vietbao

Hà Nội: tàu hỏa “bay”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ha Noi tau hoa bay
Phối cảnh tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội
Hà Nội đang hoàn tất những bước cuối cùng của dự án khả thi xây dựng tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) thí điểm đoạn Nhổn - ga Hà Nội để trình Chính phủ phê duyệt, nhằm kịp khởi công vào cuối năm nay và hoàn thành vào năm 2010 phục vụ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đây là tuyến ĐSĐT đầu tiên của cả nước được xây dựng, sau khi hoạt động sẽ là một trong số nhiều tuyến tàu hỏa “bay” nằm trong hệ thống ĐSĐT tương lai của thủ đô.

Kể từ khi bỏ tàu điện, đến nay mặc dù đã phát triển được một mạng lưới xe buýt dày đặc nhưng Hà Nội vẫn chưa có một hệ thống giao thông công cộng thật sự đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân và xứng tầm với một thủ đô đang trên đà phát triển. Sự hạn hẹp về tầm nhìn qui hoạch đang khiến thủ đô phải trả giá khi mà hầu hết các tuyến đường, tuyến phố đều rơi vào tình trạng quá tải, thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông. Trong bối cảnh đó, giải pháp xây dựng các tuyến ĐSĐT trên cao được xem là giải pháp khả thi nhất để tạo “bộ mặt” mới cho hạ tầng giao thông của thủ đô.

Sau khi đi vào hoạt động, tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội sẽ là tuyến đường tàu hỏa “bay” đầu tiên của cả nước. Nói là “bay” bởi chiều dài của toàn bộ tuyến Nhổn - ga Hà Nội là 12,5km nhưng có tới 9,6km tàu hỏa sẽ đi trên cao và chỉ có 2,9km chạy ngầm dưới lòng đất.

Theo bản báo cáo cuối kỳ của Ban quản lý phát triển vận tải công cộng và xe điện Hà Nội (HATD) trình lãnh đạo TP Hà Nội giữa tháng mười vừa qua, tuyến ĐSĐT đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ xuất phát từ ngoại ô TP là Nhổn (huyện Từ Liêm), đoạn ngã tư đường 70 và quốc lộ 32 đi theo quốc lộ 32 về nội thành qua các tuyến phố Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Giảng Võ - Quốc Tử Giám vào đến ga Hà Nội (đoạn cuối đường Trần Hưng Đạo). Dọc theo tuyến này là 15 ga với 11 ga trên cao và bốn ga ngầm. Đoạn tàu hỏa “bay” sẽ bắt đầu từ Nhổn đến Kim Mã và đoạn từ Kim Mã đến ga Hà Nội sẽ đi ngầm dưới lòng đất.

Trong báo cáo, HATD kiến nghị sử dụng loại hình phương tiện cho tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội là loại tàu metro gồm bốn toa xe, mỗi toa có chiều dài 80m, vận tốc tối đa 80km/giờ, thỏa mãn năng lực vận chuyển từ 6.000 - 9.000 - 12.000 hành khách tương ứng cho các năm 2010, 2020 và 2030. Chạy song song với tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội sẽ là mười tuyến xe buýt vừa phục vụ việc gom khách cho tuyến ĐSĐT, vừa là các trạm trung chuyển hành khách sang các loại hình giao thông khác.

Ông Hà Huy Quang, giám đốc HATD, cho biết dự án đang được hoàn thiện trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để kịp khởi công vào cuối năm nay. Tổng kinh phí cho toàn bộ dự án sẽ là 504,22 triệu euro (khoảng 10.300 tỉ đồng). Trong số này, vốn vay từ Chính phủ Pháp là 200 triệu euro và từ Cơ quan Phát triển Pháp 80 triệu euro. Số kinh phí còn lại sẽ do phía VN đầu tư thông qua việc phát hành trái phiếu thủ đô. Kinh phí cho dự án sẽ được chi cho các hạng mục gồm xây dựng, mua sắm thiết bị, đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng, quản lý dự án... Chỉ tính riêng kinh phí cho việc đền bù, tái định cư, giải phóng mặt bằng là 15,38 triệu euro.

Sau khi tuyến ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội chính thức đi vào hoạt động, HATD sẽ chuyển đổi thành Công ty Đường sắt đô thị Hà Nội để quản lý, vận hành, khai thác tuyến đường. Đây cũng là đơn vị sẽ quản lý và khai thác các tuyến ĐSĐT khác của Hà Nội được xây dựng sau năm 2010 như tuyến Hà Nội - Hà Đông và Yên Viên - Ngọc Hồi.

Tuyến ĐSĐT Hà Nội - Hà Đông được Chính phủ giao cho Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. Tuyến này có tổng chiều dài 14,828km với 14 ga, trong đó có trên 13km tàu hỏa “bay”. Cụ thể, đoạn trên cao sẽ đi từ bến xe Hà Đông - ngã tư Sở - Láng - Thái Thịnh - Hoàng Cầu - Hào Nam - Cát Linh và đoạn đi ngầm sẽ đi từ Cát Linh - Quốc Tử Giám - ga Hà Nội. Sau khi hoàn thành, tuyến này sẽ vận chuyển 10.000 - 15.000 hành khách/ngày trong giai đoạn đầu và vận chuyển 25.000 - 45.000 hành khách/ngày ở các giai đoạn tiếp theo. Tổng kinh phí đầu tư cho tuyến Hà Nội - Hà Đông là 302 triệu USD (khoảng hơn 4.800 tỉ đồng).

Tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi (chạy qua ga Hà Nội) sẽ có tổng chiều dài 25km, trong đó có hơn 17km “bay”. Tuyến này sẽ tận dụng lại tuyến đường sắt quốc gia hiện có và vượt qua sông Hồng theo một trong ba phương án: chạy trùng với vị trí cầu Long Biên hiện nay; xây cầu mới phía hạ lưu, cách cầu Long Biên 50m; xây cầu mới phía thượng lưu, cách cầu Long Biên 50m. Tổng kinh phí cho tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi khoảng trên 8.000 tỉ đồng.

Tại sao chọn phương án tàu hỏa “bay”?

Cần thiết nhưng phải hiệu quả

Sự cần thiết của một tuyến ĐSĐT hiện đại là không phải bàn cãi, nhưng vấn đề cần bàn là dự án đó phải được thực hiện sao cho thật sự hiệu quả. Những bài học về sự kém hiệu quả của các dự án tăng cường năng lực giao thông của Hà Nội đã quá rõ nên việc đổ hàng nghìn tỉ đồng vào dự án ĐSĐT Nhổn - ga Hà Nội, trong đó có vốn vay nước ngoài, là điều cần phải tính toán kỹ.

Vấn đề quan trọng trước mắt là giải tỏa, đền bù, tái định cư cho những hộ dân sống dọc tuyến. Nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đời sống người dân, đặc biệt là những hộ dân nghèo sống ven đô. Một trong những vấn đề khác cần quan tâm khi xây dựng tuyến đường này là giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn. Những vấn đề đó phải được giải quyết ổn thỏa để thủ đô có một hệ thống giao thông công cộng hiện đại, hiệu quả.

Bà BÙI THỊ AN (giám đốc Trung tâm Công nghệ - môi trường và phát triển cộng đồng, đại biểu HĐND TP Hà Nội)

Hà Nội phải có đường sắt đô thị

Tôi ủng hộ chủ trương phát triển giao thông đô thị Hà Nội bằng hệ thống giao thông bánh sắt. Trên thế giới, hầu hết những TP có số dân trên 1 triệu người đều đã xây dựng hệ thống ĐSĐT, trừ những nước chưa phát triển hoặc một số nước đang phát triển. Đây là loại hình giao thông công cộng có tính kinh tế cao, không chỉ đánh giá bằng tiền mà đánh giá được bằng nhiều yếu tố khác như thuận lợi, thân thiện với môi trường...Vì thế, bây giờ Hà Nội mới làm là quá chậm.

Vấn đề bây giờ là làm sao cho hiệu quả, tuyến nào làm trước, tuyến nào làm sau để có được sự đồng bộ. Các tuyến Nhổn - ga Hà Nội, Hà Nội - Hà Đông, Yên Viên - Ngọc Hồi đều là những tuyến “xương sống” thuộc loại tuyến ưu tiên. Quan điểm của chúng tôi là nên làm trước tuyến đi qua ga Hà Nội (tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi) vì ga Hà Nội được xác định là trung tâm trung chuyển của các loại hình giao thông đô thị. Nếu làm trước các tuyến khác như Nhổn - ga Hà Nội thì cũng phải kết hợp với dự án của chúng tôi để khai thác có hiệu quả.

Ông NGUYỄN HỮU BẰNG (tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN)

KHIẾT HƯNG

Việt Báo
Comment :Hà Nội: tàu hỏa “bay”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: tàu hỏa “bay” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi tau hoa bay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: tàu hỏa “bay” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Hanoi trains "flew"
Ha Dong, Ngoc Hoi, DSDT Nhon, Yen Vien, Kim Ma, Thang Long, transportation systems, public transport, Feasibility study, Ga Ha Noi, railway line was built, the total cost, trains, urban, bay
Hanoi is completing the final step of a feasibility study to build urban railways (DSDT) pilot the Nhon - ga Hanoi to the Government for approval, aiming to start later this year and completed in 2010 to celebrate 1,000 years of service ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.