vietbao

Không an toàn thì phải di dời dân!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khong an toan thi phai di doi dan

Thời gian qua, ở một số địa phương có đường điện cao áp 500kV, 220kV, 110kV đi qua, người dân khiếu nại rằng cuộc sống của họ đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng “nhiễm điện” của môi trường: dí bút thử điện vào đâu cũng thấy đỏ, người lúc nào cũng mệt mỏi, khó ngủ, tinh thần bất an... Nhiều ý kiến cho rằng nếu con người sống lâu trong môi trường này thì sẽ phát sinh các bệnh nan y như ung thư, não...

Chúng tôi đã trao đổi với lãnh đạo Bộ và chuyên gia kỹ thuật của Bộ Công Thương về vấn đề này.

Kỹ sư Trần Phùng Thạch-chuyên viên Cục Kỹ thuật an toàn (KTAT)-Bộ Công Thương:
Thủ phạm là điện từ trường

- Thưa đồng chí, nhiều người dân thắc mắc về những hiện tượng khác thường khi sống dưới đường dây tải điện cao áp, đó là hiện tượng gì?

- Hiện tượng "phóng điện" hay "nhiễm điện" mà người dân vẫn gọi là do điện từ trường dưới đường dây điện cao áp. Điện từ trường là cụm từ chỉ hai đại lượng vật lý có đơn vị đo và cách tính riêng biệt là điện trường và từ trường.

Các vật dụng như mái tôn, mái xối, dây phơi, dây ăng-ten& gần đường dây cao áp thì trên vật đó sẽ xuất hiện một điện thế gọi là cảm ứng tĩnh điện (người dân gọi đó là nhiễm điện). Khi dùng bút thử điện chạm vào những vật này thì bút thử điện đỏ. Nếu người vô tình chạm vào các vật này thì có cảm giác bị điện giật. Dòng điện này gây cảm giác đau đớn, đặc biệt là vào thời điểm bắt đầu tiếp xúc, đôi khi có thể có tia lửa phóng điện kèm theo.

Nhưng cũng xin lưu ý là hiện nay trên thị trường có loại bút thử điện thông mạch. Nhờ độ nhạy cao nên ta cứ "dí" vào người là bút sáng. Mang bút đến gần màn hình ti-vi bút đã phát sáng rồi... Điều này gây nhầm lẫn, khiến nhiều người lầm tưởng môi trường quanh họ đã bị nhiễm điện nặng.

Điện áp cảm ứng trong hiện tượng cảm ứng tĩnh điện tương đối cao nhưng dòng điện thực tế tương đối nhỏ. Thường dòng điện này không đủ gây tai nạn chết người nhưng gây tâm lý hoang mang, lo sợ và khó chịu trong nhân dân.

- Sống lâu dưới ảnh hưởng của điện từ trường sẽ bị ung thư?

- Xung quanh ta luôn có điện trường, nhất là trong thời hiện đại với các đồ điện dân dụng. Chúng ta đang sống trong một môi trường đầy điện trường. Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm và thấy rằng cường độ điện trường từ một vị trí gần cái tủ lạnh cũng mạnh tương đương cường độ điện trường (trong điều kiện an toàn) tại vị trí nhà dân dưới đường dây cao áp.

Giả thuyết cho rằng điện từ trường có thể gây ung thư, máu trắng, vô sinh... không đủ cơ sở chứng minh và không được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

- Nhưng họ cho biết luôn cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ. Như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe...?

- Đúng là khi phải sống hoặc sinh hoạt, làm việc lâu dài trong vùng ảnh hưởng của điện từ trường vượt quá giới hạn cho phép thì sức khỏe của những người dân bị giảm sút. Trường hợp nhẹ thì cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, uể oải, khó ngủ. Trường hợp nặng, rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh trung ương, của hệ tim mạch dẫn đến đau đầu, đau nhói ở vùng tim, gia tăng sự mệt mỏi và làm biến đổi huyết áp, rối loạn nhịp tim.

Chính vì muốn hạn chế đến thấp nhất những tác hại này mà phải đề ra tiêu chuẩn kỹ thuật, hành lang an toàn lưới điện. Để bảo đảm an toàn khoảng cách từ điểm bất kỳ của nhà ở, công trình đến dây dẫn điện gần nhất phải lớn hơn hoặc bằng 3m, 4m, 6m, 7m ứng với cấp điện áp 35kV; 110kV; 220kV, 500kV.

Mái lợp và tường bao phải làm bằng vật liệu không cháy. Mái nhà (mái tôn), khung nhà, vật liệu bằng kim loại phải được nối đất; công trình xây dựng không gây cản trở đường ra vào để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa công trình điện. Đường dây phải được tăng cường an toàn về điện và về xây dựng. Nếu không thỏa mãn được một trong các điều kiện trên thì phải cải tạo, hoặc di dời ra ngoài hành lang.

Ngoài ra khi đường tải điện qua khu dân cư cũng phải tuân thủ quy định như: cột phải là cột bê tông, kim loại; khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây đến mặt đất tự nhiên không được nhỏ hơn 11m; 12m; 13m ứng với cấp điện áp đến 35kV; 110kV; 220kV...

- Quy chuẩn này của chúng ta liệu đã "chuẩn", để bảo đảm nếu thực hiện tốt thì người dân sống dưới lưới điện sẽ an toàn?

- Quy định của ta tương đương các nước trên thế giới, thậm chí tốt hơn nhiều nước tiên tiến. Nó đã được tính toán để tại nơi dưới

Kết quả nghiên cứu, thí nghiệm của nhiều nước trên thế giới về ảnh hưởng của điện từ trường trên cơ thể sống đều cho cùng một nhận xét là không có bằng chứng nào cho thấy điện từ trường tần số 50Hz ảnh hưởng có hại đến cơ thể sống khi cường độ điện trường nhỏ hơn hoặc bằng 5kV/m và cường độ từ trường nhỏ hơn hoặc bằng 100T.

Quy định của chúng ta còn cụ thể là: cường độ điện trường bên trong nhà phải nhỏ hơn hoặc bằng 5kV/m, ngoài nhà phải nhỏ hơn hoặc bằng 1kV/m.

- Thực tế ở các vị trí dưới các công trình dây cao áp ở Việt Nam có đạt được chỉ số an toàn này?

- Cục KTAT đã chủ trì kiểm tra, giám sát việc đo cường độ điện trường tại 400 điểm dọc theo hành lang lưới điện 500kV và khoảng 100 điểm dọc hành lang lưới điện 220kV. Kết quả cho thấy đối với lưới 220kV trở xuống, cường độ điện trường luôn có giá trị nhỏ hơn giới hạn quy định. Chỉ có 3% số điểm đo thuộc khu vực hành lang lưới 500kV có số đo lớn hơn tiêu chuẩn cho phép.

- Vậy là có hiện tượng cảm ứng tĩnh điện gây "giật" khi người dân sống gần đường điện cao thế chạm tay vào vật kim loại. Hiện tượng này nằm ở yếu tố kỹ thuật, chắc đã được biết tới trước khi công trình điện được thi công. Vậy chúng ta không đề ra biện pháp phòng chống nào sao?

- Theo kỹ thuật, để triệt tiêu dòng điện cảm ứng đối với nhà ở, công trình, người ta phải nối những kết cấu kim loại của mái nhà, vì kèo, dây phơi, máng sối... với cọc tiếp đất. Đây là biện pháp kỹ thuật đơn giản và được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Ngày 12-4-1994, Bộ trưởng Bộ Năng lượng (nay là Bộ Công Thương) đã ký Quyết định số 183/NL-KHCN về việc ban hành tiêu chuẩn ngành, theo đó đối với nhà ở, công trình của nhân dân và đơn vị, cơ quan đã có trước khi xây dựng đường dây thì chủ đầu tư công trình điện phải chịu kinh phí và tổ chức tiếp đất tất cả các kết cấu kim loại của nhà ở, công trình cách đường dây 220kV đến 50m và cách đường dây 500kV đến 100m. Quy định này hiện vẫn còn nguyên giá trị.

- Nhưng nó đã không được đơn vị thi công, ở đây là EVN tuân thủ?

- Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi thấy, ở một vài nơi EVN chưa tổ chức tiếp đất cho các công trình theo đúng quy định. Có thể trong lúc dự trù kinh phí, EVN đã có thiếu sót. Nhưng cũng phải nhìn nhận một thực tế khác là nhiều công trình được xây dựng trái phép trong hành lang an toàn sau khi đã có dòng điện cao áp chạy qua. Theo quy định thì mọi hoạt động xây dựng trong hành lang an toàn lưới điện phải có sự thỏa thuận và kiểm tra, giám sát của đơn vị quản lý lưới điện cao áp có thẩm quyền.

- Ở những nơi bị ảnh hưởng điện từ trường, biện pháp khắc phục là gì?

- Trước tiên là EVN phải kiểm tra, cải tạo bằng nhiều biện pháp trong đó có nâng cao cột. Nếu không thể cải tạo được thì phải di dời cho dân.

- Khi các hộ dân nằm ngoài hành lang an toàn nhưng vẫn bị ảnh hưởng vì điện từ trường thì sao?

- Nhà ở, công trình của tổ chức, cá nhân tuy đã nằm ngoài hành lang 500kV nhưng nếu cường độ điện trường trong nhà lớn hơn 1kV/m; ngoài nhà lớn hơn 5kV/m, tức là không đủ điều kiện an toàn mà không thể khắc phục được thì chủ đầu tư công trình lưới điện phải bồi thường để di dời các hộ này ra ngoài khu vực đang bị ảnh hưởng.

- Ở các nước có tình trạng khu dân cư tồn tại dưới đường dây cao áp không?

- Hầu hết các nước trong khu vực đều có tình trạng này do quỹ đất ngày càng hẹp. Để "sống chung với lũ", những nước này cũng quy định nghiêm ngặt các điều kiện an toàn.

- Xin cám ơn đồng chí!

Đồng chí Đỗ Hữu Hào- Thứ trưởng Bộ Công Thương: Di dời liên quan tới chính sách lớn, cần thận trọng

- Thưa đồng chí, hiện nay trong một số khu vực dân cư có đường điện cao áp của EVN đi qua, cường độ điện trường vượt quá quy định cho phép. Quan điểm của Bộ Công Thương về vấn đề này như thế nào?

- EVN phải chấp hành tốt những quy định về bảo đảm an toàn cho người dân khu vực có lưới điện đi qua. Nếu cường độ điện trường vượt quá quy định thì trước hết phải xem xét cải tạo kỹ thuật để đưa về đúng hệ số an toàn. Trong trường hợp không thể đưa về hệ số an toàn thì phải tính chuyện di dời dân ra khỏi địa điểm đó.

- Theo quy định, đơn vị thi công có trách nhiệm thực hiện tiếp đất toàn bộ phần kim loại của nhà dân nằm trong hành lang an toàn đường điện cao áp. Nhưng hiện nay, điều này chưa được EVN thực hiện đầy đủ. Bộ Công Thương có chỉ đạo gì về vấn đề này?

- Bộ đã chỉ đạo EVN phải có trách nhiệm tiếp đất (miễn phí-PV) cho những nhà nằm trong hành lang an toàn. Nếu nhà nằm ngoài hành lang, nhưng gần đường dây tải điện và dân có khiếu kiện về việc ảnh hưởng của dòng điện đến đời sống thì EVN cũng phải có trách nhiệm tổ chức đo đạc, đưa ra kết luận, nếu thấy ảnh hưởng phải có biện pháp khắc phục.

- Nếu người dân kiên quyết xin được di dời thì sao, thưa đồng chí?

- Việc di dời dân liên quan đến chủ trương lớn của Nhà nước, cần phải được tính toán thận trọng. Vì rằng đường điện của chúng ta kéo dài dọc ngang mấy nghìn ki-lô-mét khắp đất nước, liên quan đến không phải chỉ vài chục hộ gia đình mà là hàng vạn hộ gia đình. Sự xem xét một cách thận trọng này cũng vì muốn công bằng cho tất cả các hộ dân, tránh lãng phí không cần thiết cho ngân sách Nhà nước.

- Đối với những hộ dân nằm trong khu vực không an toàn, ví dụ là nằm giữa hai trục cao thế 500kV, với khoảng cách giữa hai đường dây nhỏ hơn 60m thì có được hỗ trợ di dời?

- Nhà ở, công trình ngoài hành lang nhưng bị kẹp giữa hai đường dây 500kV, nếu khoảng cách ngang giữa hai đường dây này nhỏ hơn 60m thì chủ hộ được hỗ trợ di dời trên nguyên tắc tự nguyện. Chủ hộ làm đơn thông qua UBND cấp xã chứng nhận và gửi đến hội đồng đền bù cấp huyện để xem xét. Chủ đầu tư công trình lưới điện chịu trách nhiệm hỗ trợ kinh phí di dời theo quyết định phê duyệt của UBND cấp tỉnh.

- Sắp tới, hình như Bộ Công Thương sẽ tổ chức đoàn kiểm tra đi đo cường độ điện trường tại một số địa điểm có khiếu kiện của người dân?

- Trách nhiệm này đã được Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ Công Thương với chức trách của mình sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Xin cám ơn đồng chíI

(theo Quang Phương,Thu Hiền - QDND)

Việt Báo
Comment :Không an toàn thì phải di dời dân!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Không an toàn thì phải di dời dân! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khong an toan thi phai di doi dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Không an toàn thì phải di dời dân! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Insecure people must be removed!
Ministry of Industry and Trade, the electric field intensity, the safety corridor, less than or equal, magnetism, high voltage, electrical test pen, not safety, projects, transmission lines, regulations, people, influence , grid, moving
Last time, in some localities with high-voltage power lines 500 kV, 220kV, 110kV go through, people complain that their lives are seriously affected by the phenomenon of "electrified" of the environment: witty pen to try everywhere to see the red power, the ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ