vietbao

Lạm phát - chống như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giá tăng đang là đề tài nóng hổi. Chính phủ có những biện pháp cấp bách đối phó tình hình. Để người dân có niềm tin lạm phát không ám ảnh trong tương lai, TS gặp gỡ các chuyên gia để phân tích, đánh giá lạm phát hiện tại dưới nhiều góc cạnh ngõ hầu tìm câu trả lời: đâu là giải pháp tạm thời, đâu là giải pháp trọn gói?

TS Trần Xuân Giá, nguyên trưởng Ban nghiên cứu của Thủ tướng:

Đề cao hơn nữa chất lượng tăng trưởng

Lam phat chong nhu the nao
Là người tham gia trực tiếp thực hiện các biện pháp chống lạm phát thời kỳ lạm phát lên tới gần 900%/năm trước đây, TS Trần Xuân Giá - nguyên Trưởng ban Nghiên cứu của Thủ tướng, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư - chia sẻ những kinh nghiệm trong nhận định và đối mặt với lạm phát lần này:

>> Lạm phát: không thể xem thường" boBDY="

Thứ Bảy, 18/08/2007, 05:02 (GMT+7)
TT - Thị trường tài chính thế giới vẫn tuột dốc manh nha từ hiện tượng các thị trường chứng khoán trên thế giới gần như đồng loạt suy giảm kéo dài và đặc biệt giảm mạnh vào cuối tuần lễ trước. Nguyên nhân có nhiều, nhưng khơi mào lại là những khoản cho vay khó đòi tồn tại trong thị trường địa ốc đang ế ẩm ở Mỹ - ước khoảng 300 tỉ USD hoặc hơn nữa.
" boCSSBDY="dvbdy1" boCSSHDR="dvhdr1" IEbugfix="false" fixX="NaN" fixY="NaN" absX="NaN" absY="NaN" offY="10" offX="10" fade="false" fadespeed="0.04" delay="0" windowLock="true">Lạm phát: không thể xem thường

- Năm nay nhập siêu sẽ khá cao, nhập siêu cũng có ảnh hưởng đến lạm phát. Tôi thu hoạch được nhiều bài học về các biện pháp chống lạm phát, đặc biệt là các biện pháp thất bại. Tất nhiên, bây giờ khác xa ngày xưa. Nhưng có một câu chuyện tôi nhớ mãi trong đầu. Lúc bấy giờ ta cứ nghĩ ta nghèo, ta thiếu nên giá tăng, lạm phát. Song thực tế lạm phát không phải vì thiếu hàng hóa, vì nghèo.

Một trong những bài học thành công trong chống lạm phát phi mã lúc bấy giờ là thực hiện nghiêm ngặt chủ trương “Ngân sách thu lấy mà chi. Ngân hàng vay lấy mà cho vay”. Nói như vậy có nghĩa là trước đó chúng ta đã sử dụng máy in tiền để bù đắp các mất cân đối trong thu chi ngân sách, trong tín dụng, mà điều này chẳng khác nào “uống thuốc độc trong lúc khát nước”. Bài học ấy đến nay không phải không còn giá trị.

Giờ chúng ta thuận lợi hơn xưa nhiều. Nói lạm phát do giá hàng hóa, dầu mỏ thế giới tăng; do nhu cầu và sức mua trong nước tăng (phải hiểu là nhu cầu có khả năng thanh toán); do thiên tai dịch bệnh... đều đúng cả, nhưng đó chỉ là bề nổi, còn thực chất nếu chúng ta không đổ thêm tiền ra, nhiều hơn mức cần thiết thì cũng không làm tăng giá trên diện rộng.

Trị lạm phát phải tập trung, “điểm đúng huyệt”

+ Thưa ông, lạm phát ở VN thường có nguyên nhân giống nhau, là do lượng tiền Nhà nước đổ ra quá lớn. Nhưng cách nhận định và giải pháp của các chuyên gia lại thường rất khác nhau?

- Trước đây chúng ta chống lạm phát, các chuyên gia được tập hợp lại, mỗi người cũng nêu tất cả nguyên nhân gây lạm phát. Nhưng trong số vô vàn nguyên nhân được nêu ra ấy nguyên nhân nào cũng có vẻ đúng. Vì vậy, câu hỏi được đưa ra: đâu là nguyên nhân chính? Kết quả chống lạm phát thành công cho thấy đa số quan điểm đã nhìn nhận không đúng. Việc đặt ra câu hỏi đâu là nguyên nhân chính của lạm phát là rất cần để tập trung các giải pháp vào đấy, vì không đủ sức để khắc phục cùng lúc tất cả nguyên nhân và nếu thực hiện các giải pháp một cách dàn trải thì không thể chống được lạm phát.

Hiện chúng ta giảm lạm phát bằng nhiều biện pháp, một trong những biện pháp là giảm thuế nhập khẩu, tổng giá trị thuế giảm đi khoảng 1.000 tỉ. Theo tôi, chỉ dựa vào số tiền này thì không đáng là bao so với tổng lượng thanh toán toàn xã hội. Đó là chưa kể nếu thực hiện không tốt thì sự “hi sinh” này của ngân sách sẽ trở nên vô nghĩa, không làm giá hàng tiêu dùng giảm xuống mà chỉ làm tăng lợi nhuận cho các nhà sản xuất, các nhà nhập khẩu. Tôi cho rằng phải có giải pháp đồng bộ, nhưng nên xác định rõ trọng tâm, trọng điểm. Phải tìm đúng huyệt, đánh vào đấy hiệu quả mới cao được.

+ Công cụ lãi suất rất quan trọng trong chống lạm phát. Nhưng lãi suất chúng ta đã để nó lên cao rồi. Liệu có nên sử dụng công cụ này trong thời gian tới?

- Muốn trả lời nên dùng công cụ lãi suất hay không thì phải trả lời một câu hỏi khác: liệu ta đã nên giảm đầu tư, xây dựng mấy tháng cuối năm đến mức độ nào đó hay không? Chống lạm phát phải giảm giải ngân trong đầu tư xây dựng. Còn nếu tiếp tục tăng với mức độ cao trong đầu tư xây dựng thì vẫn còn nhiều cơ hội tăng tín dụng.

Trong năm 2007, có nhiều nguồn vốn sáu tháng đầu năm ta giải ngân rất thấp, nếu mấy tháng cuối năm không đẩy mạnh thì sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu. Nên trong bối cảnh hiện nay, chúng ta nên xử lý một cách cân bằng mâu thuẫn trong ba mục tiêu đặt ra: tốc độ tăng trưởng phải đạt 8,5%, đẩy mạnh giải ngân và chống lạm phát trong cùng một chương trình hành động của Chính phủ. Bởi ba mục tiêu này không phải lúc nào cũng thuận nhau, đôi khi là đi ngược, muốn được cái này phải hạn chế cái kia.

+ Tăng lãi suất, nhiều người nói không muốn làm vì sẽ làm tăng giá trị các công trình, gây khó khăn cho chủ đầu tư chứ không hẳn vì ngại nó ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng?

- Chúng ta cần công bằng trong việc đánh giá các giải pháp. Nếu Bộ Tài chính nói phát hành trái phiếu Chính phủ để thu hút tiền về thì cũng phải xem đó là giải pháp tốn kém đến đâu. Nếu xây dựng một công trình bằng trái phiếu, sau năm năm nó đắt hơn so với tiền đầu tư trực tiếp từ ngân sách 35-40%. Khi chúng ta cần công trình sớm mới phải dùng giải pháp đắt đỏ này. Còn nếu vay tiền về để vào kho bạc rồi cứ thế chịu lãi thì rất không kinh tế. Đơn thuần muốn thu tiền về mà dùng biện pháp này thì đó là sai lầm. Giảm cung tiền nên để ngân hàng làm sẽ hiệu quả hơn và đúng chức năng.

Rà soát lại đầu tư nhà nước, không nên xây trụ sở, sắm xe công

+ Như vậy theo ông, ngoài những biện pháp trước mắt đã biết, chúng ta cần biện pháp lâu dài nào nữa không?

- Lịch sử của chúng ta, chống lạm phát hiệu quả nhất là kìm hãm chi tiêu của Nhà nước, gồm cả chi tiêu cho đầu tư, nhất là đầu tư không hiệu quả. Bởi đầu tư không hiệu quả là cho tiền ra mà không nhận hàng quay trở lại. Sửa đầu tư không hiệu quả phải sửa từ cơ cấu đầu tư. Đặc biệt cần quan tâm đầu tư nhà nước, nhất là trong điều kiện phân cấp quản lý đầu tư cho địa phương một cách toàn diện như hiện nay. Nếu không kiểm soát được đầu tư nhà nước tại địa phương sẽ rất khó kiểm soát lạm phát, hoặc kiểm soát được sẽ phải trả giá đắt.

Phân cấp trong quản lý đầu tư là cần thiết. Nhưng phân cấp phải có chuẩn bị, có cơ chế trách nhiệm và cơ chế giám sát. Trước khi phân cấp phải qui hoạch tốt đã. Riêng qui hoạch, theo tôi, không thể phân cấp tràn lan. Nhà nước phải xem trong cả nước cần bao nhiêu cảng, bao nhiêu sân bay, bao nhiêu con đường và làm ở đâu, làm bao giờ cho có hiệu quả. Chứ để địa phương tự qui hoạch, tự xây sẽ dễ dẫn đến đầu tư dàn trải, kém hiệu quả. Đầu tư kém hiệu quả không đưa đến hậu quả ngay nhưng một thời gian sau, khi nợ đến hạn phải trả thì sẽ tạo ra một sức ép rất lớn lên nền kinh tế, nó cũng là tiền đề của lạm phát.

+ Để giảm cung ứng tiền, chống lạm phát, cần Nhà nước tiết kiệm chi trước hết. Trước mắt cần tránh những công trình kỷ niệm, việc xây trụ sở, sắm xe công trên toàn quốc?

- Một trong những giải pháp trong thời kỳ lạm phát, nhắm mắt cũng biết là phải giảm đầu tư của Nhà nước, giảm chi tiêu của Chính phủ. Chi tiêu của Chính phủ gồm chi tiêu cho đầu tư và các chi tiêu khác. Nếu có cái móc xích luẩn quẩn thì mắt xích đầu tiên cần chặt là ở đây. Tùy mức độ, nếu thấy cần thiết, ngay cả những công trình đầu tư hiệu quả nhưng chưa thật cần thiết cũng nên tạm dừng, không triển khai. Phải dự báo sớm, có giải pháp kịp thời. Bởi các giải pháp chống lạm phát, có cái đem lại hiệu quả nhanh nhưng đa số đều cần có thời gian mới thấy hiệu ứng. Muốn những năm tới phát triển ổn định, không xảy ra lạm phát thì phải có giải pháp ngăn chặn ngay từ bây giờ.

Bài học: chất lượng tăng trưởng

+ Lạm phát lần này đem lại cho chúng ta kinh nghiệm không nên coi trọng quá con số tăng trưởng mà nên định hướng phát triển kinh tế trên cơ sở chi tiêu căn cơ hơn?

- Điều này đã được đặt ra khá sớm. Tăng trưởng phải gắn liền chất lượng, với tăng trưởng bền vững. Chất lượng tăng trưởng quyết định số lượng tăng trưởng, chứ không phải ngược lại. Lạm phát chỉ là biểu hiện mất cân đối trong điều tiết vĩ mô. Phải đề cao hơn nữa tầm quan trọng của chất lượng tăng trưởng và coi đó là một thành tích còn cao hơn số lượng tăng trưởng.

+ Lạm phát có phải biểu hiện của chất lượng tăng trưởng kém không, thưa ông?

- Rất đúng. Nếu tăng trưởng bền vững thì tăng trưởng hôm nay phải là tiền đề vững chắc cho tăng trưởng hôm sau. Giờ chúng ta đang sống trong năm 2007, thực chất đang chuẩn bị các tiền đề cho sau 2010 phát triển thế nào. Nếu những biện pháp bây giờ không hợp lý có thể ta vẫn tăng trưởng tốt đến 2010 nhưng sau đó sẽ gặp khó khăn.

+ Để đề cao chất lượng tăng trưởng hơi khó vì còn liên quan đến thành tích. Nhưng liệu có thể so sánh lợi ích của đất nước khi tăng trưởng 9%, lạm phát 8% với tăng trưởng chỉ 6-7%, lạm phát 3-4%/năm?

- Chưa nên vội so sánh hai mức độ trên bởi nếu lạm phát 8% song các công cụ của ta không bị bí, có thể sử dụng được bất cứ lúc nào để xử lý lạm phát thì lạm phát trong chừng mực nào đó sẽ góp phần vào tăng trưởng. Muốn thế, tăng trưởng phải đảm bảo kiểm soát được cân đối vĩ mô, phải luôn bảo đảm các cân đối vĩ mô ổn định.

Lạm phát là một yếu tố kích thích tăng trưởng nhưng nếu sử dụng không tốt thì đây là con dao hai lưỡi, nó có thể vô hiệu khả năng tăng trưởng, gây bất ổn và sớm muộn cũng sẽ dẫn đến kìm hãm tăng trưởng, chưa nói đến phát triển. Một nước như chúng ta, thời kỳ khó khăn phải chấp nhận lạm phát cao hơn tăng trưởng để tạo cú hích phát triển. Nhưng về lâu dài, dứt khoát lạm phát phải thấp hơn tăng trưởng mới đảm bảo ổn định.

+ Quản lý kinh tế không nên để các công cụ điều tiết khi cần dùng đến đều thấy khó, đạt được mục đích thì phải hy sinh quá nhiều thứ?

- Quản lý đất nước phải có dự phòng. Để mất cân đối, các công cụ bị giảm hiệu quả sẽ mất rất nhiều công sức và kìm hãm phát triển ghê gớm. Ta đang ở trong môi trường kinh tế thế giới biến động. Thiên tai dịch bệnh với môi trường bị xuống cấp nghiêm trọng thế này thì ta sẽ phải đối diện thường xuyên với không ít khó khăn. Nên không có dự phòng, đến khi thế giới có biến động, ta dễ bị động và phải chịu thiệt hại cao hơn mức đáng ra phải nhận.

CẦM VĂN KÌNH thực hiện

Việt Báo
Comment :Lạm phát - chống như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lạm phát - chống như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam phat chong nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lạm phát - chống như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Inflation - fight like?
Dr. Tran Xuan Gia, Minister of Planning and Investment, the anti-inflation measures, were not effective, how to face, participants, unbalanced growth, we, solution, the volume increased, state causes and to
Being directly involved implementation of anti-inflation measures the inflation of close to 900% / years ago, Dr Tran Xuan Gia - former Chief Studies of the Prime Minister, former Minister of Planning and Investment - share the experience ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ