vietbao

“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả
Một bằng lái giả bị cảnh sát giao thông Khánh Hòa phát hiện ngày 22-4
Chỉ cần một tấm hình, vài thông tin cá nhân và kèm theo vài triệu đồng là có trong tay một bằng lái xe “giả mà như thật”.

Có thể nói trình độ của các “lò” làm bằng lái giả đã đạt đến “tuyệt kỹ”. Khi cầm “sản phẩm” của các “lò” này, ngay cả cảnh sát giao thông cũng khó khăn lắm mới phát hiện được.

Ba ngày giao “hàng” tận tay


Sáng 25-4, chúng tôi cùng anh P. tài xế xe khách đường dài - đến Trung tâm sát hạch Trường trung học Giao thông vận tải thuộc Sở GTVT TP.HCM (Q.12). Anh P. cho biết trước đây anh có bằng dấu E (ôtô chở người trên 30 chỗ) nhưng đã hết hạn sử dụng. Nay anh muốn chuyển qua lái xe đầu kéo container nên tìm... mua một cái bằng giả để hành nghề.

Phát hiện nhiều bằng giả

Sở GTVT TP.HCM cho biết từ đầu năm 2011 đến nay, theo yêu cầu xác minh của các địa phương, đã phát hiện khoảng 30 trường hợp bằng lái giả (không có hồ sơ gốc). Trong khi đó, Phòng CSGT và công an các quận, huyện đã phát hiện khoảng 400 bằng lái giả.

Vừa tấp vào quán cà phê gần trung tâm sát hạch, chúng tôi gặp Long, một “trùm” cung cấp bằng bằng lái giả, xáp lại “bắt mối”. Sau khi nghe nguyện vọng của P., Long ra giá 7 “chai” (7 triệu đồng), hẹn ba ngày sau giao tận tay. P. chê mắc, Long nhăn nhó: “Dạo này báo chí làm dữ quá nên mới tăng giá, trước đây có 5 chai hà. Thôi bớt ông 5 xị (500.000 đồng), đưa trước 4 chai, khi nào giao bằng đưa hết”. Theo yêu cầu của Long, anh P. đưa một tấm hình 2x3, chứng minh nhân dân photo và tiền cọc, hẹn “đúng giờ này ba ngày sau ghé lấy bằng”.

Giả... như thật

“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả, Tin tức trong ngày, bang lai xe gia, bang lai xe, dich vu lam bang, giay phep lai xe, lai xe, tin tuc 24h

Một bằng lái giả bị cảnh sát giao thông Khánh Hòa phát hiện ngày 22-4

Chiều 21-4, sau nhiều lần liên lạc, cuối cùng “trùm” đường dây bằng giả T. (ngụ Thủ Đức) mới chịu xuất đầu lộ diện. Đi cùng chúng tôi là anh N. - một chủ doanh nghiệp vận tải ở Q.7 chuyên “đánh” hàng quá tải quá khổ đi các tỉnh. Nghe anh N. cần mua sáu bằng lái cho tài xế chạy xe đầu kéo, T. vồn vã: “Anh yên tâm, bằng của em tuy giả mà như thật. Tụi tài xế chạy mấy năm nay có sao đâu. Nếu bị phát hiện thì tụi nó đã xử em rồi”.

Theo T., “lò” của anh ta chuyên làm bằng giả (hay còn gọi là bằng “bay”) cho tài xế khắp nước. T. khoe vừa rồi một tài xế xài bằng giả của T. chạy xe ben gây tai nạn, khi đưa bằng giả ra cảnh sát giao thông cũng không phát hiện được. Thấy anh N. có vẻ xiêu lòng, T. tấn tới: “Em làm cho anh dấu E luôn (có thể lái bất cứ loại xe nào), thời gian chậm nhất là một tuần, giá 8 triệu/cái”. Anh N. nói hàng đã về cảng, cần bằng gấp cho tài xế chạy. T. “gút”: “Làm nhanh thì 10,5 triệu/cái, đưa trước 8 triệu, bảo đảm chậm nhất là năm ngày có bằng. Nếu đồng ý anh đưa mỗi đứa hai tấm hình kèm theo ngày tháng năm sinh, tên tuổi, địa chỉ”.

Anh N. hỏi “có hồ sơ gốc không?”, T. tỉnh bơ “có nhưng mà... của người khác”. T. giải thích: “Em lấy một bằng lái đã hết hạn (có hồ sơ gốc) rồi làm hồ sơ xin cấp đổi nhưng điền tên, dán ảnh của anh”. Anh N. đồng ý làm một bằng hạng B2 (xe du lịch chở người đến chín chỗ ngồi) để “kiểm định chất lượng”. Nếu đúng “giả như thật” sẽ làm sáu cái hạng F cho tài xế xe đầu kéo. T. ra giá 4,5 triệu đồng, đưa trước 3 triệu, hẹn một tuần sau giao bằng. Anh N. đưa cho T. một tấm hình và chứng minh nhân dân photo của một người tên K..

Sáng 29-4, T. gọi điện hẹn chúng tôi đến một quán cà phê trên đường Trương Định (Q.3) để giao “hàng”. Gặp chúng tôi, T. nhìn trước ngó sau rồi chìa ra bằng lái hạng B2 mới tinh mang tên N.V.K., cấp lần đầu ngày 6-4-2005, cấp lại ngày 13-4-2011, có giá trị đến 13-4-2016. Theo điều tra của chúng tôi, bằng lái này được làm bằng phôi thật nhưng không có hồ sơ gốc (bằng giả).

“Bình cũ rượu mới”


Loại bằng giả mà cánh tài xế sử dụng phổ biến là bằng A1 (xe hai bánh) được nâng cấp lên dấu B2, D, E, F... Theo tìm hiểu, tại TP.HCM có ít nhất trên mười “lò” sản xuất bằng giả sử dụng “công nghệ” này. Chỉ cần một phôi bằng lái xe hai bánh thật (có hồ sơ gốc) sau đó dùng hóa chất tẩy tên tuổi, ngày tháng, các dấu gạch chéo (không được lái các loại phương tiện này), người ký... rồi dùng công nghệ in điền các thông số khác vào.

Theo tìm hiểu, tại Biên Hòa (Đồng Nai) có một “lò” chuyên “nâng cấp” bằng lái do một người tên Thái cầm đầu. Qua giới thiệu của đồng nghiệp, anh T.H.M. (ngụ Ninh Hòa, Khánh Hòa) gặp Thái đề nghị mua một bằng lái giả hạng C để chạy xe tải. Thái ra giá 12 triệu đồng và hứa “có hồ sơ gốc”.

Sau khi nhận tiền đặt cọc (8 triệu đồng), Thái mua một phôi bằng lái hạng A1 số hiệu do Sở GTVT TP.HCM cấp ngày 11-10-2010 cho một người ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Tiếp đó, Thái tẩy xóa các thông tin trên bằng lái rồi điền tên anh M., năm sinh, thời gian cấp, thời hạn sử dụng, sửa từ hạng A1 thành hạng C (ôtô tải từ 3.500kg trở lên). Ngày 22-4, M. điều khiển xe tải chở ximăng từ Nha Trang về TP.HCM thì bị Đội cảnh sát giao thông Cam Ranh (Khánh Hòa) phát hiện, lập biên bản tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe giả chờ cơ quan điều tra xử lý.

Tại TP.HCM, chúng tôi gặp anh Tâm, chủ doanh nghiệp vận tải ở Q.9, có trong tay gần chục xe đầu kéo rơmooc nhưng chỉ có hai tài xế có giấy phép lái xe hạng F, số còn lại phải đôn (thay thế) lơ xe lên chạy đỡ. Sáng 26-4, chúng tôi đi cùng anh Tâm đến một quán cà phê trên đường D2 (Bình Thạnh) gặp Hải, một “đại lý” cung cấp bằng giả, để đặt làm ba bằng hạng F.

Sau khi “gút” giá 4,5 triệu đồng/cái, Hải yêu cầu anh Tâm cung cấp hình tài xế, chứng minh nhân dân và hẹn 15 ngày sau nhận bằng. Anh Tâm trợn mắt: “Gì mà lâu vậy?”. Hải giải thích: “Bằng của em làm theo lộ trình nên phải mất nhiều thời gian. Đầu tiên phải làm đơn cớ mất và xin cấp phó bản. Rồi phải mất thêm thời gian hoàn tất chương trình học luật (cấp phó bản phải đi học lại lý thuyết). Có được phó bản, đám “đệ tử” dùng kỹ thuật lột hình cũ, thay thế hình mới, đóng dấu giáp lai, ép nhựa...”.

Ngoài các loại bằng giả như đã nói trên, rất nhiều tài xế sử dụng bằng “can” (scan). Theo các tay làm bằng giả, công nghệ làm bằng “can” như sau: dùng một cái bằng thật rồi scan lên máy tính, dùng Photoshop xóa tên tuổi, ngày tháng, sau đó in lại tên, ngày tháng, hạn sử dụng. Loại bằng này nhìn rất đẹp nhưng có khuyết điểm là không có dấu nổi nên chỉ dùng ban đêm.

Theo cảnh sát giao thông, các tài xế còn dùng loại bằng “mẹ bồng con” rất khó phát hiện. Cụ thể, các tài xế đặt các “lò” 2-3 cái bằng giống y hệt các thông tin trên bằng thật mà họ đang có. Từ bằng thật sẽ “dập” ra 2-3 bằng “giả” (dùng phôi thật, in thông tin, giả chữ ký). Ông T., chủ một doanh nghiệp vận tải xe khách chạy tuyến TP.HCM - Tân Phú (Đồng Nai), cho biết mỗi tài xế của ông lận lưng 2-3 bằng “mẹ bồng con” để xài dần. Cảnh sát giao thông cũng “bó tay” vì đối chiếu các thông tin trên bằng lái vẫn có hồ sơ gốc.

Tăng cường kiểm tra

Trước nạn bằng lái giả xuất hiện tràn lan, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đã có văn bản chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả.

Theo đó, tất cả trường hợp dừng xe để kiểm soát đều phải kiểm tra kỹ giấy phép lái xe thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như đèn cực tím, kính lúp, cơ sở dữ liệu... Khi kiểm tra, cảnh sát giao thông cần tập trung “soi” các đặc điểm: địa chỉ cư trú khác với nơi cấp giấy phép lái xe (không cùng địa phương); sử dụng giấy phép lái môtô sau đó tẩy xóa họ tên, sử dụng phôi bằng giả, photo màu...

Theo Hoàng Khương (Tuổi trẻ)
Comment :“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Kỹ nghệ” làm bằng lái giả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky nghe lam bang lai gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Kỹ nghệ” làm bằng lái giả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Technology" as fake driver's license
Khanh Hoa, He N, Ho Chi Minh City Department of Transportation, traffic police, driving license, personal information, driver's license in hand, coffee shops, term use, the driver, discovered, made records, we assume
Just a photo, some personal information and is accompanied by a few million in the hands of a driver's license "as fake it "..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ