vietbao

Kinh tế Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nền kinh tế của nước ta là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, do vậy phải có một thành phần kinh tế giữ vai trò định hướng và vai trò đó phải là kinh tế nhà nước...

Phát biểu góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, một số đại biểu đề nghị quy định nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu thành phần kinh tế, nhưng trong đó nền kinh tế nhà nước là chủ đạo.

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) cho biết đồng ý chọn phương án 2, nhưng tại Khoản 1 ngoài “nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu thành phần kinh tế” thì bổ sung thêm là không ngừng được củng cố và để trở thành nền tảng vững chắc và là động lực của nền kinh tế quốc dân, trong đó kinh tế nhà nước là chủ đạo.

Lý do mà đại biểu này đưa ra là nếu như theo phương án 1 thì quá chi tiết, nhưng vẫn còn thiếu, còn phương án 3 thì xem nhẹ nền kinh tế nhà nước, mà thực tế trong những năm qua, kinh tế nhà nước đã thực hiện tốt vai trò chủ đạo của mình, góp phần phát triển đất nước, thúc đẩy an sinh xã hội.

“Tuy rằng thời gian qua vẫn còn bất cập do quản lý và sai sót không nhỏ dẫn đến mất lòng tin trong nhân dân, nhưng vọng rằng, qua việc sửa đổi này kinh tế nhà nước sẽ được củng cố và phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo của mình” – đại biểu Trịnh Ngọc Phương phát biểu.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, đại biểu Danh Út (Kiên Giang) cũng cho biết, ông nhất trí phương án 2, tức là nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.

Cũng chọn phương án 2, đại biểu Hà Văn Khoát (Bắc Kạn)lý giải: “thể hiện phương án 2 đảm bảo ngắn, gọn nhưng đủ ý và đủ 2 nội dung đó là "Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" và "nền kinh tế Việt Nam với nhiều kinh tế nhiều thành phần trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo".

“Chúng ta khẳng định kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa nhất thiết phải xác định kinh tế giữ vai trò chủ đạo. Ở đây chúng ta đề cập là kinh tế nhà nước chứ không phải là doanh nghiệp nhà nước” – đại biểu Hà Văn Khoát giải thích.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Đức Thụ (Lai Châu ) nhấn mạnh, cần phải khẳng định được xu hướng phát triển tất yếu của nền kinh tế, đó là định hướng xã hội chủ nghĩa. “Để thực hiện định hướng xã hội chủ nghĩa thì cần phải có mục tiêu, phương tiện để thực hiện. đó là gắn với vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước. Như vậy tôi thống nhất với phương án thứ hai” – đại biểu tỉnh Lai Châu nói.

Đối với phương án thứ 3 không quy định vị trí, vai trò của kinh tế Nhà nước, đại biểu Bùi Đức Thụ “e rằng điều đó sẽ khó khăn trong việc thực hiện, xác định đâu là mục tiêu cần xây dựng”.

“Chúng ta không thể định hướng xã hội chủ nghĩa được nếu như kinh tế Nhà nước của chúng ta yếu, không đủ thực lực để điều tiết, giải quyết các vấn đề đó.” – đại biểu Bùi Đức Thụ nói.

Cũng đồng ý phương án 2, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) khẳng định: “Nền kinh tế của nước ta là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, do vậy phải có một thành phần kinh tế giữ vai trò định hướng nền kinh tế đó. Do vậy tôi cho rằng vai trò đó phải là kinh tế nhà nước. Sự chưa hiệu quả lúc này, lúc khác trên thực tế của thành phần kinh tế này là do cơ chế quản lý kinh tế và năng lực quản lý điều hành chứ không phải do vai trò của nó. Khẳng định vai trò chủ đạo, định hướng của thành phần kinh tế nhà nước là cần thiết và chỉ cần hiến định thành phần kinh tế nhà nước này là đủ. Bởi vậy quy định như phương án 2 của dự thảo là hợp lý” – đại biểu tỉnh Kon Tum nhấn mạnh.

Giải thích cho việc lựa chọn phương án 2, đại biểu Nguyễn Viết Nhiên (TP Hải Phòng) nói rằng, phương án này diễn đạt ngắn gọn, súc tích đầy đủ trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo nhằm điều tiết kinh tế vĩ mô, bám sát tinh thần Cương lĩnh của Đảng, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời quán triệt Nghị quyết Trung ương 2, khóa 11 về triển khai thực hiện chủ trương nghiên cứu sửa đổi bổ sung Hiến pháp năm 1992, trong đó xác định chế độ kinh tế của nước ta là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội Chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế; các thành phần kinh tế hoạt động theo pháp luật đều là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.


3 phương án trong Dự thảo:


Phương án 1: Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kinh tế tập thể không ngừng được củng cố và phát triển, kinh tế nhà nước cùng với kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân. Kinh tế tư nhân là một trong những động lực của nền kinh tế. Kinh tế đầu tư nước ngoài được khuyến khích phát triển.


Phương án 2: Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo.

Phương án 3: Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế.


Ngọc Quỳnh

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Kinh tế Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh tế Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kinh te Nha nuoc phai giu vai tro chu dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh tế Nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Economic State must hold a leading role
Bui Duc Thu, socialist orientation, market economy, state economy, economic sectors, Vietnam's economy, the role of Many components, main, plans, delegates, forms of ownership, must have, 2
The economy of our country's economy is market-oriented socialist, so there must be a the economic role orientation and the role that the state economy is ....
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.