vietbao

Gốm Chu Đậu: Hồi sinh sau hơn 300 năm thất truyền

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sản xuất gốm tại Xí nghiệp gốm Chu Đậu.

- Gốm Chu Đậu được xác định là một dòng gốm quý và thuộc dòng gốm cổ xưa nhất của Việt Nam và thế giới. Sản phẩm gốm Chu Đậu cổ hiện được thống kê là đã có mặt ở 46 bảo tàng lớn trên khắp các châu lục, trong đó có những sản phẩm được định giá tới hàng triệu USD. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và những biến cố lịch sử, làng nghề gốm Chu Đậu cổ xưa lừng lẫy tưởng đã bị thất truyền mấy trăm năm, nay lại đang hiện diện ngay tại chính nơi nó sinh ra.

Tọa lạc ngay chính vùng đất Chu Đậu, thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương với hơn 30.000m2, Xí nghiệp gốm Chu Đậu – đơn vị trực thuộc Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) không chỉ đơn thuần là một cơ sở sản xuất gốm lớn ở miền Bắc, một trung tâm trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu tân tiến, mà còn là một điểm nhấn cho vùng du lịch sinh thái – làng nghề, đã thu hút hàng trăm đoàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Trong chuyến du ngoạn đầu Xuân Đinh Hợi đến thăm làng gốm Chu Đậu, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lưu – Giám đốc Xí nghiệp gốm Chu Đậu. Theo ông Lưu kể, vào năm 1980 ông Makato Anabuki - nguyên là Bí thư Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trong một chuyến đi công tác tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy một chiếc bình gốm hoa lam cao 54 cm được trưng bày tại Viện Bảo tàng Takapisaray, thành phố Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ. Qua quan sát chiếc bình cổ, ông Makato Anabuki đã nhìn thấy trên chiếc bình này ghi dòng chữ Hán: "Thái Hòa bát niên Nam Sách châu, tương nhân Bùi Thị hý bút", tạm dịch là "Năm Thái Hòa thứ tám (1450) thợ gốm họ Bùi, người châu Nam Sách vẽ chơi". Vốn đã có thâm niên công tác tại Việt Nam và đặc biệt cũng là một người say mê gốm cổ, ông Makato Anabuki đã xác định bình gốm cổ này có xuất xứ từ Việt Nam . Sau đó ông đã viết một lá thư gửi ông Ngô Duy Đông (lúc đó là Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương) nhờ xác minh giúp xem chiếc bình gốm quý giá đó có xuất xứ từ làng gốm nào.

Từ những thông tin trên, các cơ quan hữu quan, các nhà nghiên cứu của Hải Dương đã vào cuộc và thúc đẩy việc tìm tòi, sưu tầm những dấu vết về làng gốm cổ đã lưu lại trên bình gốm cổ, mà ông Makato Anabuki cung cấp. Tháng 4/1986, Sở Văn hóa Thông tin Hải Dương khai quật di tích Chu Đậu thuộc thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách. Kết quả đã tìm thấy nhiều di vật gốm mỹ nghệ cao cấp mà từ trước đến nay chưa từng được phát hiện, cũng như chứng tỏ nơi đây từng là một trung tâm sản xuất gốm lớn của Việt Nam . Tiếp sau đó, sản phẩm gốm cổ Chu Đậu còn được tìm thấy ở những con tàu bị đắm ngoài vùng biển Pandanan (Philippines) và Cù Lao Chàm (Việt Nam) với hàng trăm ngàn hiện vật gốm Chu Đậu...

Tiếc nuối đến một thương hiệu do chính ông cha ta làm nên tên tuổi nổi tiếng khắp thế giới cách đây hàng thế kỷ qua, anh Nguyễn Hữu Thắng - Tổng giám đốc Hapro - một người con của Chu Đậu đã quyết tâm đầu tư phục dựng làng nghề gốm quý hiếm này. Và như các anh thấy, Gốm Chu Đậu đang được phục sinh cả về thể chất lẫn uy tiếng của nó.

Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Lưu.

Hiện nay trên địa bàn đã có bao nhiêu cơ sản xuất gốm Chu Đậu thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Lưu: Khi Hapro về đây để xây dựng xí nghiệp gốm Chu Đậu thì làng nghề gốm Chu Đậu ngày xưa dường như hoàn toàn không còn cả trong tâm thức của người dân. Các nghệ nhân ngày xưa cũng không còn một ai, các bí quyết cũng đã bị thất truyền. Sau khi xây dựng xí nghiệp gốm từ năm 2001, chúng tôi đã đi khắp nơi mời được hơn chục nghệ nhân nổi tiếng, từ Nam ra Bắc, những nhà khoa học... trong đó có những nghệ nhân nổi tiếng khu vực và Việt Nam, như nghệ nhân – bàn tay vàng Đông Dương Vũ Thế Cửu, nghệ nhân - Hoạ sĩ Vũ Bá Định, Tiến sĩ hoá Nguyễn Năng Thi... Chính họ đã cùng chúng tôi bỏ nhiều công sức để tìm tòi, nghiên cứu và đặt những dấu ấn đầu tiên phục dựng lại nghề gốm Chu Đậu, từ việc mô phỏng lại kiểu dáng gốm cổ, chất liệu, màu men, cách thức sản xuất...

Sau đó, chúng tôi đã tổ chức mở nhiều khoá học cho con em ở địa phương về kiến thức làm gốm, thu nhận họ về Xí nghiệp và trở thành những người thợ gốm. Cho đến nay việc sản xuất gốm Chu Đậu mới chỉ có ở xí nghiệp chúng tôi.

Nhưng theo kế hoạch và mong muốn phục dựng làng nghề gốm Chu Đậu, Hapro sẽ cùng với tỉnh Hải Dương triển khai đề án khôi phục, phát triển sản xuất và du lịch làng nghề trên một diện rộng gồm địa bàn hai xã Minh Tân và Thái Tân. Mỗi lò gốm mới được dựng lên, sẽ được Hapro đầu tư hỗ trợ vốn 100 triệu đồng để trở thành những vệ tinh làm hàng gốm xuất khẩu mang thương hiệu Chu Đậu. Hàng nghìn lao động sẽ có thêm việc làm, đời sống sẽ được cải thiện. Khi đó bộ mặt vùng quê thuần nông ven sông Thái Bình này sẽ đổi thay toàn diện và nghề làm gốm truyền thống sẽ được phục dựng và phát triển trên một tầm cao mới, không những trở thành một trung tâm sản xuất gốm lớn của phía Bắc, mà còn sẽ hình thành một khu du lịch sinh thái – làng nghề hấp dẫn du khách thập phương.

Nghe nói rằng gốm Chu Đậu cổ rất có giá trị và hiện nay đá có những sản phẩm có giá tới hàng triệu USD. Ông có thể cho biết đâu là đặc tính riêng có của gốm Chu Đậu?

Ông Nguyễn Văn Lưu: Đỉnh cao của gốm được gói gọn trong 5 tiêu chí, đó là: Trong như ngọc, trắng như ngà, mỏng như giấy, sáng như gương và kêu như chuông. Đến nay gốm Chu Đậu do chúng tôi sản xuất cũng đã hội tụ gần đủ cả 5 yếu tố đó. Tuy nhiên, do các bí kíp đã thất truyền, nên một số đặc tính gia truyền của gốm Chu Đậu cổ chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu và phỏng theo hết được. Đó là loại men “Tam Thái” – men 3 màu đặc sắc của gốm Chu Đậu cổ xưa.

Có thể khẳng định rằng gốm chu Đậu là cái nôi của nghề gốm Việt Nam , sau thời kỳ chiến tranh Trịnh - Mạc làng nghề bị thất truyền và các nghệ nhân di tản đến nhiều nơi, lập nên những làng gốm khác nhau. Qua các bảo vật gốm Chu Đậu thì thấy rằng, gốm Chu Đậu đã hội tụ không những tinh hoa của nghệ thuật gốm, mà còn thể hiện nét đặc sắc của nền văn hoá truyền thống của dân tộc. Do đó các hoạ tiết, hoa văn của gốm Chu Đậu luôn mang đậm dấu ấn tâm linh, giá trị truyền thống về đạo giáo dân tộc, tình cảm gia đình, phong cảnh thiên nhiên thể hiện 4 mùa xuân, hạ, thu, đông... Nói chung, đến nay các hình dáng, hoa văn, hoạ tiết, chất liệu của gốm Chu Đậu cổ đã được chúng tôi nghiên cứu và hội tụ được tới khoảng 70% so với gốm cổ.

Người ta nói rằng,”Người là tinh hoa của Trời, Gốm là tinh hoa của Đất”.Tôi có thể có thể khẳng trời đất đã phú cho vùng đất nơi đây một nguồn nguyên liệu quý giá để làm gốm, đó là vùng thổ nhưỡng trầm tích phù sa của 6 con sông lớn tụ về đây (lục đầu giang). Với chất liệu đặc trưng đó, hiện nay chúng tôi đã có những dòng sản phẩm gốm không cần tráng men - một loại đất nguyên bản đặc trưng mà chỉ cần chắt lọc, tạo hình rồi nung lên là trở thành một dòng sản phẩm thuần đất độc đáo, được khách nước ngoài - nhất là Nhật Bản rất ưa chuộng.

Cùng với đó, gốm Chu Đậu hiện nay còn được lưu truyền và biết đến với những đặc trưng là men rạn, men xoáy mà chưa có một dòng gốm Việt Nam nào hiện làm được và hơn nữa gốm Chu Đậu được sản xuất từ mạch nước và nguồn đất riêng có của vùng đất nơi đây. Với kinh nghiệm của một người đã kinh qua nhiều năm kinh doanh xuất khẩu gốm, biết đến tất cả các làng gốm của Việt Nam, tôi có thể khẳng định rằng gốm Chu Đậu là một dòng gốm quý hiếm nhất Việt Nam xưa kia. Thậm chí đã có câu ca tương truyền rằng, “Sứ nhất Giang Tây Trung Quốc, Gốm nhất Chu Đậu Việt Nam ”.

Thưa ông, sản xuất gốm Chu Đậu được coi là phục dựng từ năm 2001, vậy tình hình sản xuất và kinh doanh của gốm Chu Đậu thời gian qua như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Lưu: Sau khi xây dựng xưởng sản xuất thì đến năm 2003, chúng tôi đã có chuyến tàu đầu tiên xuất khẩu sang Tây Ban Nha. Từ đó đến nay, gốm Chu Đậu do chúng tôi sản xuất đã không ngừng có mặt tại nhiều quốc gia cả ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Đặc biệt, hiện nay gốm Chu Đậu của chúng tôi đang được thị trường Nhật Bản ưa chuộng và thị trường ở đây phát triển rất tốt.

Với một thương hiệu đã nổi tiếng cách đây hàng thế kỷ qua cùng với một mạng lưới thương mại trên khắp thế giới và quan hệ với 53 quốc gia trên thế giới. Nếu khi lực lượng nhân công được đáp ứng, chắc chắn việc sản xuất của chúng tôi sẽ được nâng lên.

Bài, Ảnh: Lê Quang - Huy Sáu

Việt Báo
Comment :Gốm Chu Đậu: Hồi sinh sau hơn 300 năm thất truyền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gốm Chu Đậu: Hồi sinh sau hơn 300 năm thất truyền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gom Chu Dau Hoi sinh sau hon 300 nam that truyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gốm Chu Đậu: Hồi sinh sau hơn 300 năm thất truyền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Chu Dau Pottery: Resurrect lost here after 300 years
Chu Dau, Vietnam, Chu Dau Pottery, Hai Duong, Nguyen Van Luu, Makato Anabuki, is defined, produced, we, the transmission loss product, villages, had, years, writing
Chu Dau pottery was identified as a line of ceramic pottery quarter and the oldest line of Vietnam and the world. Chu Dau ceramics achieve statistical neck was present in 46 major museums across the continent, which has been priced products to customers ...
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền
Nghề shipper và những vụ bị khách quỵt tiền

Kinh doanh online phát triển cũng là lúc thời đại của các shipper lên ngôi. Do nhu cầu mua hàng online của người dân ngày càng cao nên các shipper không bao giờ lo thiếu việc, nếu khéo sắp xếp, vận chuyển nhiều đơn hàng có thể cho thu nhập vài trăm ngàn/ngày.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ