vietbao

Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don
Ông Huỳnh Công Minh phát biểu trong buổi họp báo. ảnh: H.P

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don

Phóng sự video: "Hé lộ đường dây "chạy trường" tại TP.HCM"

Trưởng phòng Giáo dục quận 5 nói gì về đường dây “chạy trường?

Ngày 31/8, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã có kết luận bước đầu về việc thanh tra đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn để báo cáo UBND TP.HCM.

Ngay từ 15h, phóng viên của các báo, đài từ trung ương đến địa phương đã tập trung trong sân Sở Giáo dục - Đào tạo để săn lùng những thông tin chính thức của bản kết luận và họ phải chờ suốt hơn 3 tiếng đồng hồ.

Người "chịu trách nhiệm": Cô giáo Đỗ Thị Thu Hòa !

Mãi đến hơn 18h, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Huỳnh Công Minh mới xuất hiện tại phòng họp để tổ chức buổi họp báo ngắn, công bố kết quả của đợt thanh tra. Vừa bước vào buổi họp, ông Huỳnh Công Minh đã đứng lên nói: "Sau khi Báo Thanh Niên đăng tin trường hé lộ đường dây chạy trường tại TP.HCM thì Sở Giáo dục đã họp Đảng ủy, Ban Giám đốc và thành lập đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra có CD ghi âm cuộc nói chuyện nên đoàn đã mời PA25 giúp về mặt nghiệp vụ, phối hợp giám sát công việc thanh tra. Quan điểm của Ban Giám đốc Sở là: vấn đề chạy trường, nếu theo nghĩa xin trường điểm, trường trái tuyến là có vào mỗi năm học; nhưng, vấn đề chạy trường liên quan đến tiền bạc thì cần phải xem xét cụ thể vì liên quan đến yếu tố tiêu cực trong trường đó là: cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân viên...".

Ngay sau khi ông Huỳnh Công Minh kết thúc lời mở đầu, ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng đoàn thanh tra, đã công bố kết quả thanh tra: "Đoàn thanh tra làm việc từ ngày 28-31.8 với các công việc như tiếp xúc các đương sự, các nhân chứng có liên quan và đưa ra kết luận sau: Bà Đỗ Thị Thu Hòa nhận tiền của bà Đặng Thị Diệu Lê xin con vào trường là có thật. Bà Hòa chỉ nhận tiền cho cá nhân chứ không đưa cho ai. Sau khi sự việc xảy ra thì gia đình bà Hòa đã mang tiền trả cho bà Lê 2 lần, với số tiền tương đương 2.000 USD. Sự việc tố cáo quá trình chung chi 48 triệu và 30 triệu của phụ huynh Phạm Thị Thanh Hoa xin cho con vào học năm 2002-2003, đoàn thanh tra đã thẩm tra nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận, cần tiếp tục làm rõ. Trên những chứng cứ, hồ sơ thu thập được, chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ Hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn nhận tiền. Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra những hồ sơ tuyển sinh của Trường Lê Quý Đôn từ năm 2002 đến nay và thấy làm đúng theo quy định về tuyển sinh của Sở...". Theo ông Nguyễn Văn Nam, đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm rõ, xác minh thêm, ai vi phạm sẽ xử lý người đó.

Như vậy, trước những chứng cứ mạnh mẽ, không thể phủ nhận được do Báo Thanh Niên và những người tố cáo đưa ra, Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM đã thừa nhận: hành vi đưa và nhận tiền để đưa học sinh không đủ tiêu chuẩn vào Trường Lê Quý Đôn học đã hoàn thành và người chịu trách nhiệm đầu tiên là cô giáo Đỗ Thị Thu Hòa, tức là có chuyện "chạy trường liên quan đến tiền bạc".

Ông Huỳnh Công Minh nói gì về trường hợp bà Trần Thanh Vân ?

Trước những chất vấn của phóng viên các báo, đài, ông Huỳnh Công Minh đã khẳng định: "Trường hợp cô Hòa đã đình chỉ công tác và sẽ tiếp tục đình chỉ để làm rõ sự việc liên quan. Dưới góc độ quản lý, Hiệu trưởng Trường Lê Quý Đôn phải kiểm điểm một cách nghiêm túc. Cô Hòa là một giáo viên có việc làm, suy nghĩ không thể chấp nhận được... Trong một tập thể thì thủ trưởng đơn vị đó phải có trách nhiệm liên đới. Đây không còn là sự việc của một trường mà là danh dự của ngành giáo dục...". Và, buổi họp báo chỉ kéo dài khoảng 30 phút là kết thúc!

Những diễn biến của việc thanh tra và kết luận của đoàn thanh tra cho thấy hiện tượng chạy trường đã được khẳng định, vấn đề còn lại vẫn là: làm thế nào để làm rõ tận gốc vụ việc này.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân:

Sẽ tìm mô hình để khắc phục nạn chạy trường

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don
Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp báo chiều 31/8. Ảnh: V.Thơ
Trong cuộc họp báo đầu năm học mới diễn ra chiều hôm qua, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các phóng viên xoáy vào nạn chạy trường đang được báo chí phanh phui. Ông Nhân cho biết: với những vụ việc cụ thể như đường dây chạy trường tại TP Hồ Chí Minh (Báo Thanh Niên đã phản ánh), và một loạt các tiêu cực tại Trường cao đẳng - Phát thanh - Truyền hình, vụ việc tại ĐH Thái Nguyên... Bộ không can thiệp mà UBND và Sở GD-ĐT các địa phương phải tự giải quyết các vấn đề tại địa phương mình. Ví dụ, vụ chạy trường ở TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở GD-ĐT thành phố trả lời công luận về cách giải quyết vụ việc. Hoặc đối với vụ việc tại Trường cao đẳng Phát thanh -Truyền hình, đích thân Bộ trưởng xuống trường để nhận định sự việc, và yêu cầu trường chủ động xử lý. Sau đó, vụ việc đã được giải quyết rất tốt mà không cần Bộ GD-ĐT phải can thiệp - Đài tiếng nói VN đã đình chỉ ban lãnh đạo nhà trường trước ngày 31.8. Về vụ Trường ĐH Thái Nguyên, Bộ đã có công văn gửi BGH, Đảng ủy ĐH Thái Nguyên xem xét, nếu có tiêu cực như đơn tố cáo thì phải xử lý. Người trực tiếp đứng ra phản ánh tiêu cực cần phải được bảo vệ...

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Thanh Niên về nguyên nhân của nạn chạy trường và giải pháp để khắc phục, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nói: "Sẽ tìm một mô hình để khắc phục nạn chạy trường, vấn đề này phải được cùng thảo luận, hôm nay chưa thể trả lời được nhưng chúng ta đang phải đối đầu với nó !".

Thu Hồng - Vũ Thơ

Ông Lê Hiếu Đằng - Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ TP:

Nghe râm ran là có tiêu cực từ lâu

Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don
Là cơ quan giám sát, tiếp nhận thông tin kể cả thông tin, về những vụ việc tiêu cực từ mọi tầng lớp nhân dân, để từ đó đề nghị chính quyền có biện pháp xử lý. Trước hiện tượng chạy trường, ông Lê Hiếu Đằng (ảnh) cho biết:

- Về chức năng giám sát thì cũng có phần trách nhiệm của Mặt trận. Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với Sở GD-ĐT, cũng có nghe râm ran nơi này nơi kia có tiêu cực, nhưng cũng chưa thấy Sở có giải pháp nào để chống tiêu cực trong ngành.

* Thưa ông, trước khi Báo Thanh Niên phanh phui chuyện "chạy trường", MTTQ TP có tiếp nhận đơn tố cáo hay thông tin gì về việc này?

- Đơn tố cáo thì không, nhưng tôi cũng nghe, muốn vào trường này, trường kia thì phải tốn bao nhiêu tiền. Cũng chỉ phong thanh vậy thôi chứ không cụ thể. Chỉ khi Báo Thanh Niên đăng vụ việc ở Trường PTTH Lê Quý Đôn tôi mới biết đây là trường hợp đầu tiên chuyện "chạy trường" được phanh phui với những chứng cứ tương đối rõ.

* Theo ông, MTTQ TP sẽ có ý kiến thế nào về hiện tượng tiêu cực nghiêm trọng này?

- Tôi cho đây là mối bận tâm của toàn dân TP. Lĩnh vực giáo dục bao giờ cũng đòi hỏi sự trong sáng. Đứng trước tình hình này, tôi tin Thành ủy, HĐND, UBND sẽ vào cuộc thôi, nhất là trong tình hình Bộ GĐ-ĐT đang ra sức chấn hưng giáo dục, phát động phong trào nói không với tiêu cực và căn bệnh chạy theo thành tích của ngành giáo dục. Nhân Báo Thanh Niên phát hiện vụ việc như vậy, tôi cho rằng lãnh đạo TP nên mạnh dạn cắt bỏ khối u đã biết râm ran từ lâu nhưng chưa có chứng cứ.

Nguyên Thủy (thực hiện)

H.P - B.T

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:Vụ "chạy trường" tại TP.HCM

Comment :Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ket luan thanh tra ve duong day chay truong tai Truong THPT Le Quy Don ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kết luận thanh tra về đường dây "chạy trường" tại Trường THPT Lê Quý Đôn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Inspection conclusions about the line "run in" at Le Quy Don High School
Le Quy Don High School, Thanh Nien newspaper, Le Quy Don School, Huynh Cong Minh City Fatherland Front Committee, Nguyen Thien Nhan, Department of Education - Training and inspection conclusions, complaints against the University of Thai Nguyen, the inspection and related lines, negative incident, running
Reportage video: "Revealing the line" run in "in Vietnam" u003eu003e Head of Education District 5 says nothing about the line "running the school?.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ