vietbao

Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam gi de nang cao vai tro giam sat cua mat tran to quoc
Ông Trần Thành Long
Ảnh: T.T.D.

TT - Tham gia giám sát các đại biểu dân cử, hoạt động của chính quyền, thực hiện qui chế dân chủ cơ sở... là các chức năng của hệ thống MTTQ các cấp. Vai trò này đã được thực hiện như thế nào?

Bên lề Đại hội đại biểu MTTQ TP.HCM nhiệm kỳ VIII (tổ chức trong hai ngày 18 và 19-5-2004 tại TP.HCM), TS đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thành Long - chủ tịch MTTQ TP và ông Lê Hiếu Đằng - phó chủ tịch MTTQ TP nhiệm kỳ VII, cả hai ông đều tái đắc cử nhiệm kỳ VIII.

Ông Trần Thành Long:
Không ít cuộc giám sát chỉ mới đụng bên ngoài

Thời gian qua công tác giám sát của MTTQ có được quan tâm nhiều nhưng vẫn chưa được như mong muốn. Nhiệm kỳ vừa qua MTTQ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tiếp dân, trợ giúp pháp lý cho người dân; tăng cường tập huấn cho thanh tra nhân dân, góp phần đưa ra ánh sáng một số vụ việc, điển hình như vụ cống hộp phường 15, Q.10…

Những mặt yếu còn tồn tại là chưa có sự phối hợp đều tay giữa hệ thống mặt trận các cấp; cán bộ tốt, am hiểu luật pháp còn hạn chế… Hướng tới MTTQ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các tổ chức đoàn thể để có thể nắm bắt, giải quyết sâu sát nhất các bức xúc của người dân, đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện qui chế dân chủ cơ sở.

* MTTQ đã thể hiện vai trò của mình như thế nào trong việc nắm bắt dư luận xã hội, tham gia tháo gỡ bức xúc, tâm tư nguyện vọng của người dân, thưa ông?

- Về việc nắm dư luận xã hội, tuy MTTQ đã có bộ phận phụ trách vấn đề này nhưng việc nắm bắt ý kiến người dân qua tiếp xúc trực tiếp vẫn còn hạn chế do không đủ cán bộ để làm, hệ thống mặt trận cơ sở làm chưa đều tay. Theo tôi, năm năm tới trình độ dân trí, sự am hiểu luật pháp của người dân cũng cao hơn đòi hỏi công tác giám sát, ghi nhận dư luận xã hội cũng phải ở mức cao hơn. Thực tế vừa qua cho thấy không ít cuộc giám sát mới chỉ làm được phần bên ngoài mà chưa rờ được cái bên trong. Để tăng cường hơn công tác này cần phải có cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực.

* Năm qua, MTTQ TP đã có nhiều kết quả tốt trong việc mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, nhiệm kỳ tới công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân sẽ có điểm gì mới hơn?

- Thời gian qua MTTQ mới tập trung được nhiều cho yếu tố “dân giàu, nước mạnh” qua các công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có công… nhưng yếu tố “xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” thì cần phải tăng cường giám sát hơn nữa. Kế đến, theo tôi, ngày càng có nhiều lĩnh vực mới mà MTTQ cần quan tâm thu hút, tập hợp, nhất là với các đối tượng trẻ có trình độ.

Vừa qua MTTQ đã tiếp nhận thêm hai thành viên mới là Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều TP và Hiệp hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp, bước đầu đã có những kết quả khả quan và thu hút được bà con kiều bào vào hệ thống MTTQ TP. Thời gian tới MTTQ sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa, chúng tôi cũng nhắm tới cả các nhóm tư vấn đang hoạt động trên địa bàn TP… Tập hợp hết những kênh này thì MTTQ sẽ nắm bắt được dư luận xã hội, nguyện vọng của người dân nhanh, đầy đủ nhất. Qua đó thể hiện được vai trò đại diện của mình, phát huy những thế mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân TP.

ĐỒNG HƯNG thực hiện

Ông Lê Hiếu Dũ Đằng:
Cần có ng khí để giải quyết các bức xúc của người dân

Lam gi de nang cao vai tro giam sat cua mat tran to quoc
Ông Lê Hiếu Đằng
Ảnh: T.T.D.
* Đã nhiều lần người dân TP than phiền việc một số đại biểu dân cử của TP không làm đúng chức trách của mình, không kiến nghị, yêu cầu giải quyết các bức xúc của người dân, không chất vấn, không đi giám sát… MTTQ TP đã và sẽ làm gì khi những đại biểu này do MTTQ hiệp thương đưa ra?

- Theo tôi, thời gian tới MTTQ cần tăng cường giám sát các đại biểu dân cử, nếu có tình trạng hoạt động theo kiểu “ông nghị gật” thì sẽ có khuyến cáo để chấn chỉnh. Thậm chí những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ kéo dài, cố tình thì sẽ đề nghị miễn nhiệm.

* Nhưng ngay cả MTTQ cũng chưa phải là đã phát huy đầy đủ chức năng giám sát bộ máy chính quyền...

- Đây đúng là mặt yếu của MTTQ thời gian qua. Nhiều năm qua, nhiều vụ việc qua khiếu nại tố cáo của người dân, MTTQ có nắm bắt được và đã có ý kiến tới chính quyền, qua đó phát hiện các tiêu cực, sai sót như vụ trả nhà cho mẹ VN anh hùng, xử lý chuyên viên UBND TP Nguyễn Hòa Thuận cố tình làm sai lệch hồ sơ… Nhưng những vụ như vậy không nhiều. Mặt khác, nhiều vụ việc MTTQ có chính kiến, có yêu cầu giải quyết gửi sang UBND TP nhưng không có phản hồi.

* Ông nói ý kiến của MTTQ không được phản hồi, nhưng thường trực MTTQ, HĐND và UBND đã có qui chế phối hợp về vấn đề này từ lâu?

- Quả thật đã có qui chế, nhưng sự tôn trọng và việc thực hiện qui chế này vẫn chưa tốt, số lượng vụ việc được trả lời rất thấp. Nhiều kiến nghị đến UBND TP không nhận được phản hồi. Ngay cả việc UBND lấy ý kiến của MTTQ trước khi ban hành các chỉ thị cho hợp lòng dân hơn cũng ít được thực hiện. Mới đây, chỉ có chỉ thị về quản lý xây dựng là có ý kiến của MTTQ trước khi ban hành.

* Trong việc chậm trễ, không phản hồi này cũng có thiếu sót từ phía MTTQ trong việc đốc thúc, không làm quyết liệt hơn?

- Chúng tôi đang hệ thống lại những văn bản, kiến nghị của MTTQ đã gửi đi. Nếu sau đó tiếp tục không có ý kiến phản hồi thì sẽ làm quyết liệt hơn.

* MTTQ đã nắm bắt, kiến nghị, tham gia giải quyết những bức xúc của người dân TP như thế nào? Hình như người dân chỉ nhớ tới MTTQ với tư cách một tổ chức xã hội từ thiện...

- Sắp tới MTTQ sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn với các đoàn thể, tổ chức chính trị, khu dân cư… để nắm bắt nguyện vọng từng giới. Qua đó, đề nghị HĐND giám sát thực hiện, đồng thời tăng cường hỗ trợ đấu tranh, bảo vệ lợi ích chính đáng cho các giới.

* Nói thì vậy, song trên thực tế chúng ta vẫn thiếu sự kiên quyết trong vấn đề qui trách nhiệm, xử lý sai phạm. Không lẽ sự e ngại đụng chạm tới người này, người khác vì lý do “tế nhị” sẽ tiếp tục tồn tại?

- Đây mới là điều đáng lo ngại và rất tai hại. MTTQ chỉ có quyền kiến nghị chứ không có quyền chế tài. Chúng tôi chỉ có cách là nêu ra tại các kỳ họp HĐND, phê phán. Nhưng nếu phê phán mà đơn vị cũng không chịu chuyển nữa thì biết làm thế nào. Cứ kéo dài như vậy hoài chúng ta sẽ chỉ hoạt động có tính hình thức và người dân sẽ mất lòng tin.

* Nhưng cả MTTQ và HĐND đều có quyền đề nghị bãi miễn...

- Phải nhìn nhận là MTTQ vẫn chưa dám thực hiện các quyền luật định của mình một cách độc lập tương đối, chính điều này dẫn tới việc hoạt động trì trệ, có tâm lý chờ đợi, thiếu sự đôn đốc kiểm tra thời hạn giải quyết các khiếu nại cũng như thiếu tích cực trong việc yêu cầu cơ quan công quyền giải quyết. Theo tôi, rõ ràng là cần phải có dũng khí mới có thể giải quyết được các bức xúc của người dân.

* Vậy nhiệm kỳ tới liệu MTTQ có thêm được dũng khí này, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ cố gắng, vì để có được cái chuyển đó của cả một bộ máy thì phải có sự chuyển về nhận thức. Bản thân các tổ chức đoàn thể cũng phải chuyển trong suy nghĩ, công việc. Thật ra cũng không có gì quá khó khăn. Theo tôi, chỉ cần chúng ta thực hiện đúng những gì đã qui định trong luật là đã tốt rồi.

Đ.H. thực hiện

Việt Báo
Comment :Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam gi de nang cao vai tro giam sat cua mat tran to quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
What to do to improve the oversight role of the Fatherland Front
VFF TP, public opinion, how, over time, the system, monitoring, implementation, people's role, had, to, new, next, the
To supervise the elected representatives, government operations, implementation of regulations on grassroots democracy ... is the function of the VFF system levels. This role was made How.
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ