vietbao

KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước năm 2010, các lò gạch thủ công phải chấm dứt hoạt động theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện còn hàng ngàn lò vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân

Cả nước tồn tại bao nhiêu lò gạch thủ công, hiện vẫn chưa có số liệu thống kê cụ thể. Chỉ riêng ĐBSCL đã có khoảng 4.500 lò và dọc các sông lớn ở miền Bắc như sông Hồng, Luộc, Đáy, Đuống, Thái Bình... cũng có hàng ngàn lò gạch thủ công đang hoạt động.
 
KHOI LO GACH SAT THU GIAU MAT Khong de xoa lo thu cong

Một lò gạch thủ công tại An Giang. Ảnh: Thanh Trúc

 
Loay hoay chuyển đổi
 
Với gần 1.200 cơ sở - khoảng 2.000 lò thủ công, Vĩnh Long từng được xem là “vương quốc” gạch, gốm tại ĐBSCL. Theo kết quả quan trắc và kiểm tra môi trường của các cơ quan chức năng mới đây, chất lượng không khí tại các khu vực sản xuất gạch, gốm của Vĩnh Long bị ô nhiễm nghiêm trọng, các tiêu chuẩn khí thải và nồng độ bụi đều vượt mức cho phép nhiều lần.
 
Ô nhiễm không khí, môi trường cũng là bức tranh chung của nhiều khu vực tập trung lò gạch thủ công ở An Giang, Đồng Tháp...
 
Những năm qua, các địa phương ở ĐBSCL đã loay hoay tìm giải pháp cải tiến, chuyển đổi công nghệ sản xuất để thay thế cách làm gạch thủ công nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Tỉnh Vĩnh Long đã thí điểm xây dựng nhà máy gạch tuynel (công nghệ Ý, nhiên liệu đốt bằng dầu DO); thí điểm lò nung gạch bằng gas, lò nung liên tục kiểu đứng (công nghệ Trung Quốc)... nhưng cũng chưa có kết quả khả quan.
 
Từ năm 2007, An Giang cũng đã xây dựng đề án nhân rộng mô hình lò nung liên tục kiểu đứng công nghệ Trung Quốc, sau khi thí điểm 2 lò. Theo đề án, toàn tỉnh sẽ xây dựng 100 lò nung liên tục kiểu đứng nhưng đến nay chỉ mới xét duyệt hỗ trợ được cho 7 cơ sở. Kiểu lò này có vốn đầu tư khá cao (400-600 triệu đồng), trong khi vốn vay hỗ trợ chỉ khoảng 30 triệu đồng.
 
Mặt khác, loại lò này sử dụng than đá nên không tận dụng được nguồn trấu dồi dào ở ĐBSCL; quy trình vận hành phức tạp; sản phẩm gạch có màu nhợt nhạt, không hợp thị hiếu người tiêu dùng... nên các cơ sở không mạnh dạn đầu tư.
 
Tại Đồng Tháp, với trên 510 lò gạch, ngói thủ công đang hoạt động, các cơ quan chức năng và chủ cơ sở cũng chưa tìm ra được hướng đi nào để cải tiến công nghệ.
 
Cần lộ trình, thêm thời gian
 
Theo Quyết định 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương tổ chức lại sản xuất - kinh doanh vật liệu xây dựng nhằm giảm tối đa việc sử dụng đất canh tác và xây dựng lò thủ công không theo quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường; từng bước phát triển sản phẩm gạch không nung ở những vùng không có nguyên liệu nung, tiến tới xóa bỏ việc sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công ở ven các đô thị trước năm 2005 và các khu vực khác trước năm 2010. Tuy nhiên, đến nay, cả nước vẫn còn hàng ngàn lò gạch thủ công hoạt động, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
 
Thực tế thời gian qua, nhiều địa phương cũng đã có những quy định cụ thể nhằm từng bước thực hiện Quyết định 115, như: cấm nung gạch trong thời gian sản xuất nông nghiệp; cấm nung gạch, khai thác đất ở những khu vực gần dân cư, gần hành lang bảo vệ đê điều... Tuy nhiên, chủ lò gạch nhiều nơi vẫn không tuân thủ.
 
Khó khăn lớn nhất hiện nay là các chủ lò gạch thủ công chưa chú trọng dành kinh phí cho việc đầu tư công nghệ xử lý khí thải. Trong khi đó, các cơ quan chuyên môn lại hầu như bị động, chưa tìm được giải pháp đồng bộ.
 
Mới đây, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ An Giang đã phối hợp với một số đơn vị nghiên cứu cải tiến lò nung liên tục đốt trấu (công nghệ Thái Lan). Lò gạch Năng Gù của bà Hà Thị Bích Vân ở huyện Châu Phú được chọn thí điểm mô hình này tại An Giang. Đến nay, mô hình này cho thấy có nhiều ưu điểm về kinh phí, nguyên liệu, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là các yếu tố thân thiện với môi trường.
 
Kiểu lò nung này tuy có hiệu quả bước đầu song cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Theo quy hoạch, đến năm 2010, giải pháp thay thế và tiến tới xóa bỏ các lò gạch thủ công trên cả nước chính là lò tuynel với dây chuyền sản xuất hiện đại. Công nghệ tuynel có nhiều ưu điểm, như: chất lượng sản phẩm tốt, không gây ô nhiễm môi trường. Khó khăn lớn nhất là chi phí đầu tư mỗi lò tuynel lên đến 10-20 tỉ đồng, vượt quá khả năng của các cơ sở.
 
 “Vì vậy, trước tiên phải tìm ra công nghệ “bước đệm” sao cho vẫn bảo đảm kiểm soát được tác động môi trường và nằm trong khả năng đầu tư của các cơ sở. Để chuyển đổi hoàn toàn từ thủ công sang công nghệ hiện đại, cần có lộ trình và thêm thời gian” - một cán bộ tài nguyên – môi trường đề xuất.
 
Hiện An Giang đã xác định được lộ trình xóa bỏ lò gạch thủ công. Ông Trần Anh Thư, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh An Giang, cho biết từ cuối năm 2008, tỉnh đã không cho mở rộng, xây dựng lò gạch thủ công. Năm 2009, buộc trên 100 cơ sở - gần 400 lò gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải di dời và chuyển sang công nghệ tiên tiến. Năm 2010, tiếp tục buộc 147 cơ sở - khoảng 370 lò - chuyển đổi công nghệ. Từ năm 2011-2014, buộc các cơ sở thủ công còn lại phải chuyển đổi dần công nghệ và đầu năm 2015, đóng cửa hoàn toàn các lò gạch thủ công.
 
Chọn hopmen thay vì tuynel
 
Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Tân Uyên, “thủ phủ” gạch thủ công ở Bình Dương, cho biết hiện mới có 13 cơ sở ngưng hoạt động, 53 cơ sở chuyển sang công nghệ tuynel và 132 cơ sở thủ công còn lại đang hoạt động. Đến cuối năm nay, nếu các lò gạch thủ công vẫn không chịu chuyển đổi công nghệ tiên tiến sẽ bị cưỡng chế, buộc ngưng hoạt động.
 
Theo ông Nguyễn Thành Hải, chủ một lò gạch tuynel ở xã Khánh Bình, huyện Tân Uyên, công nghệ này sản xuất ra gạch bị hư nhiều. Hiện giá tại lò của gạch tuynel là 450 đồng/viên, trong khi gạch thủ công 390 đồng/viên nên rất khó bán. Do vậy, một số cơ sở đã chuyển sang loại lò hopmen (lò liên hoàn, công nghệ Thái Lan) vì chỉ đầu tư 1-2 tỉ đồng.
 
Tuy nhiên, theo ông Hùng, công nghệ hopmen hiện vẫn chưa được xác định là thân thiện với môi trường nên những cơ sở chuyển sang công nghệ này vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận.
 
N.Phú

 

Việt Báo (Theo NLD)
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết KHOI LO GACH SAT THU GIAU MAT Khong de xoa lo thu cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc KHÓI LÒ GẠCH: SÁT THỦ GIẤU MẶT: Không dễ xóa lò thủ công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
flue BRICK: Hidden Killer: Not easy to delete kilns
An Giang, THE PRIME Anonymous, flue tiles, environmental pollution, the prime minister, continuous furnaces, ceramic crafts , kilns, by decision, affecting, technology, facilities, operations, manufacturing, however, is
Before 2010, the brick kilns to stop operation by decision of the Prime Minister government. However, there are still thousands of furnace operation and environmental pollutants affect people's health.
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t