vietbao

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã bị bưng bít thông tin!?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Trần Đình Đàn trả lời TS ngày 17/9: lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã bị cấp dưới "bưng bít" thông tin về vụ "xà xẻo" tiền cứu trợ nhân đạo tại huyện Hương Sơn?!

Hà Tĩnh lập đoàn Thanh tra vụ "xà xẻo" tiền cứu trợ
"Xà xẻo" tiền cứu trợ, người dân Hà Tĩnh phẫn nộ
Bộ Công an vào cuộc làm rõ vụ “xẻo” tiền cứu trợ
Trưởng phòng PC15 Hà Tĩnh "đổ" trách nhiệm cho cấp trên?
Việc “ém án” của PC 15 Hà Tĩnh mang tính hệ thống?
Có dấu hiệu Công an kinh tế Hà Tĩnh "ém" án?
Có chăng "xử lý nghiêm" kiểu "giơ cao đánh khẽ"?
Hà Tĩnh: Bỏ lọt tội phạm xà xẻo tiền cứu trợ!?

"Xẻo" 4 tỷ đồng cứu trợ lũ quét vẫn được thăng quan
Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý... "nhẹ tay" vụ tiền cứu trợ?!
"Bí ẩn" việc dùng tiền cứu trợ lũ quét tại Hà Tĩnh?!

Sau khi TS cùng 1 số tờ báo đăng tải loạt bài điều tra phanh phui sự thật về việc "xà xẻo" tiền cứu trợ lũ quét và PC15 Công an Hà Tĩnh có dấu hiệu "ém án", Bộ Công an đã chính thức lập Tổ kiểm tra về Hà Tĩnh để kiểm tra vụ việc. Đồng thời, ngày 15/9, Tỉnh uỷ Hà Tĩnh cũng chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra kiên quyết làm rõ toàn bộ vụ việc tại huyện Hương Sơn.

Lanh dao tinh Ha Tinh da bi bung bit thong tin!?

"Không ai có quyền tư lợi, tham ô tiền "xương máu", đồng tiền bát gạo mà nhân dân cả nước gửi về đùm bọc nhân dân Hà Tĩnh trong hoạn nạn", ông Trần Đình Đàn nói. Ảnh: GVT.

Trước đó, ngày 25/8/2006, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Trương Vĩnh Trọng yêu cầu Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc, báo cáo Chính phủ trước ngày 15/9.

Ngày 17/9, TS đã đặt tất cả những câu hỏi liên quan đến vụ việc với ông Trần Đình Đàn (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh). Ông Đàn 2 lần khẳng định: "Nếu sau khi thanh tra, nếu phát hiện có bất kỳ cán bộ nào vụ lợi, tham ô, sẽ kiên quyết chuyển tài liệu đề nghị Cơ quan điều tra tiến hành điều tra, khởi tố, truy tố trước pháp luật".

"Không ai có quyền ăn chặn tiền của dân" (!)

Câu hỏi đầu tiên là: "Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra để xử lý vụ "xà xẻo" tiền cứu trợ tại huyện Hương Sơn, sau khi báo chí lên tiếng phản ánh, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có yêu cầu xử lý nghiêm như thế nào?"

Trước hết, phải nói rằng tôi hoàn toàn ủng hộ mạnh mẽ với báo chí lên tiếng chống tham nhũng, đương đầu với lãng phí ở bất kỳ 1 địa phương nào. Hà Tĩnh tại thời điểm xảy ra lũ quét nhân dân gần như hoảng loạn, Hương Sơn gần như chìm trong biển nước, chúng tôi rất cảm động trước sự đùm bọc, cưu mang của nhân dân cả nước.

Sau khi Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề, Trung ương đã cấp 1 nguồn ngân sách cho Hà Tĩnh theo 2 luồng: Qua Bộ GT-VT để sửa chữa đường 8A và cấp thẳng về Hà Tĩnh để sửa chữa cơ sở hạ tầng do tỉnh quản lý, cứu trợ cho nhân dân bị thiệt hại.

Với sự đùm bọc, cưu mang đó, tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại sau lũ. Đồng thời, chúng tôi cũng có văn bản hướng dẫn, quy định chặt chẽ các địa phương trong việc phân bổ tiền, hàng cứu trợ.

Tuy nhiên, đến nay, sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi tiến hành kiểm tra thì rõ ràng tại thời điểm đó cũng có các cán bộ tại một số địa phương đã không chấp hành nghiêm quy định của tỉnh trong việc phân phối tiền, hàng cứu trợ đến tay người dân.

Ông có thể nói rõ hơn là đến nay ông có nắm được những cán bộ nào, địa phương nào không chấp hành nghiêm việc chuyển tiền, hàng cứu trợ cho dân không?

"Rồi đây, chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh để kiểm tra ra. Kể cả nếu anh Thạch (ông Hà Văn Thạch, Phó Chủ tịch tỉnh, nguyên Bí thư huyện Hương Sơn - NV), anh Thứ (ông Nguyễn Khắc Thứ, Phó Trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo, nguyên Chủ tịch huyện Hương Sơn - NV) có vi phạm, chúng tôi sẽ kỷ luật...", ông Trần Đình Đàn khẳng định quan điểm xử lý của tỉnh Hà Tĩnh trong vụ "xà xẻo" tiền cứu trợ lũ quét ở Hương Sơn, khi trả lời TS.

Việc này hiện nay thì tôi chưa thể trả lời cụ thể. Nhưng tại thời điểm bấy giờ khi có thông tin tiêu cực, tỉnh đã có 4 đoàn kiểm tra (cùa HĐND tỉnh, Công an tỉnh, Ủy ban kiểm tra tỉnh, Kiểm toán) lên Hương Sơn làm rõ vụ việc. Kết quả, chúng tôi đã kỷ luật 1 đồng chí nguyên là Chủ tịch huyện Hương Sơn, phê bình cảnh cáo một số cán bộ cấp dưới.

Gần đây, khi báo chí phản ánh, chúng tôi tiếp tục đình chỉ công tác ông Phan Cao Oánh (Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hương Sơn).

Hai tuần trước, tỉnh có giao cho 1 đoàn kiểm tra của huyện làm rõ vụ việc. Nhưng kết quả không đạt yêu cầu vì nhiều lý do, nên Thường trực Tỉnh uỷ đã quyết định thành lập Đoàn Thanh tra toàn bộ các nội dung báo chí đã phản ánh, kể cả những nội dung mà anh em công an trước đó đã điều tra nhưng chưa làm rõ.

Xin nói rõ, người được giao chủ trì đoàn thanh tra lần này là người có nghiệp vụ giỏi nhất tỉnh, anh Thái Sinh (Chánh thanh tra nhà nước tỉnh) làm trưởng đoàn.

Chúng tôi quyết tâm làm rõ vụ việc này và sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc. Nếu có cán bộ nào tham ô, cố tình làm trái sẽ kiên quyết chuyển hồ sơ sang CQĐT để điều tra, truy tố trước pháp luật.

"Cây gậy điều tra" sẽ trao cho ai?

Lanh dao tinh Ha Tinh da bi bung bit thong tin!?

Sẽ chuyển tài liệu đề nghị CQĐT khởi tố nếu phát hiện bất cứ ai tư túi, vụ lợi, tham ô tiền cứu trợ, ông Đàn khẳng định với TS ngày 17/9. Ảnh: GVT.

Ông vừa nói là sẽ chuyển hồ sơ sang CQĐT. Trong khi đó, chính PC15 Hà Tĩnh từng vào cuộc, tiến hành điều tra rồi rốt cuộc lại có biểu hiện "ém án", cùng 1 vụ việc có tới 2 bản báo cáo án với nội dung khác xa nhau. Vậy chẳng lẽ tỉnh Hà Tĩnh lại tiếp tục "tin cậy" trao "cây gậy điều tra" cho PC15 trong thời gian sắp tới?

Về việc này, hiện đã có đoàn công tác của Bộ Công an về đây. Mặc dù tôi chưa kịp gặp họ, nhưng về mặt pháp luật, khi đã có ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công an, thì chắc chắn anh em sẽ làm khách quan thôi. Họ sẽ kiểm tra việc đúng - sai, có "ém án" hay không của PC15.

Còn tỉnh sau khi có kết quả thanh tra sẽ báo cáo Chính phủ. Chúng tôi sẽ phối hợp với bên công an làm rõ chuyện này. Còn việc CQĐT phân công đơn vị nào thụ lý vụ việc thì tỉnh không có quyền can thiệp.

Nhưng chúng tôi hứa rằng sẽ kiên quyết không để bất cứ cán bộ nào lợi dụng "xương máu" của nhân dân, lấy cả những đồng tiền bát gạo mà nhân dân cả nước gửi về đùm bọc nhân dân Hà Tĩnh bỏ túi riêng để chi tiêu.

Một vấn đề dư luận rất quan tâm hiện nay là vì lý do gì mà vụ việc đã xảy ra rất lâu, nhưng đến nay Hà Tĩnh mới "kiên quyết xử lý" như vậy?

Điều đó thì nói thật với các nhà báo là cũng có lý do của nó. Tại thời điểm bấy giờ chúng tôi có nghe dư luận về chuyện tiền, hàng không tới được tay dân. Nhưng thời điểm đó tại huyện Hương Sơn liên tục có những thay đổi cán bộ lãnh đạo. Khi người mới lên thay thì tỉnh không còn nghe thấy những thông tin đó nữa. Vì vậy nên thông tin sự việc đã không tới được tai lãnh đạo tỉnh!

Khi sự việc "rộ" lên trên mặt báo, anh em lãnh đạo cấp huyện hiện nay cũng quyết tâm làm nhưng khổ nỗi là cán bộ cấp dưới của họ đều là những "người cũ", muốn làm hết sức cũng khó. Trước đó, nói thẳng là huyện còn chần chừ trong việc xử lý sai phạm của cán bộ thuộc quyền mình quản lý. Chúng tôi cũng sẽ hết sức lưu tâm đến vấn đề này.

Từ khi tôi lên làm Bí thư tỉnh uỷ đến nay, đã có một số thay đổi thực sự ở một số địa phương. Tuy nhiên, nói thật lòng là anh em lãnh đạo ở nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu chung. Tình trạng bưng bít thông tin từ cơ sở là có xẩy ra. Nếu tôi biết những thông tin này sớm hơn, có thể báo chí đã không vất vả như thế này!

Anh em báo chí thường phản ánh lại rằng, về Hà Tĩnh làm việc phải tìm thông tin như tìm kim đáy bể, không ai giúp đỡ, thậm chí còn bị bưng bít thông tin. Ông bình luận gì về thông tin này? Và có biện pháp bảo vệ các nhà báo về điều tra tiêu cực trong tỉnh?

Về cái này tôi cũng chưa được nghe nói. Bản thân tôi luôn cởi mở với báo chí, kể cả khi tỉnh "có vấn đề". Tôi tâm niệm, mình và các anh em lãnh đạo khác có thực sự cầu th ị thì tình hình của tỉnh mới khá lên được.

Báo chí có quyền đã được quy định trong luật báo chí. Trong trường hợp cụ thể này, nhà báo có quyền đưa những thông tin chính xác mà họ điều tra được, và trách nhiệm của địa phương là sẽ xem xét lại cụ thể và xử lý triệt để.

Đoàn thanh tra sắp tới sẽ kiểm tra kỹ vụ việc, xem ai vụ lợi không. Nếu có ai vụ lợi, chúng tôi kiên quyết chuyển tài liệu đề nghị CQĐT tiến hành điều tra, khởi tố. Còn CQĐT cử đơn vị nào trực tiếp thụ lý hồ sơ thì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

Xin cám ơn ông!

 • Hà Trường - Bùi Thống

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã bị bưng bít thông tin!?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã bị bưng bít thông tin!? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao tinh Ha Tinh da bi bung bit thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã bị bưng bít thông tin!? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Ha Tinh Provincial leaders were conceal information!?
Tran Dinh Dan, Ha Tinh Tran Dinh Dan, conduct investigations, Ha Tinh, Huong Son district, the police , aid, information, our leaders, the case, check, money
Secretary of Provincial Party Committee Tran Dinh Dan Ha Tinh replied TS 17/9: Ha Tinh provincial leaders have been granted under the "Lowland bits "of information about the" soap luck "humanitarian funds in Huong Son district?!.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t