vietbao

Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Quách Hồng Tuyến (đứng) cùng các chuyên viên sở trả lời những vấn đề bạn đọc TT quan tâm trong buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: N.C.T.
Hơn 300 câu hỏi của bạn đọc đã gửi đến tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng - hoàn công” do báo TT và Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 20-9 tại tòa soạn báo TT.

Bên cạnh những thắc mắc, nhiều bạn đọc còn phản ảnh những bức xúc và đã nhận được câu trả lời khá thẳng thắn từ phó giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến và các cán bộ tham gia.

15m2 vẫn được cấp phép xây dựng

Nhiều bạn đọc có chung câu hỏi: xin giấy phép xây dựng bao lâu, thủ tục, chi phí? Đại diện Sở Xây dựng thông tin: Thời hạn cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc. Hồ sơ gồm: đơn xin phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, giấy tờ hợp pháp về chủ quyền nhà đất. Lệ phí giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ là 100.000 đồng.

“Nhà dài 27m, khi làm thủ tục cấp chủ quyền chỉ được hợp thức hóa 10,5m do lộ giới quy định là 60m. Nay lộ giới điều chỉnh còn 20m, căn nhà trên không còn nằm trong lộ giới nữa thì có được hợp thức hết phần còn lại (16,5m) không?” - một bạn đọc hỏi. Đại diện Sở Xây dựng cho biết nếu tuyến đường trên đã điều chỉnh quy hoạch lộ giới thì căn nhà trên được hợp thức hóa phần diện tích dôi dư và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (nếu có).

Một người dân ở quận Thủ Đức gửi đến thắc mắc mà nhiều người khác đang vướng: diện tích đất bao nhiêu thì được cấp phép xây dựng? Theo đại diện Sở Xây dựng, trường hợp xây dựng tại các khu mới thì đất thổ cư phải có diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m.

Bạn đọc khác hỏi tiếp: nhà diện tích 35m2, được xây cao bao nhiêu? Đại diện Sở Xây dựng cho biết với khu dân cư hiện hữu có hai trường hợp: Nếu lô đất nằm ở mặt tiền, có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 được xây dựng tối đa hai tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), cao không quá 13,4m. Trường hợp lô đất ở trong hẻm, có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 được xây dựng tối đa ba tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), cao không quá 15,6m.

Bạn đọc Huỳnh Văn Phước (quận 9, TP.HCM) nêu thực trạng: nhà anh nằm trên tuyến lộ giới đến 30m nhưng chưa thực hiện theo quy hoạch, cũng chưa có quyết định thu hồi đất, vậy có được xây dựng, được cấp số nhà? Theo ông Quách Hồng Tuyến, chỉ cấp giấy phép xây dựng tạm cho những khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 hoặc 1/500 được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền. Nếu căn nhà trên có chủ quyền hợp lệ, thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch lộ giới nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì được cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô bán kiên cố hai tầng (trệt, gác gỗ hay bằng vật liệu lắp ghép, tường gạch mái tôn). Khi cấp phép cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi hiệu lực của giấy phép và được cấp số nhà.

“Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ cũ, đã có giấy phép xây dựng, vậy có cần phải xin lại giấy phép xây dựng mới? Muốn đổi lại thiết kế giấy phép xây dựng hiện có được không?”, đại diện Sở Xây dựng trả lời: Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải xin giấy phép xây dựng lại. Nếu muốn thay đổi lại thiết kế thì phải làm thủ tục xin phép, hồ sơ gồm đơn xin phép thay đổi thiết kế, giấy phép xây dựng và bản vẽ cấp phép xây dựng đã được duyệt (bản chính).

Nhà xây đã lâu, nay được hoàn công?

Xin giấy phép xây dựng một trệt, một lầu nhưng do thiếu tiền nên chỉ xây được tầng trệt, vậy có được hoàn công? Theo Sở Xây dựng, vẫn được phép hoàn công theo quy định. “Tôi mua lại nhà do Nhà nước định giá, xây dựng năm 2002 nhưng không đúng với giấy phép và chưa hoàn công. Phải làm các thủ tục như thế nào để hoàn công và sang tên căn nhà?”, bạn đọc Phạm Thị Diệu Hằng hỏi. Đại diện Sở Xây dựng cho biết việc xây dựng sai phép phải chịu xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi hoàn tất các yêu cầu trong quyết định xử lý vi phạm của cơ quan thẩm quyền, căn nhà sẽ được xem xét cấp giấy chủ quyền, lúc đó được sang tên.

Bạn đọc Phạm Duy nêu tình huống khác: Nhà đã xây dựng xong nhưng sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng, vậy làm sao hoàn công, có quy định nhà xây dựng được bao lâu phải hoàn công? Phó giám đốc Quách Hồng Tuyến giải thích chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng và đăng ký quyền sở hữu. Trong thời hạn 12 tháng sau khi xây dựng hoàn thành công trình, chủ đầu tư phải lập thủ tục để đăng ký quyền sở hữu công trình.

Bạn đọc Đoàn Văn Tuấn cho biết khi xây dựng nhà, anh chỉ giao nhà thầu thi công còn vật liệu tự mua, vậy khi hoàn công phải kèm theo chứng từ hóa đơn mua vật liệu xây dựng không? “Thủ tục hoàn công nhà không cần phải có hóa đơn chứng từ. Sau khi xây dựng xong, chỉ cần lập biên bản hoàn công giữa các bên (chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế giám sát...) đảm bảo công trình xây dựng đúng giấy phép, sau đó liên hệ với UBND quận huyện để làm thủ tục đăng bộ” - đại diện Sở Xây dựng cho biết.

“Tại sao ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) trong khi một số hộ bị xem là xây dựng trái phép thì một số nhà khác vừa san lấp, lên vườn xong là xây được nhà. Xin cho biết tại địa điểm trên có cấm xây dựng không?” - bạn đọc có địa chỉ thư điện tử Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó phản ảnh. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng thẩm quyền của UBND xã trong việc cấp giấy phép xây dựng quy định theo quyết định số 04 của UBND TP: UBND xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch được duyệt, thuộc địa giới hành chính do xã quản lý theo quy định của UBND huyện. Việc UBND xã thực hiện không đúng thẩm quyền đã quy định, đề nghị phản ảnh sự việc trên đến UBND huyện Bình Chánh để được xem xét, chấn chỉnh kịp thời và giải quyết theo đúng quy định.

Chính quyền làm sai, dân lúng túng

Bạn đọc Vũ Tiến Bộ, một người dân đã bị “hành” vì thủ tục cấp phép xây dựng, giãi bày: giữa năm 2007, ông được cấp phép xây dựng tại một khu dân cư thuộc Q.Bình Thạnh với quy mô một trệt, một lửng, hai lầu. Do giá cả vật liệu tăng quá cao nên ông không xây nhà được. Đến giữa năm 2008, giấy phép hết hạn, ông xin gia hạn thì được Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh trả lời: chờ xin ý kiến chỉ đạo. “Tại sao chỉ gia hạn giấy phép xây dựng mà phải kéo dài tới mấy tháng?”- ông hỏi. Phó giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến cho biết theo quy định, trong vòng một năm kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư chưa khởi công thì phải xin gia hạn, thời gian giải quyết không quá năm ngày làm việc. “Việc Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh trả lời phải chờ xin ý kiến chỉ đạo và kéo dài thời gian giải quyết mấy tháng là không đúng với quy định” - ông Tuyến trả lời.

Bạn đọc Nguyễn Thị Mai cho biết: “Tôi đang thi công xây dựng nhà cấp 2, diện tích 64m2. Khi xin giấy phép xây dựng, UBND phường có yêu cầu tôi ký vào giấy cam kết giữ lại số tiền của bên thầu xây dựng để đóng thuế thì phường mới ký văn bản cho làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu giữ tiền lại nộp cho phường là tôi vi phạm hợp đồng xây dựng vì trong đó yêu cầu tôi phải giao tiền đầy đủ khi xong nhà. Nếu không nộp cho phường, cán bộ cứ đến nhà bảo: chủ thầu không nộp thì gia đình phải nộp. Tôi xin hỏi đó là thuế gì và nếu chủ thầu không nộp thì bắt gia đình có phải nộp không?”. Ông Tuyến khẳng định: quy định về thủ tục xin cấp phép xây dựng không yêu cầu phải giấy cam kết giữ lại số tiền của bên thầu xây dựng để đóng thuế.

PHÚC HUY

Việt Báo
Comment :Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Go vuong thu tuc cap phep xay dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Remove administrative procedures construction license
Guo Hong Tuyen, Binh Thanh District, construction permit, facility construction, licensing, permitting an investor, you read, complete construction, representation, said area, design, integration
More than 300 questions from readers that have come to attend the online exchange "Remove administrative procedures permit construction - completion" by the press TT and Construction Department. HCMC jointly held 20-9 in the morning newspaper .. TT
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.