vietbao

Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong khi Bộ Tài chính đề nghị mức khởi điểm đánh thuế sau khi đã chiết trừ gia cảnh là trên 4 triệu đồng/tháng thì UB Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội cho rằng, từ 5 triệu đồng/tháng trở lên sẽ được lòng dân.

Khoi diem chiu thue thu nhap 5 trieu dong sau khi chiet tru gia canh
Tiền gửi tiết kiệm có thể sẽ không bị đánh thuế thu nhập Ảnh: Hồng Vĩnh
Hôm qua (12/10), dự thảo Luật thuế thu nhập cá nhân đã được đặt lên bàn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH). Điểm đáng lưu ý là trong khi Bộ Tài chính đề nghị mức khởi điểm đánh thuế sau khi đã chiết trừ gia cảnh là trên 4 triệu đồng/tháng thì Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội - cơ quan thẩm tra dự án luật lại cho rằng, từ 5 triệu đồng/tháng trở lên sẽ được lòng dân.

Tuy trong tờ trình của Chính phủ vẫn thận trọng đưa ra cả hai phương án (mức khởi điểm chịu thuế trên 4 hoặc trên 5 triệu đồng) để xin ý kiến Quốc hội, nhưng Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh vẫn nêu chính kiến: “Chính phủ trình mức 4 triệu/ tháng”.

Phân tích về cơ sở để đưa ra mức khởi điểm chịu thuế này, ông Vũ Văn Ninh nói trường hợp người nộp thuế có 3 người phụ thuộc sẽ được giảm trừ tới 8,8 triệu đồng/tháng (4 triệu cho bản thân và 4,8 triệu cho 3 người phụ thuộc).

Và nếu như họ có thêm người phải nuôi dưỡng thì mức chiết trừ sẽ còn nhiều hơn nữa (mức tối đa có thể chiết trừ là 5 người phụ thuộc và phải nuôi dưỡng, trường hợp này thu nhập trên 12 triệu đồng/ tháng mới phải nộp thuế – PV).

“Theo mức này, ngưỡng chưa thu thuế đối với người có 3 người phụ thuộc phải nuôi dưỡng sẽ cao hơn so với mức hiện hành, bởi vì từ 8,8 triệu trở lên mới bắt đầu chịu thuế trong khi mức hiện hành là trên 5 triệu đồng/tháng nhưng với người độc thân sẽ thấp hơn vì 4 triệu đồng/tháng trở lên họ đã phải đóng thuế so với mức 5 triệu hiện hành”- Ông Vũ Văn Ninh lập luận.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, mức khởi điểm chịu thuế trên 4 triệu đồng/tháng cũng là hợp lý vì đảm bảo tính công bằng của thuế thu nhập cá nhân, khắc phục nhược điểm bình quân của pháp lệnh thuế thu nhập cao hiện hành.

Tuy đồng tình với đa số các nội dung trong dự thảo luật thuế thu nhập cá nhân, nhưng nhiều ý kiến trong Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội lại nhất trí với phương án thứ 2 mà Chính phủ trình.

Tức là mức khởi điểm chịu thuế là từ 5 triệu đồng/ tháng, sau khi đã chiết trừ gia cảnh cho người nộp thuế. “Việc lựa chọn mức này là kế thừa mức khởi điểm của thuế thu nhập cao hiện hành, khắc phục sự ảnh hưởng đối với người độc thân và dễ tạo được sự đồng thuận của nhân dân”- Ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội nhận định như vậy trong báo cáo thẩm tra.

Lãi tiết kiệm: Không nên thu thuế

Ông Vũ Văn Ninh đã giải trình rất kỹ, với cách tính như dự thảo (có tiền lãi tiết kiệm từ 5 triệu đồng/tháng trở lên mới đánh thuế) thì chỉ những người có số tiền gửi tiết kiệm từ 700 triệu đồng trở lên mới phải chịu thuế.

Hơn thế, ông Ninh còn giải thích cặn kẽ, nếu như số tiền gửi tiết kiệm là 800 triệu đồng, lãi suất khoảng 0,7%/tháng thì lãi mỗi tháng mà người đó thu được sẽ là 5,6 triệu đồng. Nếu vậy, họ sẽ chỉ phải đóng thuế là 30.000 đồng/tháng (0,6 triệu nhân với thuế suất là 5%).

“Như vậy, về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến việc gửi tiền tiết kiệm do số thuế phải nộp không lớn so với mức lãi thu được”- Ông Vũ Văn Ninh khẳng định. Thẩm tra nội dung này, ông Nguyễn Đức Kiên cho hay, Ủy ban Kinh tế- Ngân sách của Quốc hội có hai loại ý kiến là nên đánh và không nên.

Tuy nhiên, Ủy ban này không đưa ra quan điểm cụ thể về vấn đề này. Nhưng phát biểu sau đó, Phó Thống đốc NHNN Trần Minh Tuấn đã nêu ra tới hơn chục cơ sở để kết luận rằng không nên đánh thuế đối với lãi tiền gửi tiết kiệm và ý kiến này nhận được sự đồng tình nhiều Ủy viên TVQH.

Kế thừa, tặng cho nhà đất: Đánh thuế hay không?

Trong báo cáo thẩm tra có một số ý kiến đáng lưu ý. Đó là đề nghị không nên coi thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp thừa kế, quà tặng bằng hiện vật chỉ dùng cho sinh hoạt hoặc đầu tư cho sản xuất kinh doanh và trường hợp thừa kế, quà tặng là nhà ở, đất ở nhưng người nhận thừa kế, quà tặng chưa có đất ở, nhà ở hoặc số diện tích bình quân trên đầu người thấo hơn quy định của Luật Đất đai và quy định của địa phương nơi họ cư trú.

Tuy trong tờ trình của Chính phủ không đề cập cụ thể nội dung này nhưng trao đổi với báo giới trong giờ giải lao ông Vũ Văn Ninh tỏ ý đồng tình với cách đặt vấn đề nêu trên (xem thêm bài phỏng vấn ông Vũ Văn Ninh trên cùng số báo này).

Cũng trong quá trình thảo luận, bà Trần Thị Tâm Đan, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đặt vấn đề có nên thông qua dự luật này vào thời điểm đầu năm 2007? “Không nên tạo ra thông lệ là luật thông qua rồi nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để thực hiện.

Và cũng chưa nên thông qua một dự án luật có thời hạn chờ thi hành gấp 3 lần luật khác (các luật thông thường có hiệu lực thi hành sau 6 tháng kể từ ngày được Quốc hội thông qua-PV)”- Bà Tâm Đan nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu cũng cho rằng nên để cuối năm 2007 Quốc hội thông qua luật này để đến năm 2009 bắt đầu thực thi.

Hữu Khôi

Có nên đánh thuế trái phiếu, tín phiếu?

Nhiều ý kiến cho rằng nếu nhất quán quan điểm tạo ra sự bình đẳng, công bằng giữa Nhà nước và các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác thì cần rà soát, cân nhắc để đưa một số khoản thu nhập không thuộc diện chịu thuế như lãi trái phiếu Chính phủ, tín phiếu, trái phiếu kho bạc, trái phiếu do địa phương phát hành, thu nhập từ kiều hối vào diện chịu thuế. Những ý kiến ngược lại cho rằng các nguồn vốn trên đang rất cần thiết phải thu hút để gia tăng đầu tư phát triển đất nước, nếu đưa vào thu nhập chịu thuế thì e rằng các nguồn vốn này sẽ giảm đáng kể...

Đáng chú ý là nguồn thu nhập từ kiều hối hiện nay chưa bị đánh thuế nên người gửi quà tặng bằng ngoại tệ qua ngân hàng rất lớn, Nhà nước dễ quản lý. Khi bị đánh thuế nhiều khả năng họ tránh phải nộp khoản thuế này bằng cách gửi qua con đường khác, ngoài hệ thống ngân hàng, khi đó Nhà nước sẽ không quản lý được.

(Nguồn: Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế- Ngân sách)

Việt Báo
Công nghệ pha chế nước dừa tắc siêu bẩn
Comment :Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khoi diem chiu thue thu nhap 5 trieu dong sau khi chiet tru gia canh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi điểm chịu thuế thu nhập: 5 triệu đồng sau khi chiết trừ gia cảnh? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Run of taxable income: 5 million family allowances after the extraction?
Vu Van Ninh, Mr. Vu Van Ninh, UB Business, personal income taxes, Congress, the Treasury, after tax, dependents, starting at 5 million, tax, family circumstances, after, or more, and
TP - While the Ministry of Finance recommended starting level after extraction tax family allowances are over 4 million / month, the Economic and Budget Committee of the National Assembly that, from 5 million / month or more will be popular ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t