vietbao

Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trả lời VTC News về việc có tới hơn 90% biệt thự công đã bị bán, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho hay, ông chưa được nghe UBND báo cáo cụ thể về vấn đề này. Ông cho biết, hiện Hà Nội chưa quyết định gì về việc xây mới nhà công cho các lãnh đạo thành phố kế tiếp.

Hà Nội đang xây dựng đề án nhà công vụ

- Thưa ông, hôm trước trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh bảo bán nhà công vụ rất khó, nhưng thực tế thì Hà Nội đã bán xong tới hơn 90% số biệt thự công?

- Cái này thì hôm qua anh Đôn (Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Quý Đôn - PV) chắc giải trình rồi.

- Vì sao Hà Nội bán được nhà công nhanh như vậy, thưa ông?

- Cái đấy phải hỏi anh Đôn. Anh ấy phụ trách.

- Ông Lê Quý Đôn đã báo cáo với lãnh đạo Thành uỷ vấn đề này chưa?

- Chưa, chưa nghe. Tức là lãnh đạo chưa nghe tổng hợp cụ thể về vấn đề này.

- Ông có nhận xét gì sau khi nghe ông Lê Quý Đôn công bố thông tin đó?

- Hôm qua Bí thư đi họp chỗ khác nên thật tình mới chỉ đọc trên báo, không nghe một cách chi tiết anh Đôn trả lời như thế nào.

Het biet thu cong lanh dao Ha Noi ke tiep o dau
Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, nơi cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hoàng Văn Nghiên đang thuê ở. Ảnh: Tiền Phong.

- Thưa ông, nếu đúng như Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn nói, thì quỹ nhà công vụ của TP đã bán gần hết rồi. Điều này có gây khó khăn trong việc bố trí chỗ ở mới cho các lãnh đạo kế tiếp?

- (Cười). Việc này Phó chủ tịch Lê Quỹ Đôn đã trả lời rồi.

Thứ nhất phải nói công bằng là cho tới bây giờ, cơ chế chính sách chung của Chính phủ đối với nhà công vụ chưa đủ cho nhu cầu và cũng chưa nhất quán trong phạm vi cả nước. Có những nơi, những việc, phải giải quyết theo những cơ chế cụ thể theo từng thời kỳ. Những cái chung phổ biến cho tất cả mọi người và mọi địa phương áp dụng là chưa có.

Cho nên tới đây, Hà Nội có giải quyết vấn đề này thì phải vận dụng thế nào đó để không trái với quy định chung, lại vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của Thủ đô. Trong thực tế, Hà Nội phải đảm bảo tính công bằng.

- Vậy hiện nay Hà Nội đã có dự định gì trong việc xây mới nhà công vụ cho các lãnh đạo kế tiếp, khi số lượng nhà công chỉ còn lại rất ít?

- Hiện giờ mới có các dự án cải tạo các khu chung cư để đáp ứng trước nhu cầu cải tạo và nâng cấp nhà ở cho các hộ dân.

- Thế còn nhà công cho lãnh đạo, thưa ông?

- Bây giờ đang xây dựng đề án. Chưa có quyết định cụ thể gì.

Khoán xe công, lãnh đạo sẽ "ngại" xuống cơ sở?

- Trong khi họp ban hành Chương trình hành động của TP thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, ông có nói là mỗi một vị lãnh đạo phải có một sáng kiến chống tham nhũng cụ thể. Kết quả thực hiện chỉ đạo trên như thế nào rồi?

- Khi họp Ban Thường vụ để góp ý cho Chương trình hành động do Ban Cán sự Đảng TP. xây dựng, tôi có đưa ra yêu cầu như vậy. Không nên nói những cái chung chung, không nên chép lại cái Nghị quyết của Trung ương mà bây giờ về TP phải nghĩ xem trên cái quy định chung như vậy, có thể vận dụng được cái gì. Mỗi đồng chí Uỷ viên thường vụ phải nghĩ ra được một cách làm cụ thể.

Vừa rồi cũng có một số cái quy định cụ thể. Tôi nói ví dụ như quy định việc tổ chức mít tinh, ngày truyền thống của các cơ quan đơn vị hàng năm là không có được mời khách ngoài cơ quan, cấp trên mà chỉ mời vào những năm tròn 5, chẵn 10. Tức 5, 10 năm một lần mới được mời khách ở ngoài.

Và cái thứ hai là về ô tô, ngoài cái chuyện phải thực hiện quy định của Trung ương 2 ai được đi ai không được đi thì bây giờ ngay người được đi mà có thể đi chung được thì nhất định không được đi xe riêng. Ví dụ như cùng sang một huyện, cùng xuống một xã thì phải đi xe chung hết. Hiện nay chúng tôi đang làm như thế rồi.

Hay là huyện Đông Anh cũng có sáng kiến, tức là lãnh đạo huyện trước đi làm bằng ôtô, bây giờ ra một Chỉ thị là không đi xe ô tô. Đấy là những ví dụ cụ thể.

- Hà Nội có dự định thí điểm khoán xe ô tô hay khoán kinh phí đi lại cho các cán bộ lãnh đạo không?

- Cái khoán này có hai mặt, tiêu cực lẫn tích cực. Tôi cho rằng khoán cũng là một trong những biện pháp để nó giúp cho chúng ta quản lý các phương tiện công được chặt chẽ. Nhưng mà rút cuộc phụ thuộc vào đạo đức, ý thức của từng người cán bộ công chức.

Het biet thu cong lanh dao Ha Noi ke tiep o dau
Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị. Ảnh Thu Hà

Nếu như khoán mà người ta giữ gìn xe tốt, người ta bớt sử dụng vào việc riêng thì cái đó là tốt. Nhưng nếu khoán mà người lãnh đạo sợ bị đánh vào túi tiền thì đáng phải đi cơ sở họ không chịu đi, họ ở nhà cứ điện thoại gọi thì nó cũng quan liêu. Tiết kiệm xăng nhưng mà lại quan liêu!

Cho nên, tôi cho là khoán hay không khoán cũng có mặt tích cực lẫn mặt không tích cực. Quyết định vẫn là ý thức người cán bộ sử dụng phương tiện công ấy như thế nào.

Bí thư Thành uỷ nhiều lần đi "vi hành"...

- Trong báo cáo về cải cách hành chính mà Sở Nội vụ TP đưa ra tại phiên chất vấn hôm qua thì kết quả cải cách hành chính cho thấy là ổn nhưng nhiều đại biểu lại đưa ra những con số ngược lại và thực tế cho thấy, cải cách hành chính không được như trên báo cáo ?

- Theo tôi thì mình cứ phải lắng nghe. Nếu như ý kiến của đại biểu nói đúng thì mình phải tiếp thu.

Các kết quả báo cáo không thật chính xác không chỉ trong lĩnh vực cải cách hành chính , mà với các lĩnh vực khác nếu như không sát thực tế và không nghe nhiều kênh thì vẫn có tình hình không chính xác. Cho nên mình phải nghe nhiều, phải kết hợp nhiều nguồn thông tin. Nhưng cái quan trọng nhất là phải xem kết quả thực tiễn chứ không thể chỉ nghe đơn thuần từ báo cáo được.

- Ông có ý định "vi hành" đến những điểm đang nóng nhất về đền bù, giải toả của TP không. Ví dụ như tại nút giao thông Thanh Xuân...?

- Không phải có ý định nữa mà là tôi đã đi rồi. Hầu như những nơi đó tôi đều đi qua rồi.

- Ông dự định sẽ làm gì để những điểm này bớt "nóng"?

- Tôi thấy quá trình chuẩn bị cho các dự án phức tạp ở chỗ, sự điều chỉnh nhiều khi liên tục, tính nhất quán của quy hoạch, kế hoạch không được tốt ngay từ đầu. Cho nên có thể một mặt người dân không hoàn toàn có đầy đủ thông tin.

Mặt thứ hai là có những người thấy đề xuất của cơ quan này hợp lý và có lợi cho họ thì họ nắm lấy thông tin đó và họ khiếu kiện, trong khi những người khác thì muốn theo phương án khác. Nhưng nói chung chất lượng của công tác quy hoạch và công tác lập kế hoạch từ cái chung cho đến cái cụ thể nói chung là yếu.

Có những vấn đề phải nói thật là không phải chuyện gì cũng có thể trả lời được ngay. Có những vấn đề ngay cả lãnh đạo cấp cao cũng phải bàn, thảo luận cũng phải nắm bắt thông tin thì mới trả lời được.

- Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Đức Tân (Ba Đình) tại phiên chất vấn của HĐND TP hôm 8/12 về những trường hợp sai phạm rất cụ thể, Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định đã nói rằng trách nhiệm xử lý cán bộ tùy thuộc vào từng cấp ủy. Ông có bình luận gì về câu trả lời của Giám đốc Sở Nội vụ?

- Câu trả lời ấy về nguyên tắc thì đúng. Ví dụ như bây giờ một cán bộ, một Đảng viên mà có dấu hiệu vi phạm hoặc vi phạm thì phải kiểm điểm, phải đề nghị mức độ kỷ luật ngay từ cơ sở, cấp trên kiểm tra, giám sát việc đó, hoặc là cấp trên lại tiếp nhận hồ sơ ấy để giải quyết theo thẩm quyền.

Về nguyên tắc thì câu trả lời ấy không có gì là sai.

Nhưng theo tôi hiểu, ý người ta (đại biểu - PV) muốn thanh tra công vụ, Sở Nội vụ phải vào cuộc một cách quyết liệt hơn phải sâu sát hơn. Nếu làm chậm thì phải thúc đẩy người ta làm nhanh. Nếu làm không nghiêm thì buộc phải làm nghiêm.

- Thành uỷ đã nhận được kiến nghị nào từ Sở Nội vụ với từng trường hợp cụ thể đó chưa, thưa ông?

- (Cười)...

Minh Hà (thực hiện)

Việt Báo
Comment :Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Het biet thu cong lanh dao Ha Noi ke tiep o dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hết biệt thự công, lãnh đạo Hà Nội kế tiếp ở đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Out of the villa, the next leader of Hanoi where?
Hanoi, Hanoi Pham Quang Nghi, administrative reform, the department, the public service, Le Quy Don, on the issue, leadership, namely, villas, reports, next, municipal, common
Reply VTC on more than 90% of villas have been sold, Secretary of the Hanoi Party Committee Pham Quang Nghi said he had not heard specific reports People on this issue. He said Ha Noi is not decided anything about building a new home for the leadership of ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.