vietbao

“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả
Một bằng lái giả bị cảnh sát giao thông Khánh Hòa phát hiện ngày 22-4
Chỉ cần một tấm hình, vài thông tin cá nhân và kèm theo vài triệu đồng là có trong tay một bằng lái xe “giả mà như thật”.

Có thể nói trình độ của các “lò” làm bằng lái giả đã đạt đến “tuyệt kỹ”. Khi cầm “sản phẩm” của các “lò” này, ngay cả cảnh sát giao thông cũng khó khăn lắm mới phát hiện được.

Ba ngày giao “hàng” tận tay


Sáng 25-4, chúng tôi cùng anh P. tài xế xe khách đường dài - đến Trung tâm sát hạch Trường trung học Giao thông vận tải thuộc Sở GTVT TP.HCM (Q.12). Anh P. cho biết trước đây anh có bằng dấu E (ôtô chở người trên 30 chỗ) nhưng đã hết hạn sử dụng. Nay anh muốn chuyển qua lái xe đầu kéo container nên tìm... mua một cái bằng giả để hành nghề.

Phát hiện nhiều bằng giả

Sở GTVT TP.HCM cho biết từ đầu năm 2011 đến nay, theo yêu cầu xác minh của các địa phương, đã phát hiện khoảng 30 trường hợp bằng lái giả (không có hồ sơ gốc). Trong khi đó, Phòng CSGT và công an các quận, huyện đã phát hiện khoảng 400 bằng lái giả.

Vừa tấp vào quán cà phê gần trung tâm sát hạch, chúng tôi gặp Long, một “trùm” cung cấp bằng bằng lái giả, xáp lại “bắt mối”. Sau khi nghe nguyện vọng của P., Long ra giá 7 “chai” (7 triệu đồng), hẹn ba ngày sau giao tận tay. P. chê mắc, Long nhăn nhó: “Dạo này báo chí làm dữ quá nên mới tăng giá, trước đây có 5 chai hà. Thôi bớt ông 5 xị (500.000 đồng), đưa trước 4 chai, khi nào giao bằng đưa hết”. Theo yêu cầu của Long, anh P. đưa một tấm hình 2x3, chứng minh nhân dân photo và tiền cọc, hẹn “đúng giờ này ba ngày sau ghé lấy bằng”.

Giả... như thật

“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả, Tin tức trong ngày, bang lai xe gia, bang lai xe, dich vu lam bang, giay phep lai xe, lai xe, tin tuc 24h

Một bằng lái giả bị cảnh sát giao thông Khánh Hòa phát hiện ngày 22-4

Chiều 21-4, sau nhiều lần liên lạc, cuối cùng “trùm” đường dây bằng giả T. (ngụ Thủ Đức) mới chịu xuất đầu lộ diện. Đi cùng chúng tôi là anh N. - một chủ doanh nghiệp vận tải ở Q.7 chuyên “đánh” hàng quá tải quá khổ đi các tỉnh. Nghe anh N. cần mua sáu bằng lái cho tài xế chạy xe đầu kéo, T. vồn vã: “Anh yên tâm, bằng của em tuy giả mà như thật. Tụi tài xế chạy mấy năm nay có sao đâu. Nếu bị phát hiện thì tụi nó đã xử em rồi”.

Theo T., “lò” của anh ta chuyên làm bằng giả (hay còn gọi là bằng “bay”) cho tài xế khắp nước. T. khoe vừa rồi một tài xế xài bằng giả của T. chạy xe ben gây tai nạn, khi đưa bằng giả ra cảnh sát giao thông cũng không phát hiện được. Thấy anh N. có vẻ xiêu lòng, T. tấn tới: “Em làm cho anh dấu E luôn (có thể lái bất cứ loại xe nào), thời gian chậm nhất là một tuần, giá 8 triệu/cái”. Anh N. nói hàng đã về cảng, cần bằng gấp cho tài xế chạy. T. “gút”: “Làm nhanh thì 10,5 triệu/cái, đưa trước 8 triệu, bảo đảm chậm nhất là năm ngày có bằng. Nếu đồng ý anh đưa mỗi đứa hai tấm hình kèm theo ngày tháng năm sinh, tên tuổi, địa chỉ”.

Anh N. hỏi “có hồ sơ gốc không?”, T. tỉnh bơ “có nhưng mà... của người khác”. T. giải thích: “Em lấy một bằng lái đã hết hạn (có hồ sơ gốc) rồi làm hồ sơ xin cấp đổi nhưng điền tên, dán ảnh của anh”. Anh N. đồng ý làm một bằng hạng B2 (xe du lịch chở người đến chín chỗ ngồi) để “kiểm định chất lượng”. Nếu đúng “giả như thật” sẽ làm sáu cái hạng F cho tài xế xe đầu kéo. T. ra giá 4,5 triệu đồng, đưa trước 3 triệu, hẹn một tuần sau giao bằng. Anh N. đưa cho T. một tấm hình và chứng minh nhân dân photo của một người tên K..

Sáng 29-4, T. gọi điện hẹn chúng tôi đến một quán cà phê trên đường Trương Định (Q.3) để giao “hàng”. Gặp chúng tôi, T. nhìn trước ngó sau rồi chìa ra bằng lái hạng B2 mới tinh mang tên N.V.K., cấp lần đầu ngày 6-4-2005, cấp lại ngày 13-4-2011, có giá trị đến 13-4-2016. Theo điều tra của chúng tôi, bằng lái này được làm bằng phôi thật nhưng không có hồ sơ gốc (bằng giả).

“Bình cũ rượu mới”


Loại bằng giả mà cánh tài xế sử dụng phổ biến là bằng A1 (xe hai bánh) được nâng cấp lên dấu B2, D, E, F... Theo tìm hiểu, tại TP.HCM có ít nhất trên mười “lò” sản xuất bằng giả sử dụng “công nghệ” này. Chỉ cần một phôi bằng lái xe hai bánh thật (có hồ sơ gốc) sau đó dùng hóa chất tẩy tên tuổi, ngày tháng, các dấu gạch chéo (không được lái các loại phương tiện này), người ký... rồi dùng công nghệ in điền các thông số khác vào.

Theo tìm hiểu, tại Biên Hòa (Đồng Nai) có một “lò” chuyên “nâng cấp” bằng lái do một người tên Thái cầm đầu. Qua giới thiệu của đồng nghiệp, anh T.H.M. (ngụ Ninh Hòa, Khánh Hòa) gặp Thái đề nghị mua một bằng lái giả hạng C để chạy xe tải. Thái ra giá 12 triệu đồng và hứa “có hồ sơ gốc”.

Sau khi nhận tiền đặt cọc (8 triệu đồng), Thái mua một phôi bằng lái hạng A1 số hiệu do Sở GTVT TP.HCM cấp ngày 11-10-2010 cho một người ở Can Lộc, Hà Tĩnh. Tiếp đó, Thái tẩy xóa các thông tin trên bằng lái rồi điền tên anh M., năm sinh, thời gian cấp, thời hạn sử dụng, sửa từ hạng A1 thành hạng C (ôtô tải từ 3.500kg trở lên). Ngày 22-4, M. điều khiển xe tải chở ximăng từ Nha Trang về TP.HCM thì bị Đội cảnh sát giao thông Cam Ranh (Khánh Hòa) phát hiện, lập biên bản tạm giữ phương tiện và giấy phép lái xe giả chờ cơ quan điều tra xử lý.

Tại TP.HCM, chúng tôi gặp anh Tâm, chủ doanh nghiệp vận tải ở Q.9, có trong tay gần chục xe đầu kéo rơmooc nhưng chỉ có hai tài xế có giấy phép lái xe hạng F, số còn lại phải đôn (thay thế) lơ xe lên chạy đỡ. Sáng 26-4, chúng tôi đi cùng anh Tâm đến một quán cà phê trên đường D2 (Bình Thạnh) gặp Hải, một “đại lý” cung cấp bằng giả, để đặt làm ba bằng hạng F.

Sau khi “gút” giá 4,5 triệu đồng/cái, Hải yêu cầu anh Tâm cung cấp hình tài xế, chứng minh nhân dân và hẹn 15 ngày sau nhận bằng. Anh Tâm trợn mắt: “Gì mà lâu vậy?”. Hải giải thích: “Bằng của em làm theo lộ trình nên phải mất nhiều thời gian. Đầu tiên phải làm đơn cớ mất và xin cấp phó bản. Rồi phải mất thêm thời gian hoàn tất chương trình học luật (cấp phó bản phải đi học lại lý thuyết). Có được phó bản, đám “đệ tử” dùng kỹ thuật lột hình cũ, thay thế hình mới, đóng dấu giáp lai, ép nhựa...”.

Ngoài các loại bằng giả như đã nói trên, rất nhiều tài xế sử dụng bằng “can” (scan). Theo các tay làm bằng giả, công nghệ làm bằng “can” như sau: dùng một cái bằng thật rồi scan lên máy tính, dùng Photoshop xóa tên tuổi, ngày tháng, sau đó in lại tên, ngày tháng, hạn sử dụng. Loại bằng này nhìn rất đẹp nhưng có khuyết điểm là không có dấu nổi nên chỉ dùng ban đêm.

Theo cảnh sát giao thông, các tài xế còn dùng loại bằng “mẹ bồng con” rất khó phát hiện. Cụ thể, các tài xế đặt các “lò” 2-3 cái bằng giống y hệt các thông tin trên bằng thật mà họ đang có. Từ bằng thật sẽ “dập” ra 2-3 bằng “giả” (dùng phôi thật, in thông tin, giả chữ ký). Ông T., chủ một doanh nghiệp vận tải xe khách chạy tuyến TP.HCM - Tân Phú (Đồng Nai), cho biết mỗi tài xế của ông lận lưng 2-3 bằng “mẹ bồng con” để xài dần. Cảnh sát giao thông cũng “bó tay” vì đối chiếu các thông tin trên bằng lái vẫn có hồ sơ gốc.

Tăng cường kiểm tra

Trước nạn bằng lái giả xuất hiện tràn lan, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đã có văn bản chỉ đạo cảnh sát giao thông các địa phương tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng giấy phép lái xe giả.

Theo đó, tất cả trường hợp dừng xe để kiểm soát đều phải kiểm tra kỹ giấy phép lái xe thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ như đèn cực tím, kính lúp, cơ sở dữ liệu... Khi kiểm tra, cảnh sát giao thông cần tập trung “soi” các đặc điểm: địa chỉ cư trú khác với nơi cấp giấy phép lái xe (không cùng địa phương); sử dụng giấy phép lái môtô sau đó tẩy xóa họ tên, sử dụng phôi bằng giả, photo màu...

Theo Hoàng Khương (Tuổi trẻ)
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :“Kỹ nghệ” làm bằng lái giả
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Kỹ nghệ” làm bằng lái giả bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky nghe lam bang lai gia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Kỹ nghệ” làm bằng lái giả ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Technology" as fake driver's license
Khanh Hoa, He N, Ho Chi Minh City Department of Transportation, traffic police, driving license, personal information, driver's license in hand, coffee shops, term use, the driver, discovered, made records, we assume
Just a photo, some personal information and is accompanied by a few million in the hands of a driver's license "as fake it "..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t