vietbao

Hải Phòng: Lại nhập tàu cá cũ về phá dỡ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Con tàu Viktor Streltsov hiện đang được neo ở bến chờ Ninh Tiếp để làm thủ tục nhập khẩu.

Câu chuyện những chiếc tàu cá cũ nhập khẩu về để phá dỡ lấy phế liệu gây ô nhiễm môi trường cho người dân Hải Phòng chưa kịp lắng xuống thì thông tin về chiếc tàu cá cũ Viktor Streltsov của Công ty TNHH Quý Hải vừa mở tờ khai hải quan ngày 27/12/2006 lại tiếp tục gây hoang mang cho người dân.

Việc nhập chiếc tàu cũ này liệu còn đúng luật? Khi mà trước đó, ngày 10/11/2006, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã có công văn chỉ đạo chấm dứt hoạt động nhập khẩu tàu cũ phá dỡ gây ô nhiễm môi trường.

Chỉ nhập thân tàu!

Chiếc tàu cá cũ Viktor Streltsov hiện đang được neo ở bến chờ Ninh Tiếp (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) để làm thủ tục nhập khẩu. Theo Công ty TNHH Quý Hải, các thiết bị, máy móc và những bộ phận có khả năng gây ảnh hưởng môi trường đã được doanh nghiệp này thuê tháo dỡ ra khỏi con tàu ngay từ khi còn ở nước ngoài. Hiện tàu Viktor Streltsov chỉ còn thân vỏ.

Để chứng minh việc nhập khẩu con tàu này phù hợp với các tiêu chuẩn được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất tại Quyết định số 12/2006/QĐ-BTNMT của Bộ Tài nguyên - Môi trường ban hành ngày 8/9/2006, công ty TNHH Quý Hải đã thuê hai doanh nghiệp là Vinacontrol và Công ty Bureau Veritas Vietnam chứng thư giám định.

Cả hai công ty này đều có kết luận khá giống nhau như: “Thân, vỏ tàu và các hệ thống làm hàng, các hệ thống phụ trợ đã được tháo dỡ một phần; Cabin và các khoang chứa đồ đã bị cắt phá, tháo dỡ, không còn nguyên bản như ban đầu; Hệ thống động lực: Máy chính, máy phụ và các hệ thống phục vụ đã được tháo dỡ từ trước”.

Theo đó, hai tổ chức giám định này cho hay: Thân vỏ tàu biển nói trên không còn các chất dễ gây ô nhiễm môi trường, chỉ dùng để cắt phá làm phế liệu.

Khi con tàu Viktor Streltsov về đến bến Ninh Tiếp, UBND thành phố Hải Phòng đã cử 3 đoàn công tác ra kiểm tra tàu. Qua kiểm tra, các đơn vị này thấy việc vệ sinh để thải loại các chất gây ô nhiễm môi trường còn chưa cao nên chưa có kết luận cụ thể gì về trường hợp tàu cá Viktor Streltsov.

Bởi, việc “thân, vỏ tàu” không thể tháo dỡ, loại bỏ hoàn toàn các vật liệu gây ô nhiễm môi trường, vì với các loại tàu nói chung, nhất là tàu cá thì bao giờ cũng có 2 lớp vỏ. Chỉ khi đưa lên cạn cắt phá mới lấy các tạp chất như cao su, amiang và các thành phần phi kim loại khác ra được. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cả 3 đoàn công tác của Hải Phòng không đưa ra kết luận gì về khả năng gây ô nhiễm môi trường của thân vỏ tàu trên.

Đủ điều kiện nhập khẩu?

Được biết, trên mỗi một chiếc tàu cá tương tự như tàu Viktor Streltsov đều có một lượng tạp chất phi kim loại khoảng 360 tấn gây ô nhiễm môi trường khi phá dỡ ra để lấy kim loại. Cụ thể: amiang 10 tấn; xốp cách nhiệt 50 tấn; gỗ nội thất cabin, gỗ hầm hàng 100 tấn; bê tông nằm trên các mặt sàn 70 tấn; dây điện cao su 30 tấn; dầu thải và dầu sạch 100 tấn (chưa tính các loại thiết bị như: nút điện bằng nhựa, bóng đèn thủy tinh, xuồng cứu sinh bằng comporit).

Những năm trước, khi chưa có Luật Bảo vệ môi trường, những chiếc tàu cá cũ được nhập khẩu và đưa về Hải Phòng để lấy thép phế liệu, còn những tạp chất phi kim loại đều được thải vào môi trường Hải Phòng, gây không ít bức xúc cho người dân nơi này.

Kể từ khi có Luật bảo vệ môi trường, cũng như để thực hiện luật này có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 và tháo gỡ cho việc nhập tàu cũ lấy phế liệu phục vụ ngành công nghiệp luyện kim, ngày 8/9/2006, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Mai Ái Trực kí Quyết định số 12/2006/QĐ-BTNMT về việc ban hành Danh mục phế liệu được phép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất. Trong đó, tại điểm d, mục 1 có cho nhập: “Thân, vỏ tàu biển (kể cả sà lan) đã qua sử dụng sau khi đã được tháo gỡ, loại bỏ dầu, mỡ, cao su, amiang và các thành phần phi kim loại khác tại nước hoặc lãnh thổ xuất khẩu”.

Về vấn đề xử lý việc nhập khẩu tàu biển cũ để phá dỡ, ngày 10/11/2006, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã kí có công văn số 1844/TTg-KG “giao cho Tổng cục Hải quan xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ kể từ ngày Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực và làm thủ tục thông quan đối với các trường hợp tàu đã về cảng trước ngày 30/11/2006. Sau thời điểm này, các trường hợp nhập khẩu tàu biển đã qua sử dụng để phá dỡ đều buộc phải tái xuất và thực hiện các hình thức xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trước những vấn đề trên, ngày 15/1/2007, UBND Thành phố Hải Phòng đã có văn bản số 236/UBND-MT về việc nhập khẩu tàu Viktor Streltsov để phá dỡ, giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Công nghiệp, Công an thành phố, Cục Hải quan “khẩn trương kiểm tra cụ thể, xác định rõ thân tàu này đã được tháo gỡ, loại bỏ hoàn toàn hay chưa số dầu mỡ, cao su, amiang và các thành phần phi kim loại khác tại nước hoặc lãnh thổ xuất khẩu, báo cáo đề xuất về UBND thành phố trước ngày 20/1/2007”.

Qua trao đổi với Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Hải Phòng, ông Vũ Thọ cho rằng: Việc cho nhập thân vỏ tàu là một vấn đề mới, bởi đến nay vẫn chưa có khái niệm thống nhất, cụ thể thế nào là “thân, vỏ tàu không gây ô nhiễm môi trường”. Cũng theo ông Thọ, chính việc này đã khiến cho Sở Tài nguyên - Môi trường bị động, cần phải xin ý kiến của Bộ mới đưa ra kết luận cụ thể.

Tuy nhiên, tại công văn số 101/STN&MT ngày 18/1/2007, lãnh đạo Sở này lại đề nghị UBND thành phố Hải Phòng cho nhập khẩu con tàu này (!?).

Được biết, trong thời gian ngắn tới, sẽ có một đoàn thanh tra của Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) xuống Hải Phòng để kiểm tra con tàu Viktor Streltsov. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về con tàu tới bạn đọc.

An Hạ

Việt Báo
Comment :Hải Phòng: Lại nhập tàu cá cũ về phá dỡ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hải Phòng: Lại nhập tàu cá cũ về phá dỡ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hai Phong Lai nhap tau ca cu ve pha do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hải Phòng: Lại nhập tàu cá cũ về phá dỡ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Hai Phong: Another type of ship dismantling old fish?
Viktor Streltsov, Ltd. Our Customs, Department of Finance, Ninh Next, the Ministry of Finance, Environmental Protection Act, environmental pollution, Hai Phong city, used, non-metals, the import procedures, the company's vessels, causing
The story of the old fishing boats to import the waste taken to dismantle environmental pollution Hai Phong people barely settled down, the information about the former fishing vessel of Viktor Streltsov You Hai Co., Ltd. has just opened a customs declaration form on ...
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ