vietbao

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky hop thu 5 Quoc hoi khoa XI Chua yen tam voi phap quy cap xa
ĐB QH thảo luận tại hội trường về luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật - ảnh: L.Q.P.

Trong ngày làm việc hôm qua 8/6, buổi sáng Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Xuất bản sửa đổi, buổi chiều các đại biểu thảo luận về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Nhân dân (HĐND) và Ủy ban Nhân dân (UBND).

Nhà xuất bản muốn được coi là doanh nghiệp

Phát biểu đầu tiên trong phiên buổi sáng, đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Nông) nêu lên một thực trạng "20 năm nay tư nhân đã tham gia điều hành của nhà xuất bản. Nhưng vì không được cấp thương hiệu rõ ràng cho nên họ không cần giữ uy tín và chỉ chạy theo lợi nhuận đến mức tối đa". Ông tha thiết: "Với xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay, sớm muộn ta cũng phải làm, tại sao ta không dám mạnh dạn làm ngay để chấm dứt một tình trạng nửa dơi, nửa chuột trong việc liên doanh với tư nhân rất phổ biến, nhưng lại rất lộn xộn và thiếu trách nhiệm như hiện nay ?". Đặc biệt, ông cho rằng: "Sửa đổi bổ sung lần này vẫn chỉ là một sự thay đổi ngậpå ngừng và chưa đủ sức mạnh để làm thay đổi diện mạo của tình hình xuất bản".

Tại phiên thảo luận hôm trước đó, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), nhấn mạnh một điều chưa được đề cập rõ ràng trong dự thảo, đó là sự cần thiết phải "phát triển công tác xuất bản thành một ngành kinh tế của đất nước". Ông nêu ví dụ: "Trong khi ở các nước khác, xuất bản là một ngành công nghiệp thu lợi nhuận rất lớn, thì tại nước ta, công tác xuất bản chưa thoát khỏi bao cấp. Trong tờ trình, Chính phủ cũng coi các nhà xuất bản là các doanh nghiệp nhưng luật vẫn chưa thừa nhận điều đó". Trở lại vấn đề có ý nghĩa định hướng này, đại biểu Trần Thanh Khiêm (Cà Mau) hỏi rất cụ thể: "Cần giải thích thế nào là kinh doanh đơn thuần và thế nào là kinh doanh đặc thù, có thể điều chỉnh bằng cơ chế Luật Doanh nghiệp hay không ? Còn nếu coi nhà xuất bản là đơn vị sự nghiệp có thu thì theo tôi chưa phù hợp".

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) nhận xét: "Hệ thống xuất bản, quản lý xuất bản của chúng ta hiện nay, kể cả trong dự thảo này, còn mang nặng dấu ấn của thời kỳ bao cấp khi mà chúng ta thiếu cả giấy lẫn tiền đầu tư cho nên chúng ta mới phân cấp chia hệ thống xuất bản thành từng mảng, từng đối tượng, từng khu vực". Ông đặt vấn đề, "như vậy, nếu theo dự thảo luật Nhà xuất bản Thanh Niên không được sản xuất sách cho người già hay sao ? Hay Nhà xuất bản Cà Mau chỉ lưu hành ở Cà Mau ?". Ông kết luận: "Vô hình trung, chúng ta đã làm hạn chế tính cạnh tranh trong ngành xuất bản".

Sợ chủ tịch UBND "sa bút"...

"Nhiều sách của chúng ta hiện nay vừa mỏng vừa lòe loẹt, vừa khổ kích khác nhau và thậm chí xin lỗi là không muốn cầm cuốn sách vì nó không xứng đáng để cầm mà đọc".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào

"Năm bộ truyện tranh được các em yêu thích hiện nay là Đôrêmôn, Đội quân nhí nhố, Pôkêmôn, Thám tử lừng danh, và Thần đồng đất Việt. Năm cuốn trên đều xuất phát từ nước ngoài, trừ Thần đồng đất Việt".

Viện Nghiên cứu thanh niên

"Nhà nước nên tập trung hỗ trợ tiền bạc hỗ trợ các nhà sách tuyên truyền phổ biến giáo dục chính trị, pháp luật, sách phổ biến kiến thức làm ăn, cách thức phòng chữa bệnh cho các độc giả nghèo, nhất là độc giả nông thôn mà dân cư chiếm 75% dân số nước ta".

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Nông)

Đa số các đại biểu đều thống nhất cao với nội dung trong tờ trình của Chính phủ về vấn đề thẩm quyền, theo đó giao cho HĐND và UBND cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã, đều có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Tuy nhiên khi đi vào cụ thể thì có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng chỉ nên quy định cho HĐND và UBND cấp tỉnh ban hành VBQPPL, còn hai cấp huyện, xã thì không nên, vì theo các đại biểu: không phải cứ quản lý nhà nước là phải ban hành VBQPPL. Theo ông Nguyễn Thạc Nhượng (Bắc Ninh), hiện nay đang có tình trạng trên có văn bản gì, dưới có văn bản đó một cách không cần thiết.

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cũng cho rằng cấp xã không nên ban hành những văn bản pháp quy như đền bù giải tỏa, điều động cán bộ..., vì ở cấp này trình độ các cán bộ soạn thảo hạn chế nên dễ dẫn đến tình trạng rủi ro trong thực thi. Cũng về vấn đề này nhiều đại biểu đề nghị khi cấp xã ban hành văn bản pháp quy cần xin ý kiến cấp huyện để văn bản ban hành có chất lượng hơn.

Về thẩm quyền ban hành VBQPPL của chủ tịch UBND, cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến đồng ý với việc chủ tịch UBND với trách nhiệm là người đứng đầu có thể ký ban hành các văn bản pháp quy trong trường hợp thật khẩn cấp, "nhưng với điều kiện phải gửi phiếu xin ý kiến các thành viên ủy ban, và phải chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định của mình", như ý kiến của đại biểu Huỳnh Văn Tí (Bình Thuận). Ưu điểm của quy định này, theo các đại biểu, là phát huy được năng lực cá nhân, tính chủ động và quyết đoán của chủ tịch UBND. Tuy nhiên, đại biểu Đặng Văn Xướng (Long An) nói là ông không đồng ý "trong bất kỳ trường hợp nào" trao quyền trên cho chủ tịch UBND, vì theo ông đây là vấn đề "mang tính hệ trọng cần phải được thực hiện trên cơ sở tập trung dân chủ, bảo đảm tính pháp lý chặt chẽ".

Khi đại biểu Quốc hội còn thiếu thông tin...

Hôm nay 9/6, Quốc hội (QH) bắt đầu phiên chất vấn thành viên Chính phủ (dự kiến có bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Thể dục - Thể thao, Văn hóa - Thông tin, Y tế).

Theo ý kiến của nhiều đại biểu thì các ngành trên đây đều có những yếu kém trong công tác quản lý khiến đông đảo cử tri bức xúc. Như ngành giáo dục bị kêu về chất lượng đào tạo kém; lãnh đạo Ủy ban Thể dục - Thể thao thì có trách nhiệm trong việc quản lý đầu tư các công trình phục vụ SEA Games 22; Bộ Y tế không chỉ đạo hiệu quả việc kiểm soát sự leo thang của giá thuốc...

Một điều dễ thấy là có những nội dung đã được chất vấn trong kỳ họp trước như các vấn đề của ngành giáo dục; về tình trạng tai nạn giao thông, nạn "mãi lộ"... nay vẫn là vấn đề được đem ra chất vấn. Còn những câu chuyện thời sự cũng được cử tri quan tâm không kém nhưng "phức tạp", "bí ẩn" hơn như chuyện đấu thầu, chỉ định thầu, mua sắm thiết bị... ở ngành bưu chính - viễn thông; chuyện tham nhũng trong ngành dầu khí; việc chi tiêu lãng phí, không đúng chế độ, chính sách ở nhiều bộ, ngành, địa phương gây thất thoát, rò rỉ ngân sách... thì đáng tiếc là có nhiều khả năng không được chất vấn tại QH lần này.

Nguyên nhân một phần, như nhiều đại biểu trả lời với giới báo chí, là do họ "không có thông tin", đúng hơn là không có đầy đủ thông tin. Mà quả như thế thật, bởi trên thực tế có bao nhiêu đại biểu QH đã sớm nhận được báo cáo về các cuộc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng nhà nước về các vấn đề trên? Cho nên lâu nay, có thực tế là nhiều câu hỏi chất vấn chưa đủ sắc sảo để các bộ trưởng phải dụng công trả lời rốt ráo, đặt các bộ trưởng vào thế phải huy động các "cố vấn" của mình tham gia nghiên cứu ý kiến của đại biểu QH, từ đó mà đề ra những giải pháp, gắn với cam kết và lộ trình thực hiện.

Bởi vậy, đòi hỏi của cử tri về nâng cao chất lượng các cuộc chất vấn phải chăng cần bắt đầu ngay từ nỗ lực của mỗi đại biểu QH trong việc cập nhật thông tin - một nhu cầu thiết nghĩ có thể được đáp ứng không có gì khó khăn trong thời đại hiện nay, miễn là có một cơ chế phù hợp hỗ trợ hoạt động của các đại biểu nhân dân ?

Mạnh Quân

Xuân Danh

Việt Báo
Comment :Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky hop thu 5 Quoc hoi khoa XI Chua yen tam voi phap quy cap xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
5th session of National Assembly: Not comfortable with "communal regulation"
Ca Mau, the Law Commission, Legal Documents, People's Committee, legal documents, the council People, publishers, bills, working days, the law Publishing, delegates issued, parliament, opinion, issued
In business day via 8/6, the National Assembly continued the morning workshop about publishing the Bill amended the afternoon delegates discussed the draft laws issued legal documents of People's Council (Council) and People's Committee (PPC) ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ