vietbao

“Không thể để thất thoát lên tới 15%”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhận diện thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng có vốn của Nhà nước
Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - TS PHẠM SĨ LIÊM:

Khong the de that thoat len toi 15
+ Thưa ông, lý do nào khiến tổng hội tiến hành thống kê điểm mặt các công trình xây dựng có TTLP mà dư luận còn gọi là “danh sách đen”?

Những địa chỉ đen

- Chúng tôi nhận thấy sau khi các công trình xây dựng được báo chí phản ánh có TTLP thì các địa phương đều không “thèm” thanh minh. Chỉ đến khi các cơ quan thanh tra, pháp luật vào cuộc họ mới giải trình. Từ đó, sợ vụ việc bị “tuột” đi nên chúng tôi phải tập hợp lại với mục đích đánh động các cơ quan chức năng. Rất mừng là sau khi tổng hội công bố danh sách 43 công trình xây dựng có TTLP, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng kiểm tra vụ việc.

+ So với con số công bố năm ngoái (59 công trình), số lượng các công trình TTLP năm nay ít hơn. Vậy theo ông, tỉ lệ TTLP tại các công trình xây dựng hiện nay là bao nhiêu?

Khong the de that thoat len toi 15
Công trình nhà thi đấu đa năng tỉnh Bắc Ninh thiếu vốn do quyết định đầu tư không hợp lý (ảnh chụp tháng 7-2005)
- Vừa qua chúng tôi đã triển khai đề tài nghiên cứu nhằm đánh giá tình trạng TTLP tại các công trình xây dựng. Từ những thông tin thu thập được ở cơ quan công an, thanh tra, Quốc hội, viện kiểm sát, kho bạc..., chúng tôi đã thống kê có khoảng 15% giá trị đầu tư của Nhà nước bị thất thoát trong các công trình xây dựng.

Trước đây nhiều người nói con số này là 30%. Trên thực tế có những lĩnh vực có tới 30% giá trị đầu tư bị thất thoát như các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, con số 15% không nhỏ vì mỗi năm Nhà nước bỏ ra 5-7 tỉ USD đầu tư cho các dự án. Nếu TTLP vài ba phần trăm còn chấp nhận được, nhưng con số đó dứt khoát không thể để tới 15%. Vì vậy, chúng tôi cho rằng tình hình TTLP hiện rất nghiêm trọng.

+ Theo ông, cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng TTLP?

- Một phần có trách nhiệm ở thể chế, một phần do các cơ quan thực thi thể chế. Nói về thể chế, nếu có những vấn đề Trung Quốc làm tới mười năm mới đưa vào luật (chẳng hạn như hình thức thuê tư vấn quản lý dự án) thì chúng ta lại đưa vào luật những vấn đề trên thực tế chưa hề có. Thành ra luật, nghị định phải sửa đổi luôn. Trong khi đó có những người thực thi thể chế lại bất chấp thủ tục, cứ ra quyết định mặc dù chưa có kinh phí. Mặt khác, trong thực thi thể chế có những người vừa kém về năng lực thực thi lại vừa kém cả đạo đức.

Tôi cho rằng trách nhiệm quản lý xây dựng thuộc về Bộ Xây dựng. Vấn đề then chốt nhất trong thị trường xây dựng là chi phí thì mãi mới đây bộ mới trình Thủ tướng đề án quản lý chi phí trong ngành xây dựng phù hợp với cơ chế thị trường. Như thế là quá chậm. Về việc thực thi thể chế thì có thêm trách nhiệm của các bộ, ngành khác và các địa phương.

+ Nhiều người cho rằng Bộ Xây dựng “quên” cả việc kiểm tra, phát hiện các công trình TTLP mà nhường “trận địa” này cho báo chí?

- Đấy là nhược điểm về thể chế hành chính nhà nước. Các bộ, ngành có ai báo cáo kết quả thực hiện dự án về Bộ Xây dựng đâu! Chúng ta chưa có chế độ giải trình nghiêm túc. Lẽ ra tôi phân công cho anh, giao quyền cho anh thì anh phải giải trình cho tôi. Chúng ta đang “ca” bài ca phân cấp, càng ngày càng phân cấp, quyết định đầu tư giao cho các tỉnh càng nhiều. Như thế là đúng nhưng nếu không có cơ chế giải trình thì đó lại là “khoán trắng” và sẽ dẫn đến tình trạng “thập nhị sứ quân”.

Thực tế là đã xảy ra rồi vì vừa qua có tới 32 tỉnh tự đặt ra các điều kiện hấp dẫn đầu tư mà không báo cáo Chính phủ. Vì vậy, tôi cho rằng có những phân cấp là đùn đẩy trách nhiệm chứ không phải để cho hiệu quả cao. Tập trung quá nhiều quyền lực là nguy hiểm nhưng tập trung không đủ quyền lực cũng nguy hiểm không kém. Hiện nay chúng ta tập trung không đủ quyền lực và xảy ra tình trạng trên bảo dưới không nghe.

Một vấn đề nữa tôi muốn đặt ra là việc giám sát của các cơ quan dân cử đối với chính quyền. Tại sao lãng phí diễn ra trong địa phương mà anh không biết, không ngăn chặn được? Như vậy, chúng ta thiếu hai cơ chế: giám sát từ cơ quan dân cử tới cơ quan chính quyền, giám sát từ chính quyền cấp trên đối với cấp dưới.

Do đó, giải pháp để giảm tình trạng TTLP là chú trọng đến việc quản lý vốn và cơ chế giám sát, kiểm tra sau khi phân cấp. Nhà nước phải thuê tư vấn quản lý, giám sát xem việc thực thi các dự án có đúng không và khi phân cấp phải tính đến cơ chế kiểm tra, giám sát.

Chuyện lạ: thất thoát nhưng vẫn hiệu quả!

Trên thực tế, chỉ đến khi Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra thực hư tình trạng TTLP tại 43 công trình này thì Bộ Xây dựng mới tiến hành rà soát báo cáo Thủ tướng. Điều đó chứng tỏ nếu không có động thái tích cực của Tổng hội Xây dựng VN, chưa biết chừng những vụ TTLP tiền nhà nước sẽ bị ỉm đi bất chấp tiếng nói của công luận.

Công luận mong đợi việc tiến hành điều tra, công bố những công trình làm nghèo đất nước phải do chính Bộ Xây dựng thực hiện, nhưng như lời Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đinh Tiến Dũng trong cuộc làm việc với TS thì “mỗi năm bộ tiến hành 5-7 cuộc thanh tra và cơ bản có phát hiện (các công trình TTLP) nhưng không nhiều”. Ông Dũng không nói chi tiết các công trình bộ đã phát hiện, song nếu so sánh kết quả “phát hiện không nhiều” của Bộ Xây dựng với danh sách trên 100 công trình TTLP được Tổng hội Xây dựng VN tổng hợp và hai lần công bố thì chỉ có thể hoặc là thanh tra Bộ Xây dựng yếu kém, hoặc là các chủ đầu tư đã “che mắt” bộ quá giỏi.

Ông Dũng còn cho rằng quan điểm của Bộ Xây dựng khi thanh tra là nhằm chấn chỉnh thể chế và qua từng dự án có nhận xét, đánh giá vì vấn đề cuối cùng của đầu tư xây dựng là hiệu quả của công trình. Ông Dũng khẳng định: “Có khi công trình TTLP nhưng hoạt động vẫn hiệu quả và ngược lại, có khi công trình không TTLP nhưng đưa vào hoạt động chẳng có hiệu quả gì(?)”.

Nói như ông Dũng khác nào là cổ vũ cho tình trạng TTLP? Có lẽ quan điểm như vậy nên vị thứ trưởng này đã không đưa ra được một giải pháp nào để chấn chỉnh tình trạng bức xúc này mà cho rằng cơ bản pháp luật đã đủ, vấn đề là thực hiện nghiêm và thời gian tới sẽ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, kiến nghị truy tố những sai phạm mang tính chất tham ô, tham nhũng. Cách nói này người dân thường được nghe từ miệng các bộ ngành khi họ bị chất vấn (như tại diễn đàn Quốc hội chẳng hạn) về một khiếm khuyết nào đấy trong lĩnh vực mình phụ trách.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng ĐINH TIẾN DŨNG: “Sai phạm không nhiều, không lớn”

Ông Dũng nói: “Sau khi Thủ tướng ra chỉ thị chấn chỉnh tình trạng TTLP trong đầu tư xây dựng (chỉ thị 21/2005/CT-TTG), Bộ Xây dựng cũng đã thực hiện nhiều biện pháp chống TTLP, đặc biệt là những vấn đề về thể chế.

Việc Tổng hội Xây dựng VN theo dõi báo chí và tổng hợp những công trình TTLP là rất tốt, nhắc nhở cơ quan quan lý nhà nước vì nếu không những vụ việc báo nêu lẻ tẻ sẽ rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, khi phát hiện các công trình sai phạm, bộ chỉ có thể kiến nghị các chủ đầu tư, chủ thể, các địa phương, bộ, ngành có liên quan chứ việc xử lý là trách nhiệm của chủ quản những dự án đó”.

+ Thưa ông, cụ thể hằng năm bộ làm gì để phát hiện những công trình sai phạm gây TTLP vốn nhà nước?

- Mỗi năm chúng tôi tiến hành 5-7 cuộc thanh tra. Năm ngoái và năm nay chúng tôi đều đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành, thanh tra việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình theo luật, các dự án ở bộ, ngành, địa phương. Quan điểm của chúng tôi khi làm là chấn chỉnh thể chế, thủ tục, trình tự, cố gắng phát hiện những khoản thanh toán sai và qua từng dự án có nhận xét, đánh giá. Qua các đợt thanh tra, cơ bản chúng tôi có phát hiện sai phạm nhưng không nhiều, không lớn.

+ Qua việc Tổng hội Xây dựng VN công bố 43 công trình có TTLP, liệu Bộ Xây dựng có biện pháp mạnh nào để giảm bớt tình trạng TTLP trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đang có nguy cơ phổ biến trên toàn quốc?

- Vấn đề thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, sửa đổi, bổ sung chính sách sẽ được làm thường xuyên. Những sai phạm mang tính chất tham ô, tham nhũng đương nhiên sẽ bị truy tố. Tôi cho rằng cơ bản pháp luật đã đủ, vấn đề là thực hiện nghiêm.

KHIẾT HƯNG thực hiện

Việt Báo
Thầy giáo bắt con khiêng bàn ghế phụ huynh quay clip tung Facebook
Comment :“Không thể để thất thoát lên tới 15%”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Không thể để thất thoát lên tới 15%” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khong the de that thoat len toi 15 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Không thể để thất thoát lên tới 15%” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Unable to losses of up to 15%"
Mr Dung, the construction, the Construction Ministry, in fact, black list, the issues, investment, inspection, condition, agencies and projects, we, the, year
+ Sir, reason that General Conference take an inventory of the construction works of public TTLP also called "black list"?.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t