vietbao

Kiên Giang: Cán bộ kiểm lâm dung túng cho lâm tặc?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kien Giang Can bo kiem lam dung tung cho lam tac
4 người dân thường đang tự do dùng búa kiểm lâm để đóng mà không hề có mặt cán bộ kiểm lâm (ảnh: Tấn Đức)
Thời gian gần đây, nhiều người dân và cả một số cán bộ kiểm lâm có trách nhiệm đã tỏ ra bức xúc trước tình trạng buôn lậu gỗ, chặt phá rừng phòng hộ ven biển diễn ra như cơm bữa ở Kiên Lương, Hà Tiên (Kiên Giang).

Bắt rồi... để đó!

Có thể kể một số trường hợp điển hình. Ngày 25/2/2004, Trạm Kiểm lâm Hà Tiên phát hiện và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Phạm Văn Sung - Cụm phó - đơn vị quân báo - đóng tại Hà tiên về hành vi mua, tàng trữ lâm sản trái phép (3,1m3 gỗ xẻ cây bô bô). Qua khai thác, ông Sung thừa nhận chính ông đã chỉ đạo cho cấp dưới mua trôi nổi tại Phú Quốc, nên Trạm kiểm lâm Hà Tiên đã lập và chuyển biên bản về Hạt Kiểm lâm liên huyện Kiên Lương - Hà Tiên để ra quyết định xử phạt. Khi biên bản chuyển lên, mặc dù trong thẩm quyền quyết định xử phạt, nhưng ông Huỳnh Chí Đạt, Hạt trưởng lại không ra quyết định phạt mà “ngâm” lại đó, chờ cho vụ việc lắng xuống. Đến ngày 10/3/2004, ông Đạt lại đích thân làm tờ trình đề nghị UBND thị xã Hà Tiên ra quyết định xử phạt và chỉ phạt 1,5 triệu đồng không tịch thu lâm sản. Cần nói thêm là theo Nghị định số 17/2002/NĐ-CP ngày 8/2/2002 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản, ngoài phạt tiền, phải áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật (3,1m3 bô bô). Thế là bằng việc đá bóng sang chân người khác, không làm đúng chức năng nhiệm vụ, ông Huỳnh Chí Đạt đã tạo điều kiện cho cho những kẻ buôn lậu gỗ thu lại hơn 20 triệu đồng (giá gỗ bô bô tại thời điểm đó trên 8 triệu đồng/m3).

Trường hợp bà Trương Thị Vân, ngụ tổ 7 ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, vào tháng 11/2003 đã bị Trạm kiểm lâm Hà Tiên lập biên bản xử phạt về hành vi phá rừng, san ủi hơn 1.500m2 đất rừng phòng hộ ven biển Hà Tiên để làm quán kinh doanh. Sau lần phạt này, bà Vân vẫn tiếp tục lấn chiếm đất rừng, nên theo thẩm quyền, Trạm Kiểm lâm Hà Tiên tiếp tục lập biên bản chuyển về hạt xử phạt theo hình thức tăng nặng và áp dụng hình phạt bổ sung là buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Nhưng không hiểu vì lý do gì, hạt vẫn chưa xử lý, mà hơn nửa năm qua, quán này vẫn tồn tại và ngày càng mở rộng.

Ông Phạm Trường An, Phó trạm Kiểm lâm thị xã Hà Tiên thừa nhận: “Cán bộ kiểm lâm giao búa cho người ngoài ngành sử dụng là sai bét rồi. Kiểu này, người cầm búa đóng vào các khúc, lóng gỗ lậu để hợp thức hóa thì cũng không thể phát hiện. Hơn nữa, việc vận chuyển gỗ từ bãi (TKDGHT) chuyển về kho (Rạch Giá) cũng có sai phạm. Vì lẽ ra, trước khi cho công nhân bốc gỗ lên xe, TKDGHT phải trình lực lượng kiểm lâm địa phương, để chúng tôi tổ chức kiểm tra, đối chiếu lý lịch gỗ, nhằm tránh tình trạng công nhân bốc lên xe loại gỗ chưa hoàn thành thủ tục...”.

Giao búa kiểm lâm cho người khác đóng

Để lập lại trật tự trong hoạt động quản lý, bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang đã có quyết định thành lập tổ đóng búa kiểm lâm gồm 3 người: An Bình Bộ - Phó phòng Pháp chế thanh tra và kiểm lâm cơ động - tổ trưởng; Lê Tuấn Kiệt - cán bộ phòng Pháp chế thanh tra và kiểm lâm cơ động - tổ phó; Trần Văn Hải - Trưởng trạm Kiểm lâm Hà Tiên - tổ viên. Tổ này được giao nhiệm vụ đóng búa kiểm lâm đối với gỗ của Trạm kinh doanh gỗ Hà Tiên (TKDGHT). Thế nhưng, những người được giao quản lý, đóng búa kiểm lâm và cán bộ TKDGHT lại thoải mái giao búa cho người ngoài ngành đóng vô tội vạ để hợp thức hóa các loại gỗ quý, qua đó gián tiếp tiếp tay cho lâm tặc tiêu thụ gỗ; vận chuyển, chuyển kho sản phẩm mà không khai báo để kiểm tra lý lịch gỗ; không báo cáo số lượng gỗ đã đóng dấu búa...

Trung tuần tháng 6, phóng viên Thanh Niên đã thâm nhập và ghi nhận những sai phạm của đợt đóng búa kiểm lâm, diễn ra tại TKDGHT, đặt tại khu phố 4, phường Tô Châu, thị xã Hà Tiên trực thuộc Công ty Nông lâm sản Kiên Giang. Hình ảnh đầu tiên mà chúng tôi chứng kiến là ngay trước cửa trạm, 3 chiếc xe tải đang xếp hàng bốc gỗ lên xe, dưới sự “giám sát” của một số đầu nậu buôn gỗ tại địa phương, hoàn toàn không có mặt lực lượng kiểm lâm. Cách đó gần trăm mét, trong một căn nhà của cán bộ TKDGHT, 2 cán bộ của chi cục kiểm lâm là Nguyễn Quang Lựa (Trưởng phòng Pháp chế thanh tra và kiểm lâm cơ động) và Lê Tuấn Kiệt (cán bộ phòng pháp chế thanh tra và kiểm lâm cơ động) cùng một số người của TKDGHT đang ngồi ăn uống. Phía sau căn nhà này là bãi gỗ rộng hàng chục héc-ta, hai bên chất đầy gỗ, 4 người đàn ông đang dùng búa kiểm lâm để tùy nghi đóng. Tất cả 4 người này đều không phải là người trong ngành kiểm lâm. Ông Phạm Trường An, cán bộ của Trạm Kiểm lâm Hà Tiên - người cùng đi với phóng viên đã xác nhận điều này. Trong khi đang ghi hình cảnh đóng búa thì một cán bộ của TKDGHT đã xộc ra yêu cầu không được chụp ảnh, với lý do: “Đây là gỗ mua để tiêu thụ trong tỉnh, lãnh đạo không cho ai chụp ảnh!”. Chúng tôi quay trở lại nhà vị cán bộ trạm, gặp ông Nguyễn Quang Lựa, hỏi: “Theo quy định của ngành, cán bộ kiểm lâm phải trực tiếp đóng dấu búa, nhưng sao lại giao búa cho người ngoài ngành sử dụng”. Ông Lựa: “Đóng mệt quá rồi, nhờ anh em trong trạm đóng tiếp cho xong”. “Đóng như vầy làm sao kiểm tra được lý lịch, kích thước lóng gỗ ?”. Ông Lựa: “Chúng tôi đã cho kiểm tra rồi”. “Dưới nước sao kiểm tra được ?”. Ông Lựa không trả lời mà đi tránh ra chỗ khác. Ông Nguyễn Quang Lựa được lãnh đạo chi cục kiểm lâm phân công đi giám sát việc đóng búa, thấy sai mà vẫn cho đóng.

(Còn tiếp)

Tấn Đức

Việt Báo
Hàng trăm người tranh nhau vơ đồ cúng trong chùa Quán Sứ
Comment :Kiên Giang: Cán bộ kiểm lâm dung túng cho lâm tặc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiên Giang: Cán bộ kiểm lâm dung túng cho lâm tặc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kien Giang Can bo kiem lam dung tung cho lam tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiên Giang: Cán bộ kiểm lâm dung túng cho lâm tặc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Kien Giang: Rangers tolerated the forest destroyers?
Kien Giang, Kien Luong, Mr Options, Inspection Station, Ha Tien Town, coastal protection, recently, Hammer Forest, forest protection, legal department, records, personnel, some, fine, wood
Recently, many people and even some forest officers shall have proved before pressing timber smuggling and illegal cutting of coastal forests occur in the daily Kien Luong, Ha Tien (Kien Giang) ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.