vietbao

Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân nhân (VKSND) Tối cao Dương Thanh Biểu vừa qua đã có kết luận sau khi tiến hành kiểm tra 7 hồ sơ vụ án tại VKSND TP. Cần Thơ, phát hiện ra nhiều thiếu sót trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử. Trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự còn để xảy ra một số vụ án mà VKS truy tố, tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Trong đó, có 6 vụ án đã có hiệu lực pháp luật, 1 vụ đang được điều tra lại.

Đoàn kiểm tra do Phó Vụ trưởng Vụ 3, Hà Như Khuê làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 7 hồ sơ vụ án phát hiện ra nhiều thiếu sót trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử.

Phiên tòa phúc thẩm đình chỉ xét xử ông Chiến vì đại diện VKSND tối cao rút kháng nghị, án sơ thẩm tuyên ông Chiến vô tội có hiệu lực từ ngày 10/7/2006. (Ảnh:TPO)

Phiên tòa phúc thẩm đình chỉ xét xử ông Nguyễn Đình Chiến vì đại diện VKSND tối cao rút kháng nghị, án sơ thẩm tuyên ông Chiến vô tội có hiệu lực từ ngày 10/7/2006. (Ảnh:TPO)

Kết luận của VKSND Tối cao đánh giá: qua nghiên cứu 7 hồ sơ kiểm sát và kiểm tra, nghiên cứu sổ họp của Ủy ban kiểm sát tại VKSND TP. Cần Thơ cho thấy, trong giai đoạn truy tố và kiểm sát xét xử, việc chấp hành chế độ báo cáo án còn có những thiếu sót. Việc lưu giữ tài liệu, văn bản chỉ đạo của VKS cấp trên trong hồ sơ kiểm sát cũng chưa được thể hiện đầy đủ.

Trong 7 hồ sơ đã nghiên cứu, chỉ có 4 hồ sơ kiểm sát viên có báo cáo bằng văn bản, còn lại không thấy thể hiện báo cáo trong hồ sơ. Nội dung các bản báo cáo còn sơ sài, chưa nêu đầy đủ lý lịch bị cáo, nội dung vụ án, về chứng cứ buộc tội…

Về việc xây dựng cáo trạng, hầu hết các bản cáo trạng còn sao chép gần như y nguyên kết luận điều tra. Nội dung bản cáo trạng chưa nêu rõ được thủ đoạn, mục đích, động cơ phạm tội và những chứng cứ xác định tội trạng của bị can. Trong 7 hồ sơ kiểm sát đã nghiên cứu, chỉ có 3 hồ sơ kiểm sát viên đã chuẩn bị đề cương xét hỏi, còn lại là không có đề cương. Mặc dù, cả 7 vụ án đều là những vụ án phức tạp, chứng cứ có nhiều mâu thuẫn, lời khai của bị can, nhân chứng… không thống nhất.

Ngoài ra, công tác kiểm sát hỏi cung, lấy lời khai, đối chất, phúc cung còn nhiều vi phạm. Có 4 vụ, việc đối chất chưa được các điều tra viên và kiểm sát viên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Có trường hợp cơ quan điều tra cho bị can, nhân chứng đối chất nhưng điều tra viên lại làm biên bản đối chất trước khi bị can có mặt rồi dẫn bị can vào ký biên bản đối chất.

TIN LIÊN QUAN
Trong 7 vụ án VKS truy tố, tòa án tuyên bị cáo không phạm tội, có đến 4 vụ kiểm sát viên đã phúc cung nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu, bản phúc cung chưa giải quyết những mâu thuẫn trong hồ sơ cũng như xác định rõ chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội. Đồng thời, cơ quan điều tra và VKS chưa chú trọng giải quyết, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của bị can, bị hại, nhân chứng trong suốt quá trình điều tra.

Hồ sơ chuyển sang VKS thì việc củng cố chứng cứ, làm rõ và giải quyết những mâu thuẫn cũng chưa được triệt để, nên việc truy cứu trách nhiệm hình sự chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện.

Công tác thực nghiệm điều tra chưa được coi trọng. Khi tiến hành thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường, việc ghi chép, lập biên bản đã có những vi phạm. Như vụ án Hà Văn Đầy có hai biên bản thực nghiệm điều tra được lập cùng ngày, cùng giờ, cùng một hội đồng do cơ quan điều tra và VKS tham gia, nhưng nội dung ghi lại có kết quả khác nhau.

Trước những thiếu sót trên, VKSND tối cao khẳng định trong bản kết luận rằng: Các kiểm sát viên được giao nhiệm vụ nghiên cứu, giải quyết vụ án chưa làm hết trách nhiệm, nghiên cứu hồ sơ không kỹ… Việc đánh giá, tổng hợp chứng cứ và vận dụng các quy định của pháp luật về định tội chưa chính xác. Năng lực của kiểm sát viên trong kiểm sát việc khởi tố, khám nghiệm hiện trường, kiểm sát hoạt động điều tra còn yếu. Do vậy, hầu hết các vụ án hồ sơ đều phải trả đi trả lại nhiều lần để bổ sung chứng cứ.

Việc đối đáp tranh tụng còn lúng túng, không linh hoạt và luôn bị động, cuối cùng dẫn đến không bảo vệ được cáo trạng. Có vụ, cả hội đồng xét xử và kiểm sát viên đều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự trong việc kiểm sát viên không đọc cáo trạng, không tham gia tranh luận, nhưng tòa vẫn tuyên. Việc nghiên cứu tổng hợp và đề xuất của kiểm sát viên trong giải quyết vụ án còn yếu.

Đối với trách nhiệm của lãnh đạo trong 7 hồ sơ kiểm sát thì có 4 hồ sơ chưa thấy thể hiện rõ quan điểm của lãnh đạo phòng, lãnh đạo VKS kể cả đối với các vụ án phức tạp.

Đồng thời, VKSND tối cao còn kiến nghị với VKSND TP. Cần Thơ cần phải nhanh chóng tổ chức họp rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị về những thiếu sót đã nêu. Chú trọng xây dựng quy trình giải quyết án để đảm bảo các vụ án được giải quyết đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc VKS truy tố tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

7 vụ án VKSND TP. Cần Thơ truy tố, toà án tuyên bị cáo không phạm tội:

Vụ án Vương Ngọc Điệp phạm tội “giả mạo giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội”. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên không phạm tội ngày 25/7/2002.

Vụ Nguyễn Thị Ngọc Diễm, phạm tội “tổ chức đánh bạc”. VKS rút truy tố tòa án cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội ngày 15/1/2003.

Vụ Mai Than, phạm tội “hiếp dâm trẻ em”. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên không phạm tội ngày 24/10/2005.

Vụ Nguyễn Văn Phát, phạm tội “hiếp dâm”. Cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội, VKS kháng nghị phúc thẩm ngày 19/9/2006. Tòa phúc thẩm xử hủy án sơ thẩm để điều tra lại và đang được điều tra lại.

Vụ Nguyễn Đình Chiến, phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội. VKSND TP. Cần Thơ kháng nghị phúc thẩm theo hướng có tội. Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại TP.HCM rút kháng nghị của VKSND TP. Cần Thơ. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đình chỉ xét xử vụ án. Vụ án này VKS địa phương đề nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra xét xử lại có tội. UB Kiểm sát, VKSND Tối cao đã thảo luận và thấy vụ án này không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm.

Vụ Đặng Văn Hiếu và Hà Văn Đầy, phạm tội “hiếp dâm”. TAND TP. Cần Thơ ngày 27/9/2006 và án phúc thẩm TAND tối cao ngày 20/3/2007 tuyên bị cáo Đầy không phạm tội. Vụ án này VKSND TP. Cần Thơ đề nghị VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Vụ án này đã được lãnh đạo VKSND tối cao nghe và kết luận không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm.

Vụ Phạm Minh Hiếu, phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Án sơ thẩm của TAND TP. Cần Thơ tuyên bị cáo không phạm tội ngày 21/3/2007. VKSND TP. Cần Thơ kháng nghị phúc thẩm. Tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử phúc thẩm ngày 26/6/2007 tuyên bị cáo không phạm tội. VKSND TP. Cần Thơ và Viện Phúc thẩm, VKSND Tối cao tại TP.HCM có văn bản đề nghị giám đốc thẩm, Vụ 3 đang rút hồ sơ xem xét lại.

 • Huỳnh Anh

Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang loat vu an oan sai tai Can Tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bulk wrongfully case in Can Tho
Can Tho, VKSND TP, VKSND Evening, Evening Courts, Table Yang Qing, deputy procurator Hearing, inspect, Investigation Files, control members, the appellate court, in effect, found out, crime, records, iPhone
- Deputy Director's Procuracy (VKSND) Supreme Performing recently Duong Thanh conclusion after conducting 7 investigation case files in VKSND TP. Tho, found numerous shortcomings in the prosecution phase, investigation, prosecution and supervise review ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t