vietbao

Hành trình gia nhập WTO: Hơn 11 năm và 1 phút…

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hanh trinh gia nhap WTO Hon 11 nam va 1 phut
Một phút “suy tư” của Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển tại một phiên đàm phán

Kết quả của hơn 11 năm đàm phán đầy gian nan để đưa Việt Nam gia nhập WTO (Tổ chức Thương mại thế giới) được kết thúc một cách hoàn mỹ.

Kết thúc trong vòng chưa đầy 1 phút qua lời tuyên bố của ông Eirik Glenne, Chủ tịch Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam ngày 26-10-2006 vừa qua tại Geneva trong tràng vỗ tay tưởng như không dứt, cùng những giọt nước mắt của những người con đất Việt…

Giọt nước mắt vui nơi xứ người

Sau gần 30 phút thông qua nội dung chương trình nghị sự, giới thiệu thành phần, đúng 16g30 giờ Geneva (tức 21g 30 giờ Việt Nam) ngày 26-10-2006, Chủ tịch Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam, ông Eirik Glenne (Đại sứ Na Uy) bắt đầu liệt kê các tài liệu, biểu cam kết của Việt Nam, Nghị định thư… cho toàn bộ thành viên Ban công tác nghe và cho ý kiến.

Lúc này, tuy đã trực tiếp thông qua đàm phán song phương và đa phương nhưng các thành viên đoàn đàm phán Việt Nam vẫn hồi hộp vì đây là phiên họp cuối cùng mang tính quyết định.

Dưới bàn đàm phán, không ít những bàn tay của các thành viên đoàn đàm phán Việt Nam đang nắm chặt với nhau hồi họp nghe ông Eirik Glenn đọc từng biểu cam kết.

Bước lên khán đài, bằng giọng tiếng Anh chuẩn, ông Eirik Glenne lên tiếng: “Trước tiên là biểu cam kết về hàng hóa của Việt Nam đã đàm phán với các nước, có ai có ý kiến gì không?”. 5 giây trôi qua, cả hội trường trên 100 đại biểu đại diện cho 43 thành viên của Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam vẫn im lặng, Chủ tịch Eirik Glenne gõ búa và cất tiếng: “Vậy là chúng ta nhất trí thông qua. Bây giờ là biểu cam kết về thuế, Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương và đa phương với các nước, ai có ý kiến gì không?”, khán trường vẫn im lặng, tiếng búa lại vang lên.

Tương tự, tiếng búa lại vang lên thông qua Biểu cam kết về dịch vụ. “Bây giờ là Bản báo cáo của quá trình công tác của Ban công tác về việc gia nhập WTO của Việt Nam trong hơn 11 năm qua, có ai có ý kiến gì không”, sau 5 giây im lặng, tiếng búa thông qua lại tiếp tục vang lên.

Cuối cùng là tiếng búa thông qua Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam đã hòa vào tiếng vỗ tay của toàn thể hội trường. Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam, ông Trương Đình Tuyển, đứng lên, bắt hai tay vào nhau xoay khắp khán phòng và mấy ai biết được sóng mũi ông lúc này đang cay xè….!!!

“Hơn 11 năm kể từ ngày Việt Nam đệ đơn gia nhập WTO, 11 năm trời vất vả với hàng chục phiên đàm phán đa phương, song phương gay cấn, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua nổi, tất cả được kết thúc một cách hoàn mỹ trong chưa đầy 1 phút, mở ra một kỷ nguyên mới cho Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển và cũng khẳng định trí tuệ, tầm vóc và tiềm năng của con người, đất nước Việt Nam…”, đó là suy nghĩ của tất cả thành viên đoàn đàm phán của Việt Nam lúc này.

Trong tiếng vỗ tay chúc mừng của toàn thể đại biểu, ông Eirik Glenn tiếp tục: “Trước khi đại diện đoàn đàm phán Việt Nam lên phát biểu, xin mời đại diện các thành viên Ban công tác lên phát biểu ý kiến, mở đầu là đại diện EU…”. Tiếp sau là 19 thành viên khác trên tổng số 43 thành viên cũng lên phát biểu.

Cứ sau một bài phát biểu, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển lại đứng giơ 2 tay lên cảm ơn. Sau bài phát biểu của thành viên thứ 19, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển bước lên bục. Dáng người mảnh khảnh, nét mặt rạng ngời vui tươi nhưng cũng không giấu được những nếp nhăn trên gương mặt của một người đàn ông đã vào độ lục tuần đã gần 1 năm nay chưa đêm nào được thẳng giấc. Ông đến bắt tay các thành viên chủ tọa.

Lúc này cảm xúc trong lòng mỗi con người Việt Nam có mặt tại đây đã dâng đến tột đỉnh. Phó đoàn đàm phán của Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Đa biên Bộ Thương mại Trần Quốc Khánh không kìm nổi cảm xúc đã đứng lên vỗ tay với những giọt nước mắt lăn trên má. Như hẹn trước, cả khán phòng đồng loạt đứng lên trong những tràng vỗ tay tưởng như không thể dứt và đây đó trong hội trường đã có không ít những giọt nước mắt của những con người đã chứng minh và tôn vinh vị thế Việt Nam trên trường quốc tế…

Người đi xe đạp... đưa Việt Nam vào WTO

Hanh trinh gia nhap WTO Hon 11 nam va 1 phut

Quang cảnh một phiên đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam - Ảnh: CTV

Trở lại một ngày mùa hè cuối tháng 7-1998, tại Geneva, Thụy Sĩ, trong một căn phòng thông dịch biệt lập, đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng Trương Đình Tuyển dẫn đầu được chứng kiến một cách căng thẳng phiên họp đầu tiên của Ban công tác về việc Việt Nam gia nhập WTO - Ban này được thành lập cuối tháng 1-1995 nhưng đến năm 1998 mới họp phiên đầu tiên (PV).

Đúng 8 năm 2 tháng 26 ngày sau, không phải trong căn phòng thông dịch biệt lập kia mà tại căn phòng chính, trong phiên họp cuối cùng của Ban công tác, chính ông lại với tư cách Bộ trưởng đã chứng kiến sự đồng thuận, đồng thuận đến không ngờ của tất cả 43 thành viên Ban công tác nhất trí thông qua Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam.

Sau các phiên họp của Ban công tác vào tháng 12-1998 và tháng 7-1999, năm 2000 ông Bộ trưởng được phân công về làm Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, bắt đầu chuyến hành trình 3 năm với những nông dân của một tỉnh tuy có đủ rừng vàng biển bạc, giàu tiềm năng nhưng đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn.

“Điểm nổi bật của anh Tuyển là cái chất nông dân, nông dân đến tận chân tơ kẽ tóc và những dấu ấn của anh khi làm Bí thư tỉnh Nghệ An cũng là vì đời sống nông dân…” đó là câu nói mở đầu của ông Nguyễn Thế Kỷ, Vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nguyên là Tổng biên tập Báo Nghệ An trong thời gian ông Trương Đình Tuyển là Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An) khi nói về lãnh đạo cũ của mình.

Vào những năm 2000-2003, qua báo chí, người dân cả nước được biết có một ông Bí thư Tỉnh ủy thường đi xe đạp ra chợ xem tình hình buôn bán, đời sống của bà con. Có lần, khi đi xe đạp ghé vào một quán bánh mướt (một loại bánh giống bánh cuốn – ông Tuyển rất thích bánh mướt Diễn Châu), chủ quán hỏi: “Trông ông rất giống ông Bộ trưởng” ông cười nói: “Đấy là anh trai tôi”. Rồi ông ăn và trực tiếp lắng nghe những bức xúc của chính những người dân…

Ông Nguyễn Thế Kỷ kể lại một kỷ niệm về Bộ trưởng Trương Đình Tuyển thời ông còn là Bí thư Tỉnh ủy: “Có lần tôi cùng một anh bạn đồng nghiệp ở Báo Nhân Dân bàn nhau làm sao bất ngờ vào xem bữa ăn của ông Bí thư tỉnh có gì đặc biệt không. Giữa trưa, hai anh em bất ngờ vào thẳng phòng ăn của anh Tuyển tại tỉnh ủy, và điều ấn tượng nhất với chúng tôi là giữa bàn có một bát mắm ruốc và bát cà muối thật to…”.

Từng là Bộ trưởng Bộ Thương mại, đi khắp năm châu và thưởng thức các món của nhiều quốc gia, nhưng qua bữa ăn nơi quê nhà của ông đã thể hiện rõ cái chất nông dân, chất Việt Nam trong con người ông.

Năm 2003, khi phiên đàm phán đa phương thứ 7 diễn ra, ông lại đến tham dự với tư cách Bộ trưởng Bộ Thương mại. Cũng từ đây, các phiên đàm phán được tiến hành dồn dập, năm 2004 diễn ra hai phiên vào tháng 6 và tháng 12; năm 2005 diễn ra hai phiên và đặc biệt từ đầu năm đến ngày 13-10-2006 đã diễn ra 5 phiên đàm phán đa phương và song phương với biết bao câu chuyện ly kỳ xung quanh ông.

Một lãnh đạo Bộ Thương mại, thành viên đoàn đàm phán tâm sự: “Chúng tôi biết được những câu chuyện bên lề và một phần những thủ thuật, nghệ thuật đàm phán của anh Tuyển, vì nhiều lý do, hiện tại chúng ta chưa thể nói được. Nhưng có thể khẳng định bằng sự thông minh sắc sảo của mình, anh Tuyển đã thành công, chúng ta đã thành công…”.

Trả lời báo chí khi vừa về đến sân bay hôm 29-10-2006, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển khẳng định: “Quá trình đàm phán của Việt Nam luôn đồng hành với quá trình cải cách nền kinh tế, các cam kết của Việt Nam rộng lớn chưa từng có và có những điều ngoài tầm với của Việt Nam nhưng đó sẽ là động lực để cho nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển…”.

CHIẾN DŨNG - LƯƠNG THIỆN

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Bài viết cùng chủ đề:Gia nhập WTO.

Comment :Hành trình gia nhập WTO: Hơn 11 năm và 1 phút…
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành trình gia nhập WTO: Hơn 11 năm và 1 phút… bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh trinh gia nhap WTO Hon 11 nam va 1 phut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành trình gia nhập WTO: Hơn 11 năm và 1 phút… ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
itineraries WTO: More than 11 years and 1 minute ...
Vietnam Truong Dinh Tuyen, Eirik Glenne, Nghe An and organizations
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ