vietbao

Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A
Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng thư ký ASEAN cùng các bộ trưởng chụp lưu niệm với các nghệ sĩ.

Tối qua (8/8), Lễ kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khai mạc Tuần văn hoá ASEAN 2004 với chủ đề “Nghệ thuật ASEAN - Truyền thống và Hiện đại” được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình này do Bộ Văn hoá Thông tin, Bộ Ngoại giao và Uỷ ban Văn hoá Thông tin ASEAN đồng tổ chức.

Tham dự lễ kỷ niệm có: Thủ tướng Phan Văn Khải; Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin Phạm Quang Nghị; Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển; Ngài Ong Keng Yong, Tổng thư ký ASEAN cùng đại diện các bộ, ngành; đại sứ các nước tại Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

Các đây 37 năm, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore và Thái Lan đã ký bản Tuyên bố ASEAN cùng nhau thành lập tổ chức nhằm đảm bảo cho hoà bình và tự do, tính chung lập của khu vực. Sau hơn 9 năm gia nhập, Việt Nam đã tham gia đầy đủ và đóng góp tích cực vào các hoạt động của ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, ý tưởng nhằm củng cố nội bộ tổ chức, tạo dựng sự phát triển bền vững, năng động. Đồng thời, tổ chức thành công nhiều hoạt động của ASEAN.

Nhìn lại 37 năm tồn tại và phát triển của Hiệp hội, vượt lên những khó khăn thách thức lớn lao như cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính 1997, suy thoái kinh tế 1999 - 2000, nạn khủng bố, dịch bệnh, các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Iraq... Có thể nói, ASEAN là một hiệp hội thành công nhất của các nước đang phát triển vừa và nhỏ phấn đấu vì mục tiêu là hoà bình, ổn định và phát triển. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Việt Nam đang vững bước tiến tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và gắn bó dựa trên ba trụ cột: hợp tác an ninh -chính trị, hợp tác kinh tế và hợp tác văn hoá - xã hội. Ba trụ cột này liên kết chặt chẽ và hỗ trợ cho nhau nhằm góp phần bảo đảm một nền hoà bình bền vững, sự ổn định và sự thịnh vượng chung của mỗi nước và của cả khu vực.

Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam APhát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định những thành tựu to lớn mà Tổ chức ASEAN đã đạt được trong 37 năm qua. Trong điều kiện hiện nay, đứng trước những khó khăn, thách thức mới, các nước ASEAN cần cung nhau giúp sức thực hiện lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN nhằm nhanh chóng biến “Tầm nhìn năm 2020” về một khu vực hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trở thành hiện thực.

Thủ tướng Phan Văn Khải nói: “Chúng ta vui mừng nhận thấy sự thành công của Hiệp hội không chỉ dựa trên sự liên kết kinh tế ngày càng chặt chẽ, sự hợp tác chính trị - an ninh ngày càng gia tăng như các tổ chức khu vực khác, mà còn được dựa trên một nhân đặc trưng, đó “phương cách ASEAN”. Quan trọng hơn là sự đề cao và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, trong đó có các nguyên tắc đồng thuận và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Các nước thành viên ASEAN khác nhau về trình độ phát triển kinh tế, rất đa dạng về chính trị, văn hoá, ngôn ngữ, tôn giáo, địa lý... nhưng cùng chia sẻ một mục đích lớn nhất là phát triển kinh tế, duy trì hoà bình và ổn định của khu vực, làm cơ sở cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực. Quá trình toàn cầu hoá kéo theo sự cạnh tranh gia tăng, nhất là về kinh tế. Với một Hiệp hội của các nền kinh tế vừa và nhỏ, con đường duy nhất để nâng tính cạnh tranh là tăng cường liên kết kinh tế và thống nhất thị trường nội khối. ASEAN cần nỗ lực thu hẹp sự chêch lệch về trình độ phát triển kinh tế của các nước thành viên và cần biến sự đa dạng của ASEAN thành nhân tố tích cực, tạo ra sự bổ sung lẫn nhau giữa các nền kinh tế thành viên, như vậy sẽ đẩy nhanh được quá trình liên kết kinh tế trong ASEAN”.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng các nước ASEAN cũng cần kết hợp hài hoà giữa xu hướng hợp tác song phương trong và ngoài khu vực vốn có chiều hướng gia tăng với việc duy trì và tăng cường hợp tác nội khối của ASEAN. Trong bối cảnh chúng ta đang hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, công việc cải tổ cơ cấu và nâng cao hiệu quả của bộ máy ASEAN là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, đây là công việc hết sức quan trọng, cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là về tác động lâu dài đối với những nguyên tắc cơ bản và tương lai của chính ASEAN. ASEAN rất coi trọng chính sách rộng mở làm bạn với tất cả các bên, luôn chủ động tăng cường hợp tác nhằm củng cố hoà bình, an ninh và phát triển kinh tế chung với các nước và bên đối thoại, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Nga, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ và một số đối tác khác. ASEAN đã và sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong hợp tác khu vực ASEAN (ARF), nỗ lực hướng tới một mục tiêu dài hạn là từng bước vững chắc xây dựng một Cộng đồng châu Á, với Cộng đồng ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Tuần Văn hóa ASEAN là sáng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Brunei cuối năm 1999, nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong khu vực, thúc đẩy tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết về ASEAN đối với các nước ngoài khu vực.

Nhân kỷ niệm 37 năm thành lập ASEAN được tiến hành đúng vào ngày khai mạc Tuần lễ Văn hoá ASEAN tại Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của văn hoá trong việc duy trì các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội. Thủ tướng nêu rõ: “Văn hoá chính là nguồn sức mạnh để duy trì bản sắc châu Á và từ đó duy trì các nguyên tắc cơ bản của ASEAN. Văn hóa đóng vai trò quan trọng đề cao hình ảnh của ASEAN. Không thể xây dựng một Cộng đồng ASEAN trong tương lai mà không gắn với việc gìn giữ và làm phong phú hơn những nét đắc trưng của văn hóa các dân tộc ASEAN, của con người ASEAN. Văn hóa giúp tạo dựng tinh thần ASEAN, từ đó khiến cho nếp nghĩ và hành động của mỗi người dân trong từng quốc gia có tính khu vực hơn. Dấu ấn quê hương của mỗi cá nhân được tạo ra trong môi trường văn hóa thấm đẫm bao bọc xung quanh từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành. Bằng sự trao đổi thường xuyên những nét đặc sắc của từng nền văn hóa, thế hệ trẻ của ASEAN không những có điều kiện được mở rộng hiểu biết, mà dần dần tạo dựng được ý thức là một thành viên của một Cộng đồng ASEAN”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thư ký ASEAN, ngài Ong Keng Yong cho biết: “Năm nay, sự kiện kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập ASEAN càng trở nên có ý nghĩa quan trọng hơn do diễn ra vào đúng thời điểm với Lễ khai mạc Lễ hội nghệ thuật biểu diễn và hình ảnh ASEAN hay còn được gọi là Tuần Văn hoá ASEAN do Chính phủ Việt Nam tổ chức. Tuần lễ Văn hoá ASEAN nhằm phát triển và tôn vinh những nền văn hoá giàu có, đa dạng và có nhiều điểm tương đồng ở khu vực Đông Nam Á. Trong tương lai, Tuần lễ này có thể sẽ được tổ chức tại các nước đối thoại của ASEAN. Sự kiện tối nay sẽ làm nổi bật ý nghĩa của Lễ kỷ niệm lần thứ 37 của ASEAN...”.

Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A

Tiết mục "Việt Cổ khai hội" của đoàn Nghệ thuật Việt Nam.

Sau khi kết thúc lời phát biểu, Ngài Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong đã trao tặng Thủ tướng Phan Văn Khải món qùa lưu niệm nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập ASEAN được tổ chức tại Việt Nam và Thủ tướng Phan Văn Khải ký vào biểu trương ASEAN.

Chương trình kỷ niệm đã kết thúc với những tiết mục múa mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của các quốc gia ASEAN do 150 nghệ sĩ đến từ 10 nước Đông Nam Á biểu diễn. Đoàn Nghệ thuật Việt Nam biểu diễn với tiết mục "Việt Cổ khai hội", diễn tả nước Việt Cổ từ thời Hùng Vương dựng nước, với những phần: lao động (nương rẫy, săn bắn), lễ hội với những lễ rước bánh chưng, bánh dầy; Lễ mừng với những cảnh đón chào khách của bốn phương tụ hội về đất Việt. Đêm khai mạc Tuần Văn hoá ASEAN đã gây được ấn tượng sâu sắc và khép lại trong tiếng nhạc sôi động, tràn ngập không khí hữu nghị, thắm tính đoàn kết của Bài ca ASEAN đoàn kết.

M.N
(Báo VOV)

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
37 th anniversary of establishment of the Association of Southeast Asian countries
Phan Van Khai, Vietnam, Vietnamese Ages, Week Office, the Foreign Ministry, the Association of Southeast Asian countries, the Hanoi Opera House , economic development, basic principles, economic integration, founding date, anniversary, Secretary, Ministry of Culture, 37 years, ASEAN
Last night (8/8), 37-year anniversary Date of establishment of the National Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and ASEAN Cultural Week opened in 2004 with the theme "ASEAN Arts - Tradition and Modernization" was solemnly held at the Hanoi Opera House. This program ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.