vietbao

Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don
Ông Huỳnh Công Minh phát biểu trong buổi họp báo. ảnh: H.P

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don

Phóng sự video: "Hé lộ đường dây "chạy trường" tại TP.HCM"

Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường?

Ngày 31/8, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có kết luận bước đầu về việc thanh tra đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn để báo cáo UBND TP.HCM.

Ngay từ 15h, phóng viên của các báo, đài từ trung ương đến địa phương đã tập trung trong sân Sở Giáo dục - Đào tạo để săn lùng những thông tin chính thức của bản kết luận và họ phải chờ suốt hơn 3 tiếng đồng hồ.

Người "chịu trách nhiệm": Cô giáo Đỗ Thị Thu Hòa !

Mãi đến hơn 18h, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Huỳnh Công Minh mới xuất hiện tại phòng họp để tổ chức buổi họp báo ngắn, công bố kết quả của đợt thanh tra. Vừa bước vào buổi họp, ông Huỳnh Công Minh đã đứng lên nói: "Sau khi Báo Thanh Niên đăng tin trường hé lộ đường dây chạy trường tại TP.HCM thì Sở Giáo dục đã họp Đảng ủy, Ban Giám đốc và thành lập đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra có CD ghi âm cuộc nói chuyện nên đoàn đã mời PA25 giúp về mặt nghiệp vụ, phối hợp giám sát công việc thanh tra. Quan điểm của Ban Giám đốc Sở là: vấn đề chạy trường, nếu theo nghĩa xin trường điểm, trường trái tuyến là có vào mỗi năm học; nhưng, vấn đề chạy trường liên quan đến tiền bạc thì cần phải xem xét cụ thể vì liên quan đến yếu tố tiêu cực trong trường đó là: cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên...".

Ngay sau khi ông Huỳnh Công Minh kết thúc lời mở đầu, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng đoàn thanh tra, đã công bố kết quả thanh tra: "Đoàn thanh tra làm việc từ ngày 28-31.8 với các công việc như tiếp xúc các đương sự, các nhân chứng có liên quan và đưa ra kết luận sau: Bà Đỗ Thị Thu Hòa nhận tiền của bà Đặng Thị Diệu Lê xin con vào trường là có thật. Bà Hòa chỉ nhận tiền cho cá nhân chứ không đưa cho ai. Sau khi sự việc xảy ra thì gia đình bà Hòa đã mang tiền trả cho bà Lê 2 lần, với số tiền tương đương 2.000 USD. Sự việc tố cáo quá trình chung chi 48 triệu và 30 triệu của phụ huynh Phạm Thị Thanh Hoa xin cho con vào học năm 2002-2003, đoàn thanh tra đã thẩm tra nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận, cần tiếp tục làm rõ. Trên những chứng cứ, hồ sơ thu thập được, chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ Hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn nhận tiền. Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra những hồ sơ tuyển sinh của Trường Lê Quý Đôn từ năm 2002 đến nay và thấy làm đúng theo quy định về tuyển sinh của Sở...". Theo ông Nguyễn Văn Nam, đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm rõ, xác minh thêm, ai vi phạm sẽ xử lý người đó.

Như vậy, trước những chứng cứ mạnh mẽ, không thể phủ nhận được do Báo Thanh Niên và những người tố cáo đưa ra, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã thừa nhận: hành vi đưa và nhận tiền để đưa học sinh không đủ tiêu chuẩn vào Trường Lê Quý Đôn học đã hoàn thành và người chịu trách nhiệm đầu tiên là cô giáo Đỗ Thị Thu Hòa, tức là có chuyện "chạy trường liên quan đến tiền bạc".

Ông Huỳnh Công Minh nói gì về trường hợp bà Trần Thanh Vân ?

Trước những chất vấn của phóng viên các báo, đài, ông Huỳnh Công Minh đã khẳng định: "Trường hợp cô Hòa đã đình chỉ công tác và sẽ tiếp tục đình chỉ để làm rõ sự việc liên quan. Dưới góc độ quản lý, Hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn phải kiểm điểm một cách nghiêm túc. Cô Hòa là một giáo viên có việc làm, suy nghĩ không thể chấp nhận được... Trong một tập thể thì thủ trưởng đơn vị đó phải có trách nhiệm liên đới. Đây không còn là sự việc của một trường mà là danh dự của ngành giáo dục...". Và, buổi họp báo chỉ kéo dài khoảng 30 phút là kết thúc!

Những diễn biến của việc thanh tra và kết luận của đoàn thanh tra cho thấy hiện tượng chạy trường đã được khẳng định, vấn đề còn lại vẫn là: làm thế nào để làm rõ tận gốc vụ việc này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân:

Sẽ tìm mô hình để khắc phục nạn chạy trường

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp báo chiều 31/8. Ảnh: V.Thơ
Trong cuộc họp báo đầu năm học mới diễn ra chiều hôm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các phóng viên xoáy vào nạn chạy trường đang được báo chí phanh phui. Ông Nhân cho biết: với những vụ việc cụ thể như đường dây chạy trường tại TP Hồ Chí Minh (Báo Thanh Niên đã phản ánh), và một loạt các tiêu cực tại Trường cao đẳng - Phát thanh - Truyền hình, vụ việc tại ĐH Thái Nguyên... Bộ không can thiệp mà UBND và Sở GD-ĐT các địa phương phải tự giải quyết các vấn đề tại địa phương mình. Ví dụ, vụ chạy trường ở TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở GD-ĐT thành phố trả lời công luận về cách giải quyết vụ việc. Hoặc đối với vụ việc tại Trường cao đẳng Phát thanh -Truyền hình, đích thân Bộ trưởng xuống trường để nhận định sự việc, và yêu cầu trường chủ động xử lý. Sau đó, vụ việc đã được giải quyết rất tốt mà không cần Bộ GD-ĐT phải can thiệp - Đài tiếng nói VN đã đình chỉ ban lãnh đạo nhà trường trước ngày 31.8. Về vụ Trường ĐH Thái Nguyên, Bộ đã có công văn gửi BGH, Đảng ủy ĐH Thái Nguyên xem xét, nếu có tiêu cực như đơn tố cáo thì phải xử lý. Người trực tiếp đứng ra phản ánh tiêu cực cần phải được bảo vệ...

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên về nguyên nhân của nạn chạy trường và giải pháp để khắc phục, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nói: "Sẽ tìm một mô hình để khắc phục nạn chạy trường, vấn đề này phải được cùng thảo luận, hôm nay chưa thể trả lời được nhưng chúng ta đang phải đối đầu với nó !".

Thu Hồng - Vũ Thơ

Ông Lê Hiếu Đằng - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP:

Nghe râm ran là có tiêu cực từ lâu

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don
Là cơ quan giám sát, tiếp nhận thông tin kể cả thông tin, về những vụ việc tiêu cực từ mọi tầng lớp nhân dân, để từ đó đề nghị chính quyền có biện pháp xử lý. Trước hiện tượng chạy trường, ông Lê Hiếu Đằng (ảnh) cho biết:

- Về chức năng giám sát thì cũng có phần trách nhiệm của Mặt trận. Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với Sở GD-ĐT, cũng có nghe râm ran nơi này nơi kia có tiêu cực, nhưng cũng chưa thấy Sở có giải pháp nào để chống tiêu cực trong ngành.

* Thưa ông, trước khi Báo Thanh Niên phanh phui chuyện "chạy trường", MTTQ TP có tiếp nhận đơn tố cáo hay thông tin gì về việc này?

- Đơn tố cáo thì không, nhưng tôi cũng nghe, muốn vào trường này, trường kia thì phải tốn bao nhiêu tiền. Cũng chỉ phong thanh vậy thôi chứ không cụ thể. Chỉ khi Báo Thanh Niên đăng vụ việc ở Trường PTTH Lê Quý Đôn tôi mới biết đây là trường hợp đầu tiên chuyện "chạy trường" được phanh phui với những chứng cứ tương đối rõ.

* Theo ông, MTTQ TP sẽ có ý kiến thế nào về hiện tượng tiêu cực nghiêm trọng này?

- Tôi cho đây là mối bận tâm của toàn dân TP. Lĩnh vực giáo dục bao giờ cũng đòi hỏi sự trong sáng. Đứng trước tình hình này, tôi tin Thành ủy, HĐND, UBND sẽ vào cuộc thôi, nhất là trong tình hình Bộ GĐ-ĐT đang ra sức chấn hưng giáo dục, phát động phong trào nói không với tiêu cực và căn bệnh chạy theo thành tích của ngành giáo dục. Nhân Báo Thanh Niên phát hiện vụ việc như vậy, tôi cho rằng lãnh đạo TP nên mạnh dạn cắt bỏ khối u đã biết râm ran từ lâu nhưng chưa có chứng cứ.

Nguyên Thủy (thực hiện)

H.P - B.T

Việt Báo
Vết nứt khổng lồ như cảnh "Ngày tận thế" ở Yên Bái

Bài viết cùng chủ đề:Vụ "chạy trường" tại TP.HCM

Comment :Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Inspection conclusions about the line "run in" at Le Quy Don High School
Le Quy Don High School, Thanh Nien newspaper, Le Quy Don School, Huynh Cong Minh City Fatherland Front Committee, Nguyen Thien Nhan, Department of Education - Training and inspection conclusions, complaints against the University of Thai Nguyen, the inspection and related lines, negative incident, running
Reportage video: "Revealing the line" run in "in Vietnam" u003eu003e Head of Education District 5 says nothing about the line "running the school?.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t