vietbao

“Hà Nội hoàn toàn không có văn hóa giao thông!”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Ở Hà Nội hiện nay hoàn toàn không có văn hóa giao thông. Muốn có văn hóa giao thông trước hết phải có ý thức tuân thủ pháp luật. Đây là điều đầu tiên.”, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng PTDL Lương Thế Vinh (Hà Nội) trao đổi với TS về văn hóa giao thông ở Thủ đô.

Những pha sang đường kỳ lạ của người Thủ đô
Giao thông càng hiện đại càng có cơ hội... phạm luật?!
Hà Nội náo loạn với "cuộc chiến" giành đường
>
Báo động đỏ văn hóa giao thông Thủ đô?! Giao thông càng hiện đại càng có cơ hội... phạm luật?!

>
Hà Nội náo loạn với "cuộc chiến" giành đường

>
Báo động đỏ văn hóa giao thông Thủ đô?!

- PGS đánh giá thế nào về văn hóa giao thông ở Thủ đô hiện nay?

Tôi không biết chúng ta đã có văn hóa đi lại hoặc văn hóa giao thông hay chưa, nhưng từ khi chuyển đến sinh sống Hà Nội đến nay, tôi không thấy tình hình như thế này. Theo tôi, văn hóa giao thông có hình thành hay không còn phụ thuộc vào đường có đủ rộng hay không hay chỉ đi bộ hay đi xe?

Tuy nhiên, do không có văn hóa ứng xử nên khi tham gia giao thông xe máy, ô tô… ai cũng muốn đi nhanh, khi ấy mới bộc lộ rõ là chúng ta không có văn hóa ấy, không có một ứng xử ấy trước một tình hình như vậy.

Tôi nghĩ rằng, việc này cần phải hiểu một cách cho thấu đáo. Chúng ta đang từ chỗ đi thế này thế kia, đi kiểu gì cũng được thì không có vấn đề gì nhưng khi vấp phải một cái giao thông giống như ở nước khác, chúng ta không có một giáo dục từ trước. Từ trước đến nay, không ai nói tham gia giao thông phải thế này thế kia, mọi người vẫn đi lại tự do nhưng vẫn an toàn. Hiện giờ đường sá đông đúc thế này, nếu có một văn hóa hình thành từ trước, chúng ta dừng trước đèn đỏ, không đi chen lấn như hiện nay thì câu chuyện đã khác.

Ảnh minh họa

PGS Văn Như Cương: "Đừng có nói dân tỉnh lẻ làm xấu Hà Nội".

- Vậy theo ý kiến của PGS, ở Hà Nội hiện nay có văn hóa giao thông hay không?

Ở Hà Nội hiện nay hoàn toàn không có văn hóa giao thông. Muốn có văn hóa giao thông trước hết phải có ý thức tuân thủ pháp luật. Đây là điều đầu tiên. Sống trong xã hội có pháp luật thì "anh" phải tuân thủ theo pháp luật chứ không phải muốn làm gì thì làm. Nhưng với chúng ta hiện nay, điều này là hoàn toàn không có.

Tôi rất ngạc nhiên, ở các nước không có công an nhưng vào thời điểm 1-2h sáng, đèn đỏ đèn xanh hoạt động thì ô tô đi đến, mặc dù đường vắng tanh, vắng ngắt và không có người nào đi trước mặt nhưng họ vẫn dừng đèn đỏ. Tức là ý thức chấp hành pháp luật ấy nó thể hiện ở mọi nơi, mọi lúc chứ không như ở nước ta, cứ không có công an là vượt, thậm chí ngay cả khi có công an cũng phạm luật.

- Thưa PGS, từ nhiều năm nay, để nâng cao văn hóa giao thông cho người tham gia giao thông, các cơ quan của Chính phủ đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về văn hóa giao thông nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi. PGS nói sao về điều này?

Đúng là từ trước đến nay chúng ta đã có rất nhiều đợt tuyên truyền về văn hóa giao thông nhưng vì sao những vi phạm về văn hóa giao thông vẫn diễn ra nhan nhản? Đây cũng là điều khiến tôi rất khó hiểu.

Ta vẫn có tuyên truyền, giáo dục, có đèn tín hiệu điều khiển giao thông nhưng hễ cứ không có công an là nhiều người vi phạm ngay lập tức. Nếu nói là do ý thức của dân mình thì không phải, nhưng tôi chưa luận ra tại sao dân mình lại như thế. Bất kỳ lúc nào pháp luật không lên tiếng là "anh" vi phạm ngay (cười to). Lạ thế và tôi không thể hiểu.

- Có ý kiến cho rằng, chính sự buông lỏng xử phạt và xử phạt không nghiêm của cảnh sát giao thông đã khiến người tham gia giao thông nhờn luật, dẫn đến coi thường. Ý kiến của PGS về việc này thế nào?

Cái này tôi nhất trí. Một phần vì biện pháp và hình phạt không được tương xứng làm cho người tham gia giao thông hay vi phạm. Ngay ở trong trường học cũng vậy.

Trong trường học, mặc dù có kỷ luật nhưng nếu hình phạt không nghiêm dễ làm cho học sinh bị hư. Ngay vấn đề quay cóp, học hành nếu phạt không nghiêm cũng vậy. Nhìn rộng ra, trong xã hội nếu hình phạt không nghiêm sẽ làm cho vi phạm ấy đi đến chỗ mọi người dễ vi phạm hơn.

Ảnh minh họa

Xe máy bị "vây" giữa một loạt chiếc ô tô khi tham gia giao thông ở Thủ đô.

- Một số ý kiến cho rằng, muốn nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cần phải đẩy mạnh giáo dục từ trong nhà trường. Xin hỏi PGS, hiện nay việc giảng dạy văn hóa giao thông trong các trường học diễn ra như thế nào và với mức độ như vậy có giúp văn hóa giao thông được nâng lên?.

Chuyện này rất khó. Ngay như hiện nay, trong nhà trường từ nhà trẻ đến mẫu giáo đều đã cho các cháu đóng giả làm công an, hướng dẫn đi đường này đường khác… nhưng cả xã hội như vậy.

Vừa mới nói với trẻ con lớp 6, lớp 7 là ra đường phải đội mũ bảo hiểm thế nhưng bố mẹ chúng đứng chờ ở cổng trường đen nghịt, khi con ra nhảy ngay lên xe máy đi không đội mũ bảo hiểm. Thầy giáo vừa nói với học sinh đèn đỏ phải dừng nhưng khi gặp đèn đỏ nó nói với bố “bố ơi đèn đỏ đấy tại sao lại đi, bố bảo có công an đâu mà dừng”.

Nhà trường chúng tôi đặt trong một xã hội như vậy thì đừng có trách chúng tôi. Chúng tôi giáo dục hết, làm hết mọi sự, hướng dẫn, dạy dỗ đi đường phải thế này phải thế kia nhưng những ông bố, bà mẹ đến lại xử sự như vậy.

Tôi nói thật là có trường hợp ông bố, bà mẹ đến nhà trường để nói về chuyện gì thì ăn mặc một cách cực kỳ sà lỏn và cứ thế xông xông vào trường. Trong khi các cháu đến trường phải mặc đồng phục nghiêm chỉnh, phải thế này thế kia… nhưng bố mẹ các cháu đến trường thì mặc bộ quần ngủ ở nhà xông vào trường thì làm sao làm gương cho các cháu được.

Bây giờ người ta nói, muốn có văn hóa giao thông thì phải giáo dục từ trường học trở đi nhưng trong trường học các cháu còn nhỏ có đi xe mấy đâu, còn bố mẹ thì đi xe nên việc đó là không đúng.

- Vậy theo ý kiến của PGS, chúng ta phải làm thế nào để có văn hóa giao thông?.

Tất cả vấn đề chúng ta đặt ra không phải là văn hóa giao thông không, mà còn là văn hóa ăn uống, văn hóa ứng xử. Ngay cả việc đi vào ăn một bát phở thế nào đều phải có văn hóa.

Chúng ta đang chứng kiến một tình trạng xuống cấp nghiêm trọng. Tôi thật sự không biết phân tích thế nào khi xảy ra những chuyện đó. Người Hà Nội chúng ta vốn thanh lịch nhưng lại chửi nhau ở bất cứ chỗ nào cũng được, ăn uống xô bồ thế nào cũng được, đi đứng thế nào cũng được, nói năng thế nào cũng được.

Tôi thấy thật sự khó hiểu. Tôi không phải là nhà xã hội học nên không biết chuyện đó xuất phát từ đâu ra, nhưng nhiều người nói, tôi đọc, tôi nghe. Có người bảo, người tỉnh lẻ về Hà Nội làm xấu Thủ đô, nhưng Hà Nội đâu chỉ có người Hà Nội. Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên phải có người tỉnh khác đến chứ không phải chốn quê hương hẻo lánh của một ai, người tỉnh khác đến thì bị đuổi. Đừng có nói dân tỉnh lẻ về Hà Nội làm xấu Hà Nội. Cái này phải nghiên cứu kỹ cho rõ.

Để xảy ra những hiện tượng như vậy, câu hỏi liệu cơ chế điều hành của Thủ đô có sai lầm gì không hay có không hợp lý hay không thì phải nghiên cứu cho kỹ. Vấn đề bức xúc hiện nay là nét đẹp của Hà Nội như thế nào, phải được tôn vinh như thế nào, còn những chuyện không phải cần được lên án như thế nào thì cả xã hội phải vào cuộc.

- Xin cảm ơn PGS về cuộc trao đổi!


Xuân Tùng - (Thực hiện)

Việt Báo
Comment :“Hà Nội hoàn toàn không có văn hóa giao thông!”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Hà Nội hoàn toàn không có văn hóa giao thông!” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi hoan toan khong co van hoa giao thong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Hà Nội hoàn toàn không có văn hóa giao thông!” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Ha Noi cultural absolutely no traffic!"
Hanoi, Prof. Van Nhu Cuong, PTDL Luong The Vinh, the road, Legal Compliance, culturally, totally, like How, in school, no, we, at present, the capital, sense, there must be, to |.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ