vietbao

Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong khi Bộ Tài chính đề nghị mức khởi điểm đánh thuế sau khi đã chiết trừ gia cảnh là trên 4 triệu đồng/tháng thì UB Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội cho rằng, từ 5 triệu đồng/tháng trở lên sẽ được lòng dân.

Khoi diem chiu thue thu nhap 5 trieu dong sau khi chiet tru gia canh
Tiền gửi tiết kiệm có thể sẽ không bị đánh thuế thu nhập Ảnh: Hồng Vĩnh
Hôm qua (12/10), dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân đã được đặt lên bàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH). Điểm đáng lưu ý là trong khi Bộ Tài chính đề nghị mức khởi điểm đánh thuế sau khi đã chiết trừ gia cảnh là trên 4 triệu đồng/tháng thì Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội - cơ quan thẩm tra dự án luật lại cho rằng, từ 5 triệu đồng/tháng trở lên sẽ được lòng dân.

Tuy trong tờ trình của Chính phủ vẫn thận trọng đưa ra cả hai phương án (mức khởi điểm chịu thuế trên 4 hoặc trên 5 triệu đồng) để xin ý kiến Quốc hội, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh vẫn nêu chính kiến: “Chính phủ trình mức 4 triệu/ tháng”.

Phân tích về cơ sở để đưa ra mức khởi điểm chịu thuế này, ông Vũ Văn Ninh nói trường hợp người nộp thuế có 3 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ tới 8,8 triệu đồng/tháng (4 triệu cho bản thân và 4,8 triệu cho 3 người phụ thuộc).

Và nếu như họ có thêm người phải nuôi dưỡng thì mức chiết trừ sẽ còn nhiều hơn nữa (mức tối đa có thể chiết trừ là 5 người phụ thuộc và phải nuôi dưỡng, trường hợp này thu nhập trên 12 triệu đồng/ tháng mới phải nộp thuế – PV).

“Theo mức này, ngưỡng chưa thu thuế đối với người có 3 người phụ thuộc phải nuôi dưỡng sẽ cao hơn so với mức hiện hành, bởi vì từ 8,8 triệu trở lên mới bắt đầu chịu thuế trong khi mức hiện hành là trên 5 triệu đồng/tháng nhưng với người độc thân sẽ thấp hơn vì 4 triệu đồng/tháng trở lên họ đã phải đóng thuế so với mức 5 triệu hiện hành”- Ông Vũ Văn Ninh lập luận.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, mức khởi điểm chịu thuế trên 4 triệu đồng/tháng cũng là hợp lý vì đảm bảo tính công bằng của thuế thu nhập cá nhân, khắc phục nhược điểm bình quân của pháp lệnh thuế thu nhập cao hiện hành.

Tuy đồng tình với đa số các nội dung trong dự thảo luật thuế thu nhập cá nhân, nhưng nhiều ý kiến trong Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội lại nhất trí với phương án thứ 2 mà Chính phủ trình.

Tức là mức khởi điểm chịu thuế là từ 5 triệu đồng/ tháng, sau khi đã chiết trừ gia cảnh cho người nộp thuế. “Việc lựa chọn mức này là kế thừa mức khởi điểm của thuế thu nhập cao hiện hành, khắc phục sự ảnh hưởng đối với người độc thân và dễ tạo được sự đồng thuận của nhân dân”- Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội nhận định như vậy trong báo cáo thẩm tra.

Lãi tiết kiệm: Không nên thu thuế

Ông Vũ Văn Ninh đã giải trình rất kỹ, với cách tính như dự thảo (có tiền lãi tiết kiệm từ 5 triệu đồng/tháng trở lên mới đánh thuế) thì chỉ những người có số tiền gửi tiết kiệm từ 700 triệu đồng trở lên mới phải chịu thuế.

Hơn thế, ông Ninh còn giải thích cặn kẽ, nếu như số tiền gửi tiết kiệm là 800 triệu đồng, lãi suất khoảng 0,7%/tháng thì lãi mỗi tháng mà người đó thu được sẽ là 5,6 triệu đồng. Nếu vậy, họ sẽ chỉ phải đóng thuế là 30.000 đồng/tháng (0,6 triệu nhân với thuế suất là 5%).

“Như vậy, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến việc gửi tiền tiết kiệm do số thuế phải nộp không lớn so với mức lãi thu được”- Ông Vũ Văn Ninh khẳng định. Thẩm tra nội dung này, ông Nguyễn Đức Kiên cho hay, Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội có hai loại ý kiến là nên đánh và không nên.

Tuy nhiên, Ủy ban này không đưa ra quan điểm cụ thể về vấn đề này. Nhưng phát biểu sau đó, Phó Thống đốc NHNN Trần Minh Tuấn đã nêu ra tới hơn chục cơ sở để kết luận rằng không nên đánh thuế đối với lãi tiền gửi tiết kiệm và ý kiến này nhận được sự đồng tình nhiều Ủy viên TVQH.

Kế thừa, tặng cho nhà đất: Đánh thuế hay không?

Trong báo cáo thẩm tra có một số ý kiến đáng lưu ý. Đó là đề nghị không nên coi thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp thừa kế, quà tặng bằng hiện vật chỉ dùng cho sinh hoạt hoặc đầu tư cho sản xuất kinh doanh và trường hợp thừa kế, quà tặng là nhà ở, đất ở nhưng người nhận thừa kế, quà tặng chưa có đất ở, nhà ở hoặc số diện tích bình quân trên đầu người thấo hơn quy định của Luật Đất đai và quy định của địa phương nơi họ cư trú.

Tuy trong tờ trình của Chính phủ không đề cập cụ thể nội dung này nhưng trao đổi với báo giới trong giờ giải lao ông Vũ Văn Ninh tỏ ý đồng tình với cách đặt vấn đề nêu trên (xem thêm bài phỏng vấn ông Vũ Văn Ninh trên cùng số báo này).

Cũng trong quá trình thảo luận, bà Trần Thị Tâm Đan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đặt vấn đề có nên thông qua dự luật này vào thời điểm đầu năm 2007? “Không nên tạo ra thông lệ là luật thông qua rồi nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Và cũng chưa nên thông qua một dự án luật có thời hạn chờ thi hành gấp 3 lần luật khác (các luật thông thường có hiệu lực thi hành sau 6 tháng kể từ ngày được Quốc hội thông qua-PV)”- Bà Tâm Đan nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cũng cho rằng nên để cuối năm 2007 Quốc hội thông qua luật này để đến năm 2009 bắt đầu thực thi.

Hữu Khôi

Có nên đánh thuế trái phiếu, tín phiếu?

Nhiều ý kiến cho rằng nếu nhất quán quan điểm tạo ra sự bình đẳng, công bằng giữa Nhà nước và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác thì cần rà soát, cân nhắc để đưa một số khoản thu nhập không thuộc diện chịu thuế như lãi trái phiếu Chính phủ, tín phiếu, trái phiếu kho bạc, trái phiếu do địa phương phát hành, thu nhập từ kiều hối vào diện chịu thuế. Những ý kiến ngược lại cho rằng các nguồn vốn trên đang rất cần thiết phải thu hút để gia tăng đầu tư phát triển đất nước, nếu đưa vào thu nhập chịu thuế thì e rằng các nguồn vốn này sẽ giảm đáng kể...

Đáng chú ý là nguồn thu nhập từ kiều hối hiện nay chưa bị đánh thuế nên người gửi quà tặng bằng ngoại tệ qua ngân hàng rất lớn, Nhà nước dễ quản lý. Khi bị đánh thuế nhiều khả năng họ tránh phải nộp khoản thuế này bằng cách gửi qua con đường khác, ngoài hệ thống ngân hàng, khi đó Nhà nước sẽ không quản lý được.

(Nguồn: Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế- Ngân sách)

Việt Báo
Comment :Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khoi diem chiu thue thu nhap 5 trieu dong sau khi chiet tru gia canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Run of taxable income: 5 million family allowances after the extraction?
Vu Van Ninh, Mr. Vu Van Ninh, UB Business, personal income taxes, Congress, the Treasury, after tax, dependents, starting at 5 million, tax, family circumstances, after, or more, and
TP - While the Ministry of Finance recommended starting level after extraction tax family allowances are over 4 million / month, the Economic and Budget Committee of the National Assembly that, from 5 million / month or more will be popular ..
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ