vietbao

Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lanh dao cao cap cua Chinh quyen va hai Vien Quoc hoi da gap go thao luan ve van de PNTR cho Viet Nam
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa Quốc hội Mỹ lại trở lại làm việc và một trong những dự luật quan trọng đang chờ họ thông qua đó là Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam (PNTR). Hôm qua 29/8, tại cuộc gặp gỡ với báo giới VN, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Marine xác nhận đã có những cuộc gặp riêng quan trọng giữa các quan chức Chính quyền Bush và lãnh hai Viện Quốc hội để thảo luận về vấn đề này.

Tại cuộc gặp vị Đại sứ thứ ba của Mỹ tại Việt Nam thông báo: tuần sau tôi sẽ ở đây với cương vị đại sứ được tròn 2 năm. Tôi đã chứng kiến những thay đổi lớn và những bước phát triển trong quan hệ hai nước. Các quan hệ kinh tế chính trị sẽ được mở rộng trong nhiều lĩnh vực. Sắp tới VN sẽ gia nhập WTO, điều đó thể hiện sự tự tin của VN khi gia nhập cộng đồng thế giới. VN đang ứng cử thành viên không thường trực HĐBA LHQ, điều đó thể hiện vai trò quan trọng hơn của VN và Mỹ mong đợi làm việc với VN để thúc đẩy vai trò của VN. Cuộc đối thoại về tự do tôn giáo, nhân quyền đã sâu sắc hơn và đã có kết quả tốt hơn. Quan hệ giữa quân đội hai nước đã được tăng cường mãnh mẽ. Trong hai năm qua cũng đã có 4 đoàn ở cấp nội các chính quyền Mỹ đến thăm Việt Nam và sắp tới sẽ còn một đoàn nữa (Bộ Tài chính Mỹ, NV) thăm Việt Nam.

Lao Động: Hai bên đã chuẩn bị đến đâu cho chuyến thăm của Tổng thống Bush?

Hiện hai bên đang thảo luận kế hoạch chuyến thăm của Tổng thống Bush vào tháng 11 này. Chuyến thăm là dấu mốc, sẽ củng cố quan hệ, làm nổi bật quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Hai bên sẽ thảo luận hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực trong đó có việc Việt Nam hội nhập trong thời đại toàn cầu hoá, và sau khi gia nhập WTO sẽ là gì. Tôi tiên liệu Bà Ngoại trưởng Rice có khả năng sẽ cùng tháp tùng Tổng thống Bush đến Việt Nam. Cá nhân tôi luôn hoan nghênh chuyến thăm của bà và tôi nghĩ các lãnh đạo Việt Nam cũng vậy.

Thanh Niên: Thưa ông, vừa qua Đại sứ tôn giáo lưu động John Hanford đã có một chuyến đi thành công tại Việt Nam, vậy triển vọng đưa đưa VN ra khỏi danh sách các nước đặc biệt quan tâm về tôn giáo (CPC) của Mỹ như thế nào?

Về chuyến thăm của đại sứ Hanfford thì anh hoàn toàn đúng vì đây là một chuyến thăm rất thành công. Ông Đại sứ đã gặp gỡ rất nhiều quan chức trong chính quyền Việt Nam và các lãnh đạo tôn giáo ở Việt Nam. Trong các cuộc gặp này ông đã đồng ý rằng tự do tôn giáo ở Việt Nam đã có rất nhiều tiến bộ, những người theo đạo ở Việt Nam đã có một quyền tự do lớn hơn. Ông cũng đánh giá rằng ở một số khu vực đặc biệt là một số khu vực ở Miền Bắc đã có nhiều tiến bộ, chính quyền đã cho phép nhiều tổ chức tôn giáo đăng ký hoạt động. Vấn đề đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC hiện vẫn chưa được chính thức đưa ra. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang được xem xét một cách rất tích cực và chúng tôi vẫn giữ một mối liên lạc với các lãnh đaọ tôn giáo và các lãnh đạo chính phủ Việt Nam. Cá nhân tôi, cảm thấy rất khích lệ về những tiến bộ đã đạt được ở VN và tôi tin rằng những tiến bộ này sẽ còn tiếp tục.

Thanh Niên, Đài truyền hình Việt Nam: Liên quan đến việc thông PNTR cho Việt Nam chúng tôi có tin nói rằng ngoại trưởng Rice đã có một cuộc gặp riêng với các lãnh đạo Quốc hội để thảo luận về vấn đề này, xin ông xác nhận?

Tôi chưa nghe về việc này, nhưng tôi tin là chính quyền Bush luôn luôn có quan điểm là việc thông qua PNTR cho Việt Nam diễn ra càng sớm càng tốt. Và chính quyền Bush không hề có mong muốn gì vấn đề đó trì hoãn hoặc cận kề sát đến ngày Tổng thống Bush đến thăm Việt Nam. Các quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ đã gặp các lãnh đạo cao cấp trong QH Mỹ, lãnh đạo một số Ủy ban QH. Họ đã thảo luận để thúc đẩy quá trình thông qua PNTR cho Việt Nam.

Một số thành viên QH đã đặt vấn đề về dệt may. QH sẽ họp tuần tới sau khi nghỉ hè. Một số thành viên của chính quyền đã tiếp cận các thành viên của QH giục sớm thông qua PNTR cho VN. Hy vọng điều đó được giải quyết trong tháng 9, nếu không, vẫn còn một cơ hội để VN gia nhập trước APEC. Dù còn một số vấn đề như dệt may, nhân quyền, nhưng tôi tin việc bỏ phiếu ủng hộ VN sẽ mạnh mẽ.

Gia đình & Xã hội: Mới đây thời báo Los Angeles Times có nói nếu không thông qua PNTR cho Việt Nam sẽ là “một cái tát ngoại giao” trước chuyến đi của Tổng thống Bush đến Việt Nam,xin ông bình luận?

Trước hết việc Việt Nam gia nhập WTO vẫn chưa hoàn tất vẫn còn nhiều việc phải giải quyết. Các nhân viên của tôi cũng như nhân Đại diện Thương mại Mỹ đang làm việc chặt chẽ với các đối tác ở Việt Nam về vấn đề này. Hiện nay Việt Nam cần hoàn tất các thủ tục gia nhập trước phiên họp của Đại hội đồng WTO vào 10 – 12/10 này. Thực tế một số nước đã gia nhập mà WTO trước rồi sau đó PNTR mới được thông qua. Nhưng quan hệ kinh tế hai bên vẫn không dựa trên nguyên tắc WTO, như vậy tôi nghĩ hậu quả cho nền kinh tế hai nước rất rõ ràng. Hàng hoá vào Việt Nam sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm thuế, còn hạn ngạch đối với hàng dệt may sang Mỹ của Việt Nam vẫn được áp dụng, mặc dù Việt Nam đã vào WTO rồi. Có rất nhiều lí do khiến chúng tôi muốn hoàn tất quá trình này.

Tiền Phong, VN Express: Ông đã làm gì khi viếng thăm các tỉnh thành Việt Nam? Liệu có làn sóng đầu tư mới từ Mỹ sai khi Việt Nam gia nhập WTO không?

Về các chuyến thăm của tôi đến các tỉnh thì đó là những chuyến đi có ích cho tôi và phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam. Làm cho chúng tôi thêm hiểu biết về các điều kiện thực tế tại Việt Nam. Tôi đã đi thăm 42 tỉnh. Ít nhất mỗi tháng mỗi lần tôi sẽ đi thăm các tỉnh trên khắp Việt Nam. Tôi gặp gỡ với các lãnh đạo cao cấp các tỉnh, các lãnh đạo tôn giáo, các doanh nghiệp, thăm các trung tâm HIV/AIDS. Tôi được biết có 6 – 12 tập đoàn công ty lớn của Mỹ đã tính đến khả năng đầu tư hoặc tiếp tục đầu tư thêm vào Việt Nam. Khi đến các tỉnh, tôi luôn được lãnh đạo các tỉnh yêu cầu: Ngài đại sứ hãy làm ơn kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào tỉnh chúng tôi. Câu trả lời của tôi bao giờ cũng là: “đó không việc của tôi, đó là công việc của các ngài.” Có một sự thật là Việt Nam cần phải cạnh tranh với các nước khác để trở thành một điểm đến cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư Mỹ tìm kiếm nhiều thứ nhưng đều có một điểm chung, sự ổn định trong chính sách, sự minh bạch, nền pháp quyền, và các hợp đồng phải được tôn trọng. Nếu Việt Nam muốn trở thành một điểm đến lớn tôi nghĩ chống tham nhũng cũng là một công việc tối quan trọng.

VTV: Vấn đề chất độc da cam vừa qua đã được hai nước giải quyết như thế nào?

Hai nước chúng ta đã đi đến một điểm mà chúng ta có thể nói chuyện với nhau một cách xây dựng về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng Chính phủ Việt Nam, đại sứ quán Mỹ và Quỹ Ford sẽ cùng nhau thống nhất để đi đến kế hoạch nên có những biện pháp tẩy độc như thế nào ở khu vực sân bay Đà Nẵng.

Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ những người tàn tật ở Việt Nam cho dù lí do là gì đi nữa và trong năm nay sự trợ giúp về vấn đề này đã lên đến 3 triệu USD. Đây sẽ là một con đường dài những chúng ta đang đi đúng hướng.

Xuân Danh (ghi)

Việt Báo
Comment :Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lanh dao cao cap cua Chinh quyen va hai Vien Quoc hoi da gap go thao luan ve van de PNTR cho Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lãnh đạo cao cấp của Chính quyền và hai Viện Quốc hội đã gặp gỡ thảo luận về vấn đề PNTR cho Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Senior managers of both the Institute of Government and National Assembly met to discuss issues PNTR to Vietnam
Vietnam, National Institute, Vietnam Michael Marine, on the issue, Congress, like no, the meeting, government, leadership, discussion, Ambassador, had, through, VN, to
Just less than a week the U.S. Congress back to work and one of the bill relating important to their livelihood through regulation that is permanent normal trade to Vietnam (PNTR). Today 29/8, at a meeting with the media VN, U.S. Ambassador ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ