vietbao

KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước năm 2010, các lò gạch thủ công phải chấm dứt hoạt động theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện còn hàng ngàn lò vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Cả nước tồn tại bao nhiêu lò gạch thủ công, hiện vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể. Chỉ riêng ĐBSCL đã có khoảng 4.500 lò và dọc các sông lớn ở miền Bắc như sông Hồng, Luộc, Đáy, Đuống, Thái Bình... cũng có hàng ngàn lò gạch thủ công đang hoạt động.
 
KHOI LO GACH SAT THU GIAU MAT Khong de xoa lo thu cong

Một lò gạch thủ công tại An Giang. Ảnh: Thanh Trúc

 
Loay hoay chuyển đổi
 
Với gần 1.200 cơ sở - khoảng 2.000 lò thủ công, Vĩnh Long từng được xem là “vương quốc” gạch, gốm tại ĐBSCL. Theo kết quả quan trắc và kiểm tra môi trường của các cơ quan chức năng mới đây, chất lượng không khí tại các khu vực sản xuất gạch, gốm của Vĩnh Long bị ô nhiễm nghiêm trọng, các tiêu chuẩn khí thải và nồng độ bụi đều vượt mức cho phép nhiều lần.
 
Ô nhiễm không khí, môi trường cũng là bức tranh chung của nhiều khu vực tập trung lò gạch thủ công ở An Giang, Đồng Tháp...
 
Những năm qua, các địa phương ở ĐBSCL đã loay hoay tìm giải pháp cải tiến, chuyển đổi công nghệ sản xuất để thay thế cách làm gạch thủ công nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Tỉnh Vĩnh Long đã thí điểm xây dựng nhà máy gạch tuynel (công nghệ Ý, nhiên liệu đốt bằng dầu DO); thí điểm lò nung gạch bằng gas, lò nung liên tục kiểu đứng (công nghệ Trung Quốc)... nhưng cũng chưa có kết quả khả quan.
 
Từ năm 2007, An Giang cũng đã xây dựng đề án nhân rộng mô hình lò nung liên tục kiểu đứng công nghệ Trung Quốc, sau khi thí điểm 2 lò. Theo đề án, toàn tỉnh sẽ xây dựng 100 lò nung liên tục kiểu đứng nhưng đến nay chỉ mới xét duyệt hỗ trợ được cho 7 cơ sở. Kiểu lò này có vốn đầu tư khá cao (400-600 triệu đồng), trong khi vốn vay hỗ trợ chỉ khoảng 30 triệu đồng.
 
Mặt khác, loại lò này sử dụng than đá nên không tận dụng được nguồn trấu dồi dào ở ĐBSCL; quy trình vận hành phức tạp; sản phẩm gạch có màu nhợt nhạt, không hợp thị hiếu người tiêu dùng... nên các cơ sở không mạnh dạn đầu tư.
 
Tại Đồng Tháp, với trên 510 lò gạch, ngói thủ công đang hoạt động, các cơ quan chức năng và chủ cơ sở cũng chưa tìm ra được hướng đi nào để cải tiến công nghệ.
 
Cần lộ trình, thêm thời gian
 
Theo Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương tổ chức lại sản xuất - kinh doanh vật liệu xây dựng nhằm giảm tối đa việc sử dụng đất canh tác và xây dựng lò thủ công không theo quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường; từng bước phát triển sản phẩm gạch không nung ở những vùng không có nguyên liệu nung, tiến tới xóa bỏ việc sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công ở ven các đô thị trước năm 2005 và các khu vực khác trước năm 2010. Tuy nhiên, đến nay, cả nước vẫn còn hàng ngàn lò gạch thủ công hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
 
Thực tế thời gian qua, nhiều địa phương cũng đã có những quy định cụ thể nhằm từng bước thực hiện Quyết định 115, như: cấm nung gạch trong thời gian sản xuất nông nghiệp; cấm nung gạch, khai thác đất ở những khu vực gần dân cư, gần hành lang bảo vệ đê điều... Tuy nhiên, chủ lò gạch nhiều nơi vẫn không tuân thủ.
 
Khó khăn lớn nhất hiện nay là các chủ lò gạch thủ công chưa chú trọng dành kinh phí cho việc đầu tư công nghệ xử lý khí thải. Trong khi đó, các cơ quan chuyên môn lại hầu như bị động, chưa tìm được giải pháp đồng bộ.
 
Mới đây, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ An Giang đã phối hợp với một số đơn vị nghiên cứu cải tiến lò nung liên tục đốt trấu (công nghệ Thái Lan). Lò gạch Năng Gù của bà Hà Thị Bích Vân ở huyện Châu Phú được chọn thí điểm mô hình này tại An Giang. Đến nay, mô hình này cho thấy có nhiều ưu điểm về kinh phí, nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là các yếu tố thân thiện với môi trường.
 
Kiểu lò nung này tuy có hiệu quả bước đầu song cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Theo quy hoạch, đến năm 2010, giải pháp thay thế và tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công trên cả nước chính là lò tuynel với dây chuyền sản xuất hiện đại. Công nghệ tuynel có nhiều ưu điểm, như: chất lượng sản phẩm tốt, không gây ô nhiễm môi trường. Khó khăn lớn nhất là chi phí đầu tư mỗi lò tuynel lên đến 10-20 tỉ đồng, vượt quá khả năng của các cơ sở.
 
 “Vì vậy, trước tiên phải tìm ra công nghệ “bước đệm” sao cho vẫn bảo đảm kiểm soát được tác động môi trường và nằm trong khả năng đầu tư của các cơ sở. Để chuyển đổi hoàn toàn từ thủ công sang công nghệ hiện đại, cần có lộ trình và thêm thời gian” - một cán bộ tài nguyên – môi trường đề xuất.
 
Hiện An Giang đã xác định được lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công. Ông Trần Anh Thư, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh An Giang, cho biết từ cuối năm 2008, tỉnh đã không cho mở rộng, xây dựng lò gạch thủ công. Năm 2009, buộc trên 100 cơ sở - gần 400 lò gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải di dời và chuyển sang công nghệ tiên tiến. Năm 2010, tiếp tục buộc 147 cơ sở - khoảng 370 lò - chuyển đổi công nghệ. Từ năm 2011-2014, buộc các cơ sở thủ công còn lại phải chuyển đổi dần công nghệ và đầu năm 2015, đóng cửa hoàn toàn các lò gạch thủ công.
 
Chọn hopmen thay vì tuynel
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Tân Uyên, “thủ phủ” gạch thủ công ở Bình Dương, cho biết hiện mới có 13 cơ sở ngưng hoạt động, 53 cơ sở chuyển sang công nghệ tuynel và 132 cơ sở thủ công còn lại đang hoạt động. Đến cuối năm nay, nếu các lò gạch thủ công vẫn không chịu chuyển đổi công nghệ tiên tiến sẽ bị cưỡng chế, buộc ngưng hoạt động.
 
Theo ông Nguyễn Thành Hải, chủ một lò gạch tuynel ở xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, công nghệ này sản xuất ra gạch bị hư nhiều. Hiện giá tại lò của gạch tuynel là 450 đồng/viên, trong khi gạch thủ công 390 đồng/viên nên rất khó bán. Do vậy, một số cơ sở đã chuyển sang loại lò hopmen (lò liên hoàn, công nghệ Thái Lan) vì chỉ đầu tư 1-2 tỉ đồng.
 
Tuy nhiên, theo ông Hùng, công nghệ hopmen hiện vẫn chưa được xác định là thân thiện với môi trường nên những cơ sở chuyển sang công nghệ này vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.
 
N.Phú

 

Việt Báo (Theo NLD)
Comment :KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết KHOI LO GACH SAT THU GIAU MAT Khong de xoa lo thu cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
flue BRICK: Hidden Killer: Not easy to delete kilns
An Giang, THE PRIME Anonymous, flue tiles, environmental pollution, the prime minister, continuous furnaces, ceramic crafts , kilns, by decision, affecting, technology, facilities, operations, manufacturing, however, is
Before 2010, the brick kilns to stop operation by decision of the Prime Minister government. However, there are still thousands of furnace operation and environmental pollutants affect people's health.
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.