vietbao

Kiên Giang: Núi đang biến mất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhiều ngọn núi ở Kiên Giang hiện đang hạ dần độ cao. Không bao lâu nữa các ngọn núi này sẽ biến mất, thậm chí nơi mà trước đây là đồi núi sẽ thay vào đó là... vực sâu! Cảnh quan sẽ không còn, tài nguyên sẽ cạn kiệt, nước ngọt không giữ được, ô nhiễm ngày càng gia tăng...

Kiên Giang là địa phương được thiên nhiên ban cho tài nguyên núi phong phú nhất ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cùng với tỉnh An Giang. Nhưng giờ đây núi non ở đó đang nham nhở dần. Cảnh phá núi diễn ra rầm rập suốt đêm ngày. Các nhà máy thi nhau mọc lên nhằm khai thác nguồn tài nguyên sẵn có này của... thiên nhiên.

Tài nguyên... nham nhở

Khai thác đá vôi làm ximăng ở Kiên Lương

Ở Hòn Đất, núi Hòn Sóc đang được nhiều đơn vị “xẻ thịt”. Một người dân sống nơi đây cho biết có thể nửa núi đã bị “làm thịt” rồi, phần còn lại chắc cũng sẽ không tồn tại được lâu. Còn tại huyện Kiên Lương, tình hình khai thác núi có thể nói là dữ dội nhất trong tỉnh.

Trên đường từ trung tâm huyện Kiên Lương xuống khu vực hòn Phụ Tử (tỉnh lộ 80) có thể nhìn thấy hai bên đường là cảnh phá núi. Cứ chiều về là tiếng nổ vang lên đinh tai, từng vạt núi to tướng sụm xuống, bụi tung mịt mù. Nhà máy mọc dày hai bên tuyến đường này.

Bên trái tỉnh lộ 80, có thể dễ dàng nhìn thấy dãy núi Moso nổi tiếng một thời khi cán bộ trú ẩn, chỉ đạo kháng chiến trong các hang sâu. Giặc tàn phá, giội bom nhưng dãy núi này vẫn sừng sững cho tới ngày kháng chiến thành công. Nhưng bây giờ dãy núi này không còn sừng sững nữa. Nó được giao cho Nhà máy ximăng Holcim toàn quyền khai thác trong 50 năm. Đến nay nhà máy này khai thác được trên 10 năm. Hai ngọn núi Bãi Voi, Cây Xoài cao vút ngày nào giờ thấp lè tè, bằng ngọn.

Trước đây, khi cấp phép cho Holcim hoạt động, toàn dãy núi Moso đã được bàn giao, kể cả khu di tích hang Moso. Nhiều người phản ứng nên cuối cùng phải giữ lại khu vực núi có hang Moso. Nhưng bù lại phải trả cho Holcim một núi khác. Thế là núi Khoe Lá - nằm mép phải quốc lộ 80 - được chọn. Đứng từ ngoài đường nhìn vào, Khoe Lá đã tan hoang. Cây cối không còn, một nửa núi đã bị bạt. Xe cuốc lên “cày” từ trên đỉnh xuống. Mép bên kia của núi Khoe Lá (phía biển) cũng có một đơn vị khác đang khai thác. Khoe Lá sẽ chẳng còn trong nay mai.

Tiến dài vào phía hòn Phụ Tử, nhiều núi cặp lộ cũng nham nhở, trơ ra màu trắng của núi đá vôi hoặc màu đỏ của đồi núi đất đỏ. Hiện tại có khoảng năm đơn vị chia nhau phá núi làm ximăng, clinker. Ngoài Holcim đang khai thác hai núi còn có Công ty cổ phần Ximăng Kiên Giang đang khai thác Khoe Lá, Công ty Ximăng Hà Tiên - Kiên Giang đang khai thác núi Hang Cây Ớt, Công ty cổ phần Ximăng Hà Tiên khai thác núi Túc Khối ở xã Dương Hòa, Công ty Ximăng Hà Tiên 2 đang khai thác hai núi Còm và Trầu.

Ngoài núi đá vôi bị “tàn sát”, các núi đất đỏ, sỏi đỏ cũng bị “phanh thây” lỗ chỗ để lấy nguyên vật liệu làm đường, nền hạ khu dân cư mới. Một số núi ở khu vực Bình An (Kiên Lương) đã bị moi, trơ ra ruột núi đỏ au như một cơ thể khỏe mạnh bị trúng đạn lỗ chỗ. Trên quốc lộ 80, khu vực núi Hòn Heo (Kiên Lương) cũng bị khai thác thành trơ trọi.

Cách đó không xa về phía Hà Tiên, một vạt núi Tô Châu đã bị “bào mòn”. Lẽ dĩ nhiên màu xanh của cây rừng đã không còn tồn tại, thay vào đó là màu đỏ ối của cơ thể núi đồi đang rùng mình hứng chịu sự khai thác vô tội vạ của con người. Chú Tám Thanh, một người dân cố cựu sống ở Kiên Lương, nói trong cảm xúc: “Tôi đã quá quen với dãy núi, rừng cây nơi đây, nó gắn bó với tôi biết bao kỷ niệm. Nhưng mai này các ngọn núi sẽ không còn, con cháu tôi sẽ không còn biết núi Khoe Lá, Bãi Voi, Hang Cây Ớt là gì...”.

Nhổ núi: nhổ tận gốc

Dãy núi Moso đã bị khai thác gần bằng phẳng

Gặp chúng tôi, anh Hồ Văn Tấn, trưởng phòng tài nguyên - môi trường (TN-MT) huyện Kiên Lương, cũng không biết nói gì về chuyện khai thác núi:

Núi nằm trên địa bàn Kiên Lương nhưng chúng tôi chẳng quyết được gì cả. Chuyện khai thác đều do trên quyết định. Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ phối hợp cùng các ban, ngành tỉnh đi kiểm tra khi có kế hoạch”.

Còn anh Nguyễn Hòa Hiệp, phó bí thư thường trực huyện Kiên Lương, cũng chia sẻ:

“Rõ ràng khi khai thác núi thì cảnh quan bị mất, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường du lịch... Nhưng phê duyệt, cấp phép khai thác núi nào, bao nhiêu... do trung ương và tỉnh phối hợp, quyết. Huyện thì khó quản và quá tầm.

Theo tôi, phải làm thế nào phối hợp được giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, khai thác tài nguyên nhưng giữ được cảnh quan du lịch. Phải có qui hoạch tổng thể chung về khai thác tài nguyên khoáng sản, chỗ nào cho khai thác và chỗ vào cần giữ lại. Hiện tại, hằng đêm Nhà máy ximăng Holcim thải khói ra đen kịt, ô nhiễm không chịu nổi”.

Tình trạng ô nhiễm do khói, bụi từ các nhà máy ximăng nơi đây thải ra khiến người dân rất lo lắng cho sức khỏe. Ông Lâm Hồng Phú, ở xã Bình An, huyện Kiên Lương, nói: nhà máy ximăng nằm cặp nhà chạy máy ì ầm suốt khiến người già, trẻ con không ăn ngủ được, còn bụi bay mịt mù, bám đầy nhà cửa. Hệ thống xử lý ô nhiễm hoạt động không triệt để khiến người dân nơi đây luôn “sống trong phẫn nộ”.

Anh Tấn cho biết thêm: Công ty Holcim chẳng những khai thác trong 50 năm mà họ còn có ý định khai thác thêm. Mới đây phía công ty cho triển khai thiết bị để khoan thăm dò bên dưới lòng núi.

Nghe nói họ chuẩn bị dây chuyền khai thác âm cả trăm mét dưới lòng đất. Khi còn chưa có ý kiến cho phép khoan thăm dò mà họ đã thực hiện nên các cơ quan chức năng đã lập biên bản về hành vi này.

Anh Trương Minh Chưởng, trưởng phòng tài nguyên khoáng sản, Sở TN-MT Kiên Giang, thừa nhận Holcim đã khoan thăm dò tài nguyên đá vôi bên dưới các núi họ đang khai thác và cũng đã có hồ sơ xin phép Chính phủ cho thực hiện dây chuyền thứ hai.

Theo anh Chưởng, việc khai thác tài nguyên khoáng sản đá vôi thì trung ương phê duyệt cho phép khai thác bao nhiêu, ở núi nào, trong thời gian bao lâu... Còn tỉnh chỉ được phép phê duyệt khai thác núi đá xây dựng, núi sỏi đỏ...

Với các núi đang khai thác hiện nay thì giấy phép cho khai thác ngang bằng mặt đất, có nghĩa là núi sẽ bị nhổ tận gốc. Vậy mà chưa chịu dừng lại, nhiều công ty đã xin phép thăm dò và khai thác âm xuống lòng đất. Hiện tại,

Nhà máy ximăng Hà tiên 2 được cho phép khai thác âm vào lòng đất 30m, còn Công ty Holcim được khai thác sâu xuống 80-100m. Với cách khai thác này, không chỉ không còn núi mà khi khai thác xong nơi đây sẽ biến thành những cái... vực sâu. “Tôi không biết được khi khai thác sâu xuống như vậy thì rồi đây nó sẽ ra sao?”, anh Chưởng nói thật lòng.

Việc khai thác khoáng sản tự nhiên dường như là một món lợi rất lớn, xin phép không cần phải thông qua tỉnh nên các công ty rất quan tâm đến chuyện... phá núi. Khi thấy nguy cơ có thể phá vỡ cảnh quan nên tỉnh Kiên Giang đã lập qui họach các núi khai thác và những núi phải bảo tồn, gìn giữ để trình các ngành trung ương nghiên cứu mà từ đó hạn chế cấp phép... tràn lan.

Nhưng trước áp lực của bài toán kinh tế và nhu cầu xây dựng, tình trạng khai thác núi cứ tiếp diễn công khai hoặc lén lút. Hiện tại có thể xác định nhiều chỗ khai thác núi ở Kiên Giang, kéo dài từ Kiên Lương đến Hòn Đất, Hà Tiên, Phú Quốc.

Khi thấy núi non ở Kiên Giang bị khai thác quá nhiều, GS Lê Huy Bá, Viện Khoa học môi trường (Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM), đã cảnh báo: “Người ta đang hủy hoại tài nguyên để đổi lấy kinh tế. Tài nguyên núi đá vôi có trữ lượng nhất định, khai thác 10-15 năm nữa thì các núi này sẽ không còn tồn tại.

Không còn núi đá vôi thì cảnh quan vốn có ở đây sẽ không còn là... cảnh quan. Cảnh quan và tài nguyên mất thì không thể trả lại được. Khai thác một cách ào ạt và không có qui hoạch lâu dài thì rất nguy hiểm và là một nguy cơ”.

PHƯƠNG NGUYÊN

Comment :Kiên Giang: Núi đang biến mất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiên Giang: Núi đang biến mất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kien Giang Nui dang bien mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiên Giang: Núi đang biến mất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Kien Giang: Mountains are disappearing
Kien Giang, Kien Liang, showing leaves, Ha Tien Cement, Mineral Resources, resource extraction, not long, exploratory drilling, no company, landscape plants, disappear, mountains, allow
Many mountain Kien Giang is dropping altitude. Soon the mountains will disappear, even where previously hills will instead ... deep! landscape will be lost, resources will be exhausted, unable to keep fresh water, polluted ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.