vietbao

“Không thể để thất thoát lên tới 15%”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhận diện thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng có vốn của Nhà nước
Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - TS PHẠM SĨ LIÊM:

Khong the de that thoat len toi 15
+ Thưa ông, lý do nào khiến tổng hội tiến hành thống kê điểm mặt các công trình xây dựng có TTLP mà dư luận còn gọi là “danh sách đen”?

Những địa chỉ đen

- Chúng tôi nhận thấy sau khi các công trình xây dựng được báo chí phản ánh có TTLP thì các địa phương đều không “thèm” thanh minh. Chỉ đến khi các cơ quan thanh tra, pháp luật vào cuộc họ mới giải trình. Từ đó, sợ vụ việc bị “tuột” đi nên chúng tôi phải tập hợp lại với mục đích đánh động các cơ quan chức năng. Rất mừng là sau khi tổng hội công bố danh sách 43 công trình xây dựng có TTLP, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng kiểm tra vụ việc.

+ So với con số công bố năm ngoái (59 công trình), số lượng các công trình TTLP năm nay ít hơn. Vậy theo ông, tỉ lệ TTLP tại các công trình xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Khong the de that thoat len toi 15
Công trình nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh thiếu vốn do quyết định đầu tư không hợp lý (ảnh chụp tháng 7-2005)
- Vừa qua chúng tôi đã triển khai đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng TTLP tại các công trình xây dựng. Từ những thông tin thu thập được ở cơ quan công an, thanh tra, Quốc hội, viện kiểm sát, kho bạc..., chúng tôi đã thống kê có khoảng 15% giá trị đầu tư của Nhà nước bị thất thoát trong các công trình xây dựng.

Trước đây nhiều người nói con số này là 30%. Trên thực tế có những lĩnh vực có tới 30% giá trị đầu tư bị thất thoát như các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, con số 15% không nhỏ vì mỗi năm Nhà nước bỏ ra 5-7 tỉ USD đầu tư cho các dự án. Nếu TTLP vài ba phần trăm còn chấp nhận được, nhưng con số đó dứt khoát không thể để tới 15%. Vì vậy, chúng tôi cho rằng tình hình TTLP hiện rất nghiêm trọng.

+ Theo ông, cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng TTLP?

- Một phần có trách nhiệm ở thể chế, một phần do các cơ quan thực thi thể chế. Nói về thể chế, nếu có những vấn đề Trung Quốc làm tới mười năm mới đưa vào luật (chẳng hạn như hình thức thuê tư vấn quản lý dự án) thì chúng ta lại đưa vào luật những vấn đề trên thực tế chưa hề có. Thành ra luật, nghị định phải sửa đổi luôn. Trong khi đó có những người thực thi thể chế lại bất chấp thủ tục, cứ ra quyết định mặc dù chưa có kinh phí. Mặt khác, trong thực thi thể chế có những người vừa kém về năng lực thực thi lại vừa kém cả đạo đức.

Tôi cho rằng trách nhiệm quản lý xây dựng thuộc về Bộ Xây dựng. Vấn đề then chốt nhất trong thị trường xây dựng là chi phí thì mãi mới đây bộ mới trình Thủ tướng đề án quản lý chi phí trong ngành xây dựng phù hợp với cơ chế thị trường. Như thế là quá chậm. Về việc thực thi thể chế thì có thêm trách nhiệm của các bộ, ngành khác và các địa phương.

+ Nhiều người cho rằng Bộ Xây dựng “quên” cả việc kiểm tra, phát hiện các công trình TTLP mà nhường “trận địa” này cho báo chí?

- Đấy là nhược điểm về thể chế hành chính nhà nước. Các bộ, ngành có ai báo cáo kết quả thực hiện dự án về Bộ Xây dựng đâu! Chúng ta chưa có chế độ giải trình nghiêm túc. Lẽ ra tôi phân công cho anh, giao quyền cho anh thì anh phải giải trình cho tôi. Chúng ta đang “ca” bài ca phân cấp, càng ngày càng phân cấp, quyết định đầu tư giao cho các tỉnh càng nhiều. Như thế là đúng nhưng nếu không có cơ chế giải trình thì đó lại là “khoán trắng” và sẽ dẫn đến tình trạng “thập nhị sứ quân”.

Thực tế là đã xảy ra rồi vì vừa qua có tới 32 tỉnh tự đặt ra các điều kiện hấp dẫn đầu tư mà không báo cáo Chính phủ. Vì vậy, tôi cho rằng có những phân cấp là đùn đẩy trách nhiệm chứ không phải để cho hiệu quả cao. Tập trung quá nhiều quyền lực là nguy hiểm nhưng tập trung không đủ quyền lực cũng nguy hiểm không kém. Hiện nay chúng ta tập trung không đủ quyền lực và xảy ra tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Một vấn đề nữa tôi muốn đặt ra là việc giám sát của các cơ quan dân cử đối với chính quyền. Tại sao lãng phí diễn ra trong địa phương mà anh không biết, không ngăn chặn được? Như vậy, chúng ta thiếu hai cơ chế: giám sát từ cơ quan dân cử tới cơ quan chính quyền, giám sát từ chính quyền cấp trên đối với cấp dưới.

Do đó, giải pháp để giảm tình trạng TTLP là chú trọng đến việc quản lý vốn và cơ chế giám sát, kiểm tra sau khi phân cấp. Nhà nước phải thuê tư vấn quản lý, giám sát xem việc thực thi các dự án có đúng không và khi phân cấp phải tính đến cơ chế kiểm tra, giám sát.

Chuyện lạ: thất thoát nhưng vẫn hiệu quả!

Trên thực tế, chỉ đến khi Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thực hư tình trạng TTLP tại 43 công trình này thì Bộ Xây dựng mới tiến hành rà soát báo cáo Thủ tướng. Điều đó chứng tỏ nếu không có động thái tích cực của Tổng hội Xây dựng VN, chưa biết chừng những vụ TTLP tiền nhà nước sẽ bị ỉm đi bất chấp tiếng nói của công luận.

Công luận mong đợi việc tiến hành điều tra, công bố những công trình làm nghèo đất nước phải do chính Bộ Xây dựng thực hiện, nhưng như lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đinh Tiến Dũng trong cuộc làm việc với TS thì “mỗi năm bộ tiến hành 5-7 cuộc thanh tra và cơ bản có phát hiện (các công trình TTLP) nhưng không nhiều”. Ông Dũng không nói chi tiết các công trình bộ đã phát hiện, song nếu so sánh kết quả “phát hiện không nhiều” của Bộ Xây dựng với danh sách trên 100 công trình TTLP được Tổng hội Xây dựng VN tổng hợp và hai lần công bố thì chỉ có thể hoặc là thanh tra Bộ Xây dựng yếu kém, hoặc là các chủ đầu tư đã “che mắt” bộ quá giỏi.

Ông Dũng còn cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng khi thanh tra là nhằm chấn chỉnh thể chế và qua từng dự án có nhận xét, đánh giá vì vấn đề cuối cùng của đầu tư xây dựng là hiệu quả của công trình. Ông Dũng khẳng định: “Có khi công trình TTLP nhưng hoạt động vẫn hiệu quả và ngược lại, có khi công trình không TTLP nhưng đưa vào hoạt động chẳng có hiệu quả gì(?)”.

Nói như ông Dũng khác nào là cổ vũ cho tình trạng TTLP? Có lẽ quan điểm như vậy nên vị thứ trưởng này đã không đưa ra được một giải pháp nào để chấn chỉnh tình trạng bức xúc này mà cho rằng cơ bản pháp luật đã đủ, vấn đề là thực hiện nghiêm và thời gian tới sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiến nghị truy tố những sai phạm mang tính chất tham ô, tham nhũng. Cách nói này người dân thường được nghe từ miệng các bộ ngành khi họ bị chất vấn (như tại diễn đàn Quốc hội chẳng hạn) về một khiếm khuyết nào đấy trong lĩnh vực mình phụ trách.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng ĐINH TIẾN DŨNG: “Sai phạm không nhiều, không lớn”

Ông Dũng nói: “Sau khi Thủ tướng ra chỉ thị chấn chỉnh tình trạng TTLP trong đầu tư xây dựng (chỉ thị 21/2005/CT-TTG), Bộ Xây dựng cũng đã thực hiện nhiều biện pháp chống TTLP, đặc biệt là những vấn đề về thể chế.

Việc Tổng hội Xây dựng VN theo dõi báo chí và tổng hợp những công trình TTLP là rất tốt, nhắc nhở cơ quan quan lý nhà nước vì nếu không những vụ việc báo nêu lẻ tẻ sẽ rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, khi phát hiện các công trình sai phạm, bộ chỉ có thể kiến nghị các chủ đầu tư, chủ thể, các địa phương, bộ, ngành có liên quan chứ việc xử lý là trách nhiệm của chủ quản những dự án đó”.

+ Thưa ông, cụ thể hằng năm bộ làm gì để phát hiện những công trình sai phạm gây TTLP vốn nhà nước?

- Mỗi năm chúng tôi tiến hành 5-7 cuộc thanh tra. Năm ngoái và năm nay chúng tôi đều đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình theo luật, các dự án ở bộ, ngành, địa phương. Quan điểm của chúng tôi khi làm là chấn chỉnh thể chế, thủ tục, trình tự, cố gắng phát hiện những khoản thanh toán sai và qua từng dự án có nhận xét, đánh giá. Qua các đợt thanh tra, cơ bản chúng tôi có phát hiện sai phạm nhưng không nhiều, không lớn.

+ Qua việc Tổng hội Xây dựng VN công bố 43 công trình có TTLP, liệu Bộ Xây dựng có biện pháp mạnh nào để giảm bớt tình trạng TTLP trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đang có nguy cơ phổ biến trên toàn quốc?

- Vấn đề thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, sửa đổi, bổ sung chính sách sẽ được làm thường xuyên. Những sai phạm mang tính chất tham ô, tham nhũng đương nhiên sẽ bị truy tố. Tôi cho rằng cơ bản pháp luật đã đủ, vấn đề là thực hiện nghiêm.

KHIẾT HƯNG thực hiện

Việt Báo
Comment :“Không thể để thất thoát lên tới 15%”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Không thể để thất thoát lên tới 15%” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khong the de that thoat len toi 15 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Không thể để thất thoát lên tới 15%” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Unable to losses of up to 15%"
Mr Dung, the construction, the Construction Ministry, in fact, black list, the issues, investment, inspection, condition, agencies and projects, we, the, year
+ Sir, reason that General Conference take an inventory of the construction works of public TTLP also called "black list"?.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.