vietbao

Khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ: Bệnh nhân hài lòng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Kham chua benh BHYT ngoai gio Benh nhan hai long
Bệnh nhân đến đăng ký khám bệnh theo diện bảo hiểm y tế ngoài giờ tại phòng khám đa khoa Phước An (HEPA), số 473 Sư Vạn Hạnh nối dài, quận 10, TP.HCM (ảnh chụp chiều 20-2-2006) - Ảnh: THANH ĐẠM

Một số cơ sở y tế tại TP.HCM, Tiền Giang... đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài giờ hành chính. Bệnh nhân cảm thấy thoải mái và khen những nơi này có thái độ ân cần, tư vấn cặn kẽ. Bảo hiểm xã hội VN thì rất ủng hộ.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ngoài giờ hành chính là mong mỏi của nhiều người. Tại TP.HCM đã có hai cơ sở y tế đi tiên phong trong việc này. Tại Tiền Giang, bệnh viện đa khoa tỉnh còn khám BHYT tại nhà.

Ân cần, cặn kẽ

Phòng khám đa khoa Phước An (gọi tắt là HEPA) là cơ sở y tế tư nhân duy nhất hiện nay tại TP.HCM nhận khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngoài giờ hành chính. 18g ngày 16-2, phòng khám vẫn còn khá nhiều bệnh nhân (BN).

Anh Phạm Ngọc Thương - 30 tuổi, bị bệnh gan, công tác tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM - cho biết trước đây đăng ký BHYT tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, mỗi lần đi khám bệnh anh phải xin nghỉ một buổi vì thời gian đợi khám quá lâu. Khi biết HEPA khám ngoài giờ anh đã chuyển về đây. Tuy phải đóng phụ thu 8.000đ nhưng anh cảm thấy thoải mái hơn vì không phải bỏ việc cơ quan, không phải chờ lâu, được bác sĩ khám và tham vấn cặn kẽ về bệnh tật. Về quyền lợi, được hưởng đúng qui định của BHYT.

Sáng thứ bảy 18-2, tại Trung tâm Y tế (TTYT) Q. Bình Thạnh, bệnh nhân BHYT đến khám bệnh cũng rất đông. Bình Thạnh là cơ sở y tế nhà nước đầu tiên tại TP.HCM nhận khám BHYT ngoài giờ.

Anh Phạm Quốc Việt - 48 tuổi, bị bệnh cao huyết áp, công tác tại UBND P.22, Q. Bình Thạnh - kể: “Bệnh của tôi mỗi tuần phải tái khám một lần. Mỗi lần đi khám ở Bệnh viện Gia Định phải xin nghỉ việc một buổi, mà xin nghỉ mãi cũng không được. Nhiều khi tôi chỉ kịp khám bệnh, còn xét nghiệm thì không có thời gian nên phải bỏ tiền qua Trung tâm Medic làm. Khi Bình Thạnh thực hiện khám BHYT ngày thứ bảy, tôi cảm thấy rất thoải mái vì không phải lo lắng công việc bê trễ ”.

Kham chua benh BHYT ngoai gio Benh nhan hai long

BS Đặng Phi Bằng - TTYT Bình Thạnh - khám bệnh cho bệnh nhân Phạm Quốc Việt sáng thứ bảy 18-2 - - Ảnh: L.TH.H.

Chị Dương Thị Mỹ Hà (P.28, Q. Bình Thạnh) cho biết: “Các bác sĩ rất tận tình, cho thuốc đầy đủ, kể cả thuốc bổ để con tôi lướt qua được bệnh. Khi tôi hỏi về chích ngừa bệnh trái rạ, nhân viên nhận bệnh tư vấn rất cặn kẽ, nhiệt tình” .

Ngày nào cũng khám

Bác sĩ Nguyễn Hồng Nhạn - giám đốc phòng khám Phước An - cho biết hiện nay hầu hết bệnh viện công đều quá tải và chỉ nhận khám BHYT trong giờ hành chính (trừ BN cấp cứu). Trong khi đa số đối tượng tham gia BHYT là CB-CNV nhà nước, học sinh sinh viên thì việc đến khám trong giờ hành chính rất bất tiện. Từ 1-10 phòng khám đã nhận khám BHYT ngoài giờ tất cả các ngày trong tuần. Mỗi ngày phòng khám tiếp nhận 70-80 bệnh nhân BHYT, trong đó hơn một nửa là khám ngoài giờ.

Bác sĩ Phạm Bảo Lâm - giám đốc TTYT Q.Bình Thạnh - nói quận thực hiện khám BHYT ngoài giờ ngày thứ bảy từ 12-11-2005. Mỗi thứ bảy có hơn 164 bệnh nhân đến khám BHYT. Trung tâm phải vận động mỗi tuần 26 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên... làm ngoài giờ, với mức bồi dưỡng trích từ nguồn viện phí 50.000-70.000 đồng/người.

Bác sĩ Phan Quý Nam - giám đốc BV Nguyễn Tri Phương - cho biết BV có đặc thù là khoa khám bệnh tách khỏi khoa cấp cứu. Vì thế lâu nay, ngoài giờ hành chính nếu BN BHYT đến khoa cấp cứu mà không phải bệnh cấp cứu, BV vẫn khám và cấp thuốc điều trị. Tuy không công khai là nhận khám BHYT ngoài giờ nhưng thực tế đã thực hiện.

Khám BHYT tại phòng mạch tư

Bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ - phó giám đốc Sở Y tế, kiêm giám đốc BV Đa khoa trung tâm Tiền Giang - cho biết sau gần sáu tháng thực hiện KCB và cấp thuốc BHYT 24/24g đạt kết quả tốt, đầu năm nay số bệnh nhân đăng ký KCB BHYT tại BV đã tăng lên gấp đôi so với năm ngoái - 110.000 người. Kể từ 21-2, BV triển khai hai dịch vụ mới. Một là dịch vụ KCB tại nhà, những bệnh nhân (có thẻ BHYT) neo đơn, già yếu, diện chính sách... sẽ được bác sĩ BV đến tận nhà KCB.

Bệnh nhân chỉ thanh toán chi phí dịch vụ chênh lệch, còn chi phí xét nghiệm, chẩn đoán, thuốc men điều trị sẽ được BHYT thanh toán giống như KCB tại BV. Hai là bệnh nhân BHYT có thể đến các phòng mạch tư của các bác sĩ chuyên khoa công tác tại BV để KCB (trong giờ và ngoài giờ hành chính), sau đó mang đơn thuốc đến BV lĩnh thuốc 24/24g. Thanh toán giống như KCB tại nhà.

LÊ THANH HÀ - V.TR.

Ý tưởng hay

Ông Hoàng Kiến Thiết, trưởng Ban bảo hiểm xã hội tự nguyện (Bảo hiểm xã hội VN), nói: Thời gian khám chữa bệnh do bệnh viện tự qui định. Từ xưa đến nay, các phòng khám đa khoa, các bệnh viện thông thường chỉ khám trong giờ hành chính, còn ngoài giờ chỉ trực cấp cứu. Một năm trước đây đến Bình Dương, tôi được biết một huyện thuộc tỉnh này đã yêu cầu TTYT huyện tăng cường khám chữa bệnh ngoài giờ cho công nhân, và họ đã thu thêm một khoản lệ phí nhỏ để trả tiền làm ngoài giờ cho cán bộ y tế, tôi thấy đây là ý tưởng rất hay.

* Thực tế triển khai KCB ngoài giờ cho bệnh nhân có thẻ hiện nay ra sao?

- Tôi đã thấy ở TP.HCM, Bình Dương, còn miền Bắc đã có một số nơi đề nghị nhưng triển khai thật sự thì chưa. Bảo hiểm xã hội VN rất ủng hộ nếu các cơ sở triển khai khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính cho người bệnh có thẻ.

* Nhưng vấn đề nhân lực và cơ sở vật chất đang là khó khăn đối với tất cả cơ sở KCB. Họ lấy đâu ra cán bộ y tế để triển khai KCB ngoài giờ cho người bệnh có thẻ, thưa ông?

- Ngành y tế nên điều chỉnh về thời gian phục vụ và tăng cường năng lực. Lượng người tham gia BHYT ngày càng đông, nhưng nếu cứ bó hẹp trong giờ hành chính thì thẻ chỉ là giấy mà thôi. Tôi cho rằng khi nghị định 10 được sửa đổi, bổ sung nếu được thực hiện đầy đủ, nghĩa là giám đốc bệnh viện có đủ quyền trả lương và đề bạt cán bộ đến cấp phó giám đốc bệnh viện, vẫn cơ sở vật chất và lực lượng cán bộ đó bệnh viện có thể khai thác hiệu quả hơn.

LAN ANH thực hiện

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Bảo hiểm y tế

Comment :Khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ: Bệnh nhân hài lòng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ: Bệnh nhân hài lòng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kham chua benh BHYT ngoai gio Benh nhan hai long ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khám chữa bệnh BHYT ngoài giờ: Bệnh nhân hài lòng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
MI Clinical hours: patient satisfaction
Binh Thanh district, Tien Giang, Phuoc An, social insurance, health insurance, feel, health care, working hours, the Department of Health fact, some facilities, apart from now, patients, doctors, hospitals, deploy, to
A number of health facilities in Ho Chi Minh City, Tien Giang ... deployed medical health insurance outside office hours. Patients feel comfortable and compliment these places have an attitude of caring, thorough counseling. Social Insurance VN is very supportive ..
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ