vietbao

Khai báo điện tử - cải cách hành chính trong khai báo Hải quan

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cục Hải quan Lào Cai đã tăng cường việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý, khuyến khích các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tham gia vào lĩnh vực khai hải quan thông qua phương tiện điện tử.

Trong những năm qua Hải quan Lào Cai đã góp phần không nhỏ vào nguồn thu của Ngân sách nhà nước. Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia XNK.

Hưởng ứng cuộc thi viết “Những ý tưởng về CCHC” do báo Tiền Phong, Ban TN công nhân và đô thị (TW Đoàn) và Vụ CCHC (Bộ Nội vụ) tổ chức, chi đoàn Đoàn cơ sở Cục Hải quan Lào Cai giới thiệu đề tài Khai báo điện tử - cải cách hành chính trong khai báo hải quan.

Thay cho việc hàng ngày các doanh nghiệp phải trực tiếp đến các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu để làm thủ tục đăng ký tờ khai xuất nhập khẩu thì các hình thức khai báo điện tử sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể đăng ký từ xa, khai báo trước hồ sơ Hải quan. Cục Hải quan Lào Cai đưa ra 3 hình thức khai báo sau:

Một là khai báo qua đĩa mềm: Đây là hình thức được áp dụng cho các danh mục chi tiết hàng hóa, đòi hỏi phải khai báo nhiều khoản mục, với các dạng dữ liệu khác nhau.

Khai báo qua đĩa mềm đã đạt được một số hiệu quả: Không tốn thời gian vật chất cho người khai HQ. Người khai có thể chủ động chuẩn bị trước. Cán bộ HQ có thể cùng lúc nhận bản khai từ nhiều đối tượng. Đồng thời, việc chuẩn bị trước cũng hạn chế các nhầm lẫn, sai sót do quá trình chuyển đổi dữ liệu từ bản viết sang dữ liệu máy tính. Thông tin được lưu giữ trên máy tính.

Hai là khai báo gửi file thông qua mạng Internet: Hình thức khai báo gửi file thông qua mạng Internet có một ưu điểm đáng khích lệ: Không bị hạn chế về mặt thời gian và không gian. Thời gian gửi và nhận khai báo nhanh, không phụ thuộc vào khoảng cách địa lý.

Trao đổi thông tin nhanh, nếu có yêu cầu gì khác có thể có thông tin ngay. Dung lượng của file gửi tương đối lớn, ít bị hạn chế. Có thể sử dụng các công cụ khác hỗ trợ như các phần mềm nén văn bản WinRAR, WinZip… Có thể chia sẻ và nhận thông tin từ nhiều nguồn.

Ba là khai báo qua máy tính đặt tại nơi khai báo thủ tục xuất nhập khẩu: Đảm bảo nhận được thông tin một cách đầy đủ (các thông tin cần kiểm soát được thể hiện trên form). Dữ liệu được lưu giữ tập trung và nhất quán theo khuôn dạng định sẵn. Tránh mất mát, thất lạc. Dễ tìm kiếm, tra cứu. Khó tiêu hủy hồ sơ với mục đích không đúng nguyên tắc. Quản lý tập trung, dễ kiểm soát.

Cục HQ tỉnh Lào Cai sẽ đưa ra 03 hình thức khai báo trước để người khai HQ lựa chọn và đăng ký cho phù hợp với điều kiện cụ thể của mình: Khai và gửi dữ liệu (cụ thể là file theo khuôn dạng của TCHQ quy định) qua mạng Internet qua địa chỉ mail của HQ Lào Cai.

Khai và chuyển dữ liệu khai báo bằng đĩa mềm và nộp cho các Chi cục HQ tại các địa điểm làm thủ tục HQ để cập nhật vào hệ thống máy tính theo (file khuôn dạng của TCHQ quy định). Khai trực tiếp trên hệ thống máy tính đặt tại các địa điểm làm thủ tục hải quan tại các Chi cục thuộc Cục HQ Lào Cai.

Công chức HQ có trách nhiệm: Phải tuyệt đối tuân thủ quy trình quản lý trên hệ thống máy tính, các quy định về an toàn bảo mật và có biện pháp phòng ngừa chống lây nhiễm virus qua mạng và đĩa mềm để cập nhật, khai thác dữ liệu mà người khai HQ khai báo thông qua phương tiện điện tử.

Kiểm tra, đối chiếu bộ hồ sơ của người khai HQ với dữ liệu khai báo trước thông qua phương tiện điện tử khi cập nhật vào hệ thống máy tính của cơ quan HQ theo đúng các quy định của TCHQ. Tạo điều kiện thuận lợi và hướng dẫn về thủ tục, cách thức khai báo hồ sơ HQ khi người khai HQ tham gia vào một trong các hình thức khai bằng phương tiện điện tử của cơ quan HQ.

Người khai HQ có trách nhiệm: Đảm bảo về tính chính xác và nhất quán của bộ hồ sơ với dữ liệu khai báo thông qua phương tiện điện tử. Bảo đảm bí mật về tên, mật khẩu và các thông tin có liên quan đến việc khai báo thông qua phương tiện điện tử được cơ quan HQ cấp.

Chỉ sử dụng tên và mật khẩu để truy nhập vào mạng máy tính của cơ quan HQ thực hiện việc khai báo. Không được xâm hại làm hư hỏng hệ thống máy tính và dữ liệu của cơ quan HQ. Ngoài những nội dung nêu trên, đề tài Khai báo điện tử – CCHC trong khai báo hải quan áp dụng ở HQ tỉnh Lào Cai chúng tôi còn đề cập đến các nội dung cụ thể như: Tiêu chuẩn định dạng tập tin; hướng dẫn cụ thể về khai báo…

Tóm lại, hình thức khai báo HQ thông qua phương tiện điện tử là một cải cách mới trong khai báo thủ tục HQ và trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Hiện đại hóa công tác quản lý được coi là bước quan trọng của công cuộc cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục HQ nói riêng.

Hình thức khai báo điện tử có thể đem lại những tiện ích đáng kể trong quá trình làm thủ tục HQ, giúp cơ quan HQ, người khai HQ và doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian làm thủ tục cho một lô hàng, đảm bảo độ chính xác của các nội dung khai báo… Nhờ đó sẽ ngày càng thu hút được cộng đồng doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên để thực hiện được khai báo điện tử trong quá trình làm thủ tục HQ đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của một hệ thống máy tính, đồng thời mỗi cán bộ công chức HQ cũng như doanh nghiệp phải nỗ lực cố gắng để nâng cao trình độ của mình.

Phạm Ngọc Việt Minh, Hồ Thu Hương Đào, Tố Loan và Chi đoàn khối cơ quan Cục HQ Lào Cai

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Khai báo điện tử - cải cách hành chính trong khai báo Hải quan
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khai báo điện tử - cải cách hành chính trong khai báo Hải quan bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khai bao dien tu cai cach hanh chinh trong khai bao Hai quan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khai báo điện tử - cải cách hành chính trong khai báo Hải quan ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Electronic Disclosure - administrative reform in the customs declaration
Lao Cai, administrative reform, customs declaration, computer systems, electronic newspapers, procedures, Customs Department, visit into the data, through enterprises, individuals, can, form, HQ
Lao Cai Customs Department has enhanced the application of information technology in management, encouraging export enterprises involved in the import customs declaration field through electronic means ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t