vietbao

Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Lam gi de nang cao vai tro giam sat cua mat tran to quoc
Ông Trần Thành Long
Ảnh: T.T.D.

TT - Tham gia giám sát các đại biểu dân cử, hoạt động của chính quyền, thực hiện qui chế dân chủ cơ sở... là các chức năng của hệ thống MTTQ các cấp. Vai trò này đã được thực hiện như thế nào?

Bên lề Đại hội đại biểu MTTQ TP.HCM nhiệm kỳ VIII (tổ chức trong hai ngày 18 và 19-5-2004 tại TP.HCM), TS đã có cuộc trao đổi với ông Trần Thành Long - chủ tịch MTTQ TP và ông Lê Hiếu Đằng - phó chủ tịch MTTQ TP nhiệm kỳ VII, cả hai ông đều tái đắc cử nhiệm kỳ VIII.

Ông Trần Thành Long:
Không ít cuộc giám sát chỉ mới đụng bên ngoài

Thời gian qua công tác giám sát của MTTQ có được quan tâm nhiều nhưng vẫn chưa được như mong muốn. Nhiệm kỳ vừa qua MTTQ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác tiếp dân, trợ giúp pháp lý cho người dân; tăng cường tập huấn cho thanh tra nhân dân, góp phần đưa ra ánh sáng một số vụ việc, điển hình như vụ cống hộp phường 15, Q.10…

Những mặt yếu còn tồn tại là chưa có sự phối hợp đều tay giữa hệ thống mặt trận các cấp; cán bộ tốt, am hiểu luật pháp còn hạn chế… Hướng tới MTTQ sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các tổ chức đoàn thể để có thể nắm bắt, giải quyết sâu sát nhất các bức xúc của người dân, đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện qui chế dân chủ cơ sở.

* MTTQ đã thể hiện vai trò của mình như thế nào trong việc nắm bắt dư luận xã hội, tham gia tháo gỡ bức xúc, tâm tư nguyện vọng của người dân, thưa ông?

- Về việc nắm dư luận xã hội, tuy MTTQ đã có bộ phận phụ trách vấn đề này nhưng việc nắm bắt ý kiến người dân qua tiếp xúc trực tiếp vẫn còn hạn chế do không đủ cán bộ để làm, hệ thống mặt trận cơ sở làm chưa đều tay. Theo tôi, năm năm tới trình độ dân trí, sự am hiểu luật pháp của người dân cũng cao hơn đòi hỏi công tác giám sát, ghi nhận dư luận xã hội cũng phải ở mức cao hơn. Thực tế vừa qua cho thấy không ít cuộc giám sát mới chỉ làm được phần bên ngoài mà chưa rờ được cái bên trong. Để tăng cường hơn công tác này cần phải có cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực.

* Năm qua, MTTQ TP đã có nhiều kết quả tốt trong việc mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân, nhiệm kỳ tới công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân sẽ có điểm gì mới hơn?

- Thời gian qua MTTQ mới tập trung được nhiều cho yếu tố “dân giàu, nước mạnh” qua các công tác chăm lo, hỗ trợ người nghèo, người có công… nhưng yếu tố “xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” thì cần phải tăng cường giám sát hơn nữa. Kế đến, theo tôi, ngày càng có nhiều lĩnh vực mới mà MTTQ cần quan tâm thu hút, tập hợp, nhất là với các đối tượng trẻ có trình độ.

Vừa qua MTTQ đã tiếp nhận thêm hai thành viên mới là Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều TP và Hiệp hội Doanh nghiệp các khu công nghiệp, bước đầu đã có những kết quả khả quan và thu hút được bà con kiều bào vào hệ thống MTTQ TP. Thời gian tới MTTQ sẽ tiếp tục mở rộng hơn nữa, chúng tôi cũng nhắm tới cả các nhóm tư vấn đang hoạt động trên địa bàn TP… Tập hợp hết những kênh này thì MTTQ sẽ nắm bắt được dư luận xã hội, nguyện vọng của người dân nhanh, đầy đủ nhất. Qua đó thể hiện được vai trò đại diện của mình, phát huy những thế mạnh, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân TP.

ĐỒNG HƯNG thực hiện

Ông Lê Hiếu Dũ Đằng:
Cần có ng khí để giải quyết các bức xúc của người dân

Lam gi de nang cao vai tro giam sat cua mat tran to quoc
Ông Lê Hiếu Đằng
Ảnh: T.T.D.
* Đã nhiều lần người dân TP than phiền việc một số đại biểu dân cử của TP không làm đúng chức trách của mình, không kiến nghị, yêu cầu giải quyết các bức xúc của người dân, không chất vấn, không đi giám sát… MTTQ TP đã và sẽ làm gì khi những đại biểu này do MTTQ hiệp thương đưa ra?

- Theo tôi, thời gian tới MTTQ cần tăng cường giám sát các đại biểu dân cử, nếu có tình trạng hoạt động theo kiểu “ông nghị gật” thì sẽ có khuyến cáo để chấn chỉnh. Thậm chí những trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ kéo dài, cố tình thì sẽ đề nghị miễn nhiệm.

* Nhưng ngay cả MTTQ cũng chưa phải là đã phát huy đầy đủ chức năng giám sát bộ máy chính quyền...

- Đây đúng là mặt yếu của MTTQ thời gian qua. Nhiều năm qua, nhiều vụ việc qua khiếu nại tố cáo của người dân, MTTQ có nắm bắt được và đã có ý kiến tới chính quyền, qua đó phát hiện các tiêu cực, sai sót như vụ trả nhà cho mẹ VN anh hùng, xử lý chuyên viên UBND TP Nguyễn Hòa Thuận cố tình làm sai lệch hồ sơ… Nhưng những vụ như vậy không nhiều. Mặt khác, nhiều vụ việc MTTQ có chính kiến, có yêu cầu giải quyết gửi sang UBND TP nhưng không có phản hồi.

* Ông nói ý kiến của MTTQ không được phản hồi, nhưng thường trực MTTQ, HĐND và UBND đã có qui chế phối hợp về vấn đề này từ lâu?

- Quả thật đã có qui chế, nhưng sự tôn trọng và việc thực hiện qui chế này vẫn chưa tốt, số lượng vụ việc được trả lời rất thấp. Nhiều kiến nghị đến UBND TP không nhận được phản hồi. Ngay cả việc UBND lấy ý kiến của MTTQ trước khi ban hành các chỉ thị cho hợp lòng dân hơn cũng ít được thực hiện. Mới đây, chỉ có chỉ thị về quản lý xây dựng là có ý kiến của MTTQ trước khi ban hành.

* Trong việc chậm trễ, không phản hồi này cũng có thiếu sót từ phía MTTQ trong việc đốc thúc, không làm quyết liệt hơn?

- Chúng tôi đang hệ thống lại những văn bản, kiến nghị của MTTQ đã gửi đi. Nếu sau đó tiếp tục không có ý kiến phản hồi thì sẽ làm quyết liệt hơn.

* MTTQ đã nắm bắt, kiến nghị, tham gia giải quyết những bức xúc của người dân TP như thế nào? Hình như người dân chỉ nhớ tới MTTQ với tư cách một tổ chức xã hội từ thiện...

- Sắp tới MTTQ sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn với các đoàn thể, tổ chức chính trị, khu dân cư… để nắm bắt nguyện vọng từng giới. Qua đó, đề nghị HĐND giám sát thực hiện, đồng thời tăng cường hỗ trợ đấu tranh, bảo vệ lợi ích chính đáng cho các giới.

* Nói thì vậy, song trên thực tế chúng ta vẫn thiếu sự kiên quyết trong vấn đề qui trách nhiệm, xử lý sai phạm. Không lẽ sự e ngại đụng chạm tới người này, người khác vì lý do “tế nhị” sẽ tiếp tục tồn tại?

- Đây mới là điều đáng lo ngại và rất tai hại. MTTQ chỉ có quyền kiến nghị chứ không có quyền chế tài. Chúng tôi chỉ có cách là nêu ra tại các kỳ họp HĐND, phê phán. Nhưng nếu phê phán mà đơn vị cũng không chịu chuyển nữa thì biết làm thế nào. Cứ kéo dài như vậy hoài chúng ta sẽ chỉ hoạt động có tính hình thức và người dân sẽ mất lòng tin.

* Nhưng cả MTTQ và HĐND đều có quyền đề nghị bãi miễn...

- Phải nhìn nhận là MTTQ vẫn chưa dám thực hiện các quyền luật định của mình một cách độc lập tương đối, chính điều này dẫn tới việc hoạt động trì trệ, có tâm lý chờ đợi, thiếu sự đôn đốc kiểm tra thời hạn giải quyết các khiếu nại cũng như thiếu tích cực trong việc yêu cầu cơ quan công quyền giải quyết. Theo tôi, rõ ràng là cần phải có dũng khí mới có thể giải quyết được các bức xúc của người dân.

* Vậy nhiệm kỳ tới liệu MTTQ có thêm được dũng khí này, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ cố gắng, vì để có được cái chuyển đó của cả một bộ máy thì phải có sự chuyển về nhận thức. Bản thân các tổ chức đoàn thể cũng phải chuyển trong suy nghĩ, công việc. Thật ra cũng không có gì quá khó khăn. Theo tôi, chỉ cần chúng ta thực hiện đúng những gì đã qui định trong luật là đã tốt rồi.

Đ.H. thực hiện

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lam gi de nang cao vai tro giam sat cua mat tran to quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Làm gì để nâng cao vai trò giám sát của mặt trận tổ quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
What to do to improve the oversight role of the Fatherland Front
VFF TP, public opinion, how, over time, the system, monitoring, implementation, people's role, had, to, new, next, the
To supervise the elected representatives, government operations, implementation of regulations on grassroots democracy ... is the function of the VFF system levels. This role was made How.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t