vietbao

Khởi công nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Khoi cong nha may thuy dien lon nhat Dong Nam A
Nhà máy thuỷ điện Sơn La sẽ là công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á. Ảnh: Quyền Thành
(TPO) 9h50 sáng nay, 2/12, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thả khối bê tông đầu tiên chặn dòng sông Đà, chính thức phát lệnh khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Sơn La tại xã Ít Ong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La..

Ngay sau khi Thủ tướng Phan Văn Khải phát lệnh khởi công, những hàng xe tải lớn bắt đầu đổ đất, đá xuống ngăn dòng Đà giang. Giai đoạn 2 của dự án nhà máy thủy điện Sơn La bắt đầu...

Trong bài phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết, việc quy hoạch nhà máy thủy điện Sơn La đã được đề ra ngay sau khi hoàn thành nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đây là công trình tổng hợp vừa ngăn lũ, vừa nhằm mục đích phát triển kinh tế.

Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá cao nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La, và các nhà thầu... trong việc sớm hoàn thành các hạng mục của công trình.

Thủ tướng biểu dương tinh thần tự nguyện di dời của nhân dân tỉnh Sơn La, tất cả vì lợi ích của cộng động, của đất nước.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng nhắc nhở, giai đoạn 2 của dự án chắc chắn còn nhiều khó khăn. Vì thế, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm phải chuẩn bị tốt, không để xảy ra tiêu cực.

Trước đó, ông Đào Văn Hưng - Tổng giám đốc Tổng Cty Điện lực Việt Nam (EVN) đã có bài phát biểu giới thiệu về công trình.

Nhà máy thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia, do Quốc hội giám sát. Đây là công trình nhằm: Cung cấp điện năng, nâng cấp tần suất chống lũ (từ 150 năm lên 200 năm) và góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Ca, cũng như một số tỉnh Tây Bắc.

Dự kiến sau khi đi vào hoạt động, tần suất phát điện hàng năm của nhà máy sẽ là 1,2 tỷ Kw/giờ.

Ông Hưng cho rằng, hiện nay nhu cầu xử dụng điện của nước ta rất lớn. Ngay cả với công suất phát điện của nhà máy thủy điện Sơn La sau khi đi vào hoạt động, cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu tăng thêm về điện được hơn 1 năm.

Ông Hưng hứa với Đảng, Chính phủ và nhân dân sẽ đưa công trình vận hành sớm một cách an toàn nhất.

Ông Dương Khánh Toàn - Tổng Giám đốc Tổng Cty Xây dựng Sông Đà đã thay mặt 13 nhà thầu báo cáo về tiến độ thi công công trình, đồng thời hứa với Chính phủ sẽ hoàn thành dự án trước thời hạn 2 năm.

Một số thông tin chính về Nhà máy thuỷ điện Sơn La

- Diện tích hồ chứa: 224km2. Dung tích toàn bộ hồ chứa: 9,26 tỉ mét khối nước.

- Công suất lắp máy: 2.400 MW, gồm 6 tổ máy.

- Điện lượng bình quân hằng năm: 9,429 tỉ kWh.

- Cấp công trình: Cấp đặc biệt.

- Tổng vốn đầu tư: 42.476,9 tỉ đồng (bao gồm vốn đầu tư ban đầu là 36.786,97 tỉ đồng và lãi vay trong thời gian xây dựng là 5.708 tỉ đồng).

- Chủ đầu tư: Tổng Công ty Điện lực Việt Nam.

- Tổng số hộ dân phải di chuyển: 17.996 hộ tại 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.

Thay mặt cho chính quyền và nhân dân tỉnh Sơn La, ông Thào Xuân Sùng - Bí thư Tỉnh ủy - cho biết, hàng nghìn hộ dân đã di chuyển nơi ở cho nguồn điện ngày mai tỏa sáng. Thời gian tới, việc di dời sẽ tiếp tục phải hoàn thành. Ông cũng mong các bộ ngành ủng hộ nhân dân tỉnh Sơn La để có thể hoàn thành trọng trách được giao phó.

Thủy điện Sơn La có tổng công suất thiết kế 2.400 MW, tổng vốn đầu tư 38.000 tỷ đồng (trong đó 18.000 tỷ đồng dành cho xây lắp, 20.000 tỷ đồng dành cho di dân, tái định cư, xây đường).

Đây cũng là công trình thủy điện có số lượng dân phải di dời lớn nhất (bởi tổng diện tích lòng hồ lên đến 224 km2) và khối lượng đất đá đào đắp lớn nhất với 10,8 triệu m3 đất đá phải đào; 1.600 nghìn m3 đất, đá đắp; đổ 5,1 triệu m3 bê tông các loại.

Nhà máy thủy điện Sơn La theo kế hoạch được Thủ tướng phê duyệt sẽ phát điện tổ máy đầu tiên vào năm 2015.

Tuy nhiên, theo Tổng Cty Điện lực Việt Nam và Tổng Cty Sông Đà (đơn vị làm tổng thầu), đến năm 2010 nhà máy sẽ phát điện tổ máy đầu tiên, trước khi hoàn thành và đưa vào sử dụng tất cả 6 tổ máy vào năm 2013.

Theo giải thích của Tổng Cty Điện lực Việt Nam và Tổng Cty Sông Đà, việc rút ngắn được thời gian thi công là do đẩy nhanh được tốc độ thi công các hạng mục cơ sở; sử dụng máy móc tiên tiến tham gia xây dựng, đặc biệt đây là công trình đầu tiên áp dụng công nghệ đầm lăn (không phải xây cống ngầm như các nhà máy thủy điện trước kia)

Nhà máy có 6 tổ máy, công nghệ chủ yếu mua của Nga. Ngoài việc cung cấp điện cho lưới điện cả nước phục vụ phát triển công nghiệp, Nhà máy thủy điện Sơn La còn là nơi điều hòa nguồn nước quan trọng phục vụ phát triển nông nghiệp, công nghiệp cho các tỉnh phía Bắc.

Đã chuẩn bị chu đáo cho lễ khởi công, Tổng Cty Điện lực Việt Nam và Tổng Cty sông Đà đã sớm hoàn thành nhiều hạng mục trước đó như cống, kênh dẫn dòng từ ngày 13/11.

Đê thượng, hạ lưu giai đoạn 2 để chuẩn bị hợp long chặn dòng và đào hố móng cũng đã được hoàn thành trước lễ khởi công nhiều ngày. Sáng 1/12, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng đã lên tận nơi để kiểm tra công tác chuẩn bị cho lễ khởi công.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị thi công, đặc biệt là Tổng Cty Điện lực Việt Nam và Tổng Cty sông Đà…

Với tỉnh Sơn La, đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với đồng bào dân tộc Thái, Mông, Hala… Hơn 2 ngày qua, trên địa tỉnh Sơn La đã diễn ra gần 1.000 buổi biểu diễn văn hóa văn nghệ, ca nhạc với chủ đề “Hát mừng ngày hội ngăn sông”…

Quyền Thành (Từ Sơn La)

Kết thúc lễ khởi công Thủy điện Sơn La và ngăn dòng sông Đà, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Anh hùng Lao động Nguyễn Văn Bình (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà):

Là người từng tham gia xây dựng nhiều công trình thủy điện, cảm xúc của ông tại lễ khởi công hôm nay như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Bình: Tôi cảm thấy rất vui. Tuy đã tham gia nhiều lễ ngăn sông, xây dựng nhà máy thủy điện nhưng cảm giác của tôi lần này thật đặc biệt.

Sau khi hoàn thành, nhà máy thủy điện Sơn La sẽ có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Đây cũng là công trình có các hạng mục thi công trước khởi công nhanh nhất (chỉ mất 1,5 năm trong khi ở công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình mất 3 năm).

Không những thế, nhân lực tham gia công trình lần này cũng chỉ bằng 1/10 số công nhân thi công công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình (lúc cao điểm, tỷ lệ này cũng chỉ là 1/3).

Ông đánh giá thế nào về giá trị công trình thủy điện Sơn La trong việc phát triển kinh tế đất nước?

Ông Nguyễn Văn Bình: Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện, vì vậy việc khởi công xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La có một ý nghĩa lớn trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội.

Bên cạnh đó, công trình sẽ góp phần xóa sự đói nghèo của đồng bào dân tộc ở Sơn La, cũng như các tỉnh Tây Bắc.

Có những ý kiến lo lắng về việc xây dựng các công trình thủy điện sẽ ảnh hưởng đên môi trường tự nhiên, văn hóa... Chúng ta có nên chú trọng đến việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử, thay vì các công trình thủy điện?

Ông Nguyễn Văn Bình: Theo tôi biết, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng khẳng định việc xây dựng nhà máy thủy điện có ảnh hưởng xấu đến môi trường văn hóa, xã hội...

Không những thế, theo quan điểm của tôi, khi đắp đập ngăn sông tích nước phục vụ sản xuất, các công trình thủy điên sẽ góp phần điều hòa không khí. Lợi ích là thấy rõ...

Còn về việc xây dựng nhà máy điện nguyên tử thay cho nhà máy thủy diện, hiện tại chúng ta chưa đủ tiềm lực về kinh tế. Tuy nhiên trong tưng lai, chúng ta nên phát triển chúng.

Xin cảm ơn ông!

Việt Báo
Cận cảnh cây chuối kỳ lạ, cao 15cm, trổ 6 bắp
Comment :Khởi công nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khởi công nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khoi cong nha may thuy dien lon nhat Dong Nam A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khởi công nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Launching the largest hydroelectric Southeast Asia
East Asia, Phan Van Khai, Vietnam, General Electric Company, Mr. Nguyen Van Binh, Muong La, Son La hydropower, Hydropower Plant Hoa Binh, Son La province, a groundbreaking ceremony, construction, start command works, the prime minister, Song Da, General
(TP) 9h50 this morning, 2/12, Prime Minister Phan Van Khai drop concrete blocks The first concrete block Da river, command officially started construction of Son La hydropower plant at Little Ong commune, Muong La district, Son La province ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.