vietbao

Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lanh dao cao cap cua Chinh quyen va hai Vien Quoc hoi da gap go thao luan ve van de PNTR cho Viet Nam
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Quốc hội Mỹ lại trở lại làm việc và một trong những dự luật quan trọng đang chờ họ thông qua đó là Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam (PNTR). Hôm qua 29/8, tại cuộc gặp gỡ với báo giới VN, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine xác nhận đã có những cuộc gặp riêng quan trọng giữa các quan chức Chính quyền Bush và lãnh hai Viện Quốc hội để thảo luận về vấn đề này.

Tại cuộc gặp vị Đại sứ thứ ba của Mỹ tại Việt Nam thông báo: tuần sau tôi sẽ ở đây với cương vị đại sứ được tròn 2 năm. Tôi đã chứng kiến những thay đổi lớn và những bước phát triển trong quan hệ hai nước. Các quan hệ kinh tế chính trị sẽ được mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Sắp tới VN sẽ gia nhập WTO, điều đó thể hiện sự tự tin của VN khi gia nhập cộng đồng thế giới. VN đang ứng cử thành viên không thường trực HĐBA LHQ, điều đó thể hiện vai trò quan trọng hơn của VN và Mỹ mong đợi làm việc với VN để thúc đẩy vai trò của VN. Cuộc đối thoại về tự do tôn giáo, nhân quyền đã sâu sắc hơn và đã có kết quả tốt hơn. Quan hệ giữa quân đội hai nước đã được tăng cường mãnh mẽ. Trong hai năm qua cũng đã có 4 đoàn ở cấp nội các chính quyền Mỹ đến thăm Việt Nam và sắp tới sẽ còn một đoàn nữa (Bộ Tài chính Mỹ, NV) thăm Việt Nam.

Lao Động: Hai bên đã chuẩn bị đến đâu cho chuyến thăm của Tổng thống Bush?

Hiện hai bên đang thảo luận kế hoạch chuyến thăm của Tổng thống Bush vào tháng 11 này. Chuyến thăm là dấu mốc, sẽ củng cố quan hệ, làm nổi bật quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Hai bên sẽ thảo luận hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực trong đó có việc Việt Nam hội nhập trong thời đại toàn cầu hoá, và sau khi gia nhập WTO sẽ là gì. Tôi tiên liệu Bà Ngoại trưởng Rice có khả năng sẽ cùng tháp tùng Tổng thống Bush đến Việt Nam. Cá nhân tôi luôn hoan nghênh chuyến thăm của bà và tôi nghĩ các lãnh đạo Việt Nam cũng vậy.

Thanh Niên: Thưa ông, vừa qua Đại sứ tôn giáo lưu động John Hanford đã có một chuyến đi thành công tại Việt Nam, vậy triển vọng đưa đưa VN ra khỏi danh sách các nước đặc biệt quan tâm về tôn giáo (CPC) của Mỹ như thế nào?

Về chuyến thăm của đại sứ Hanfford thì anh hoàn toàn đúng vì đây là một chuyến thăm rất thành công. Ông Đại sứ đã gặp gỡ rất nhiều quan chức trong chính quyền Việt Nam và các lãnh đạo tôn giáo ở Việt Nam. Trong các cuộc gặp này ông đã đồng ý rằng tự do tôn giáo ở Việt Nam đã có rất nhiều tiến bộ, những người theo đạo ở Việt Nam đã có một quyền tự do lớn hơn. Ông cũng đánh giá rằng ở một số khu vực đặc biệt là một số khu vực ở Miền Bắc đã có nhiều tiến bộ, chính quyền đã cho phép nhiều tổ chức tôn giáo đăng ký hoạt động. Vấn đề đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC hiện vẫn chưa được chính thức đưa ra. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang được xem xét một cách rất tích cực và chúng tôi vẫn giữ một mối liên lạc với các lãnh đaọ tôn giáo và các lãnh đạo chính phủ Việt Nam. Cá nhân tôi, cảm thấy rất khích lệ về những tiến bộ đã đạt được ở VN và tôi tin rằng những tiến bộ này sẽ còn tiếp tục.

Thanh Niên, Đài truyền hình Việt Nam: Liên quan đến việc thông PNTR cho Việt Nam chúng tôi có tin nói rằng ngoại trưởng Rice đã có một cuộc gặp riêng với các lãnh đạo Quốc hội để thảo luận về vấn đề này, xin ông xác nhận?

Tôi chưa nghe về việc này, nhưng tôi tin là chính quyền Bush luôn luôn có quan điểm là việc thông qua PNTR cho Việt Nam diễn ra càng sớm càng tốt. Và chính quyền Bush không hề có mong muốn gì vấn đề đó trì hoãn hoặc cận kề sát đến ngày Tổng thống Bush đến thăm Việt Nam. Các quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ đã gặp các lãnh đạo cao cấp trong QH Mỹ, lãnh đạo một số Ủy ban QH. Họ đã thảo luận để thúc đẩy quá trình thông qua PNTR cho Việt Nam.

Một số thành viên QH đã đặt vấn đề về dệt may. QH sẽ họp tuần tới sau khi nghỉ hè. Một số thành viên của chính quyền đã tiếp cận các thành viên của QH giục sớm thông qua PNTR cho VN. Hy vọng điều đó được giải quyết trong tháng 9, nếu không, vẫn còn một cơ hội để VN gia nhập trước APEC. Dù còn một số vấn đề như dệt may, nhân quyền, nhưng tôi tin việc bỏ phiếu ủng hộ VN sẽ mạnh mẽ.

Gia đình & Xã hội: Mới đây thời báo Los Angeles Times có nói nếu không thông qua PNTR cho Việt Nam sẽ là “một cái tát ngoại giao” trước chuyến đi của Tổng thống Bush đến Việt Nam,xin ông bình luận?

Trước hết việc Việt Nam gia nhập WTO vẫn chưa hoàn tất vẫn còn nhiều việc phải giải quyết. Các nhân viên của tôi cũng như nhân Đại diện Thương mại Mỹ đang làm việc chặt chẽ với các đối tác ở Việt Nam về vấn đề này. Hiện nay Việt Nam cần hoàn tất các thủ tục gia nhập trước phiên họp của Đại hội đồng WTO vào 10 – 12/10 này. Thực tế một số nước đã gia nhập mà WTO trước rồi sau đó PNTR mới được thông qua. Nhưng quan hệ kinh tế hai bên vẫn không dựa trên nguyên tắc WTO, như vậy tôi nghĩ hậu quả cho nền kinh tế hai nước rất rõ ràng. Hàng hoá vào Việt Nam sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm thuế, còn hạn ngạch đối với hàng dệt may sang Mỹ của Việt Nam vẫn được áp dụng, mặc dù Việt Nam đã vào WTO rồi. Có rất nhiều lí do khiến chúng tôi muốn hoàn tất quá trình này.

Tiền Phong, VN Express: Ông đã làm gì khi viếng thăm các tỉnh thành Việt Nam? Liệu có làn sóng đầu tư mới từ Mỹ sai khi Việt Nam gia nhập WTO không?

Về các chuyến thăm của tôi đến các tỉnh thì đó là những chuyến đi có ích cho tôi và phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam. Làm cho chúng tôi thêm hiểu biết về các điều kiện thực tế tại Việt Nam. Tôi đã đi thăm 42 tỉnh. Ít nhất mỗi tháng mỗi lần tôi sẽ đi thăm các tỉnh trên khắp Việt Nam. Tôi gặp gỡ với các lãnh đạo cao cấp các tỉnh, các lãnh đạo tôn giáo, các doanh nghiệp, thăm các trung tâm HIV/AIDS. Tôi được biết có 6 – 12 tập đoàn công ty lớn của Mỹ đã tính đến khả năng đầu tư hoặc tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam. Khi đến các tỉnh, tôi luôn được lãnh đạo các tỉnh yêu cầu: Ngài đại sứ hãy làm ơn kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào tỉnh chúng tôi. Câu trả lời của tôi bao giờ cũng là: “đó không việc của tôi, đó là công việc của các ngài.” Có một sự thật là Việt Nam cần phải cạnh tranh với các nước khác để trở thành một điểm đến cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư Mỹ tìm kiếm nhiều thứ nhưng đều có một điểm chung, sự ổn định trong chính sách, sự minh bạch, nền pháp quyền, và các hợp đồng phải được tôn trọng. Nếu Việt Nam muốn trở thành một điểm đến lớn tôi nghĩ chống tham nhũng cũng là một công việc tối quan trọng.

VTV: Vấn đề chất độc da cam vừa qua đã được hai nước giải quyết như thế nào?

Hai nước chúng ta đã đi đến một điểm mà chúng ta có thể nói chuyện với nhau một cách xây dựng về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng Chính phủ Việt Nam, đại sứ quán Mỹ và Quỹ Ford sẽ cùng nhau thống nhất để đi đến kế hoạch nên có những biện pháp tẩy độc như thế nào ở khu vực sân bay Đà Nẵng.

Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ những người tàn tật ở Việt Nam cho dù lí do là gì đi nữa và trong năm nay sự trợ giúp về vấn đề này đã lên đến 3 triệu USD. Đây sẽ là một con đường dài những chúng ta đang đi đúng hướng.

Xuân Danh (ghi)

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao cao cap cua Chinh quyen va hai Vien Quoc hoi da gap go thao luan ve van de PNTR cho Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Senior managers of both the Institute of Government and National Assembly met to discuss issues PNTR to Vietnam
Vietnam, National Institute, Vietnam Michael Marine, on the issue, Congress, like no, the meeting, government, leadership, discussion, Ambassador, had, through, VN, to
Just less than a week the U.S. Congress back to work and one of the bill relating important to their livelihood through regulation that is permanent normal trade to Vietnam (PNTR). Today 29/8, at a meeting with the media VN, U.S. Ambassador ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t