vietbao

Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trả lời VTC News về việc có tới hơn 90% biệt thự công đã bị bán, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay, ông chưa được nghe UBND báo cáo cụ thể về vấn đề này. Ông cho biết, hiện Hà Nội chưa quyết định gì về việc xây mới nhà công cho các lãnh đạo thành phố kế tiếp.

Hà Nội đang xây dựng đề án nhà công vụ

- Thưa ông, hôm trước trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh bảo bán nhà công vụ rất khó, nhưng thực tế thì Hà Nội đã bán xong tới hơn 90% số biệt thự công?

- Cái này thì hôm qua anh Đôn (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn - PV) chắc giải trình rồi.

- Vì sao Hà Nội bán được nhà công nhanh như vậy, thưa ông?

- Cái đấy phải hỏi anh Đôn. Anh ấy phụ trách.

- Ông Lê Quý Đôn đã báo cáo với lãnh đạo Thành uỷ vấn đề này chưa?

- Chưa, chưa nghe. Tức là lãnh đạo chưa nghe tổng hợp cụ thể về vấn đề này.

- Ông có nhận xét gì sau khi nghe ông Lê Quý Đôn công bố thông tin đó?

- Hôm qua Bí thư đi họp chỗ khác nên thật tình mới chỉ đọc trên báo, không nghe một cách chi tiết anh Đôn trả lời như thế nào.

Het biet thu cong lanh dao Ha Noi ke tiep o dau
Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đang thuê ở. Ảnh: Tiền Phong.

- Thưa ông, nếu đúng như Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn nói, thì quỹ nhà công vụ của TP đã bán gần hết rồi. Điều này có gây khó khăn trong việc bố trí chỗ ở mới cho các lãnh đạo kế tiếp?

- (Cười). Việc này Phó chủ tịch Lê Quỹ Đôn đã trả lời rồi.

Thứ nhất phải nói công bằng là cho tới bây giờ, cơ chế chính sách chung của Chính phủ đối với nhà công vụ chưa đủ cho nhu cầu và cũng chưa nhất quán trong phạm vi cả nước. Có những nơi, những việc, phải giải quyết theo những cơ chế cụ thể theo từng thời kỳ. Những cái chung phổ biến cho tất cả mọi người và mọi địa phương áp dụng là chưa có.

Cho nên tới đây, Hà Nội có giải quyết vấn đề này thì phải vận dụng thế nào đó để không trái với quy định chung, lại vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của Thủ đô. Trong thực tế, Hà Nội phải đảm bảo tính công bằng.

- Vậy hiện nay Hà Nội đã có dự định gì trong việc xây mới nhà công vụ cho các lãnh đạo kế tiếp, khi số lượng nhà công chỉ còn lại rất ít?

- Hiện giờ mới có các dự án cải tạo các khu chung cư để đáp ứng trước nhu cầu cải tạo và nâng cấp nhà ở cho các hộ dân.

- Thế còn nhà công cho lãnh đạo, thưa ông?

- Bây giờ đang xây dựng đề án. Chưa có quyết định cụ thể gì.

Khoán xe công, lãnh đạo sẽ "ngại" xuống cơ sở?

- Trong khi họp ban hành Chương trình hành động của TP thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông có nói là mỗi một vị lãnh đạo phải có một sáng kiến chống tham nhũng cụ thể. Kết quả thực hiện chỉ đạo trên như thế nào rồi?

- Khi họp Ban Thường vụ để góp ý cho Chương trình hành động do Ban Cán sự Đảng TP. xây dựng, tôi có đưa ra yêu cầu như vậy. Không nên nói những cái chung chung, không nên chép lại cái Nghị quyết của Trung ương mà bây giờ về TP phải nghĩ xem trên cái quy định chung như vậy, có thể vận dụng được cái gì. Mỗi đồng chí Uỷ viên thường vụ phải nghĩ ra được một cách làm cụ thể.

Vừa rồi cũng có một số cái quy định cụ thể. Tôi nói ví dụ như quy định việc tổ chức mít tinh, ngày truyền thống của các cơ quan đơn vị hàng năm là không có được mời khách ngoài cơ quan, cấp trên mà chỉ mời vào những năm tròn 5, chẵn 10. Tức 5, 10 năm một lần mới được mời khách ở ngoài.

Và cái thứ hai là về ô tô, ngoài cái chuyện phải thực hiện quy định của Trung ương 2 ai được đi ai không được đi thì bây giờ ngay người được đi mà có thể đi chung được thì nhất định không được đi xe riêng. Ví dụ như cùng sang một huyện, cùng xuống một xã thì phải đi xe chung hết. Hiện nay chúng tôi đang làm như thế rồi.

Hay là huyện Đông Anh cũng có sáng kiến, tức là lãnh đạo huyện trước đi làm bằng ôtô, bây giờ ra một Chỉ thị là không đi xe ô tô. Đấy là những ví dụ cụ thể.

- Hà Nội có dự định thí điểm khoán xe ô tô hay khoán kinh phí đi lại cho các cán bộ lãnh đạo không?

- Cái khoán này có hai mặt, tiêu cực lẫn tích cực. Tôi cho rằng khoán cũng là một trong những biện pháp để nó giúp cho chúng ta quản lý các phương tiện công được chặt chẽ. Nhưng mà rút cuộc phụ thuộc vào đạo đức, ý thức của từng người cán bộ công chức.

Het biet thu cong lanh dao Ha Noi ke tiep o dau
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh Thu Hà

Nếu như khoán mà người ta giữ gìn xe tốt, người ta bớt sử dụng vào việc riêng thì cái đó là tốt. Nhưng nếu khoán mà người lãnh đạo sợ bị đánh vào túi tiền thì đáng phải đi cơ sở họ không chịu đi, họ ở nhà cứ điện thoại gọi thì nó cũng quan liêu. Tiết kiệm xăng nhưng mà lại quan liêu!

Cho nên, tôi cho là khoán hay không khoán cũng có mặt tích cực lẫn mặt không tích cực. Quyết định vẫn là ý thức người cán bộ sử dụng phương tiện công ấy như thế nào.

Bí thư Thành uỷ nhiều lần đi "vi hành"...

- Trong báo cáo về cải cách hành chính mà Sở Nội vụ TP đưa ra tại phiên chất vấn hôm qua thì kết quả cải cách hành chính cho thấy là ổn nhưng nhiều đại biểu lại đưa ra những con số ngược lại và thực tế cho thấy, cải cách hành chính không được như trên báo cáo ?

- Theo tôi thì mình cứ phải lắng nghe. Nếu như ý kiến của đại biểu nói đúng thì mình phải tiếp thu.

Các kết quả báo cáo không thật chính xác không chỉ trong lĩnh vực cải cách hành chính , mà với các lĩnh vực khác nếu như không sát thực tế và không nghe nhiều kênh thì vẫn có tình hình không chính xác. Cho nên mình phải nghe nhiều, phải kết hợp nhiều nguồn thông tin. Nhưng cái quan trọng nhất là phải xem kết quả thực tiễn chứ không thể chỉ nghe đơn thuần từ báo cáo được.

- Ông có ý định "vi hành" đến những điểm đang nóng nhất về đền bù, giải toả của TP không. Ví dụ như tại nút giao thông Thanh Xuân...?

- Không phải có ý định nữa mà là tôi đã đi rồi. Hầu như những nơi đó tôi đều đi qua rồi.

- Ông dự định sẽ làm gì để những điểm này bớt "nóng"?

- Tôi thấy quá trình chuẩn bị cho các dự án phức tạp ở chỗ, sự điều chỉnh nhiều khi liên tục, tính nhất quán của quy hoạch, kế hoạch không được tốt ngay từ đầu. Cho nên có thể một mặt người dân không hoàn toàn có đầy đủ thông tin.

Mặt thứ hai là có những người thấy đề xuất của cơ quan này hợp lý và có lợi cho họ thì họ nắm lấy thông tin đó và họ khiếu kiện, trong khi những người khác thì muốn theo phương án khác. Nhưng nói chung chất lượng của công tác quy hoạch và công tác lập kế hoạch từ cái chung cho đến cái cụ thể nói chung là yếu.

Có những vấn đề phải nói thật là không phải chuyện gì cũng có thể trả lời được ngay. Có những vấn đề ngay cả lãnh đạo cấp cao cũng phải bàn, thảo luận cũng phải nắm bắt thông tin thì mới trả lời được.

- Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Đức Tân (Ba Đình) tại phiên chất vấn của HĐND TP hôm 8/12 về những trường hợp sai phạm rất cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định đã nói rằng trách nhiệm xử lý cán bộ tùy thuộc vào từng cấp ủy. Ông có bình luận gì về câu trả lời của Giám đốc Sở Nội vụ?

- Câu trả lời ấy về nguyên tắc thì đúng. Ví dụ như bây giờ một cán bộ, một Đảng viên mà có dấu hiệu vi phạm hoặc vi phạm thì phải kiểm điểm, phải đề nghị mức độ kỷ luật ngay từ cơ sở, cấp trên kiểm tra, giám sát việc đó, hoặc là cấp trên lại tiếp nhận hồ sơ ấy để giải quyết theo thẩm quyền.

Về nguyên tắc thì câu trả lời ấy không có gì là sai.

Nhưng theo tôi hiểu, ý người ta (đại biểu - PV) muốn thanh tra công vụ, Sở Nội vụ phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn phải sâu sát hơn. Nếu làm chậm thì phải thúc đẩy người ta làm nhanh. Nếu làm không nghiêm thì buộc phải làm nghiêm.

- Thành uỷ đã nhận được kiến nghị nào từ Sở Nội vụ với từng trường hợp cụ thể đó chưa, thưa ông?

- (Cười)...

Minh Hà (thực hiện)

Việt Báo
Nhà 4 tầng đổ sập do sạt lở núi ở Lào Cai
Comment :Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Het biet thu cong lanh dao Ha Noi ke tiep o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Out of the villa, the next leader of Hanoi where?
Hanoi, Hanoi Pham Quang Nghi, administrative reform, the department, the public service, Le Quy Don, on the issue, leadership, namely, villas, reports, next, municipal, common
Reply VTC on more than 90% of villas have been sold, Secretary of the Hanoi Party Committee Pham Quang Nghi said he had not heard specific reports People on this issue. He said Ha Noi is not decided anything about building a new home for the leadership of ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t