vietbao

Hòa hợp để Việt Nam bay lên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình ảnh chim Lạc, chim Hồng nối đuôi nhau tung cánh được những bàn tay tài hoa của nghệ nhân người Việt để lại trên trống đồng tìm thấy ở các hố khảo cổ Đông Sơn có niên đại cách đây 4.000 năm. Bay lên là khát vọng không chỉ của ngày hôm nay mà là khát vọng suốt bốn ngàn năm qua của nước Đại Việt.

Hoa hop de Viet Nam bay len
BS Bùi Minh Đức (phải) trong niềm vui nhận danh hiệu "Vinh danh nước Việt" năm 2005. (Ảnh: Phạm Hải)

Do những biến cố lịch sử, khát vọng đó vẫn chỉ là ước mơ cháy bỏng của biết bao thế hệ. Hơn bao giờ hết, đây là thời điểm lịch sử, là cơ hội vàng để người Việt Nam biến khát vọng của cha ông thành hiện thực. Những người Việt được vinh danh không chỉ làm rạng danh nước nhà mà còn là cầu nối quan trọng để hòa hợp dân tộc, điều kiện cần để Việt Nam bay lên.

Từ thế kỷ 16, dải đất hình chữ S đã được các nhà truyền giáo phương Tây đặt cho cái tên Indo- China để chỉ sự chồng lấn giữa hai nền văn minh

lớn là Ấn Độ (Indo) và Trung Quốc (Chia). Vị thế địa lý này không chỉ là sự chồng lấn giữa hai nền văn minh, hai nền văn hóa mà còn là sự chồng lấn về văn hóa và cả ý thức hệ. Đó cũng là lý do để suốt hơn năm thế kỷ qua, trên dải đất thân yêu của chúng ta liên tục có sự xung đột, chia rẽ. Thời hậu Lê, Trịnh Nguyễn phân tranh, nồi da nấu thịt kéo dài ngót hai trăm năm. Nhà Tây Sơn thống nhất đất nước chưa được bao lâu thì bị triều Nguyễn lật đổ, mở đầu cho sự xâm thực của chủ nghĩa thực dân từ phương Tây.

Năm thế kỷ qua với hàng trăm cuộc xung đột đẫm máu là năm thế kỷ mà chúng ta tụt lại phía sau. Cũng trong thời điểm đó, Nhật Bản, nước “đồng chủng đồng văn” với chúng ta đã tranh thủ vượt lên, hội nhập với thế giới. Dẫu cách nghĩ có khác nhau, nhưng các nhà yêu nước, từ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh đến Nguyễn Ái Quốc đều có một nhận định chung: Hòa giải, hòa hợp dân tộc là điều kiện tất nhiên để đất nước tồn tại và phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Hòa giải bằng cách hàn gắn những vết thương do cuộc xung đột để lại, gác bỏ hận thù, hướng tới tương lai.

Hoa hop de Viet Nam bay len

Hòa giải dân tộc phải đi trước và là điều kiện bắt buộc để có hòa hợp, hay đoàn kết dân tộc. Truyền thống bốn ngàn năm của người Việt, ở trong nước cũng như đang sinh sống ở nước ngoài, dẫu có sự khác biệt về chính kiến nhưng đều chung một ngày Giỗ Tổ, đều chung một tình cảm tự nhiên, một khát vọng bay lên như hình ảnh con chim Hồng, chim Lạc được khắc sâu trên bề mặt trống Đồng như một biểu trưng vĩnh hằng của dân tộc.

Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã có cách nói khá hay, theo ông, ngày 30 tháng Tư là ngày không có kẻ thắng người bại. Ngày đó là ngày thống nhất đất nước, là ngày chiến thắng của cả dân tộc, non sông thu về một mối và chấm dứt chuỗi dài đau thương của lịch sử. Hơn ba mươi năm qua, dẫu có những lúc ứng xử khác nhau do nhận thức, do quá khứ để lại, nhưng cuối cùng Nhà nước Việt Nam đã đưa đất nước vào quỹ đạo hội nhập với thế giới. Việt Nam liên tục tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Chính phủ và nhân dân các nước đã từng tham gia chiến tranh Việt Nam mà đỉnh cao là chúng ta hoàn toàn bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, quốc gia được coi là kẻ thù của Việt Nam trong suốt hàng chục năm chiến tranh.

Hơn thế là vận hội mới khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO, tổ chức thương mại toàn cầu mà mỗi thành viên trong đó đều có chung một luật chơi chung, không phân biệt sắc tộc, màu da, tôn giáo.

Non sông Việt Nam là của mọi người Việt Nam. Xây dựng đất nước Việt Nam là nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam. Vận nước vừa thôi thúc vừa tạo cơ hội tập hợp những người Việt Nam yêu nước trong khối đại đoàn kết dân tộc chung lòng, dốc sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, không phân biệt quá khứ và vượt lên trên những sự khác biệt về dân tộc, tôn giáo, hoàn cảnh kinh tế... và cả sự khác nhau về chính kiến.

Cùng với 84 triệu người trong nước, chúng ta còn có 3 triệu người định cư ở nước ngoài, ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ, trải dài từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam, khắp cả năm châu lục. Hơn ba mươi năm chiến tranh, dẫu ở phía nào cũng có người trực tiếp hoặc gián tiếp gánh chịu khổ đau. Ba triệu người Việt ở nước ngoài, hơn ai hết là người thấu hiểu điều đó. Phần lớn những người Việt đã vượt qua khó khăn nơi đất khách quê người, nhanh chóng hòa hợp, nỗ lực khẳng định mình ở miền đất mới.

Bài học lịch sử cho thấy, mỗi thành công của đất nước đều gắn liền với chính sách đại đoàn kết dân tộc. Ý thức được điều này, Chính phủ Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Nhà nước đã khuyến khích và tạo điều kiện tốt để bà con kiều bào về thăm quê hương, tham gia tích cực vào các hoạt động ở trong nước. Hưởng ứng chính sách đó, không chỉ những người dân bình thường mà cả những nhân vật cao cấp trong chính quyền cũ, giới văn nghệ sỹ, tăng ni phật tử... cũng đã lần lượt về thăm quê.

Không chỉ nguồn lực vật chất nguồn lực khoa học kỹ thuật, công nghệ, cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng là một nhân tố rất quan trọng, là cầu nối sự hiểu biết lẫn nhau giữa nước sở tại và đất nước chúng ta. Lực lượng trí thức kiều bào ngày càng nhiều. Hoạt động của các hội, đoàn được đẩy mạnh và thực chất, đã góp phần gắn kết cộng đồng, giúp đỡ nhau làm ăn, hướng về đất nước, thực sự là những chiếc cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè thế giới.

Trong số đó có nhiều người thành đạt được cộng đồng sở tại công nhận. Không ít người đã trở về mang tình cảm, tâm huyết, trí tuệ đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước. Họ không những thổi bùng khát vọng bay lên trong lòng mỗi người Việt còn là chiếc cầu nối quan trọng để liên kết người Việt bốn phương, cùng với người Việt trong nước hợp sức xây dựng đất mẹ thân yêu

Trong một thế giới hội nhập, hơn lúc nào hết, khát vọng ngàn năm của người Việt có thể trở thành hiện thực. Cũng như những con chim Hồng, chim Lạc, muốn bay lên, chúng ta phải gác lại quá khứ, cùng hướng tới tương lai. Muốn bay lên, phải cùng nhau chung một khát vọng, cùng nhau chung một mục tiêu vì niềm kiêu hãnh của dòng máu Lạc Hồng, dẫu đang sống ở phương trời nào trên khắp thế giới.

Như thông lệ hàng năm, vào dịp đầu năm, VietNamNet tổ chức tôn vinh những người Việt xa xứ có những đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng đất nước. Quan trọng hơn, họ là những chiếc cầu nối để hòa giải và hòa hợp dân tộc, là nhân tố quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc của người Việt Nam, dẫu ở phương trời nào trên thế giới.

Hòa hợp dân tộc để cùng nhau bay lên! Chúng ta có chung một niềm tự hào khi nói lên điều đó.

 • TS

Việt Báo
Comment :Hòa hợp để Việt Nam bay lên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hòa hợp để Việt Nam bay lên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoa hop de Viet Nam bay len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hòa hợp để Việt Nam bay lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Harmony to fly to Vietnam
Vietnam University, Dong Son, of national unity, nation building, abroad, the people of Vietnam, today, soaring, passion, harmony, our important, thousands of years, together
Gallery Lac birds, bird wings in tandem Red is the talented hands of the Vietnamese artists left on the bronze drum found in the pit Dong Son archaeological dating age of 4,000 years ago. Fly to the aspirations of not only today but ...
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ