trách nhiệm mà tạo nên những "vùng cấm - bí hiểm", gây nghi ngờ và làm mất lòng tin của nhân dân.

Hồng Quân (Theo TTXVN)

Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp

Bài viết cùng chủ đề:Thời sự Quốc Hội

Comment :Liệu có "vùng cấm" trong hoạt động tư pháp ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liệu có "vùng cấm" trong hoạt động tư pháp ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lieu co vung cam trong hoat dong tu phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liệu có "vùng cấm" trong hoạt động tư pháp ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Is there a "forbidden zone" in the judicial activities?
Yen Bai, Nguyen Manh Duc, parliamentarians, Investigation Agency, the Department of Justice, operating, processing, adjudication and case officers, laws, institutions, shape, number, people
Here question is the opinion of representatives from Nguyen Manh Duc (Yen Bai) in Congress. He said that the case was "to prosecute the guilty plea by the elephant, but at her trial in mice," which the matter to the National Assembly did not want to be monitored ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t