vietbao

Kinh nghiệm hỏi và trả lời trong chất vấn QH?!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau mấy kỳ QH chất vấn, xem ra các ĐB cũng không có nhiều "kinh nghiệm" để "hỏi" hay, còn các Bộ trưởng thì càng có kinh nghiệm để các câu trả lời khó có thể bắt bẻ... Tại sao vậy?

Kinh nghiem hoi va tra loi trong chat van QH

Hỏi "hay" cũng khó như trả lời "hiệu quả"

Việc các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn trước QH được truyền hình trực tiếp là một tín hiệu vui của đời sống chính trị - xã hội của nước ta trong mấy năm vừa rồi. Và càng vui hơn khi UBTVQH sau mỗi kỳ đều rất cố gắng để cải tiến hình thức chất vấn nhằm nâng cao chất lượng. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu mọi mong muốn tốt đẹp đều dễ dàng trở thành hiện thực.

Nhưng, sau vài ba kỳ thực hiện, xem ra các ĐB cũng không có nhiều "kinh nghiệm" để "hỏi" hay, còn các Bộ trưởng thì càng có kinh nghiệm để câu trả lời khó có thể bắt bẻ (còn sai đúng đến đâu lại là chuyện khác). Khi những phiên chất vấn đã không còn gay cấn thì cử tri cũng không mặn mà lắm chuyện theo dõi (ngoại trừ sự xuất hiện ấn tượng của Bộ trưởng Tuyển sau vụ quota đầy sóng gió năm ngoái) và đa số các nhà báo theo dõi QH cũng không còn coi đó là sự kiện nóng.

Có lẽ, đó là điều mà QH và những người đóng thuế, bỏ phiếu bầu cử cũng không hề mong muốn.

Sẽ không ai mong muốn đời sống chính trị có nhiều sóng gió. Nhưng sự êm ả trong những phiên chất vấn các thành viên Chính phủ tại nghị trường lại khiến người ta "cảm" thấy sự nhàn nhạt không nên có. Cơ quan hành pháp sẽ không vui gì nếu mình không bị giám sát bởi một nghị trường sắc sảo. Chính sự đòi hỏi của cả hai phía sẽ tạo ra xung lực cho sự phát triển.

Có vẻ như chúng ta vẫn đang phải chờ đợi điều đó mà chưa nhìn thấy hoặc cảm nhận thấy. Tại sao vậy? Cần phải làm gì để những phiên chất vấn thực sự là chất vấn chứ không phải "nghe là chính"? Có lẽ cách lý giải của hai vị dưới đây cũng chỉ là sự gợi mở?

 • Nhà báo Lương Thị Bích Ngọc

Nhà văn Võ Thị Hảo: Chính hạn chế về thời gian và số ĐB chuyên trách làm giảm hiệu quả chất vấn

Dù có cải tiến, thời giờ dành cho chất vấn và trả lời chất vấn vẫn quá ít, nhất là trong tình trạng tiêu cực - lãng phí và tham nhũng nhiều như hiện nay. Thực sự đối thoại, truy cứu vấn đề đến cùng thì mới gọi là chất vấn và trả lời chất vấn.

Chất vấn không phải là nơi dành chỗ cho những câu hỏi đại loại như "Đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình hình này, nọ, kia trong những năm tới...". Xét về mặt kỹ thuật, đó là những câu hỏi tạo "thời cơ" cho người bị chất vấn thoát khỏi tình thế phải trả lời trực diện. Thời gian eo hẹp, đến khi hết giờ thì ... hết chuyện.

"Ai? Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Tại sao?". Công thức kinh điển này không chỉ dành cho báo chí, mà còn là một công thức rất hữu hiệu cần áp dụng cho mọi cuộc chất vấn. Riêng với những vị ăn lương của dân chi trả, một câu hỏi luôn cần phải trả lời trực diện là: Xử lý thế nào? Ai được khen thưởng? Ai trở thành anh hùng? Anh phải đền bù? Ai bị kỷ luật? Ai phải ra trước vành móng ngựa?... Không phải chỉ là một câu xin lỗi lãng xẹt là xong.

Nếu không có nội hàm ở mệnh đề cuối cùng này, những phiên chất vấn sẽ rất ít hiệu quả.

Để các phiên chất vấn được thật sự hiệu quả, thời gian "vàng" dành cho chất vấn phải được tăng lên, làm sao để những người đã "nhận" trách nhiệm làm việc trước dân thì phải hết sức cố gắng và đối diện với trách nhiệm của mình, không thể nói chung chung.

Những người nắm trọng trách "chủ chốt" ở nhiều lĩnh vực khác lại cũng là ĐBQH nên sẽ không có đủ thời gian và "tâm huyết" cho các kỳ họp QH. Ở các nước phát triển, ĐBQH thật sự là "công việc" đòi hỏi toàn thời gian (full - time). Chưa kể, tỷ lệ ĐBQH chuyên trách quá thấp, nên những người thật sự hiểu sâu một vấn đề không nhiều. Kỳ họp nào của QH, người ta cũng đề cập đến "tăng số lượng ĐB chuyên trách", nhưng vẫn còn nhọc nhằn chưa "nhích" được bao nhiêu.

Chính sự hạn chế về thời gian của phiên chất vấn, hạn chế số lượng ĐB chuyên trách và những ĐBQH có thể dành "toàn tâm, toàn ý" cho kỳ họp đã làm hạn chế hiệu quả hoạt động, hiệu quả giám sát của QH. Chính các phiên chất vấn sẽ thể hiện rất rõ hiệu quả của sự giám sát cũng như trình độ của các ĐBQH và của nền dân chủ VN. Muốn xem "thái độ" của cử tri, hãy quan sát khi họ ngồi một mình trước tivi (theo dõi phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp), sẽ thấy mặt họ sáng lên, đầu họ "gật gù" trước những câu hỏi và trả lời hay, và thấy họ "tắt tivi" trong trường hợp ngược lại.

Ông Bùi Kiến Thành : Những kinh nghiệm từ chất vấn trước Quốc Hội Hoa Kỳ: Chất vấn là công việc chính thức nghiêm trọng...

Theo luật pháp Liên Bang Mỹ, QH được quyền triệu các viên chức nhà nước, kể cả Tổng Thống, cũng như các công dân khác, đến chất vấn trước QH. Không ai có quyền từ chối trát của QH đòi đến chất vấn; vì như vậy là phạm luật “Khinh thường QH” (Contempt of Congress) và sẽ bị xử phạt hình sự.

Chất vấn của QH là do các tiểu ban (ví dụ, tiểu ban về tài chính, pháp luật... ) triệu tập. Ít khi ra trước đại nghị, ngoại trừ những trường hợp truy cứu và xét xứ truất phế Tổng Thống. Thành phần các tiểu ban gồm có đại biểu của khối đa số và khối thiểu số trong QH, được phân định theo quy chế tổ chức của QH. Trong phòng họp, viên chức được mời đến chất vấn ngồi tại một bàn đối diện với bàn của các đại biểu của tiểu ban được đặt trên một mục cao. Sau lưng bàn của viên chức điều trần là nhiều hàng ghế cho các quan sát viên tham dự.

Trước khi bắt đầu, các viên chức điều trần phải tuyên thệ trước Hiến pháp rằng sẽ nói sự thật và tất cả sự thật. Có nghĩa là nếu cố tình nói sai sự thật sẽ bị truy tố hình sự. Tiểu ban có quyền hỏi viên chức nhà nước tất cả những gì liên quan đến sự việc đang được làm sáng tỏ, và viên chức nhà nước không có quyền từ chối trả lời. Thông thường viên chức điều trần soạn thảo trước các văn bản viết để đến đọc, cùng các tài liệu chứng minh nếu có. Và sau khi đã trình bày bài viết, thành phần của tiểu ban có quyền hỏi làm rõ. Nếu chưa trả lời ngay được thì viên chức điều trần có thể yêu cầu có thời gian nghiên cứu chuẩn bị để trả lời sau (trong vài ngày).

Các viên chức nhà nước không bắt buộc phải “hứa” với QH là sẽ thực hiện công việc quản lý nhà nước của cơ quan mình trách nhiệm theo một thời điểm hay lịch thời gian nào. Đó là việc của chính phủ, tức là của hành pháp. Tuy nhiên, nếu một Bộ Trưởng hay một viên chức nhà nước nào thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tiêu cực, vi phạm luật pháp, QH có quyền điều tra và phản ánh với hành pháp để bãi nhiệm, hoặc chuyển hồ sơ qua các cơ quan tư pháp để truy tố theo luật định.

Việc chất vấn các Bộ trưởng và các viên chức nhà nước Mỹ có tính chất chính thức và nghiêm trọng, không phải chỉ để báo cáo và hứa hẹn chung chung. Mỗi lời nói đều được ghi âm và biên soạn để đưa vào Công báo Tư liệu (Congressional Records) của QH. Mọi thông tin đều phải chính xác. Mỗi Bộ trưởng, viên chức phải chịu trách nhiệm cá nhân về lời tuyên bố của mình. Mọi sai phạm, nếu có, đều được truy cứu đến tận cùng.

 • Khánh Linh (thực hiện)

Toàn cảnh chất vấn Quốc hội:

TS: Tuần này, Quốc hội chất vấn 11 thành viên Chính phủ

TS: Giảm thời gian chất vấn, không có đường dây nóng

TS: Bộ trưởng Công nghiệp nghe 2 giờ, trả lời 30 phút

TS: Bộ trưởng Y tế đối diện với vấn về khám chữa bệnh

Lao động: Xác nhận những khuyết điểm

Tiền phong: Dự án Dung Quất - Tiến hay lùi?

Tiền phong: Hôm nay, Quốc hội bắt đầu các phiên chất vấn

Tuổi trẻ: Chất vấn các Bộ trưởng: Quốc hội cần rút kinh nghiệm trong triển khai giám sát dự án

Người lao động: Trách nhiệm chủ yếu phải thuộc về chủ đầu tư

Người lao động: Chất vấn ngắn gọn, số lượng, chất lượng phải được tăng lên

Sài Gòn Giải Phóng: Giáo dục lại tiếp tục sôi nổi trên diễn đàn

Kiến nghị của cử tri:

TS: Phó Thủ tướng và 10 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

Người lao động: Chất vấn ngắn gọn, số lượng, chất lượng phải được tăng lên

Nhân Dân: Tăng cường hoạt động giám sát và nâng cao trách nhiệm quản lý, điều hành

Sài Gòn Giải Phóng: Tường thuật trực tiếp các phiên chất vấn tại Quốc hội

Việt Báo
Comment :Kinh nghiệm hỏi và trả lời trong chất vấn QH?!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kinh nghiệm hỏi và trả lời trong chất vấn QH?! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kinh nghiem hoi va tra loi trong chat van QH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kinh nghiệm hỏi và trả lời trong chất vấn QH?! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Experience ask and answer questions in the Assembly?!
State employees, why, the answer, could hardly, with experience, question, the minister, the time, no responsibility, nor, QH, to, version, legal
After a few QH question period, it appears that the NE is not much "experience" to "ask" or, even the ministers, the more experienced answers to difficult to refute ... Why?.
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ