vietbao

Lạm phát - chống như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giá tăng đang là đề tài nóng hổi. Chính phủ có những biện pháp cấp bách đối phó tình hình. Để người dân có niềm tin lạm phát không ám ảnh trong tương lai, TS gặp gỡ các chuyên gia để phân tích, đánh giá lạm phát hiện tại dưới nhiều góc cạnh ngõ hầu tìm câu trả lời: đâu là giải pháp tạm thời, đâu là giải pháp trọn gói?

TS Trần Xuân Giá, nguyên trưởng Ban nghiên cứu của Thủ tướng:

Đề cao hơn nữa chất lượng tăng trưởng

Lam phat chong nhu the nao
Là người tham gia trực tiếp thực hiện các biện pháp chống lạm phát thời kỳ lạm phát lên tới gần 900%/năm trước đây, TS Trần Xuân Giá - nguyên Trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - chia sẻ những kinh nghiệm trong nhận định và đối mặt với lạm phát lần này:

>> Lạm phát: không thể xem thường" boBDY="

Thứ Bảy, 18/08/2007, 05:02 (GMT+7)
TT - Thị trường tài chính thế giới vẫn tuột dốc manh nha từ hiện tượng các thị trường chứng khoán trên thế giới gần như đồng loạt suy giảm kéo dài và đặc biệt giảm mạnh vào cuối tuần lễ trước. Nguyên nhân có nhiều, nhưng khơi mào lại là những khoản cho vay khó đòi tồn tại trong thị trường địa ốc đang ế ẩm ở Mỹ - ước khoảng 300 tỉ USD hoặc hơn nữa.
" boCSSBDY="dvbdy1" boCSSHDR="dvhdr1" IEbugfix="false" fixX="NaN" fixY="NaN" absX="NaN" absY="NaN" offY="10" offX="10" fade="false" fadespeed="0.04" delay="0" windowLock="true">Lạm phát: không thể xem thường

- Năm nay nhập siêu sẽ khá cao, nhập siêu cũng có ảnh hưởng đến lạm phát. Tôi thu hoạch được nhiều bài học về các biện pháp chống lạm phát, đặc biệt là các biện pháp thất bại. Tất nhiên, bây giờ khác xa ngày xưa. Nhưng có một câu chuyện tôi nhớ mãi trong đầu. Lúc bấy giờ ta cứ nghĩ ta nghèo, ta thiếu nên giá tăng, lạm phát. Song thực tế lạm phát không phải vì thiếu hàng hóa, vì nghèo.

Một trong những bài học thành công trong chống lạm phát phi mã lúc bấy giờ là thực hiện nghiêm ngặt chủ trương “Ngân sách thu lấy mà chi. Ngân hàng vay lấy mà cho vay”. Nói như vậy có nghĩa là trước đó chúng ta đã sử dụng máy in tiền để bù đắp các mất cân đối trong thu chi ngân sách, trong tín dụng, mà điều này chẳng khác nào “uống thuốc độc trong lúc khát nước”. Bài học ấy đến nay không phải không còn giá trị.

Giờ chúng ta thuận lợi hơn xưa nhiều. Nói lạm phát do giá hàng hóa, dầu mỏ thế giới tăng; do nhu cầu và sức mua trong nước tăng (phải hiểu là nhu cầu có khả năng thanh toán); do thiên tai dịch bệnh... đều đúng cả, nhưng đó chỉ là bề nổi, còn thực chất nếu chúng ta không đổ thêm tiền ra, nhiều hơn mức cần thiết thì cũng không làm tăng giá trên diện rộng.

Trị lạm phát phải tập trung, “điểm đúng huyệt”

+ Thưa ông, lạm phát ở VN thường có nguyên nhân giống nhau, là do lượng tiền Nhà nước đổ ra quá lớn. Nhưng cách nhận định và giải pháp của các chuyên gia lại thường rất khác nhau?

- Trước đây chúng ta chống lạm phát, các chuyên gia được tập hợp lại, mỗi người cũng nêu tất cả nguyên nhân gây lạm phát. Nhưng trong số vô vàn nguyên nhân được nêu ra ấy nguyên nhân nào cũng có vẻ đúng. Vì vậy, câu hỏi được đưa ra: đâu là nguyên nhân chính? Kết quả chống lạm phát thành công cho thấy đa số quan điểm đã nhìn nhận không đúng. Việc đặt ra câu hỏi đâu là nguyên nhân chính của lạm phát là rất cần để tập trung các giải pháp vào đấy, vì không đủ sức để khắc phục cùng lúc tất cả nguyên nhân và nếu thực hiện các giải pháp một cách dàn trải thì không thể chống được lạm phát.

Hiện chúng ta giảm lạm phát bằng nhiều biện pháp, một trong những biện pháp là giảm thuế nhập khẩu, tổng giá trị thuế giảm đi khoảng 1.000 tỉ. Theo tôi, chỉ dựa vào số tiền này thì không đáng là bao so với tổng lượng thanh toán toàn xã hội. Đó là chưa kể nếu thực hiện không tốt thì sự “hi sinh” này của ngân sách sẽ trở nên vô nghĩa, không làm giá hàng tiêu dùng giảm xuống mà chỉ làm tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất, các nhà nhập khẩu. Tôi cho rằng phải có giải pháp đồng bộ, nhưng nên xác định rõ trọng tâm, trọng điểm. Phải tìm đúng huyệt, đánh vào đấy hiệu quả mới cao được.

+ Công cụ lãi suất rất quan trọng trong chống lạm phát. Nhưng lãi suất chúng ta đã để nó lên cao rồi. Liệu có nên sử dụng công cụ này trong thời gian tới?

- Muốn trả lời nên dùng công cụ lãi suất hay không thì phải trả lời một câu hỏi khác: liệu ta đã nên giảm đầu tư, xây dựng mấy tháng cuối năm đến mức độ nào đó hay không? Chống lạm phát phải giảm giải ngân trong đầu tư xây dựng. Còn nếu tiếp tục tăng với mức độ cao trong đầu tư xây dựng thì vẫn còn nhiều cơ hội tăng tín dụng.

Trong năm 2007, có nhiều nguồn vốn sáu tháng đầu năm ta giải ngân rất thấp, nếu mấy tháng cuối năm không đẩy mạnh thì sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu. Nên trong bối cảnh hiện nay, chúng ta nên xử lý một cách cân bằng mâu thuẫn trong ba mục tiêu đặt ra: tốc độ tăng trưởng phải đạt 8,5%, đẩy mạnh giải ngân và chống lạm phát trong cùng một chương trình hành động của Chính phủ. Bởi ba mục tiêu này không phải lúc nào cũng thuận nhau, đôi khi là đi ngược, muốn được cái này phải hạn chế cái kia.

+ Tăng lãi suất, nhiều người nói không muốn làm vì sẽ làm tăng giá trị các công trình, gây khó khăn cho chủ đầu tư chứ không hẳn vì ngại nó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng?

- Chúng ta cần công bằng trong việc đánh giá các giải pháp. Nếu Bộ Tài chính nói phát hành trái phiếu Chính phủ để thu hút tiền về thì cũng phải xem đó là giải pháp tốn kém đến đâu. Nếu xây dựng một công trình bằng trái phiếu, sau năm năm nó đắt hơn so với tiền đầu tư trực tiếp từ ngân sách 35-40%. Khi chúng ta cần công trình sớm mới phải dùng giải pháp đắt đỏ này. Còn nếu vay tiền về để vào kho bạc rồi cứ thế chịu lãi thì rất không kinh tế. Đơn thuần muốn thu tiền về mà dùng biện pháp này thì đó là sai lầm. Giảm cung tiền nên để ngân hàng làm sẽ hiệu quả hơn và đúng chức năng.

Rà soát lại đầu tư nhà nước, không nên xây trụ sở, sắm xe công

+ Như vậy theo ông, ngoài những biện pháp trước mắt đã biết, chúng ta cần biện pháp lâu dài nào nữa không?

- Lịch sử của chúng ta, chống lạm phát hiệu quả nhất là kìm hãm chi tiêu của Nhà nước, gồm cả chi tiêu cho đầu tư, nhất là đầu tư không hiệu quả. Bởi đầu tư không hiệu quả là cho tiền ra mà không nhận hàng quay trở lại. Sửa đầu tư không hiệu quả phải sửa từ cơ cấu đầu tư. Đặc biệt cần quan tâm đầu tư nhà nước, nhất là trong điều kiện phân cấp quản lý đầu tư cho địa phương một cách toàn diện như hiện nay. Nếu không kiểm soát được đầu tư nhà nước tại địa phương sẽ rất khó kiểm soát lạm phát, hoặc kiểm soát được sẽ phải trả giá đắt.

Phân cấp trong quản lý đầu tư là cần thiết. Nhưng phân cấp phải có chuẩn bị, có cơ chế trách nhiệm và cơ chế giám sát. Trước khi phân cấp phải qui hoạch tốt đã. Riêng qui hoạch, theo tôi, không thể phân cấp tràn lan. Nhà nước phải xem trong cả nước cần bao nhiêu cảng, bao nhiêu sân bay, bao nhiêu con đường và làm ở đâu, làm bao giờ cho có hiệu quả. Chứ để địa phương tự qui hoạch, tự xây sẽ dễ dẫn đến đầu tư dàn trải, kém hiệu quả. Đầu tư kém hiệu quả không đưa đến hậu quả ngay nhưng một thời gian sau, khi nợ đến hạn phải trả thì sẽ tạo ra một sức ép rất lớn lên nền kinh tế, nó cũng là tiền đề của lạm phát.

+ Để giảm cung ứng tiền, chống lạm phát, cần Nhà nước tiết kiệm chi trước hết. Trước mắt cần tránh những công trình kỷ niệm, việc xây trụ sở, sắm xe công trên toàn quốc?

- Một trong những giải pháp trong thời kỳ lạm phát, nhắm mắt cũng biết là phải giảm đầu tư của Nhà nước, giảm chi tiêu của Chính phủ. Chi tiêu của Chính phủ gồm chi tiêu cho đầu tư và các chi tiêu khác. Nếu có cái móc xích luẩn quẩn thì mắt xích đầu tiên cần chặt là ở đây. Tùy mức độ, nếu thấy cần thiết, ngay cả những công trình đầu tư hiệu quả nhưng chưa thật cần thiết cũng nên tạm dừng, không triển khai. Phải dự báo sớm, có giải pháp kịp thời. Bởi các giải pháp chống lạm phát, có cái đem lại hiệu quả nhanh nhưng đa số đều cần có thời gian mới thấy hiệu ứng. Muốn những năm tới phát triển ổn định, không xảy ra lạm phát thì phải có giải pháp ngăn chặn ngay từ bây giờ.

Bài học: chất lượng tăng trưởng

+ Lạm phát lần này đem lại cho chúng ta kinh nghiệm không nên coi trọng quá con số tăng trưởng mà nên định hướng phát triển kinh tế trên cơ sở chi tiêu căn cơ hơn?

- Điều này đã được đặt ra khá sớm. Tăng trưởng phải gắn liền chất lượng, với tăng trưởng bền vững. Chất lượng tăng trưởng quyết định số lượng tăng trưởng, chứ không phải ngược lại. Lạm phát chỉ là biểu hiện mất cân đối trong điều tiết vĩ mô. Phải đề cao hơn nữa tầm quan trọng của chất lượng tăng trưởng và coi đó là một thành tích còn cao hơn số lượng tăng trưởng.

+ Lạm phát có phải biểu hiện của chất lượng tăng trưởng kém không, thưa ông?

- Rất đúng. Nếu tăng trưởng bền vững thì tăng trưởng hôm nay phải là tiền đề vững chắc cho tăng trưởng hôm sau. Giờ chúng ta đang sống trong năm 2007, thực chất đang chuẩn bị các tiền đề cho sau 2010 phát triển thế nào. Nếu những biện pháp bây giờ không hợp lý có thể ta vẫn tăng trưởng tốt đến 2010 nhưng sau đó sẽ gặp khó khăn.

+ Để đề cao chất lượng tăng trưởng hơi khó vì còn liên quan đến thành tích. Nhưng liệu có thể so sánh lợi ích của đất nước khi tăng trưởng 9%, lạm phát 8% với tăng trưởng chỉ 6-7%, lạm phát 3-4%/năm?

- Chưa nên vội so sánh hai mức độ trên bởi nếu lạm phát 8% song các công cụ của ta không bị bí, có thể sử dụng được bất cứ lúc nào để xử lý lạm phát thì lạm phát trong chừng mực nào đó sẽ góp phần vào tăng trưởng. Muốn thế, tăng trưởng phải đảm bảo kiểm soát được cân đối vĩ mô, phải luôn bảo đảm các cân đối vĩ mô ổn định.

Lạm phát là một yếu tố kích thích tăng trưởng nhưng nếu sử dụng không tốt thì đây là con dao hai lưỡi, nó có thể vô hiệu khả năng tăng trưởng, gây bất ổn và sớm muộn cũng sẽ dẫn đến kìm hãm tăng trưởng, chưa nói đến phát triển. Một nước như chúng ta, thời kỳ khó khăn phải chấp nhận lạm phát cao hơn tăng trưởng để tạo cú hích phát triển. Nhưng về lâu dài, dứt khoát lạm phát phải thấp hơn tăng trưởng mới đảm bảo ổn định.

+ Quản lý kinh tế không nên để các công cụ điều tiết khi cần dùng đến đều thấy khó, đạt được mục đích thì phải hy sinh quá nhiều thứ?

- Quản lý đất nước phải có dự phòng. Để mất cân đối, các công cụ bị giảm hiệu quả sẽ mất rất nhiều công sức và kìm hãm phát triển ghê gớm. Ta đang ở trong môi trường kinh tế thế giới biến động. Thiên tai dịch bệnh với môi trường bị xuống cấp nghiêm trọng thế này thì ta sẽ phải đối diện thường xuyên với không ít khó khăn. Nên không có dự phòng, đến khi thế giới có biến động, ta dễ bị động và phải chịu thiệt hại cao hơn mức đáng ra phải nhận.

CẦM VĂN KÌNH thực hiện

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Lạm phát - chống như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạm phát - chống như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam phat chong nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạm phát - chống như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Inflation - fight like?
Dr. Tran Xuan Gia, Minister of Planning and Investment, the anti-inflation measures, were not effective, how to face, participants, unbalanced growth, we, solution, the volume increased, state causes and to
Being directly involved implementation of anti-inflation measures the inflation of close to 900% / years ago, Dr Tran Xuan Gia - former Chief Studies of the Prime Minister, former Minister of Planning and Investment - share the experience ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t