vietbao

Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bản quy hoạch cuả khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bị sửa đổi nhiều lần

Sau bảy năm loay hoay với vấn đề qui hoạch, cuối năm 2003 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép điều chỉnh qui hoạch chung khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) cho phù hợp với thực tế. Trên cơ sở qui hoạch được duyệt vào năm 1996 và 1998, cùng với những định hướng của qui hoạch điều chỉnh, khu đô thị Thủ Thiêm đang lộ dần dáng vẻ một trung tâm mới của TP.HCM...

Dự tính lớn...

Dù có điều chỉnh qui hoạch, nhưng khu đô thị Thủ Thiêm vẫn được xác định là trung tâm chính của toàn TP, ở đây tập trung xây dựng các công trình lớn, tạo bộ mặt mới, hiện đại, văn minh và mang bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo đó, về cơ cấu tổ chức qui hoạch sẽ hình thành một không gian gắn bó trực tiếp và liên tục phát triển của trung tâm hiện tại. Trung tâm mới và cũ tạo nên sự phối hợp cảnh quan hai bên bờ sông Sài Gòn. Hướng trục giao thông chính sẽ từ sân bay Tân Sơn Nhất đi qua Bình Thạnh nối về khu Thủ Thiêm, không cho đi qua khu quận 1.

Cầu vượt qua sông Sài Gòn đã được chọn địa điểm ở vị trí đoạn giữa Ba Son và Tân Cảng, khi vào Thủ Thiêm tuyến này nhập vào đường Lương Định Của. Một hướng cầu nữa sẽ thông đường Trần Não (đoạn phía nam) để nối qua quận 7, Nhà Bè, khu đô thị Nam Sài Gòn, chân cầu và đoạn đường phía quận 7 thuộc phường Tân Thuận Đông.

Còn đường hầm vượt sông ở đoạn Bến Chương Dương và cầu qua sông theo đường Tôn Đức Thắng là để hình thành ít nhất năm tuyến giao thông chính đi vào trung tâm Thủ Thiêm.

Về qui hoạch sử dụng đất đai và không gian kiến trúc thì khu trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ bao gồm khoảng 114-127ha, là trọng điểm của khu trung tâm mới Thủ Thiêm, được bố trí trong khoảng không gian mặt bằng giữa hai đường trục chính cấp 1 xuyên trung tâm. Khu này dự kiến sẽ xây dựng các hạng mục công trình khách sạn quốc tế, nội địa, hê thống siêu thị, nhà hàng dịch vụ công cộng đô thị, cao ốc văn phòng, ngân hàng...

Riêng khu công trình công cộng khoảng 60-65ha dự kiến đầu tư xây dựng các hạng mục mang tính văn hóa - nghệ thuật. Còn khu hội chợ triển lãm quốc tế gồm 25-30ha nằm phía tây nam khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm, tiếp cận trục đường hầm và đại lộ đông tây. Ở đây sẽ xây dựng trung tâm trưng bày triển lãm, trình diễn thời trang, trung tâm hội nghị quốc tế, khu công viên khoa học, đất trống dành tổ chức hội chợ, kết hợp với quảng trường tổ chức vui chơi trong dịp lễ hội.

Đối với khu nhà ở 95-115ha là khu chung cư cao tầng bố trí dọc các trục đường trung tâm, đất xây dựng biệt thự 30-35ha bố trí dọc bờ sông phía bắc và phía nam cùng với khu công viên cây xanh. Ngoài ra còn có khu vực quảng trường chính và đài độc lập được chọn đối diện với công trường Mê Linh (Q.1), đây được xem là khu biểu tượng của trung tâm mới.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện vẫn là những khu nhà lụp xụp như thế này - Ảnh: V.Hương

Nhưng tiến độ chậm

Theo Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, từ khi triển khai dự án đến nay đã đền bù 1.689 hộ dân và giải phóng thu hồi mặt bằng với diện tích đất 790.719m2. Hiện thời hoàn tất công tác đầu tư cho các dự án như sau: khu tạm cư phường An Lợi Đông đã tiếp nhận bàn giao và đang bố trí tạm cư các hộ dân; cơ bản hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư để triển khai thi công xây dựng vào đầu quí 1-2004 các dự án chung cư An Phú, An Khánh, khu dân cư An Phú, khu Thạnh Mỹ Lợi...

Khu tái định cư Nam Rạch Chiếc được coi là dự án trọng điểm đã triển khai công tác lập qui hoạch và hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Dự án cầu Thủ Thiêm đã hoàn thiện công tác nghiên cứu, thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án. Bên cạnh đó, công tác điều chỉnh qui hoạch vẫn đang tiếp tục sau khi hoàn tất cuộc thi ý tưởng qui hoạch tổng mặt bằng.

Gần đây , Thủ tướng Chính phủ đã cho phép chỉ định Công ty Sasaki Associates triển khai giai đoạn 2 kế hoạch điều chỉnh qui hoạch chi tiết 1/2.000 khu trung tâm Thủ Thiêm.

Theo đánh giá của TP, tiến độ triển khai như vậy là quá chậm, tuy nhiên phía ban quản lý dự án cho biết hầu hết các dự án thành phần của khu trung tâm Thủ Thiêm đều thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ nên thời gian thường kéo dài.

Ghi nhận thực tế sự chuyển mình tại khu đô thị mới Thủ Thiêm chúng tôi thấy thật sự quá chậm chạp. Hầu hết các dự án gần như bị đóng băng vì các thủ tục trình, phê duyệt dự án, xin giao thuê đất và đền bù giải phóng mặt bằng.

Dự án thành phần khu nhà ở của Công ty Kinh doanh phát triển nhà tại phường An Phú (đối diện UBND quận 2 trên đường Lương Định Của và sau lưng siêu thị Metro trên xa lộ Hà Nội,) sau nhiều năm làm thủ tục đến nay mới bắt đầu tiến hành san lấp. Trước đó chỉ mới có một khu tái định cư được xây dựng đó là khu nhà ở số 1 thí điểm tạm cư và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa khu vực trung tâm đô thị mới.

Toàn bộ khu vực này khả năng chỉ đáp ứng khoảng 200 hộ, trong khi có đến hàng ngàn hộ đã nhận tiền đền bù chuẩn bị bàn giao mặt bằng để đến chỗ mới tái định cư ổn định cuộc sống.

Các khu nhà ở đã vậy, về hạ tầng tiến độ còn có vẻ chậm hơn rất nhiều. Các tuyến đường được qui hoạch là tuyến giao thông chính cho đến nay vẫn còn nguyên trạng như ngày nào. Một số cây cầu dù đã được khởi công song tiến độ vẫn ì ạch, như cầu Cá Trê 1 thi công được hai trụ móng rồi ngưng luôn.

Đường Lương Định Của kéo dài từ bến phà đến qua UBND quận 2 cũng trong tình trạng như vậy, qui hoạch mở rộng đường cứ treo đó khiến người dân dở khóc dở mếu. Còn tuyến đường Trần Não thì chỉ mới mở rộng một đoạn ngắn từ ngã tư Lương Định Của - Trần Não đến chân cầu Sài Gòn.

Cũng theo ban quản lý dự án, trong năm 2004 sẽ tiếp tục đẩy nhanh thực hiện thủ tục đầu tư các dự án ngay sau khi qui hoạch được phê duyệt gồm quảng trường, trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế, một số khu nhà ở và công trình công cộng dọc theo đại lộ đông tây nhằm bước đầu khai thác sớm đường hầm và đại lộ phần đi qua Thủ Thiêm. Vào năm 2005, toàn bộ khu trung tâm Thủ Thiêm sẽ thành một đại công trường với hàng loạt dự án được triển khai khởi công.

Chị trịnh Võ Đan Thanh, 32 tuổi, kỹ sư xây dựng ở phường An Khánh, quận 2:

Mỗi người dân thành phố đều chờ đợi Thủ Thiêm, chờ đợi sự thay da đổi thịt từ một khu dân cư nghèo thành một khu đô thị mới đóng vai trò trung tâm mới của TP. Ngay từ khi TP làm qui hoạch chung vào những năm 1990-1991, chúng tôi hãnh diện và mừng nhưng mãi bao năm trôi qua đến nay hình ảnh cầu Thủ Thiêm, hình ảnh một TP hiện đại với đa phương tiện giao thông, vùng sông nước hiện đại mang đậm tính cách của người dân Nam bộ vẫn còn trên bàn giấy và người dân vẫn sốt ruột tiếp tục chờ.

Anh Lê Văn Thành - người dân tại khu phố 1, tổ 10, Lương Định Của, phường Thủ Thiêm:

Đã rất lâu, hơn 10 năm nay chúng tôi nghe tin TP xây dựng cho người dân một cây cầu bắc qua sông về Thủ Thiêm, không gì vui bằng. Từ đó đến nay bao nhiêu thông tin chồng lên lúc xây cầu, lúc xây hầm, lúc thì cầu treo... nhưng đến nay chưa có cầu cũng không có hầm. Người dân chúng tôi luôn mong mỏi và tin rằng TP sẽ đẩy nhanh và nhanh hơn nữa tiến độ thực hiện để người dân khu vực Thủ Thiêm nói riêng và nhân dân TP nói chung nhìn và sử dụng được “dấu ấn” của TP thông qua qui hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

HUY GIANG

______________________________________________________________

Kỳ sau: Cầu, hầm qua Thủ Thiêm: bao giờ?

Việt Báo
Hung thần xe buýt lấn làn suýt gây tai nạn cho 2 phụ nữ
Comment :Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khu do thi moi Thu Thiem Cham chuyen dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Chậm chuyển động ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Thu Thiem New Urban Area: Slow motion
Luong Dinh, An Phu, Tran Nao, Saigon, Thu Thiem New Urban Area, the prime minister, housing, resettlement planning general consent, center, project, construction, adjustment, years
After seven years of struggling with planning issues, the end of 2003 was the Prime Minister agreed to allow adjustment of the capital plan Thu Duc District (District 2, Ho Chi Minh City) in accordance with reality. Based on the approved plan in 1996 and 1998, along ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t