vietbao

Lặn biển cùng đặc công người nhái

Lặn biển cùng đặc công người nhái
Một năm ba lần, đội người nhái lại được đưa ra huấn luyện dưới nước ở Trường Sa 30-50 ngày
Doanh trại đội đặc công người nhái, một trong hai đơn vị tinh nhuệ nhất của Đoàn đặc công hải quân 126 Quân chủng Hải quân Việt Nam, ở vị trí “sơn thủy hữu tình”: một bên đồi cao, một bên dòng sông xanh trong uốn lượn.

Dòng sông này cũng chính là một trong những “trường huấn luyện” của đội đặc công người nhái.

“Ngay cả vào những ngày mùa đông, nhiệt độ xuống 8-10OC, anh em chúng tôi vẫn phải bơi rèn luyện. Lần nào bơi xong người cũng tím hết lại. Miệng muốn há to cũng không được, muốn ngậm lại cũng không xong” đại úy Nguyễn Hải Triều, người đã 18 năm gắn bó với đội đặc công người nhái, kể.

Phó chủ nhiệm chính trị Đoàn đặc công hải quân 126 Đỗ Quang Khải cho biết: “Người nhái là lực lượng đặc biệt trong quân đội, tác chiến bằng kỹ thuật lặn xa và lặn sâu, được trang bị các loại máy móc đặc chủng hiện đại”. Đây được xem là lực lượng tinh nhuệ nhất của Đoàn đặc công hải quân 126 nên tiêu chí tuyển chọn rất khắt khe. Mỗi chiến sĩ đặc công người nhái có thể làm tất cả kỹ thuật của đặc công nước, biệt động... nhưng khả năng tác chiến cao hơn vì tính bí mật tối cao.

Lặn biển cùng đặc công người nhái, Tin tức trong ngày, dac cong, dac cong nguoi nhai, dac cong nuoc, linh thuy, chien si dac cong, dac cong tap luyen, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Chiến sĩ đặc công người nhái Đoàn đặc công hải quân 126 huấn luyện làm chủ vũ khí khí tài mới - Ảnh: Trọng Thiết

“Cho nên sức khỏe phải thật vượt trội - anh Khải nói - Trong những người đạt sức khỏe loại 1, chúng tôi chọn những người sức khỏe tương đương phi công - tức là tiền đình cực tốt để chịu được sức quay, thể lực tốt để chịu được sức ép của nước từ 1-5 atmosphere”.

Khổ luyện

Hai năm đào tạo

Mất hai năm để đào tạo một người bình thường trở thành chiến sĩ đặc công người nhái thực thụ. Khi đó mỗi người nhái sẽ đạt được những kỹ năng điêu luyện như: bơi không tiếng động liên tục tối thiểu 10km, lặn xa tối đa 1.000m, chịu sóng cực tốt để có thể lặn sâu và đi máy bay hay tàu ngầm đều được, biết sử dụng thuần thục những vũ khí hạng nặng để tấn công khi nước ngoài xâm phạm lãnh hải, trong tình huống khó khăn nhất có thể ngụy trang chỉ trong 1-2 phút. Nhưng để huấn luyện một tân binh có thể bơi giỏi, bơi lâu dài trong điều kiện sóng to gió lớn phải mất ít nhất một năm. Còn với kỹ thuật bơi không tiếng động trong cự ly xa phải mất gần hai năm.

Anh Khải giải thích thêm: “Từ mặt nước xuống cứ 10m là 1 atmosphere, 5 atmosphere tương đương 50m nước. Thí sinh được yêu cầu phải xuống sâu được 10-20m để kiểm tra khả năng chịu đựng áp lực khi lặn sâu. Mỗi năm chúng tôi chỉ tuyển được 20-30 người. Có năm trong hàng ngàn người mới chọn được 10 người”.

Và sau đợt tuyển chọn gắt gao đó, những tân binh của đội đặc công người nhái bắt đầu một hành trình huấn luyện với những bài khổ luyện. “Lặn xa để bắt mục tiêu là bài tập khắc nghiệt nhất, vất vả nhất - đại úy Nguyễn Hải Triều cho biết - Mỗi người phải mang theo một vật nặng 200-500kg, chỉ có thiết bị dẫn đường rồi đi ngầm dưới nước sâu 20-50m. Ở dưới nước, tốc độ đi chậm hơn do sức cản của dòng nước nên rất dễ thấm mệt”.

Trong quá trình huấn luyện dưới lòng biển đen thẳm ấy, sứa và nhím biển là những loài gây ám ảnh với người nhái. “Chạm phải hai loài này rất ngứa - anh Triều kể - Nhất là sứa lửa, chỗ nào chạm vào nó là bị ngứa rát, bị bỏng lột cả da, thậm chí bị thối thịt. Đạp trúng nhím biển thì có khi bị hàng chục gai đâm vào lòng bàn chân. Những cái gai bị gãy găm vào thịt đau buốt mấy ngày và chân sưng phù. Về nhà anh em phải tiêm thuốc để tránh sốt”.

Khi tiếp cận được mục tiêu, ai cũng bị san hô cứa chân. Rồi bài huấn luyện trụ giấu dưới nước từ mấy giờ đồng hồ nâng dần lên mức cao hơn. Thời gian kỷ lục đến thời điểm này là trên 24 giờ liên tục trụ giấu dưới nước. Họ phải huấn luyện trong thời tiết khắc nghiệt, thường là mùa đông, để rèn luyện ý chí, bản lĩnh.

Mùa hè thì huấn luyện trụ giấu trên bờ (ngụy trang) ở những vùng cát. Lực lượng đội đặc công người nhái phải vùi mình trong cát ẩn giấu. Thời gian huấn luyện từ 4-6 giờ nhưng khi diễn tập, thời gian tác chiến phụ thuộc vào các tình huống giả định. Chẳng hạn trong tình huống khi đánh vào thành phố, công sự vững chắc, do tác chiến hợp đồng chưa đến giờ hoặc chệch giờ phải thực hiện phương án trụ giấu trên bờ, mỗi chiến sĩ đặc công người nhái phải tự đào hố và tự chôn. Khi đủ điều kiện, đủ bí mật mới ngoi lên. Có khi anh em phải ngụy trang từ 6g sáng hôm nay đến 12g đêm hôm sau.

“Nếu trời nóng 35 độ C, độ ủ trong cát lên đến 37-45 độ C. Nóng rát thật đấy nhưng chúng tôi phải rèn luyện ý chí và bản lĩnh giữa lựa chọn sống và chết, hoàn thành nhiệm vụ hay thất bại, giữ được bí mật hay bị lộ... Mỗi lần chui ra khỏi cát là người cứ đỏ rực lên. Da rát, cháy, lột nhiều lần thành ra dày như mo cau, bị bóc vẩy như cá sấu. Mặt ai cũng nám đen” - chính trị viên Trịnh Duy Hiếu cho hay.

Anh kể thêm: “Chúng tôi từng vào trường tiểu học vùi mình trong khoảng sân trước trường suốt từ đêm đến 5g30 sáng. Giáo viên giẫm lên người chúng tôi nhưng không biết!”.

Lặn biển cùng đặc công người nhái, Tin tức trong ngày, dac cong, dac cong nguoi nhai, dac cong nuoc, linh thuy, chien si dac cong, dac cong tap luyen, bao, tin hay, tin hot, tin tuc

Chiến sĩ đoàn đặc công hải quân 126 luyện tập đột kích lên đảo - Ảnh: Trọng Thiết

Tác chiến trong lòng biển

Một năm ba lần, đội người nhái lại được đưa ra huấn luyện dưới nước ở Trường Sa 30-50 ngày. Thời gian bơi huấn luyện dài kỷ lục vừa mới được lập là 48 giờ trong hai ngày đêm liên tục ở Trường Sa. Thử thách lớn nhất nơi thao trường đại dương là khả năng bị những loài cá dữ tấn công và dòng chảy rất xoáy, rất mạnh ngoài biển.

“Chúng tôi thường gặp tình trạng bị cuốn người khỏi vị trí cần định vị nên rất khó khăn khi lặn và tìm mục tiêu - đại úy Nguyễn Hải Triều nói - Khi lặn ở độ sâu 40-50m, nếu không biết cách giảm áp, chuyển đổi khí cho phù hợp với từng độ sâu thì rất dễ bị ngộ độc khí oxy, nitơ. Hơn nữa trong lòng biển tối đen như thế, nếu không làm chủ được tâm lý và khí tài thì sẽ thất bại. Một số máy nếu sơ suất, nước vô sẽ cháy phổi! Bản lĩnh và sự bình tĩnh khi xử lý các tình huống ở dưới nước (hết khí, nước vào máy...) cũng như việc sử dụng thuần thục các loại khí tài, trang thiết bị là tối quan trọng với một chiến sĩ đặc công người nhái”.

Có nhiều tình huống giả định đặt ra như gặp vật cản là loài cá heo dữ và cá mập trắng ăn thịt người mà tàu chiến đối phương nuôi để xua đuổi các sinh vật lại gần hay gặp các thiết bị phát hiện người nhái dưới nước. Tàu chiến của nước ngoài vỏ thép dày 1-2cm, phải bơi ở cự ly cách tàu 3-4m để thực hiện nhiệm vụ ném lựu đạn, mìn, bom. Do đó khi nhận nhiệm vụ chắc chắn là hi sinh. Mỗi chiến sĩ lại độc lập thực hiện nhiệm vụ trong lòng nước tối đen để tìm kiếm mục tiêu.

“Khi đi vào bóng tối đen hun hút ai mà không thấy sợ, huống chi đi vào lòng biển - đại úy Nguyễn Hải Triều chia sẻ - Những lần đầu tiên mới huấn luyện, đứng trong màn nước tối đen và lạnh tôi sợ quá thở rất mạnh, tai ù đi. Có thể bên cạnh có đồng đội nhưng không nhìn thấy ai”. Anh phải dừng lại một lúc, hít sâu thở dài cho nhịp tim bình thường lại. Nhìn kim chỉ hướng cứ thấy quay tít mù dù anh không di chuyển!

“Thật sự rất nhiều lần tôi nghĩ mình không thể vượt qua những khắc nghiệt trong công việc nhưng vì tình yêu với đơn vị, nghe các anh chỉ huy nói nhiều về truyền thống cha ông mình, tôi tự thách thức mình: tại sao họ làm được mình không làm được? Mỗi người có một lựa chọn để cống hiến cho đất nước. Khi đã quyết định rồi thì chẳng đắn đo thiệt hơn gì nữa. Chúng tôi chỉ mong làm thật tốt nhiệm vụ của mình” - anh Triều nói.

Huấn luyện ở Trường Sa

18 năm gắn bó với đội, đã không biết bao tình huống không có trong giáo trình huấn luyện bất ngờ nảy sinh mà đại úy Nguyễn Hải Triều và đồng đội đã đối mặt, vượt qua. Như chuyến huấn luyện ở Trường Sa năm 2011, buổi diễn tập thật diễn ra từ lúc gần... 2g30 sáng! Một đội hình toàn chiến sĩ đặc công người nhái bơi từ xa vào đảo. Mỗi người phải đeo theo súng do diễn tập thật nhưng không được mang phao.

Khi đội hình cách thềm san hô chỉ còn 10m thì bất ngờ gặp dòng nước chảy xiết, cuốn phăng người ra ngoài khơi. “Lúc đó tôi cảm giác như bơi ngược dòng” - anh Hải Triều nói. Độ nặng của súng ghì người xuống biển. Anh em lúc này gần kiệt sức vì đã bơi qua một chặng đường rất xa. Chỉ cần một người bị chìm xuống là không có cơ hội ngoi lên.

Đại úy Nguyễn Hải Triều là người bơi cuối cùng. Thấy một chiến sĩ trẻ đuối sức, bị uống nước liên tục đang vùng vẫy, anh bơi lại gần động viên: “Cố lên! Anh còn đằng sau chú đây này. Chỉ còn mấy mét nữa là vào đảo rồi”. “Lúc đó lời động viên của một người có kinh nghiệm sẽ quyết định sự sống còn của cả tập thể vì chìm một người là chìm luôn những người còn lại do dây buộc nối tất cả anh em với nhau” - anh Triều cho biết. Trong khoảnh khắc anh định thả vũ khí, trang thiết bị để cứu đồng đội thì nghe tiếng hét to: “Đứng được vào bờ rồi”.

Hỏi người đại úy tại sao quyết định thả vũ khí, trang thiết bị xuống biển mà không sợ bị kỷ luật vì vũ khí là vật bất ly thân với người lính, anh giải thích: “Tôi ước lượng thềm san hô ở đó chỉ sâu không quá 20m, có thể lặn lấy lại sau nhưng người mất thì vĩnh viễn không thể lấy lại được nên phải hành động kịp thời”.

Theo My Lăng (Tuổi Trẻ)
Comment :Lặn biển cùng đặc công người nhái
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lặn biển cùng đặc công người nhái bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lan bien cung dac cong nguoi nhai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lặn biển cùng đặc công người nhái ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Diving same characteristics of the clones
Nguyen Hai Trieu, Changsha, charming mountains and water, Navy, Marines in Vietnam, features the team, in position, equipment, either, the clones, coaches and soldiers, we, underwater, diving
Barracks special team of the clones, one of the most elite units of the 126th Corps of the Navy Navy Vietnam, in position "charming mountains and water": a side hill, one side blue river winding ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ