vietbao

Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân nhân (VKSND) Tối cao Dương Thanh Biểu vừa qua đã có kết luận sau khi tiến hành kiểm tra 7 hồ sơ vụ án tại VKSND TP. Cần Thơ, phát hiện ra nhiều thiếu sót trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử. Trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự còn để xảy ra một số vụ án mà VKS truy tố, tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Trong đó, có 6 vụ án đã có hiệu lực pháp luật, 1 vụ đang được điều tra lại.

Đoàn kiểm tra do Phó Vụ trưởng Vụ 3, Hà Như Khuê làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra 7 hồ sơ vụ án phát hiện ra nhiều thiếu sót trong giai đoạn khởi tố, điều tra, truy tố và kiểm sát xét xử.

Phiên tòa phúc thẩm đình chỉ xét xử ông Chiến vì đại diện VKSND tối cao rút kháng nghị, án sơ thẩm tuyên ông Chiến vô tội có hiệu lực từ ngày 10/7/2006. (Ảnh:TPO)

Phiên tòa phúc thẩm đình chỉ xét xử ông Nguyễn Đình Chiến vì đại diện VKSND tối cao rút kháng nghị, án sơ thẩm tuyên ông Chiến vô tội có hiệu lực từ ngày 10/7/2006. (Ảnh:TPO)

Kết luận của VKSND Tối cao đánh giá: qua nghiên cứu 7 hồ sơ kiểm sát và kiểm tra, nghiên cứu sổ họp của Ủy ban kiểm sát tại VKSND TP. Cần Thơ cho thấy, trong giai đoạn truy tố và kiểm sát xét xử, việc chấp hành chế độ báo cáo án còn có những thiếu sót. Việc lưu giữ tài liệu, văn bản chỉ đạo của VKS cấp trên trong hồ sơ kiểm sát cũng chưa được thể hiện đầy đủ.

Trong 7 hồ sơ đã nghiên cứu, chỉ có 4 hồ sơ kiểm sát viên có báo cáo bằng văn bản, còn lại không thấy thể hiện báo cáo trong hồ sơ. Nội dung các bản báo cáo còn sơ sài, chưa nêu đầy đủ lý lịch bị cáo, nội dung vụ án, về chứng cứ buộc tội…

Về việc xây dựng cáo trạng, hầu hết các bản cáo trạng còn sao chép gần như y nguyên kết luận điều tra. Nội dung bản cáo trạng chưa nêu rõ được thủ đoạn, mục đích, động cơ phạm tội và những chứng cứ xác định tội trạng của bị can. Trong 7 hồ sơ kiểm sát đã nghiên cứu, chỉ có 3 hồ sơ kiểm sát viên đã chuẩn bị đề cương xét hỏi, còn lại là không có đề cương. Mặc dù, cả 7 vụ án đều là những vụ án phức tạp, chứng cứ có nhiều mâu thuẫn, lời khai của bị can, nhân chứng… không thống nhất.

Ngoài ra, công tác kiểm sát hỏi cung, lấy lời khai, đối chất, phúc cung còn nhiều vi phạm. Có 4 vụ, việc đối chất chưa được các điều tra viên và kiểm sát viên thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Có trường hợp cơ quan điều tra cho bị can, nhân chứng đối chất nhưng điều tra viên lại làm biên bản đối chất trước khi bị can có mặt rồi dẫn bị can vào ký biên bản đối chất.

TIN LIÊN QUAN
Trong 7 vụ án VKS truy tố, tòa án tuyên bị cáo không phạm tội, có đến 4 vụ kiểm sát viên đã phúc cung nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu, bản phúc cung chưa giải quyết những mâu thuẫn trong hồ sơ cũng như xác định rõ chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội. Đồng thời, cơ quan điều tra và VKS chưa chú trọng giải quyết, làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai của bị can, bị hại, nhân chứng trong suốt quá trình điều tra.

Hồ sơ chuyển sang VKS thì việc củng cố chứng cứ, làm rõ và giải quyết những mâu thuẫn cũng chưa được triệt để, nên việc truy cứu trách nhiệm hình sự chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện.

Công tác thực nghiệm điều tra chưa được coi trọng. Khi tiến hành thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường, việc ghi chép, lập biên bản đã có những vi phạm. Như vụ án Hà Văn Đầy có hai biên bản thực nghiệm điều tra được lập cùng ngày, cùng giờ, cùng một hội đồng do cơ quan điều tra và VKS tham gia, nhưng nội dung ghi lại có kết quả khác nhau.

Trước những thiếu sót trên, VKSND tối cao khẳng định trong bản kết luận rằng: Các kiểm sát viên được giao nhiệm vụ nghiên cứu, giải quyết vụ án chưa làm hết trách nhiệm, nghiên cứu hồ sơ không kỹ… Việc đánh giá, tổng hợp chứng cứ và vận dụng các quy định của pháp luật về định tội chưa chính xác. Năng lực của kiểm sát viên trong kiểm sát việc khởi tố, khám nghiệm hiện trường, kiểm sát hoạt động điều tra còn yếu. Do vậy, hầu hết các vụ án hồ sơ đều phải trả đi trả lại nhiều lần để bổ sung chứng cứ.

Việc đối đáp tranh tụng còn lúng túng, không linh hoạt và luôn bị động, cuối cùng dẫn đến không bảo vệ được cáo trạng. Có vụ, cả hội đồng xét xử và kiểm sát viên đều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự trong việc kiểm sát viên không đọc cáo trạng, không tham gia tranh luận, nhưng tòa vẫn tuyên. Việc nghiên cứu tổng hợp và đề xuất của kiểm sát viên trong giải quyết vụ án còn yếu.

Đối với trách nhiệm của lãnh đạo trong 7 hồ sơ kiểm sát thì có 4 hồ sơ chưa thấy thể hiện rõ quan điểm của lãnh đạo phòng, lãnh đạo VKS kể cả đối với các vụ án phức tạp.

Đồng thời, VKSND tối cao còn kiến nghị với VKSND TP. Cần Thơ cần phải nhanh chóng tổ chức họp rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị về những thiếu sót đã nêu. Chú trọng xây dựng quy trình giải quyết án để đảm bảo các vụ án được giải quyết đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc VKS truy tố tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

7 vụ án VKSND TP. Cần Thơ truy tố, toà án tuyên bị cáo không phạm tội:

Vụ án Vương Ngọc Điệp phạm tội “giả mạo giấy chứng nhận tài liệu của cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội”. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên không phạm tội ngày 25/7/2002.

Vụ Nguyễn Thị Ngọc Diễm, phạm tội “tổ chức đánh bạc”. VKS rút truy tố tòa án cấp sơ thẩm tuyên không phạm tội ngày 15/1/2003.

Vụ Mai Than, phạm tội “hiếp dâm trẻ em”. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tuyên không phạm tội ngày 24/10/2005.

Vụ Nguyễn Văn Phát, phạm tội “hiếp dâm”. Cấp sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội, VKS kháng nghị phúc thẩm ngày 19/9/2006. Tòa phúc thẩm xử hủy án sơ thẩm để điều tra lại và đang được điều tra lại.

Vụ Nguyễn Đình Chiến, phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo không phạm tội. VKSND TP. Cần Thơ kháng nghị phúc thẩm theo hướng có tội. Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm tại TP.HCM rút kháng nghị của VKSND TP. Cần Thơ. Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đình chỉ xét xử vụ án. Vụ án này VKS địa phương đề nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra xét xử lại có tội. UB Kiểm sát, VKSND Tối cao đã thảo luận và thấy vụ án này không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm.

Vụ Đặng Văn Hiếu và Hà Văn Đầy, phạm tội “hiếp dâm”. TAND TP. Cần Thơ ngày 27/9/2006 và án phúc thẩm TAND tối cao ngày 20/3/2007 tuyên bị cáo Đầy không phạm tội. Vụ án này VKSND TP. Cần Thơ đề nghị VKSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Vụ án này đã được lãnh đạo VKSND tối cao nghe và kết luận không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm.

Vụ Phạm Minh Hiếu, phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Án sơ thẩm của TAND TP. Cần Thơ tuyên bị cáo không phạm tội ngày 21/3/2007. VKSND TP. Cần Thơ kháng nghị phúc thẩm. Tòa phúc thẩm TAND tối cao xét xử phúc thẩm ngày 26/6/2007 tuyên bị cáo không phạm tội. VKSND TP. Cần Thơ và Viện Phúc thẩm, VKSND Tối cao tại TP.HCM có văn bản đề nghị giám đốc thẩm, Vụ 3 đang rút hồ sơ xem xét lại.

 • Huỳnh Anh

Việt Báo
Comment :Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang loat vu an oan sai tai Can Tho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng loạt vụ án oan sai tại Cần Thơ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Bulk wrongfully case in Can Tho
Can Tho, VKSND TP, VKSND Evening, Evening Courts, Table Yang Qing, deputy procurator Hearing, inspect, Investigation Files, control members, the appellate court, in effect, found out, crime, records, iPhone
- Deputy Director's Procuracy (VKSND) Supreme Performing recently Duong Thanh conclusion after conducting 7 investigation case files in VKSND TP. Tho, found numerous shortcomings in the prosecution phase, investigation, prosecution and supervise review ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ