vietbao

Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bản quy hoạch cuả khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị sửa đổi nhiều lần

Sau bảy năm loay hoay với vấn đề qui hoạch, cuối năm 2003 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép điều chỉnh qui hoạch chung khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) cho phù hợp với thực tế. Trên cơ sở qui hoạch được duyệt vào năm 1996 và 1998, cùng với những định hướng của qui hoạch điều chỉnh, khu đô thị Thủ Thiêm đang lộ dần dáng vẻ một trung tâm mới của TP.HCM...

Dự tính lớn...

Dù có điều chỉnh qui hoạch, nhưng khu đô thị Thủ Thiêm vẫn được xác định là trung tâm chính của toàn TP, ở đây tập trung xây dựng các công trình lớn, tạo bộ mặt mới, hiện đại, văn minh và mang bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo đó, về cơ cấu tổ chức qui hoạch sẽ hình thành một không gian gắn bó trực tiếp và liên tục phát triển của trung tâm hiện tại. Trung tâm mới và cũ tạo nên sự phối hợp cảnh quan hai bên bờ sông Sài Gòn. Hướng trục giao thông chính sẽ từ sân bay Tân Sơn Nhất đi qua Bình Thạnh nối về khu Thủ Thiêm, không cho đi qua khu quận 1.

Cầu vượt qua sông Sài Gòn đã được chọn địa điểm ở vị trí đoạn giữa Ba Son và Tân Cảng, khi vào Thủ Thiêm tuyến này nhập vào đường Lương Định Của. Một hướng cầu nữa sẽ thông đường Trần Não (đoạn phía nam) để nối qua quận 7, Nhà Bè, khu đô thị Nam Sài Gòn, chân cầu và đoạn đường phía quận 7 thuộc phường Tân Thuận Đông.

Còn đường hầm vượt sông ở đoạn Bến Chương Dương và cầu qua sông theo đường Tôn Đức Thắng là để hình thành ít nhất năm tuyến giao thông chính đi vào trung tâm Thủ Thiêm.

Về qui hoạch sử dụng đất đai và không gian kiến trúc thì khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ bao gồm khoảng 114-127ha, là trọng điểm của khu trung tâm mới Thủ Thiêm, được bố trí trong khoảng không gian mặt bằng giữa hai đường trục chính cấp 1 xuyên trung tâm. Khu này dự kiến sẽ xây dựng các hạng mục công trình khách sạn quốc tế, nội địa, hê thống siêu thị, nhà hàng dịch vụ công cộng đô thị, cao ốc văn phòng, ngân hàng...

Riêng khu công trình công cộng khoảng 60-65ha dự kiến đầu tư xây dựng các hạng mục mang tính văn hóa - nghệ thuật. Còn khu hội chợ triển lãm quốc tế gồm 25-30ha nằm phía tây nam khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm, tiếp cận trục đường hầm và đại lộ đông tây. Ở đây sẽ xây dựng trung tâm trưng bày triển lãm, trình diễn thời trang, trung tâm hội nghị quốc tế, khu công viên khoa học, đất trống dành tổ chức hội chợ, kết hợp với quảng trường tổ chức vui chơi trong dịp lễ hội.

Đối với khu nhà ở 95-115ha là khu chung cư cao tầng bố trí dọc các trục đường trung tâm, đất xây dựng biệt thự 30-35ha bố trí dọc bờ sông phía bắc và phía nam cùng với khu công viên cây xanh. Ngoài ra còn có khu vực quảng trường chính và đài độc lập được chọn đối diện với công trường Mê Linh (Q.1), đây được xem là khu biểu tượng của trung tâm mới.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện vẫn là những khu nhà lụp xụp như thế này - Ảnh: V.Hương

Nhưng tiến độ chậm

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, từ khi triển khai dự án đến nay đã đền bù 1.689 hộ dân và giải phóng thu hồi mặt bằng với diện tích đất 790.719m2. Hiện thời hoàn tất công tác đầu tư cho các dự án như sau: khu tạm cư phường An Lợi Đông đã tiếp nhận bàn giao và đang bố trí tạm cư các hộ dân; cơ bản hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai thi công xây dựng vào đầu quí 1-2004 các dự án chung cư An Phú, An Khánh, khu dân cư An Phú, khu Thạnh Mỹ Lợi...

Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc được coi là dự án trọng điểm đã triển khai công tác lập qui hoạch và hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Dự án cầu Thủ Thiêm đã hoàn thiện công tác nghiên cứu, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Bên cạnh đó, công tác điều chỉnh qui hoạch vẫn đang tiếp tục sau khi hoàn tất cuộc thi ý tưởng qui hoạch tổng mặt bằng.

Gần đây , Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chỉ định Công ty Sasaki Associates triển khai giai đoạn 2 kế hoạch điều chỉnh qui hoạch chi tiết 1/2.000 khu trung tâm Thủ Thiêm.

Theo đánh giá của TP, tiến độ triển khai như vậy là quá chậm, tuy nhiên phía ban quản lý dự án cho biết hầu hết các dự án thành phần của khu trung tâm Thủ Thiêm đều thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ nên thời gian thường kéo dài.

Ghi nhận thực tế sự chuyển mình tại khu đô thị mới Thủ Thiêm chúng tôi thấy thật sự quá chậm chạp. Hầu hết các dự án gần như bị đóng băng vì các thủ tục trình, phê duyệt dự án, xin giao thuê đất và đền bù giải phóng mặt bằng.

Dự án thành phần khu nhà ở của Công ty Kinh doanh phát triển nhà tại phường An Phú (đối diện UBND quận 2 trên đường Lương Định Của và sau lưng siêu thị Metro trên xa lộ Hà Nội,) sau nhiều năm làm thủ tục đến nay mới bắt đầu tiến hành san lấp. Trước đó chỉ mới có một khu tái định cư được xây dựng đó là khu nhà ở số 1 thí điểm tạm cư và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa khu vực trung tâm đô thị mới.

Toàn bộ khu vực này khả năng chỉ đáp ứng khoảng 200 hộ, trong khi có đến hàng ngàn hộ đã nhận tiền đền bù chuẩn bị bàn giao mặt bằng để đến chỗ mới tái định cư ổn định cuộc sống.

Các khu nhà ở đã vậy, về hạ tầng tiến độ còn có vẻ chậm hơn rất nhiều. Các tuyến đường được qui hoạch là tuyến giao thông chính cho đến nay vẫn còn nguyên trạng như ngày nào. Một số cây cầu dù đã được khởi công song tiến độ vẫn ì ạch, như cầu Cá Trê 1 thi công được hai trụ móng rồi ngưng luôn.

Đường Lương Định Của kéo dài từ bến phà đến qua UBND quận 2 cũng trong tình trạng như vậy, qui hoạch mở rộng đường cứ treo đó khiến người dân dở khóc dở mếu. Còn tuyến đường Trần Não thì chỉ mới mở rộng một đoạn ngắn từ ngã tư Lương Định Của - Trần Não đến chân cầu Sài Gòn.

Cũng theo ban quản lý dự án, trong năm 2004 sẽ tiếp tục đẩy nhanh thực hiện thủ tục đầu tư các dự án ngay sau khi qui hoạch được phê duyệt gồm quảng trường, trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế, một số khu nhà ở và công trình công cộng dọc theo đại lộ đông tây nhằm bước đầu khai thác sớm đường hầm và đại lộ phần đi qua Thủ Thiêm. Vào năm 2005, toàn bộ khu trung tâm Thủ Thiêm sẽ thành một đại công trường với hàng loạt dự án được triển khai khởi công.

Chị trịnh Võ Đan Thanh, 32 tuổi, kỹ sư xây dựng ở phường An Khánh, quận 2:

Mỗi người dân thành phố đều chờ đợi Thủ Thiêm, chờ đợi sự thay da đổi thịt từ một khu dân cư nghèo thành một khu đô thị mới đóng vai trò trung tâm mới của TP. Ngay từ khi TP làm qui hoạch chung vào những năm 1990-1991, chúng tôi hãnh diện và mừng nhưng mãi bao năm trôi qua đến nay hình ảnh cầu Thủ Thiêm, hình ảnh một TP hiện đại với đa phương tiện giao thông, vùng sông nước hiện đại mang đậm tính cách của người dân Nam bộ vẫn còn trên bàn giấy và người dân vẫn sốt ruột tiếp tục chờ.

Anh Lê Văn Thành - người dân tại khu phố 1, tổ 10, Lương Định Của, phường Thủ Thiêm:

Đã rất lâu, hơn 10 năm nay chúng tôi nghe tin TP xây dựng cho người dân một cây cầu bắc qua sông về Thủ Thiêm, không gì vui bằng. Từ đó đến nay bao nhiêu thông tin chồng lên lúc xây cầu, lúc xây hầm, lúc thì cầu treo... nhưng đến nay chưa có cầu cũng không có hầm. Người dân chúng tôi luôn mong mỏi và tin rằng TP sẽ đẩy nhanh và nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện để người dân khu vực Thủ Thiêm nói riêng và nhân dân TP nói chung nhìn và sử dụng được “dấu ấn” của TP thông qua qui hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

HUY GIANG

______________________________________________________________

Kỳ sau: Cầu, hầm qua Thủ Thiêm: bao giờ?

Việt Báo
Comment :Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khu do thi moi Thu Thiem Cham chuyen dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Thu Thiem New Urban Area: Slow motion
Luong Dinh, An Phu, Tran Nao, Saigon, Thu Thiem New Urban Area, the prime minister, housing, resettlement planning general consent, center, project, construction, adjustment, years
After seven years of struggling with planning issues, the end of 2003 was the Prime Minister agreed to allow adjustment of the capital plan Thu Duc District (District 2, Ho Chi Minh City) in accordance with reality. Based on the approved plan in 1996 and 1998, along ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.