vietbao

Làng đánh vợ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Làm chậm - đánh, không nghe lời - đánh, cơm nấu không ngon - đánh, thậm chí chẳng vì lý do gì cũng... đánh vợ.

Ở một ngôi làng mỗi năm có tới 70 vụ bạo lực gia đình, khi hỏi những người đàn ông "ở đây có ai đánh vợ không" thì ai cũng thừa nhận, chỉ một người nói không. Những chuyện đó đã khiến cho ngôi làng trở nên nổi tiếng như một địa danh của những người đàn ông đánh vợ. Ngôi làng ấy được nhắc đến không phải bởi tên làng, tên xóm cụ thể mà người ta vẫn gọi bằng cái tên: Làng đánh vợ.

Ở cái làng quê ấy, bạo lực gia đình đã trở thành chuyện cơm bữa. Những người phụ nữ nông thôn vất vả một nắng hai sương lại gầy còm, tiều tụy vì bị chồng đánh. Những người đàn ông thì suốt ngày rượu chè bê tha, say xỉn, đánh vợ triền miên, điển hình là anh Nguyễn Văn Toàn, có vợ là chị Nguyễn Thị Nhài. Cả hai vợ chồng cùng làm ruộng.

Động một tí là anh đánh vợ. Lần đánh vợ gần đây nhất là hôm hai vợ chồng đi cuốc cỏ lúa ngoài đồng. Gần trưa, anh Toàn bảo vợ về nấu cơm. Chị Nhài cố làm thêm vài nhát cuốc nữa thì anh Toàn bực mình nghĩ vợ cố tình chống đối, không biết nghe lời nên xông tới túm tóc vợ dúi vào bờ ruộng. Sẵn thấy bãi phân bò gần đó, anh Toàn vớ luôn phân bò nhét vào mồm vợ.

Lang danh vo
Bạo lực gia đình gây hậu quả nghiêm trọng khi giọt nước tràn li.

Vợ chồng anh Vũ Văn Yên và chị Phạm Thị Hạ cũng có một thời giông bão. Dù sống với nhau 15 năm, có 2 mặt con nhưng chị Hạ chưa một ngày hạnh phúc. Dăm ba hôm chị lại phải nhận những cơn đòn roi vô cớ của chồng. Chính anh cũng tự nhận mình là người đánh vợ nhiều nhất thị trấn Thanh Nê. Suốt ngày chìm trong cơn ma men của rượu, về đến nhà là anh gây gổ, đánh chửi vợ con. Sau những cơn say rượu của anh, chị Hạ chỉ biết ôm con ngồi khóc ở góc bếp, đau buồn khi nghĩ rằng không biết đến bao giờ mới chấm dứt được cảnh này.

Gia đình chị Nguyễn Thị Lài lại có nỗi khổ khác. Anh Hưng, chồng chị thèm một đứa con trai mà đến lần mang bầu thứ 3 chị đi siêu âm vẫn là con gái. Bực tức anh Hưng suốt ngày uống rượu, gây sự với vợ con. Thậm chí vợ mang bầu anh còn bắt chị đi phun thuốc sâu, bê những bao thóc 20 - 30 kg. Vợ cãi lại là anh cho cái bạt tai nảy đom đóm mắt.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hoài bị chồng là Phan Văn Mừng đánh suốt ngày. Anh đang ngồi xem tivi mà vợ đi qua đi lại, thay vì chuyển đến chỗ ngồi không vướng lối đi hoặc góp ý với vợ thì anh Mừng xông vào đấm đá vợ túi bụi. Nhà nuôi gà nhưng hễ giẫm phải bãi phân gà là anh Mừng tìm bằng được chị Hoài để “trị” tội. Một lần, chị Hoài đang ngồi bên nhà hàng xóm, anh Mừng đã đùng đùng chạy sang, vừa chửi, vừa giơ bàn chân đầy phân gà đạp vào người vợ.

Thị trấn Thanh Nê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình - ngôi làng đánh vợ ấy ngày nay đã khác. Những con đường rải nhựa thẳng tắp, những ngôi nhà 2-3 tầng mọc lên san sát, nhà nhà hối hả làm việc để chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán đang đến gần. Ít ai có thể nghĩ rằng ngôi làng này trước đây vốn “nổi tiếng” bởi những câu chuyện về những người đàn ông đánh vợ. Năm vừa qua, nơi đây còn trở thành một trong hai đơn vị điển hình được Quốc hội lấy làm căn cứ xây dựng Luật Phòng, chống Bạo lực gia đình.

Những người đàn ông một thời đánh vợ nay trở thành hội viên của CLB Những người chồng đảm đang. Chính anh Vũ Văn Yên cũng cho biết, sau hai năm tham gia CLB Những người chồng yêu vợ của thị trấn Thanh Nê, anh đã từ bỏ được thói quen đánh vợ, học cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của vợ. Đó là những bài học đầu đời đáng giá nhất khi đã bước vào tuổi tứ tuần.

"Sau gần 15 năm lấy vợ rồi làm bố của hai đứa con, giờ đây tôi mới cảm nhận được, mới thấm thía được hai chữ “hạnh phúc” một cách trọn vẹn. Tôi đã từng là người đánh vợ nhiều nhất thị trấn. Nhưng từ năm 2004, tôi được mời tham gia vào câu lạc bộ, qua sinh hoạt tôi hiểu ra nhiều điều và thấy mình đã sai", anh Yên nói.

Nhận thấy sự cần thiết của việc “giáo dục tư tưởng” này, anh Yên đã tình nguyện làm tuyên truyền viên tích cực cho CLB. Chính anh đã đi vận động những người đàn ông hay đánh vợ từ bỏ thói quen này để cùng vợ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Bản thân anh cũng yêu thương, chăm sóc, chia sẻ mọi việc với chị Hạ. Giờ đây, câu chuyện đánh vợ chỉ còn là quá khứ buồn của gia đình anh chị.

Không chỉ có anh Tân mà anh Toàn, người từng nhét phân bò vào mồm vợ giờ cũng hoàn toàn đổi khác. Trước đây, vì anh Toàn suốt ngày lăm le đánh vợ nên vợ chồng lúc nào cũng căng thẳng, chẳng còn thời gian để nghĩ ra kế sách gì kiếm sống. Bởi vậy, nhà đã nghèo càng trở nên nghèo hơn. Sau mỗi lần đánh vợ, anh Toàn thường phải chịu đựng bầu không khí ngột ngạt từ sự câm lặng của vợ. Anh cũng thường xuyên phải nhịn cơm vì hai nhẽ: Một là chị Nhài bỏ về nhà mẹ đẻ không ai nấu cơm cho. Hai là… tức không thể nuốt nổi cơm vì nhỡ có hỏi câu gì đó, chị Nhài cậy răng cũng không nói nửa lời.

"Càng đánh vợ thì mình càng mệt mỏi, tiền bạc càng túng thiếu. Không những vợ không nghe lời mà ngay cả con cái cũng chống đối lại", anh Toàn rút kinh nghiệm và cho biết, đánh vợ là việc đáng xấu hổ nhất vì người vợ là người sinh con cho chúng ta, nuôi con cái ăn học, vun vén nhà cửa, một sớm hai sương tảo tần, hy sinh tất cả vì chồng con.

CLB Những người chồng yêu vợ do Hội Phụ nữ thị trấn Thanh Nê thành lập cung cấp các kiến thức Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình…Cứ vào tối thứ bảy hàng tuần, “lớp học làm chồng” của thị trấn Thanh Nê thu hút 40 - 50 anh em.

“Khi anh em cùng chia sẻ, cùng tháo gỡ cho nhau, họ lại trở về hiền như cục đất”, chị Vũ Thị Tôn, Chủ tịch Hội phụ nữ chia sẻ và kể, ngày đầu vào vận động anh Yên rất khó. Lúc say thì anh nhất định không ra mở cổng, lúc tỉnh thì thả chó ra. Dọa đến luật, anh mới ra tiếp chuyện. Từ đó về sau cứ tỉ tê rồi vào học cả lớp “những người chồng đảm đang”, một lớp học nhỏ do Hội Phụ nữ địa phương tạo nên để dạy... làm chồng.

Không chỉ có anh Yên mà 100% những người chồng đã từng đánh vợ ở thị trấn Thanh Nê và Vũ Lạc (Kiến Xương, Thái Bình) sau khi tham gia CLB những người chồng yêu vợ đã thay đổi hoàn toàn. Có những người lúc đầu chần chừ không tham gia, thậm chí có người trốn tránh phải nhờ đến công an mới chịu đến CLB nhưng cuối cùng, khi đã hiểu ra rồi thì họ lại là những người tham gia CLB một cách tích cực và thường xuyên nhất.

GS Lê Thị Quý - Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển cũng cho biết, trong một buổi ngồi nói chuyện với khoảng 15 người chồng ở thị trấn Thanh Nê, bà hỏi: “Trong số các anh đây có ai đánh vợ không” thì một người trong họ đứng lên nói: “Trừ một người, còn lại tất cả đều đã đánh vợ”. Tiếp tục hỏi lý do vì sao lại đánh vợ thì hầu hết đều không đưa ra được lý do gì xác đáng. Họ xem đánh vợ là bình thường vì người chồng có quyền được “dạy vợ” khi vợ không nghe lời.

Theo An ninh Thủ đô

Ý kiến bạn đọc Lang danh vo
Comment :Làng đánh vợ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làng đánh vợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lang danh vo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làng đánh vợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Village beat his wife
Nepal , The Club , the husband asked his wife , man , people , family , town , listen , participate , even , reviews , sister , child , whole
Do slow beat , hear the beat , cooked delicious no - hit , even for no apparent reason ... beat his wife ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ