vietbao

Hẻm "trứng và tinh trùng" ở TP HCM

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Do tinh trùng và trứng ở bệnh viện không đáp ứng đủ nhu cầu của các cặp vợ chồng hiếm muộn, "chợ" mua bán "hàng" này xuất hiện công khai tại TP HCM.

Khu "chợ" này nằm ở hẻm A1 đường Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 còn được gọi là "hẻm hiếm muộn" hay "xóm bầu" vì nhiều cặp vợ chồng tìm đến đây thuê nhà điều trị hiếm muộn. Trong hẻm hiện có 4-5 phụ nữ vừa kinh doanh cho thuê nhà vừa môi giới bán trứng, tinh trùng, đẻ thuê... cho bất cứ ai có nhu cầu.

Hem "trung va tinh trung" o TP HCM

"Cò" bán tinh trùng tên Nga đang trao đổi với khách về việc mua tinh trùng.

Thấy có khách vào hẻm hỏi muốn mua... "trứng", bà Ngọc, người tầm thước, da hơi ngăm, nói giọng Bắc, sốt sắng dẫn khách đến một căn nhà ở đầu hẻm. Phòng trên lầu một có bốn giường nhưng mới có đôi vợ chồng thuê một giường giá 100 nghìn đồng một ngày, thuê cả tháng là 2,5 triệu đồng. Bà Ngọc khuyên nếu tìm được người cho trứng thì nên mời người đó đến ở cùng, chăm sóc, bồi dưỡng cho họ mới lấy được trứng tốt.

9h sáng, bà hẹn khách đến và gọi cho nhiều người bán trứng. Khoảng mười phút sau, một phụ nữ đi xe Attila tới và giới thiệu tên Nhi, 28 tuổi. Nhi cho biết đã có hai con, "vì hoàn cảnh khó khăn mới phải bán trứng" rồi ra giá bán là 14-15 triệu đồng.

Thấy khách ngại ngần, bà Ngọc hẹn ngày mai sẽ giới thiệu một cô khác, trẻ, khỏe hơn, làm nghề giúp việc nhà. Nghe khách nói không muốn mua trứng của người giúp việc, bà Ngọc trấn an: "Con em sau này 70% sẽ lấy hình dáng, tính cách, trí khôn... từ cha, 20% sẽ lấy từ mẹ mang nặng đẻ đau. Còn người cho trứng chỉ chiếm 10% nhưng lại được tính... chăm chỉ của người giúp việc".

Trước đó, cũng tại hẻm A1, khi biết khách cần mua tinh trùng, một phụ nữ tên Thảo đon đả nhận lời. Khách ngỏ ý muốn mua tinh trùng của người mình đưa đến, bà Thảo hướng dẫn cứ đến phòng mạch bác sĩ Cảnh trình bày hoàn cảnh sẽ lấy được chính tinh trùng của người mình dẫn đến. Bác sĩ sẽ bơm tinh trùng cho luôn ở phòng mạch. Về giá cả, bà Thảo cho biết giá mua trứng khoảng 20-25 triệu đồng, còn mua tinh trùng chỉ 10 triệu đồng.

Theo "cò", việc bơm tinh trùng được thực hiện ở phòng khám của bác sĩ Cảnh, người nhận bơm tinh trùng tại phòng mạch tư. Bà Nga tiết lộ: "Chị sẽ tráo tinh trùng cho em. Khi bác sĩ cho chồng em lấy tinh trùng thì cứ xin ra khách sạn để dễ lấy. Sau đó cầm cái lọ về đây lấy của thằng này đưa vào bơm".

Trên lầu hai phía sau căn nhà ở Cống Quỳnh, bác sĩ Cảnh khám ở phòng lớn còn phòng nhỏ hơn dành cho người vừa được bơm tinh trùng xong nằm nghỉ. Phòng mạch chật kín các bà bầu và cặp vợ chồng hiếm muộn.

Hem "trung va tinh trung" o TP HCM

Bà Ngọc (trái), một "cò bán trứng, đang tiếp thị với khách về sức khỏe của người bán trứng.

Đến lượt khám, phóng viên trình bày vợ chồng cưới nhau bốn năm chưa có con, kết quả khám ở Bệnh viện Từ Dũ cho biết chồng tinh trùng yếu, vợ bình thường và được tư vấn làm bơm tinh trùng (IUI). Bác sĩ Cảnh nói muốn bơm tinh trùng phải xác định ngày có kinh để canh trứng mới làm được rồi hẹn mang kết quả đến để xem xét và sẽ bơm tinh trùng vào thời kỳ hợp lý. Thấy khách lo lắng, bác sĩ Cảnh trấn an: "Ở đây làm cho em được mà. Bơm tinh trùng hay làm gì ở đây cũng làm cho em được hết".

Nhiều bà bầu đã điều trị vô sinh thành công ở hẻm A1 kể họ đã đến phòng mạch của bác sĩ Cảnh để thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Theo họ, khi làm xong các xét nghiệm để kiểm tra, người vợ sẽ được tiêm thuốc kích trứng. Đến ngày bơm tinh trùng, người chồng (hoặc người bán tinh trùng sẽ có mặt) lấy tinh trùng tại phòng mạch của bác sĩ Cảnh. Nếu muốn, hai vợ chồng có thể ra thuê khách sạn gần đó để lấy tinh trùng được dễ dàng hơn. Y tá Oanh làm ở phòng mạch của bác sĩ Cảnh khẳng định bơm tinh trùng tại đây không cần giấy kết hôn vẫn thực hiện được.

Tại phòng khám của bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn, phó khoa sản A Bệnh viện Từ Dũ, ở Lê Văn Sĩ, quận 3, giá một lần bơm tinh trùng ở đây dao động 5-7 triệu đồng (trọn gói tiền thuốc và tiền công), tùy theo thể trạng, sức khỏe từng người.

Phòng mạch bác sĩ Tuấn có phòng siêu âm và phòng khám. Phòng khám đồng thời cũng là nơi thực hiện bơm tinh trùng. Đằng sau phòng khám là một gian bếp, kê tủ lạnh đựng các loại thuốc. Y tá giải thích phải siêu âm mới làm các bước tiếp theo.

Một phụ nữ nhà ở quận Gò Vấp, vừa được bác sĩ Tuấn bơm tinh trùng trước đó 30 phút đang nằm nghỉ trên giường, cho biết vợ chồng chị đến phòng mạch lúc 17h, ra khách sạn gần đây lấy tinh trùng và đưa vào để bác sĩ Tuấn bơm.

"Ở đây không cần khám chồng đâu. Phòng mạch này cũng không hỏi giấy đăng ký kết hôn, chỉ cần có người cho tinh trùng, người vợ sức khỏe bình thường là sẽ thực hiện bơm tinh trùng", chị này chia sẻ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn và bác sĩ Lê Tấn Cảnh, giấy phép hành nghề của các ông chỉ cho phép khám sản phụ khoa. Về khám vô sinh, bác sĩ Tuấn cho rằng ông chỉ khám nội khoa và cho thuốc uống, canh chu kỳ rụng trứng cho người chậm có con để vợ chồng quan hệ cho có thai. Ông Tuấn khẳng định đây là hoạt động được phép ở phòng mạch tư. Tuy nhiên, bác sĩ Tuấn và bác sĩ Cảnh đều thừa nhận có thực hiện việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung tại phòng mạch tư cho một số trường hợp. Biết làm vậy là sai quy định nhưng "vì kẹt quá... nên phải làm".

Ông Tuấn giải thích, có những trường hợp khi canh trứng, bác sĩ biết trứng sẽ rụng vào thời điểm tối mai nhưng buổi tối bệnh viện hết giờ làm việc.

"Bệnh viện không chờ bệnh nhân được nên tôi phải đem tinh trùng đã lọc rửa ở cơ quan về phòng mạch bơm cho bệnh nhân", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, giải thích về việc làm sai chức năng cho phép khi hành nghề, ông Cảnh cho rằng canh trứng để điều trị hiếm muộn không biết được thời điểm trứng rụng lúc nào mà phải ước chừng thời điểm rụng. Với trường hợp trứng rụng trễ quá, ông hướng dẫn quan hệ tự nhiên dù biết tỷ lệ thành công sẽ thấp.

Ông Cảnh lý giải: "Phải khó khăn lắm mới canh được một chu kỳ có trứng. Khi đến chu kỳ có trứng rồi mà bỏ qua chu kỳ đó thì mình tiếc. Vì vậy, với một số ít trường hợp lấp lửng trong giờ giấc rụng trứng, tôi phải làm sai quy định nhằm bơm tinh trùng cho bệnh nhân để tăng tỷ lệ có thai, làm giảm áp lực và tâm lý lo lắng cho họ. Nếu mình làm sai quy định, hôm nay chưa có người hỏi đến mình thì ngày mai cũng có người hỏi. Nhưng việc bơm tinh trùng ở phòng mạch không phải là cố ý làm trái quy định".

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, PGĐ Bệnh viện phụ sản Từ Dũ TP HCM, nơi có hai bác sĩ vi phạm quy định khi hành nghề ở phòng mạch tư, cho hay, bệnh viện đã cố gắng trong khả năng của mình nhằm hạn chế tối đa việc mua bán tinh trùng hay trứng bằng các biện pháp như kiểm tra chứng minh nhân dân (CMND), lưu hình vào file cho tinh trùng nhằm hạn chế việc cho nhiều lần. Ngoài ra, bệnh viện có phòng lấy mẫu tinh trùng và khuyến khích bệnh nhân lấy ngay tại phòng lấy tinh của khoa hiếm muộn.

Tuy nhiên, thực tế có những tình huống cố tình qua mặt như tháo hình trên CMND và dán hình khác vào, làm CMND giả... Bệnh viện đã phát hiện vài trường hợp như vậy dù đó không phải là nghiệp vụ của ngành y tế. Thậm chí có những trường hợp tinh vi đến mức lấy sẵn mẫu tinh trùng của người khác giấu trong người mang vào phòng lấy tinh và đánh tráo.

Khi được hỏi về việc một số bác sĩ ở bệnh viện mình khi hành nghề tại phòng mạch tư đã làm sai chức năng cho phép (thụ tinh nhân tạo tại phòng mạch tư), bác sĩ Tuyết cho hay: "Thật sự chúng tôi luôn muốn việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung để thụ tinh nhân tạo cần được quản lý chặt chẽ hơn vì nếu nhà nhà, người người đều bơm tinh trùng thì kinh khủng quá!".

Theo phó giám đốc bệnh viện, người vợ có nguy cơ nhiễm trùng nếu người thực hiện không tôn trọng nguyên tắc vô trùng khi làm thủ thuật bơm. Mẫu bơm tinh trùng không được kiểm soát nên việc tráo mẫu rất dễ xảy ra, thậm chí có những nơi "bơm tươi" không qua lọc rửa. Do vậy, bệnh nhân có thể gặp nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan siêu vi, HIV, giang mai...

Theo quy định của Bộ Y tế, phạm vi hành nghề của các phòng mạch sản phụ khoa gồm tư vấn giáo dục sức khỏe, kế hoạch hóa gia đình; cấp cứu ban đầu sản phụ khoa; khám thai, quản lý thai sản; khám, chữa bệnh phụ khoa thông thường: nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đường sinh sản; đặt thuốc âm đạo; đốt điều trị lộ tuyến cổ tử cung; soi cổ tử cung, lấy bệnh phẩm tìm tế bào ung thư; siêu âm sản khoa (người đứng đầu hoặc bác sĩ trực tiếp thực hiện các kỹ thuật siêu âm có đủ điều kiện theo quy định); đặt vòng; hút thai và phá thai nội khoa đối với thai từ 36-42 ngày.

Tuổi Trẻ

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Hẻm "trứng và tinh trùng" ở TP HCM
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hẻm "trứng và tinh trùng" ở TP HCM bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hem trung va tinh trung o TP HCM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hẻm "trứng và tinh trùng" ở TP HCM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Alley "egg and sperm" in Ho Chi Minh City
Ho Chi Minh City, artificial insemination, couples, gynecology, do not respond, to the regulation, sperm, doctors, clinics, hospitals, implementation, infertility, egg, take, to
Do sperm and eggs at the hospital did not meet the needs of infertile couples, "market" purchase "goods" appears in public Ho Chi Minh City ..
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.