vietbao

Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một mùa mưa lại đã bắt đầu, trong khi những điểm úng ngập của Hà Nội hầu như chưa được cải thiện là bao. Dự báo, mùa mưa này, người Hà Nội vẫn sẽ phải “đương đầu” với 21 điểm úng ngập…

Trong cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay 15/5, đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Lê cho biết, mùa mưa năm 2012, Hà Nội vẫn còn tồn tại 21 điểm có nguy cơ ngập úng cao khi mưa lớn.

Theo ông Lê, hầu hết các điểm úng ngập này vẫn là những "điểm đen" cũ, do quá trình cải tạo còn gặp nhiều khó khăn. Trao đổi với VnMedia, ông Lê cho biết: "Chúng tôi chỉ có thể thi công từ 10 giờ đêm trở đi, đến 5 giờ sáng lại phải lấp cát, đậy tôn để nhân dân đi lại. Đây chính là lý do khiến thời gian cải tạo các điểm úng ngập, làm cống thoát... không thể tiến hành nhanh được".

Trong khi đó, theo dự báo của khí tượng thuỷ văn trung ương và thực tế thời tiết từ đầu năm đến nay, năm 2012 tình hình thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đặc biệt, các tháng đầu mùa ở Bắc Bộ được dự báo lượng mưa sẽ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Ngoài ra, còn có khả năng mưa đến sớm hơn so với bình thường.

Theo ông Nguyễn Lê, để chống ngập mùa mưa cho Hà Nội, hiện nay, dự án thoát nước giai đoạn II đang triển khai thi công các gói thầu cải tạo cống, mương. Một số hạng mục của Dự án đã hoàn thành, phát huy hiệu quả phục vụ thoát nước mùa mưa như trạm bơm Yên Sở giai đoạn 2; các hồ và trạm bơm Bẩy Mẫu, Đống Đa, Hố Mẻ; các thiết bị cơ giới mới được bàn giao…

Ngoài ra, hệ thống công trình phòng chống lụt bão như đê điều,hồ đập; các Trạm bơm dã chiến Yên Nghĩa, Ngoại Độ, Đào Nguyên, Ngọ Xá… sẽ góp phần cải thiện năng lực điều tiết mực nước trên hệ thống và tăng khả năng tiêu thoát nước cho TP.

Hà Nội cũng sẽ tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy của các hệ thống tiêu thoát, giải toả vật cản, đăng chặn, khơi thông gầm cầu, cống, hố ga….

Đối với các công trình, dự án đang thi công có liên quan đến tiêu thoát nước đô thị, Công ty Thoát nước Hà Nội sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm của các chủ đầu tư. “Khi có mưa lớn, chúng tôi sẽ chủ động, kiên quyết thực hiện việc tháo dỡ các bờ vây, ngăn dòng tại các mương, sông, cửa cống để không gây úng ngập” – ông Lê cho biết.

Riêng đối với khu vực nội thành, Hà Nội đặt ra 2 mục tiêu, đó là đưa nước nhanh nhất về các nguồn tiêu, đảm bảo thoát nước nhanh với trận mưa có cường độ 310mm/2 ngày tại các khu vực đã được cải tạo theo Dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn 2 (khu vực nội thành giới hạn từ sông Hồng đến sông Tô Lịch và một số khu vực lân cận); giảm thiểu tối đa mức độ úng ngập đô thị.

Đồng thời, Thành phố cũng yêu cầu vận hành hiệu quả trạm bơm Yên Sở 90m3/s và các trạm bơm, nguồn tiêu khác, khai thác năng lực điều hoà nước của các hồ; vận hành an toàn hệ thống thoát nước và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Ảnh minh họa

Một trong 21 "điểm đen" úng ngập của Hà Nội


Hàng loạt giải pháp cho mùa mưa


Theo Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội, để đạt được các mục tiêu thoát nước khu vực nội thành trong mùa mưa này, giải pháp đầu tiên mà Công ty thực hiện là đẩy mạnh công tác duy tu, duy trì, quản lý vận hành an toàn hiệu quả, khai thác tối đa năng lực của hệ thống thoát nước hiện có.

Theo đó, đối với đập Thanh Liệt (chảy ra sông Nhuệ), Công ty đã cho bảo dưỡng sửa chữa trong quý I/2012, đảm bảo vận hành an toàn theo đúng quy trình.

Đối với cụm công trình đầu mối Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác, sẽ vận hành đúng quy trình được duyệt, bơm hạ mực nước thấp trên hệ thống; bảo dưỡng định kỳ, tôn nền, nâng cao tường chắn, lắp đặt bơm… không để xảy ra úng ngập trong khu vực các nhà trạm; đảm bảo vận hành an toàn 24/24 giờ.

Trong khi đó, các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét; các kênh bao, kênh dẫn thuộc trạm bơm Yên Sở đã được nạo vét, duy tu, duy trì đảm bảo thông thoáng dòng chảy để đưa nước nhanh nhất về trạm bơm và về đập Thanh Liệt.

Đồng thời, 100% các trục mương tiêu thoát nước chính cũng được nạo vét, đào mở đảm bảo độ dốc thủy lực và duy trì mực nước quản lý theo quy định; các cửa xả ra sông được nạo vét vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo khả năng tiêu thoát.

Để đảm bảo an toàn giao thông khi có mưa ngập, tại 63 vị trí đường giao cắt với mương thoát nước, Hà Nội đã cho xây lan can cứng. “Khi có mưa lớn, Công ty Thoát nước sẽ cho triển khai đóng cọc căng dây cảnh báo nguy hiểm trên khoảng 5.000m bờ mương” – ông Lê cho biết.

Đối với hệ thống thu nước, hiện nay các cống ngang được nạo vét ít nhất 1 lần/ga/tháng, trong khi đó các khu vực trọng điểm được nạo vét 2-3 lần/ga/tháng.

Về công tác đầu tư, cải tạo sửa chữa, nâng cấp hệ thống thoát nước hiện có và xây dựng mới các trục thoát nước, hiện Thành phố đã thực hiện các hạng mục cải tạo sửa chữa theo danh mục Thành phố yêu cầu, trong đó có 44 tuyến phố được đầu tư làm cống thoát nước (tổng số là 21km).

Các tuyến mương đang được tiến hành cải tạo là Thành Công, Giáp Tứ, Giáp Nhị, Đại Yên, Ngọc Hà, kè hạ lưu sông Tô Lịch…

Những biện pháp xử lý trong tình huống mưa rất to:

- Huy động 100% cán bộ công nhân viên đi làm, vệ sinh các họng thu nước mặt như ghi thu, hàm ếch…, kiểm tra, kịp thời xử lý các vật cản làm ảnh hưởng và thu hẹp dòng chảy.

- Kiểm tra, kiểm soát các cửa cống ra sông Nhuệ (khi có hiện tượng chảy vào), đảm bảo nước sông Nhuệ không tràn vào nội thành.

- Phá dỡ toàn bộ các đập chắn, đập dẫn dòng trên hệ thống thoát nước.

- Trong trường hợp mực nước sông Nhuệ lên cao và tình hình úng ngập trong nội thành đã được kiểm soát, mở đập Thanh Liệt đưa nước về trạm bơm Yên Sở, hỗ trợ tiêu nước cho sông Nhuệ, khu vực quận Hà Đông.

- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để điều hòa nước hợp lý giữa nội thành và ngoại thành Hà Nội bằng cách khai thác hết công suất các trạm bơm nội thành; vận hành các trạm bơm nông nghiệp hỗ trợ tiêu nội thành; đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo vận hành trạm bơm Yên Lệnh hỗ trợ tiêu nước sông Nhuệ; Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong phân luồng, điều tiết giao thông.


Xuân Hưng

Việt Báo
Comment :Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi chuan bi duong dau voi 21 diem ung ngap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội chuẩn bị “đương đầu” với 21 điểm úng ngập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Hanoi prepared "to cope" with 21 points in flooding
Ha Noi, Yen, Thanh Liet, Nguyen Le, Taurus, successful, safe operation, drainage systems, neighborhoods, To Lich River, general manager, the first season, as prescribed, pumping stations ensure, the
A rainy season has started again, while the flooding of Hanoi's almost not improved in that growth. forecast, this season, the Hanoi would have to "cope" with flooding 21 points ... In the press briefings of Hanoi Party Committee this afternoon ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ