vietbao

Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm: 8 triệu dân chỉ có... 1 thanh tra viên !

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kiem soat ve sinh an toan thuc pham 8 trieu dan chi co 1 thanh tra vien

Bánh mì làm bằng bột nở dùng trong sản xuất cao su, nước mắm pha urê để tăng độ đạm, giò chả thì dùng thịt "phế liệu" và hàn the... là một vài thông tin trong những thông tin của hơn 20 đại biểu trình bày trong suốt hơn 3 tiếng đồng hồ tại buổi tọa đàm Thực trạng VSATTP và biện pháp quản lý sáng 5/8 do Báo Thanh Niên tổ chức.

"Thấy dân ta ăn uống mà thương!"

Kiem soat ve sinh an toan thuc pham 8 trieu dan chi co 1 thanh tra vien
Công nhân trong một vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt - Ảnh: Thanh Tùng

Ngay sau phần giới thiệu mục đích buổi tọa đàm, PGS-TS Võ Văn Sen, Trưởng khoa Lịch sử Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, đại biểu HĐND TP.HCM "nổ phát pháo" đầu tiên với tâm trạng cực kỳ bức xúc. Bức xúc đến nỗi không cần micro mà tất cả mọi người đều nghe rất rõ: "Tôi rất nhất trí với nhận định của nhiều người trên diễn đàn Báo Thanh Niên là mức độ của vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) rất nghiêm trọng, có thể nói là rất xấu. Ở các nước, người ta kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí bột ngọt cũng không được dùng thoải mái. Nhìn lại trong nước, thấy dân ta ăn uống mà thương! Trong HĐND thành phố, chúng tôi đã phát biểu rất nhiều. VSATTP sát sườn với đời sống người dân, một ngày ta ăn ít nhất 3 lần, nhưng công tác quản lý chúng ta lại đang lỏng lẻo".
Quay qua cầm tờ Thanh Niên số ra sáng 5/8, mở mục diễn đàn VSATTP ra, ông Sen thẳng thắn: "Tôi rất không đồng ý với cách trả lời của ông Chu Quốc Lập, Phó cục trưởng Cục ATVSTP cho rằng tình hình đang được kiểm soát rất tốt. Nói như vậy là quá chủ quan! Nói số người chết vì ngộ độc giảm, nhưng số người đang dần ngộ độc hóa chất có ai thống kê, kiểm soát được đâu?". Kỹ sư môi trường Nguyễn Minh Đồng, Giám đốc tư vấn thị trường châu Âu, châu Mỹ của Công ty DEVITEC CONSULT, nhất trí với nhận định của đại biểu Võ Văn Sen. "Tôi sẵn sàng cùng anh Sen mời ông phó cục trưởng đi ăn một bữa ăn ở quán vỉa hè xem ông có ăn không? Nhưng tôi xin từ chối trước là chỉ đứng xem chứ không dám ăn" - ông Đồng nói.

Ông Nguyễn Nam Vinh, Trưởng văn phòng đại diện phía Nam Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, khi đánh giá thực trạng VSATTP tỏ ra điềm tĩnh hơn và đưa ra một loạt đặc điểm về đời sống, xã hội đặc thù của Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, như: là một nước nông nghiệp, 80% dân số sống bằng nghề nông; nền công nghiệp thực phẩm còn lạc hậu; chế biến quy mô nhỏ hộ gia đình; dịch vụ thức ăn đường phố, chợ cóc phổ biến... Những thông tin ông Vinh đưa ra sau đó về thực trạng một số nhóm mặt hàng thực phẩm chế biến ăn ngay do Viện Vệ sinh y tế công cộng kiểm nghiệm lại khiến rất nhiều người lo ngại: "Có đến 38 trong số 43 mẫu mặt hàng chế biến sẵn (loại không qua xử lý nhiệt trước khi sử dụng) đều không đạt chất lượng VSATTP về mặt vi sinh. Mặt hàng chả lụa xét nghiệm 14 mẫu thì cả 14 đều không đạt chất lượng. Nhóm thực phẩm heo quay, giò lụa, jambon tỷ lệ không đạt vệ sinh từ 62-85%. Hầu hết các loại mắm đều không đạt tiêu chuẩn VSATTP. Tất cả các mẫu patê và bánh mì patê được xét nghiệm đều không đạt vệ sinh thực phẩm...". Trong phát biểu của mình, GS Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng VSATTP là muôn màu muôn vẻ, tuy chúng ta có đầy đủ phương tiện phát hiện tất cả các loại độc tố, nhưng không biết các mối nguy hiểm nằm ở đâu? Chúng ta cứ phải chạy theo những hành vi hám lợi của những người sản xuất; vừa kiểm nghiệm thấy urê dùng ướp cá, thịt cho tươi, thì lại có chuyện urê cho vào nước mắm để tăng độ đạm...

Kiem soat ve sinh an toan thuc pham 8 trieu dan chi co 1 thanh tra vien
Toàn cảnh buổi tọa đàm tại Báo Thanh Niên - Ảnh: D.Đ.Minh

Bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật ATVSTP Việt Nam, khi phân tích thực trạng ATVSTP đã thông báo rằng ngay cả việc làm bánh mì, không phải ai cũng dùng bột nở thực phẩm mà "có khi dùng loại bột nở dùng trong sản xuất... cao su để chế biến". Còn giò chả trong bánh mì thì thường dùng các loại thịt "phế liệu" và hàn the... "Bánh mì đó vẫn bán tràn lan, thản nhiên như không có chuyện gì xảy ra" - bác sĩ Ký bức xúc.

Trách nhiệm thuộc về ai ?

Đi sâu vào phân tích các nguyên nhân dẫn đến thực trạng hiện nay, bác sĩ Trần Văn Ký nhấn mạnh "số 1" là: "Chưa có hệ thống quản lý về chất lượng VSATTP thống nhất từ trung ương đến địa phương, mỗi bộ quản lý một mảng, ngay trong mỗi bộ cũng chưa thống nhất cách quản lý ở từng địa phương". Tiếp đó, bác sĩ Ký cho rằng thông tin tuyên truyền đến người dân còn thiếu; huấn luyện chuyên môn cho cán bộ và người sản xuất chưa đúng mức... và đặc biệt vai trò của lực lượng thanh tra vừa yếu vừa thiếu. Theo bác sĩ Ký, hiện Việt Nam chưa có hệ thống thanh tra chuyên ngành về thực phẩm mà còn kiêm nhiệm; cán bộ làm công tác thanh tra thực phẩm quá mỏng, lại chưa được đào tạo; lương và phụ cấp cho lực lượng này quá thấp nên khó đòi hỏi cán bộ thanh tra tận tâm với công việc, thậm chí còn tạo cái nhìn "làm nhiều cũng chẳng hơn gì, có khi còn thiệt vào thân". "Ở Canada, Mỹ... ngay tại cơ sở sản xuất có thanh tra vệ sinh thực phẩm ngồi đó. Sáng sớm, khi mình chưa sản xuất họ đã đập cửa yêu cầu cho kiểm tra xem đã vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng chưa. Còn chúng ta thì sao? Chúng tôi phải tự lấy mẫu đi kiểm nghiệm, chẳng thấy ai xuống kiểm tra. Nhưng nhiều khi doanh nghiệp muốn làm tốt mà không có ai giám sát, kiểm tra thì cũng dễ phát sinh làm ẩu" - ông Phạm Thế Long, Tổng giám đốc Công ty CP Chế biến thực phẩm Long Phụng, nói về tình trạng thiếu lực lượng thanh tra, giám sát về VSATTP.

Có nguyên nhân phải "truy" ra trách nhiệm. Trong bài trả lời phỏng vấn đăng trên Thanh Niên ngày 5.8, bác sĩ Lê Trường Giang, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng vấn đề VSATTP là trách nhiệm chung của toàn xã hội, từ nhà sản xuất, cơ quan quản lý đến người tiêu dùng, còn ngành y tế chịu trách nhiệm phối hợp với các ngành khác, nhằm đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng. Ông Võ Văn Sen không đồng tình với lập luận này. "Đúng là toàn dân phải tự cứu lấy mình, nhưng dân tự cứu cũng không xong. Đậu hũ, rau sống, cà phê, thịt heo, giò chả... giờ đến nước tương, cái gì cũng có hóa chất độc hại, không lẽ mọi người phải tự làm để mà ăn ? Như thế thì không có văn minh đô thị, trở về văn minh làng xã cách đây 10 thế kỷ. Vì thế, vấn đề là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, rất quan trọng" - ông Sen phản biện. Cơ quan nhà nước, ở đây, theo ông Sen là chính quyền và ngành y tế, cụ thể ở TP.HCM là UBND thành phố và dưới là Sở Y tế phải chịu trách nhiệm chính. "Đúng là để có một sản phẩm ra thị trường có trách nhiệm của rất nhiều ngành, của nhà sản xuất... nhưng Sở Y tế là người "gác cổng" cuối cùng. Một sản phẩm cứ sản xuất ra đi, nhưng nếu anh kiểm tra thấy không đảm bảo thì anh không cho bán ra thị trường. Anh không cho thì đố anh nào dám cho. Vấn đề là anh đã mạnh dạn làm hết quyền của mình chưa?" - ông Sen quay qua bác sĩ Lê Trường Giang đặt câu hỏi. Và ông nói tiếp: "Nhiều khi chúng ta quá coi thường vấn đề này. Chuyện chỉ có một thanh tra viên VSATTP cho cả thành phố hơn 8 triệu dân (tính cả người nhập cư) là chuyện lạ ở đầu thế kỷ 21. Ở đây, ngành y tế chưa làm hết trách nhiệm. Thiếu biên chế cần tăng cường, thì anh phải la lên. Sở Y tế trong năm qua có bao nhiêu công văn gửi, đốc thúc UBND thành phố về vấn đề này? Tôi cho là không nhiều đâu". Luật sư Trần Công Ly Tao, Đoàn Luật sư TP.HCM cũng đồng tình: "Nói gì thì nói, làm gì thì làm, nhưng quyết định thực phẩm đó đưa vào tiêu thụ có an toàn hay không là khâu của ngành y tế".

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành y tế, từ năm 1999 đến hết năm 2004 cả nước đã xảy ra 1.386 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.706 người bị ngộ độc, trong đó có 342 người tử vong. Phân tích nguyên nhân cho thấy nguyên nhân do vi sinh vật chiếm tỷ lệ khá cao (33-55,8%), do thức ăn chế biến xong để quá lâu bị nhiễm khuẩn hoặc trong quá trình chế biến không đảm bảo ATVS. Nguyên nhân thực phẩm ô nhiễm hóa học chiếm 11-25% và đang là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm, lo lắng như tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả, tồn dư kháng sinh trong thịt gia súc, gia cầm quá giới hạn cho phép, sử dụng tràn lan hóa chất, phụ gia ngoài danh mục cho phép...

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 8 năm từ 1997 đến 2004, cả nước có 6.467.448 trường hợp mắc các bệnh nhiễm trùng qua thực phẩm, trong đó có 194 người tử vong. Trong số 5 bệnh: tả, lỵ amip, lỵ trực trùng, thương hàn, tiêu chảy thì tiêu chảy có tỷ lệ mắc cao nhất (92%) và tử vong cao nhất (63%).

(Trích Dự thảo số 5 Kế hoạch hành động quốc gia bảo đảm VSATTP đến 2010)

(Còn tiếp)

Kim Trí - Đức Trung - Thanh Tùng

Việt Báo
Mưa lốc kinh hoàng cuốn phăng bàn ghế ở Hà Nội
Comment :Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm: 8 triệu dân chỉ có... 1 thanh tra viên !
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm: 8 triệu dân chỉ có... 1 thanh tra viên ! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kiem soat ve sinh an toan thuc pham 8 trieu dan chi co 1 thanh tra vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm: 8 triệu dân chỉ có... 1 thanh tra viên ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
control food safety: only 8 million people ... an inspector!
Vietnam, Thanh Nien, used in production, an inspector, the health sector, the Department of Health economic, consumer, food, sanitation, management, control, communication, responsibility, do
Bread made with baking powder used in rubber production, fish sauce mix to increase urea nitrogen, spring rolls the use of meat "scraps" and solder the ... is a few details of the information of more than 20 delegates present for more than 3 hours at coordinates ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • viet bao
  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
    Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

    Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t