vietbao

“Hỉ-nộ-ái-ố” ở thế giới loài khỉ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Con khỉ ngồi vắt vẻo trên tàu lá dừa cầm cái điện thoại vừa cướp được của một ông khách, bắt chước áp vào tai…như người. Chợt chuông reo khiến con vật giật mình, đánh rơi chiếc điện thoại xuống đất cái “bộp”, vỡ tan tành.

Dê như…khỉ bụi đời

Từ trung tâm TP.Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) ngược QL 1A về phía bắc chừng 18km thì gặp đầm Nha Phu. Tại đây, đã có thể nhìn thấy đảo khỉ (còn gọi là Hòn Lao)- thế giới riêng của cả nghìn con cháu Mỹ Hầu Vương.

�SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi
Một toán khỉ bụi đời trong vườn dừa Hòn Lao.

Đàn khỉ này thuộc 2 chủng: Macaca Rhérus và Macaca Fassicularit- đều là loại đuôi dài. Trước năm 1986, khỉ được nuôi trên đảo để xuất khẩu sang Liên Xô (cũ), phục vụ công tác nghiên cứu, điều chế vác-xin. Vì thế có thể bắt gặp ở bụng một số khỉ già những con số 83, 85…những con số này được xăm cho chúng từ thời kỳ đó.

Sau này, khi không còn xuất khẩu nữa, đàn khỉ sinh sôi nảy nở, ngày một trở nên đông đúc hơn trên đảo, trở thành tour du lịch Đảo Khỉ. Chính vì thế, chúng quá dạn dĩ với người. Bước qua cầu tàu, đi dọc hàng dừa đã thấy từng toán khỉ nhảy roàn roạt, đuổi theo trên đầu.

�SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi
Con cháu hầu vương hiện diện khắp nơi trên đảo.

Đó là màn chào hỏi của “lũ khỉ bụi đời”- theo cách gọi của các nhân viên trên đảo. Những con khỉ này vì nhiều lý do mà bị con khỉ Chúa đuổi đánh dạt từ sâu trong núi ra ngoài vườn dừa: tội sống không tuân theo qui củ bầy đàn, tội tranh ăn, tội tranh con cái, thậm chí là cả…cái tội xấu “gái”.

Dù đã được dặn trước rất kỹ càng, song không ít người lần đầu tới đảo phải phát hoảng với sự dạn dĩ của đám khỉ bụi đời: Một bà trung tuổi vừa mua một gói đậu phộng, loay hoay đang nhét vào túi, thì một con khỉ từ đâu nhảy phắt xuống vai, giật mất rồi lao biến lên ngọn cây. Nó xé toác vỏ bọc, vội vội vàng vàng nhét được một nắm đậu phộng vào miệng, còn lại rơi lả tả xuống đất, những con khác lại tranh nhau lao vào nhặt.

Rất nhiều con khỉ bụi đời, hai bên cằm luôn phùng căng ra như bị u bướu- thực ra do chúng quá tham ăn, tích đầy các loại thức ăn vào miệng. Có con không còn nhét được thức ăn vào đâu nữa vẫn cố cạy tay du khách, lấy thêm ít bỏng ngô. Rồi bị con khác lao đến, móc tay…vào miệng cướp, kêu la chí choé bỏ chạy.

�SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi �SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi
Quá dạn với người, lũ khỉ bụi đời rất quái chiêu. Con khỉ trong ảnh bên trái chứa thức ăn đầy má.

Cả đoàn khách đang hào hứng ngắm lũ khỉ bụi đời, cho chúng ăn, bỗng một ông khách la lên hốt hoảng: “ăn cướp, ăn cướp”. Hoá ra, có con khỉ vừa giật chiếc điện thoại của ông ta. Ngồi chót vót trên tàu lá dừa, con khỉ hờ hững giữ chiến lợi phẩm bằng chân.

Lát sau, bắt chước người nó cũng áp điện thoại lên tai. Một nhân viên trên đảo có kinh nghiệm với trò ăn cướp này bèn móc máy gọi vào chiếc điện thoại con khỉ đang giữ. Chuông kêu, nó giật mình đánh rơi cái “bộp”, thế là tan tành cái điện thoại, ông khách lấy lại được cái sim.

Nhiều con trong đám khỉ bụi đời còn có tật…“dê”. Hễ thấy mấy cô gái trẻ là chúng sấn đến, thản nhiên sờ soạng khắp người kiếm thức ăn, có con còn ngồi trên vai hoặc cành cây sát đó, nhe răng ra…làm duyên. Thậm chí có cô còn bị chúng tè vào người, một cách tỏ tình…rất khỉ.

Giáp mặt con khỉ thái giám

Phía sau vườn dừa về phía chân núi, nơi những loại cây dây leo to như bắp vế quấn chằng chịt mới thực sự là lãnh địa của khỉ Chúa. Cả đảo tuy có đến cả nghìn con khỉ, song chúng sống có cấp bậc, ngôi thứ rõ ràng. Con khỉ Chúa là con to khoẻ, vạm vỡ nhất đã giành chiến thắng trong các cuộc thư hùng sống còn với những con khỉ đực khác.

Khỉ trên đảo đều là loại đuôi dài... �SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi
Khỉ trên đảo đều là loại đuôi dài...cảm giác tận tay cho chúng ăn khá thú vị

Con này lúc nào cũng cong cái đuôi dài lên, đi lại nghênh ngang như một biểu tượng quyền năng. Nó sở hữu tất cả lũ khỉ cái (chiếm phân nửa tổng số khỉ trong đàn), khỏi cần đi kiếm ăn cũng có con khác mang về. Bù lại nó có trách nhiệm bảo vệ sự an toàn của bầy đàn, đánh dấu lãnh thổ, đánh đuổi kẻ thù…

Ngược lại con khỉ thua cuộc trong trận chiến với khỉ Chúa buộc phải rời đàn. Nó có hai lựa chọn: hoặc chịu nhục, gia nhập với lũ khỉ bụi đời loé choé ngoài vườn dừa; hoặc bỏ vào núi, sống cô độc một mình cho đến lúc chết khô. Phần lớn, nó sẽ chọn cách thứ hai.

�SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi
Đám khỉ bụi đời chôm chỉa nhanh như chớp, khiến toàn bộ hàng quán trên đảo đều phải bày đồ trong tủ kính. Ngoài ra nhiều nhân viên phải dùng ná cao su để bắn doạ chúng khi lũ khỉ liều lĩnh xông vào quán rình cướp đồ.

Khác với lũ khỉ bụi đời, rất khó để du khách gặp được khỉ Chúa. Nó chỉ xuất hiện chút ít lúc mặt trời ló rạng sớm mai, rồi ngay lập tức rút về “cung cấm”. Nhưng “hầu vật” quyền lực thứ 2 sau khỉ Chúa- con khỉ thái giám- thì có thể gặp được khá thường xuyên.

Con vật này thường ngồi trên một cành cây cơm nguội, lông bạc trắng và người béo phệ. Nó nguyên là một con khỉ đực hùng dũng, từng tranh vương tranh bá với khỉ Chúa. Không may cho nó là trong trận chiến ấy, bị dính một đòn hiểm vào đúng “bộ ấm chén”, nên biến thành thái giám. Vì nó không còn ve vãn lũ khỉ cái được nữa nên khỉ Chúa không xua đuổi như những con khỉ bại trận khác.

Nó ở lại, và trở thành “hầu vật” thứ 2. Giờ nhiệm vụ chính của nó là phân chia thức ăn mà du khách vứt ở gốc cây cơm nguội cho đàn khỉ. Hễ nó bơ đi thì không sao, song chỉ cần nó lừ mắt, là những con khỉ khác không dám xông vào nhặt thức ăn. Trông nó béo phệ mà nhanh như cắt, phốc một cái đã nhảy xuống đất, đạp chí chết một con khỉ nhặt trộm thức ăn, khiến con này kêu oai oái, phóng mất dạng vào lùm cây.

�SHi-no-ai-o� o the gioi loai khi
Một khỉ mẹ ôm con.

Ở Hòn Lao, người ta còn có thể gặp rất nhiều cặp khỉ mẹ con. Theo nhiều người có kinh nghiệm, thì con nào được khỉ mẹ ôm trước bụng thì là con đẻ, ngược lại con cõng trên lưng lại là con nuôi- vì nhiều lý do được con khỉ cái khác để lại, nhờ nuôi hộ.

Hoá ra, ngay trong thế giới của loài khỉ, cũng có đủ những câu chuyện “hỉ-nộ-ái-ố”.

 • Phú Thái
Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :“Hỉ-nộ-ái-ố” ở thế giới loài khỉ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Hỉ-nộ-ái-ố” ở thế giới loài khỉ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hinoaio o the gioi loai khi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Hỉ-nộ-ái-ố” ở thế giới loài khỉ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Hei-no-love-stains" monkeys in the world
the phone, monkey, street food, the world, on the island, down to earth, people, customers, flood, coconut, robbery
crooked monkey sitting on the train leaves squeezed coconut holding a telephone he has stolen a customer, on his ears to imitate ... as people. Ring, allowing the animals suddenly startled, dropped his phone down the "pop", shattered ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t