vietbao

Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một mùa mưa lại đã bắt đầu, trong khi những điểm úng ngập của Hà Nội hầu như chưa được cải thiện là bao. Dự báo, mùa mưa này, người Hà Nội vẫn sẽ phải “đương đầu” với 21 điểm úng ngập…

Trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay 15/5, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê cho biết, mùa mưa năm 2012, Hà Nội vẫn còn tồn tại 21 điểm có nguy cơ ngập úng cao khi mưa lớn.

Theo ông Lê, hầu hết các điểm úng ngập này vẫn là những "điểm đen" cũ, do quá trình cải tạo còn gặp nhiều khó khăn. Trao đổi với VnMedia, ông Lê cho biết: "Chúng tôi chỉ có thể thi công từ 10 giờ đêm trở đi, đến 5 giờ sáng lại phải lấp cát, đậy tôn để nhân dân đi lại. Đây chính là lý do khiến thời gian cải tạo các điểm úng ngập, làm cống thoát... không thể tiến hành nhanh được".

Trong khi đó, theo dự báo của khí tượng thuỷ văn trung ương và thực tế thời tiết từ đầu năm đến nay, năm 2012 tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, các tháng đầu mùa ở Bắc Bộ được dự báo lượng mưa sẽ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Ngoài ra, còn có khả năng mưa đến sớm hơn so với bình thường.

Theo ông Nguyễn Lê, để chống ngập mùa mưa cho Hà Nội, hiện nay, dự án thoát nước giai đoạn II đang triển khai thi công các gói thầu cải tạo cống, mương. Một số hạng mục của Dự án đã hoàn thành, phát huy hiệu quả phục vụ thoát nước mùa mưa như trạm bơm Yên Sở giai đoạn 2; các hồ và trạm bơm Bẩy Mẫu, Đống Đa, Hố Mẻ; các thiết bị cơ giới mới được bàn giao…

Ngoài ra, hệ thống công trình phòng chống lụt bão như đê điều,hồ đập; các Trạm bơm dã chiến Yên Nghĩa, Ngoại Độ, Đào Nguyên, Ngọ Xá… sẽ góp phần cải thiện năng lực điều tiết mực nước trên hệ thống và tăng khả năng tiêu thoát nước cho TP.

Hà Nội cũng sẽ tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy của các hệ thống tiêu thoát, giải toả vật cản, đăng chặn, khơi thông gầm cầu, cống, hố ga….

Đối với các công trình, dự án đang thi công có liên quan đến tiêu thoát nước đô thị, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm của các chủ đầu tư. “Khi có mưa lớn, chúng tôi sẽ chủ động, kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ các bờ vây, ngăn dòng tại các mương, sông, cửa cống để không gây úng ngập” – ông Lê cho biết.

Riêng đối với khu vực nội thành, Hà Nội đặt ra 2 mục tiêu, đó là đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, đảm bảo thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày tại các khu vực đã được cải tạo theo Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 (khu vực nội thành giới hạn từ sông Hồng đến sông Tô Lịch và một số khu vực lân cận); giảm thiểu tối đa mức độ úng ngập đô thị.

Đồng thời, Thành phố cũng yêu cầu vận hành hiệu quả trạm bơm Yên Sở 90m3/s và các trạm bơm, nguồn tiêu khác, khai thác năng lực điều hoà nước của các hồ; vận hành an toàn hệ thống thoát nước và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ảnh minh họa

Một trong 21 "điểm đen" úng ngập của Hà Nội


Hàng loạt giải pháp cho mùa mưa


Theo Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, để đạt được các mục tiêu thoát nước khu vực nội thành trong mùa mưa này, giải pháp đầu tiên mà Công ty thực hiện là đẩy mạnh công tác duy tu, duy trì, quản lý vận hành an toàn hiệu quả, khai thác tối đa năng lực của hệ thống thoát nước hiện có.

Theo đó, đối với đập Thanh Liệt (chảy ra sông Nhuệ), Công ty đã cho bảo dưỡng sửa chữa trong quý I/2012, đảm bảo vận hành an toàn theo đúng quy trình.

Đối với cụm công trình đầu mối Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác, sẽ vận hành đúng quy trình được duyệt, bơm hạ mực nước thấp trên hệ thống; bảo dưỡng định kỳ, tôn nền, nâng cao tường chắn, lắp đặt bơm… không để xảy ra úng ngập trong khu vực các nhà trạm; đảm bảo vận hành an toàn 24/24 giờ.

Trong khi đó, các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét; các kênh bao, kênh dẫn thuộc trạm bơm Yên Sở đã được nạo vét, duy tu, duy trì đảm bảo thông thoáng dòng chảy để đưa nước nhanh nhất về trạm bơm và về đập Thanh Liệt.

Đồng thời, 100% các trục mương tiêu thoát nước chính cũng được nạo vét, đào mở đảm bảo độ dốc thủy lực và duy trì mực nước quản lý theo quy định; các cửa xả ra sông được nạo vét vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khả năng tiêu thoát.

Để đảm bảo an toàn giao thông khi có mưa ngập, tại 63 vị trí đường giao cắt với mương thoát nước, Hà Nội đã cho xây lan can cứng. “Khi có mưa lớn, Công ty Thoát nước sẽ cho triển khai đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên khoảng 5.000m bờ mương” – ông Lê cho biết.

Đối với hệ thống thu nước, hiện nay các cống ngang được nạo vét ít nhất 1 lần/ga/tháng, trong khi đó các khu vực trọng điểm được nạo vét 2-3 lần/ga/tháng.

Về công tác đầu tư, cải tạo sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước hiện có và xây dựng mới các trục thoát nước, hiện Thành phố đã thực hiện các hạng mục cải tạo sửa chữa theo danh mục Thành phố yêu cầu, trong đó có 44 tuyến phố được đầu tư làm cống thoát nước (tổng số là 21km).

Các tuyến mương đang được tiến hành cải tạo là Thành Công, Giáp Tứ, Giáp Nhị, Đại Yên, Ngọc Hà, kè hạ lưu sông Tô Lịch…

Những biện pháp xử lý trong tình huống mưa rất to:

- Huy động 100% cán bộ công nhân viên đi làm, vệ sinh các họng thu nước mặt như ghi thu, hàm ếch…, kiểm tra, kịp thời xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy.

- Kiểm tra, kiểm soát các cửa cống ra sông Nhuệ (khi có hiện tượng chảy vào), đảm bảo nước sông Nhuệ không tràn vào nội thành.

- Phá dỡ toàn bộ các đập chắn, đập dẫn dòng trên hệ thống thoát nước.

- Trong trường hợp mực nước sông Nhuệ lên cao và tình hình úng ngập trong nội thành đã được kiểm soát, mở đập Thanh Liệt đưa nước về trạm bơm Yên Sở, hỗ trợ tiêu nước cho sông Nhuệ, khu vực quận Hà Đông.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để điều hòa nước hợp lý giữa nội thành và ngoại thành Hà Nội bằng cách khai thác hết công suất các trạm bơm nội thành; vận hành các trạm bơm nông nghiệp hỗ trợ tiêu nội thành; đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh hỗ trợ tiêu nước sông Nhuệ; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong phân luồng, điều tiết giao thông.


Xuân Hưng

Việt Báo
Chìm tàu như Titanic trên sông Đuống: Nhiều người bơi lóp ngóp
Comment :Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi chuan bi duong dau voi 21 diem ung ngap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Hanoi prepared "to cope" with 21 points in flooding
Ha Noi, Yen, Thanh Liet, Nguyen Le, Taurus, successful, safe operation, drainage systems, neighborhoods, To Lich River, general manager, the first season, as prescribed, pumping stations ensure, the
A rainy season has started again, while the flooding of Hanoi's almost not improved in that growth. forecast, this season, the Hanoi would have to "cope" with flooding 21 points ... In the press briefings of Hanoi Party Committee this afternoon ...
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm
Sự thật kinh hoàng về người phụ nữ thuê người chặt chân, tay lấy tiền bảo hiểm

Người thân, chính quyền địa phương cũng phải ngỡ ngàng trước việc làm của chị N. thuê người chặt chân, tay để lấy tiền bảo hiểm. Họ chỉ biết thông tin duy nhất về N. từng bị kết án về tội môi giới mại dâm.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t