Trên con sông Hiếu chảy qua thôn Bến Hương, và Bến Mươi xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An), hàng ngày có gần 150 em học sinh từ cấp 1 đến cấp 3 quá giang sang sông đi học. Nguy hiểm rập rình trong mỗi chuyến đò ngang đối với các em.
Em Nguyễn Văn Thái (lớp 5) lo lắng nói: “Ngày mô cháu cũng thức dậy từ 5 giờ sáng để ra đi đò qua sông cho kịp giờ học. Ngồi trên đò sợ lắm nhưng mà không đi qua đò thì chỉ có nước là nghỉ học thôi, mà cháu thì không muốn nghỉ học chú à. Sợ nhưng mà đi mãi cũng quen rồi…”.
Con đò ngang là phương tiện duy nhất và là con đường độc đạo để các em đến trường mỗi ngày. Nhưng khi mùa mưa lũ đến, con sông trở nên hung dữ khác thường, chia cắt thôn Bến Hương và Bến Mươi thành “ốc đảo”. nhiều em phải nghỉ học vì không thể đi qua sông bằng đò.
Không muốn để con cái thất học, nhiều gia đình phải chạy gần 20km đường rừng, lên trường gửi con cho người quen để các em được học chữ.
Ông Hồ Xuân Trường, xóm trưởng xóm Bến Hương cho biết: “Trong thôn có gần 100 hộ dân và gần 150 em học sinh các cấp ngày ngày vẫn phải đi đò để đến trường. Không chỉ có học sinh mà cả người đi làm, người đi chợ, không khi nào con đò được đứng yên”.
Theo anh Nguyễn Đình Đạo (35 tuổi) là người lái đò trên khúc sông này chia sẻ: “Tui và tất cả người dân nơi đây luôn mơ ước có một cây cầu để người dân đi lại, tui sẵn sàng nghỉ nghề lái đò để đi tìm công việc khác nếu có một cây cầu”.
Ông Cù Văn Long – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Khánh cũng bức xúc cho biết: “Chúng tôi cũng đã có nhiều đề xuất kiến nghị lên cấp trên để xin hỗ trợ vốn lập dự án xây cầu phục vụ nhu cầu chính đáng của người dân những vẫn chưa được giải đáp.
Nhìn những con đò chở đầy các em nhỏ, không thể không liên tưởng đến những vụ tai nạn đắm đò thương tâm, mang theo sinh mạng của hàng chục em nhỏ đã từng xảy ra trên dòng sông Lam. Để đám trò nhỏ không còn nghỉ học mỗi lần mưa lũ đến, để Bến Hương và Bến Mươi không là “ốc đảo” mỗi mùa mưa, để những con người nơi đây không còn đưa tính mạng mình ra đùa với thủy thần trong mỗi chuyến đò ngang, cần lắm một cây cầu.
Dưới đây là một số hình ảnh VnMedia ghi lại được trong một buổi sáng 10/6 tại bến đò xóm Bến Hương:
|
|
Đàn Nghĩa
| Việt Báo |
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng trăm học sinh đang gửi mạng cho đò bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang tram hoc sinh dang gui mang cho do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng trăm học sinh đang gửi mạng cho đò ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đô Thị của chuyên mục Xã Hội.
Hundreds of students are sent to the ferry network
Perfume Ben, Ben Ten, meaning Khanh, Mr. Cu Van Long, Nguyen Dinh Dao, Nghia Dan, party secretary, Nghe An Province, accidents, toxic sugar direction, the rainy season, students, school, degrees horizontal, people, school
On Hieu river flows through the village of Ben Huong, Khanh and Ben Ten Nghia, Nghia Dan district (Nghe An), nearly every day 150 students from grade 1 to grade 3 river transit to school. Arab dangerous spy in each boat trip across to them. I ...
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Thông tin cảnh báo rạch đùi nữ sinh khiến nhiều nữ sinh cũng như các bậc phụ huynh bất an, lo lắng.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi