vietbao

Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A
Thủ tướng Phan Văn Khải, Tổng thư ký ASEAN cùng các bộ trưởng chụp lưu niệm với các nghệ sĩ.

Tối qua (8/8), Lễ kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và khai mạc Tuần văn hoá ASEAN 2004 với chủ đề “Nghệ thuật ASEAN - Truyền thống và Hiện đại” được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình này do Bộ Văn hoá Thông tin, Bộ Ngoại giao và Uỷ ban Văn hoá Thông tin ASEAN đồng tổ chức.

Tham dự lễ kỷ niệm có: Thủ tướng Phan Văn Khải; Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin Phạm Quang Nghị; Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển; Ngài Ong Keng Yong, Tổng thư ký ASEAN cùng đại diện các bộ, ngành; đại sứ các nước tại Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

Các đây 37 năm, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Philippines, Malaysia, Singapore và Thái Lan đã ký bản Tuyên bố ASEAN cùng nhau thành lập tổ chức nhằm đảm bảo cho hoà bình và tự do, tính chung lập của khu vực. Sau hơn 9 năm gia nhập, Việt Nam đã tham gia đầy đủ và đóng góp tích cực vào các hoạt động của ASEAN, đưa ra nhiều sáng kiến, ý tưởng nhằm củng cố nội bộ tổ chức, tạo dựng sự phát triển bền vững, năng động. Đồng thời, tổ chức thành công nhiều hoạt động của ASEAN.

Nhìn lại 37 năm tồn tại và phát triển của Hiệp hội, vượt lên những khó khăn thách thức lớn lao như cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính 1997, suy thoái kinh tế 1999 - 2000, nạn khủng bố, dịch bệnh, các cuộc chiến tranh ở Afghanistan, Iraq... Có thể nói, ASEAN là một hiệp hội thành công nhất của các nước đang phát triển vừa và nhỏ phấn đấu vì mục tiêu là hoà bình, ổn định và phát triển. Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, Việt Nam đang vững bước tiến tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết và gắn bó dựa trên ba trụ cột: hợp tác an ninh -chính trị, hợp tác kinh tế và hợp tác văn hoá - xã hội. Ba trụ cột này liên kết chặt chẽ và hỗ trợ cho nhau nhằm góp phần bảo đảm một nền hoà bình bền vững, sự ổn định và sự thịnh vượng chung của mỗi nước và của cả khu vực.

Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam APhát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phan Văn Khải khẳng định những thành tựu to lớn mà Tổ chức ASEAN đã đạt được trong 37 năm qua. Trong điều kiện hiện nay, đứng trước những khó khăn, thách thức mới, các nước ASEAN cần cung nhau giúp sức thực hiện lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN nhằm nhanh chóng biến “Tầm nhìn năm 2020” về một khu vực hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng trở thành hiện thực.

Thủ tướng Phan Văn Khải nói: “Chúng ta vui mừng nhận thấy sự thành công của Hiệp hội không chỉ dựa trên sự liên kết kinh tế ngày càng chặt chẽ, sự hợp tác chính trị - an ninh ngày càng gia tăng như các tổ chức khu vực khác, mà còn được dựa trên một nhân đặc trưng, đó “phương cách ASEAN”. Quan trọng hơn là sự đề cao và vận dụng linh hoạt các nguyên tắc cơ bản của ASEAN, trong đó có các nguyên tắc đồng thuận và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Các nước thành viên ASEAN khác nhau về trình độ phát triển kinh tế, rất đa dạng về chính trị, văn hoá, ngôn ngữ, tôn giáo, địa lý... nhưng cùng chia sẻ một mục đích lớn nhất là phát triển kinh tế, duy trì hoà bình và ổn định của khu vực, làm cơ sở cho sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia cũng như của cả khu vực. Quá trình toàn cầu hoá kéo theo sự cạnh tranh gia tăng, nhất là về kinh tế. Với một Hiệp hội của các nền kinh tế vừa và nhỏ, con đường duy nhất để nâng tính cạnh tranh là tăng cường liên kết kinh tế và thống nhất thị trường nội khối. ASEAN cần nỗ lực thu hẹp sự chêch lệch về trình độ phát triển kinh tế của các nước thành viên và cần biến sự đa dạng của ASEAN thành nhân tố tích cực, tạo ra sự bổ sung lẫn nhau giữa các nền kinh tế thành viên, như vậy sẽ đẩy nhanh được quá trình liên kết kinh tế trong ASEAN”.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng các nước ASEAN cũng cần kết hợp hài hoà giữa xu hướng hợp tác song phương trong và ngoài khu vực vốn có chiều hướng gia tăng với việc duy trì và tăng cường hợp tác nội khối của ASEAN. Trong bối cảnh chúng ta đang hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEAN liên kết chặt chẽ hơn, công việc cải tổ cơ cấu và nâng cao hiệu quả của bộ máy ASEAN là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, đây là công việc hết sức quan trọng, cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là về tác động lâu dài đối với những nguyên tắc cơ bản và tương lai của chính ASEAN. ASEAN rất coi trọng chính sách rộng mở làm bạn với tất cả các bên, luôn chủ động tăng cường hợp tác nhằm củng cố hoà bình, an ninh và phát triển kinh tế chung với các nước và bên đối thoại, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Nga, Hoa Kỳ, Australia, Ấn Độ và một số đối tác khác. ASEAN đã và sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong hợp tác khu vực ASEAN (ARF), nỗ lực hướng tới một mục tiêu dài hạn là từng bước vững chắc xây dựng một Cộng đồng châu Á, với Cộng đồng ASEAN đóng vai trò trung tâm.

Tuần Văn hóa ASEAN là sáng kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải đưa ra tại Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Brunei cuối năm 1999, nhằm giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong khu vực, thúc đẩy tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết về ASEAN đối với các nước ngoài khu vực.

Nhân kỷ niệm 37 năm thành lập ASEAN được tiến hành đúng vào ngày khai mạc Tuần lễ Văn hoá ASEAN tại Việt Nam, Thủ tướng Phan Văn Khải đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của văn hoá trong việc duy trì các nguyên tắc cơ bản của Hiệp hội. Thủ tướng nêu rõ: “Văn hoá chính là nguồn sức mạnh để duy trì bản sắc châu Á và từ đó duy trì các nguyên tắc cơ bản của ASEAN. Văn hóa đóng vai trò quan trọng đề cao hình ảnh của ASEAN. Không thể xây dựng một Cộng đồng ASEAN trong tương lai mà không gắn với việc gìn giữ và làm phong phú hơn những nét đắc trưng của văn hóa các dân tộc ASEAN, của con người ASEAN. Văn hóa giúp tạo dựng tinh thần ASEAN, từ đó khiến cho nếp nghĩ và hành động của mỗi người dân trong từng quốc gia có tính khu vực hơn. Dấu ấn quê hương của mỗi cá nhân được tạo ra trong môi trường văn hóa thấm đẫm bao bọc xung quanh từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành. Bằng sự trao đổi thường xuyên những nét đặc sắc của từng nền văn hóa, thế hệ trẻ của ASEAN không những có điều kiện được mở rộng hiểu biết, mà dần dần tạo dựng được ý thức là một thành viên của một Cộng đồng ASEAN”.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng thư ký ASEAN, ngài Ong Keng Yong cho biết: “Năm nay, sự kiện kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập ASEAN càng trở nên có ý nghĩa quan trọng hơn do diễn ra vào đúng thời điểm với Lễ khai mạc Lễ hội nghệ thuật biểu diễn và hình ảnh ASEAN hay còn được gọi là Tuần Văn hoá ASEAN do Chính phủ Việt Nam tổ chức. Tuần lễ Văn hoá ASEAN nhằm phát triển và tôn vinh những nền văn hoá giàu có, đa dạng và có nhiều điểm tương đồng ở khu vực Đông Nam Á. Trong tương lai, Tuần lễ này có thể sẽ được tổ chức tại các nước đối thoại của ASEAN. Sự kiện tối nay sẽ làm nổi bật ý nghĩa của Lễ kỷ niệm lần thứ 37 của ASEAN...”.

Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A

Tiết mục "Việt Cổ khai hội" của đoàn Nghệ thuật Việt Nam.

Sau khi kết thúc lời phát biểu, Ngài Tổng thư ký ASEAN Ong Keng Yong đã trao tặng Thủ tướng Phan Văn Khải món qùa lưu niệm nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập ASEAN được tổ chức tại Việt Nam và Thủ tướng Phan Văn Khải ký vào biểu trương ASEAN.

Chương trình kỷ niệm đã kết thúc với những tiết mục múa mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của các quốc gia ASEAN do 150 nghệ sĩ đến từ 10 nước Đông Nam Á biểu diễn. Đoàn Nghệ thuật Việt Nam biểu diễn với tiết mục "Việt Cổ khai hội", diễn tả nước Việt Cổ từ thời Hùng Vương dựng nước, với những phần: lao động (nương rẫy, săn bắn), lễ hội với những lễ rước bánh chưng, bánh dầy; Lễ mừng với những cảnh đón chào khách của bốn phương tụ hội về đất Việt. Đêm khai mạc Tuần Văn hoá ASEAN đã gây được ấn tượng sâu sắc và khép lại trong tiếng nhạc sôi động, tràn ngập không khí hữu nghị, thắm tính đoàn kết của Bài ca ASEAN đoàn kết.

M.N
(Báo VOV)

Việt Báo
Comment :Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky niem 37 nam Ngay thanh lap Hiep hoi cac quoc gia Dong Nam A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỷ niệm 37 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
37 th anniversary of establishment of the Association of Southeast Asian countries
Phan Van Khai, Vietnam, Vietnamese Ages, Week Office, the Foreign Ministry, the Association of Southeast Asian countries, the Hanoi Opera House , economic development, basic principles, economic integration, founding date, anniversary, Secretary, Ministry of Culture, 37 years, ASEAN
Last night (8/8), 37-year anniversary Date of establishment of the National Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) and ASEAN Cultural Week opened in 2004 with the theme "ASEAN Arts - Tradition and Modernization" was solemnly held at the Hanoi Opera House. This program ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ