vietbao

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ky hop thu 5 Quoc hoi khoa XI Chua yen tam voi phap quy cap xa
ĐB QH thảo luận tại hội trường về luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật - ảnh: L.Q.P.

Trong ngày làm việc hôm qua 8/6, buổi sáng Quốc hội tiếp tục thảo luận về dự án Luật Xuất bản sửa đổi, buổi chiều các đại biểu thảo luận về dự án Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng Nhân dân (HĐND) và Ủy ban Nhân dân (UBND).

Nhà xuất bản muốn được coi là doanh nghiệp

Phát biểu đầu tiên trong phiên buổi sáng, đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Nông) nêu lên một thực trạng "20 năm nay tư nhân đã tham gia điều hành của nhà xuất bản. Nhưng vì không được cấp thương hiệu rõ ràng cho nên họ không cần giữ uy tín và chỉ chạy theo lợi nhuận đến mức tối đa". Ông tha thiết: "Với xu hướng hội nhập toàn cầu hiện nay, sớm muộn ta cũng phải làm, tại sao ta không dám mạnh dạn làm ngay để chấm dứt một tình trạng nửa dơi, nửa chuột trong việc liên doanh với tư nhân rất phổ biến, nhưng lại rất lộn xộn và thiếu trách nhiệm như hiện nay ?". Đặc biệt, ông cho rằng: "Sửa đổi bổ sung lần này vẫn chỉ là một sự thay đổi ngậpå ngừng và chưa đủ sức mạnh để làm thay đổi diện mạo của tình hình xuất bản".

Tại phiên thảo luận hôm trước đó, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn), nhấn mạnh một điều chưa được đề cập rõ ràng trong dự thảo, đó là sự cần thiết phải "phát triển công tác xuất bản thành một ngành kinh tế của đất nước". Ông nêu ví dụ: "Trong khi ở các nước khác, xuất bản là một ngành công nghiệp thu lợi nhuận rất lớn, thì tại nước ta, công tác xuất bản chưa thoát khỏi bao cấp. Trong tờ trình, Chính phủ cũng coi các nhà xuất bản là các doanh nghiệp nhưng luật vẫn chưa thừa nhận điều đó". Trở lại vấn đề có ý nghĩa định hướng này, đại biểu Trần Thanh Khiêm (Cà Mau) hỏi rất cụ thể: "Cần giải thích thế nào là kinh doanh đơn thuần và thế nào là kinh doanh đặc thù, có thể điều chỉnh bằng cơ chế Luật Doanh nghiệp hay không ? Còn nếu coi nhà xuất bản là đơn vị sự nghiệp có thu thì theo tôi chưa phù hợp".

Đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) nhận xét: "Hệ thống xuất bản, quản lý xuất bản của chúng ta hiện nay, kể cả trong dự thảo này, còn mang nặng dấu ấn của thời kỳ bao cấp khi mà chúng ta thiếu cả giấy lẫn tiền đầu tư cho nên chúng ta mới phân cấp chia hệ thống xuất bản thành từng mảng, từng đối tượng, từng khu vực". Ông đặt vấn đề, "như vậy, nếu theo dự thảo luật Nhà xuất bản Thanh Niên không được sản xuất sách cho người già hay sao ? Hay Nhà xuất bản Cà Mau chỉ lưu hành ở Cà Mau ?". Ông kết luận: "Vô hình trung, chúng ta đã làm hạn chế tính cạnh tranh trong ngành xuất bản".

Sợ chủ tịch UBND "sa bút"...

"Nhiều sách của chúng ta hiện nay vừa mỏng vừa lòe loẹt, vừa khổ kích khác nhau và thậm chí xin lỗi là không muốn cầm cuốn sách vì nó không xứng đáng để cầm mà đọc".

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào

"Năm bộ truyện tranh được các em yêu thích hiện nay là Đôrêmôn, Đội quân nhí nhố, Pôkêmôn, Thám tử lừng danh, và Thần đồng đất Việt. Năm cuốn trên đều xuất phát từ nước ngoài, trừ Thần đồng đất Việt".

Viện Nghiên cứu thanh niên

"Nhà nước nên tập trung hỗ trợ tiền bạc hỗ trợ các nhà sách tuyên truyền phổ biến giáo dục chính trị, pháp luật, sách phổ biến kiến thức làm ăn, cách thức phòng chữa bệnh cho các độc giả nghèo, nhất là độc giả nông thôn mà dân cư chiếm 75% dân số nước ta".

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng (Đắk Nông)

Đa số các đại biểu đều thống nhất cao với nội dung trong tờ trình của Chính phủ về vấn đề thẩm quyền, theo đó giao cho HĐND và UBND cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã, đều có thẩm quyền ban hành các văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Tuy nhiên khi đi vào cụ thể thì có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng chỉ nên quy định cho HĐND và UBND cấp tỉnh ban hành VBQPPL, còn hai cấp huyện, xã thì không nên, vì theo các đại biểu: không phải cứ quản lý nhà nước là phải ban hành VBQPPL. Theo ông Nguyễn Thạc Nhượng (Bắc Ninh), hiện nay đang có tình trạng trên có văn bản gì, dưới có văn bản đó một cách không cần thiết.

Đại biểu Đặng Thị Kim Chi (Phú Yên) cũng cho rằng cấp xã không nên ban hành những văn bản pháp quy như đền bù giải tỏa, điều động cán bộ..., vì ở cấp này trình độ các cán bộ soạn thảo hạn chế nên dễ dẫn đến tình trạng rủi ro trong thực thi. Cũng về vấn đề này nhiều đại biểu đề nghị khi cấp xã ban hành văn bản pháp quy cần xin ý kiến cấp huyện để văn bản ban hành có chất lượng hơn.

Về thẩm quyền ban hành VBQPPL của chủ tịch UBND, cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến đồng ý với việc chủ tịch UBND với trách nhiệm là người đứng đầu có thể ký ban hành các văn bản pháp quy trong trường hợp thật khẩn cấp, "nhưng với điều kiện phải gửi phiếu xin ý kiến các thành viên ủy ban, và phải chịu trách nhiệm cá nhân về quyết định của mình", như ý kiến của đại biểu Huỳnh Văn Tí (Bình Thuận). Ưu điểm của quy định này, theo các đại biểu, là phát huy được năng lực cá nhân, tính chủ động và quyết đoán của chủ tịch UBND. Tuy nhiên, đại biểu Đặng Văn Xướng (Long An) nói là ông không đồng ý "trong bất kỳ trường hợp nào" trao quyền trên cho chủ tịch UBND, vì theo ông đây là vấn đề "mang tính hệ trọng cần phải được thực hiện trên cơ sở tập trung dân chủ, bảo đảm tính pháp lý chặt chẽ".

Khi đại biểu Quốc hội còn thiếu thông tin...

Hôm nay 9/6, Quốc hội (QH) bắt đầu phiên chất vấn thành viên Chính phủ (dự kiến có bộ trưởng các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Thể dục - Thể thao, Văn hóa - Thông tin, Y tế).

Theo ý kiến của nhiều đại biểu thì các ngành trên đây đều có những yếu kém trong công tác quản lý khiến đông đảo cử tri bức xúc. Như ngành giáo dục bị kêu về chất lượng đào tạo kém; lãnh đạo Ủy ban Thể dục - Thể thao thì có trách nhiệm trong việc quản lý đầu tư các công trình phục vụ SEA Games 22; Bộ Y tế không chỉ đạo hiệu quả việc kiểm soát sự leo thang của giá thuốc...

Một điều dễ thấy là có những nội dung đã được chất vấn trong kỳ họp trước như các vấn đề của ngành giáo dục; về tình trạng tai nạn giao thông, nạn "mãi lộ"... nay vẫn là vấn đề được đem ra chất vấn. Còn những câu chuyện thời sự cũng được cử tri quan tâm không kém nhưng "phức tạp", "bí ẩn" hơn như chuyện đấu thầu, chỉ định thầu, mua sắm thiết bị... ở ngành bưu chính - viễn thông; chuyện tham nhũng trong ngành dầu khí; việc chi tiêu lãng phí, không đúng chế độ, chính sách ở nhiều bộ, ngành, địa phương gây thất thoát, rò rỉ ngân sách... thì đáng tiếc là có nhiều khả năng không được chất vấn tại QH lần này.

Nguyên nhân một phần, như nhiều đại biểu trả lời với giới báo chí, là do họ "không có thông tin", đúng hơn là không có đầy đủ thông tin. Mà quả như thế thật, bởi trên thực tế có bao nhiêu đại biểu QH đã sớm nhận được báo cáo về các cuộc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng nhà nước về các vấn đề trên? Cho nên lâu nay, có thực tế là nhiều câu hỏi chất vấn chưa đủ sắc sảo để các bộ trưởng phải dụng công trả lời rốt ráo, đặt các bộ trưởng vào thế phải huy động các "cố vấn" của mình tham gia nghiên cứu ý kiến của đại biểu QH, từ đó mà đề ra những giải pháp, gắn với cam kết và lộ trình thực hiện.

Bởi vậy, đòi hỏi của cử tri về nâng cao chất lượng các cuộc chất vấn phải chăng cần bắt đầu ngay từ nỗ lực của mỗi đại biểu QH trong việc cập nhật thông tin - một nhu cầu thiết nghĩ có thể được đáp ứng không có gì khó khăn trong thời đại hiện nay, miễn là có một cơ chế phù hợp hỗ trợ hoạt động của các đại biểu nhân dân ?

Mạnh Quân

Xuân Danh

Việt Báo
Bản tin đặc biệt cơn bão số 3
Comment :Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ky hop thu 5 Quoc hoi khoa XI Chua yen tam voi phap quy cap xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XI: Chưa yên tâm với "pháp quy cấp xã" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
5th session of National Assembly: Not comfortable with "communal regulation"
Ca Mau, the Law Commission, Legal Documents, People's Committee, legal documents, the council People, publishers, bills, working days, the law Publishing, delegates issued, parliament, opinion, issued
In business day via 8/6, the National Assembly continued the morning workshop about publishing the Bill amended the afternoon delegates discussed the draft laws issued legal documents of People's Council (Council) and People's Committee (PPC) ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.