vietbao

Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Quách Hồng Tuyến (đứng) cùng các chuyên viên sở trả lời những vấn đề bạn đọc TT quan tâm trong buổi giao lưu trực tuyến - Ảnh: N.C.T.
Hơn 300 câu hỏi của bạn đọc đã gửi đến tham gia buổi giao lưu trực tuyến “Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng - hoàn công” do báo TT và Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp tổ chức sáng 20-9 tại tòa soạn báo TT.

Bên cạnh những thắc mắc, nhiều bạn đọc còn phản ảnh những bức xúc và đã nhận được câu trả lời khá thẳng thắn từ phó giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến và các cán bộ tham gia.

15m2 vẫn được cấp phép xây dựng

Nhiều bạn đọc có chung câu hỏi: xin giấy phép xây dựng bao lâu, thủ tục, chi phí? Đại diện Sở Xây dựng thông tin: Thời hạn cấp giấy phép xây dựng với nhà ở riêng lẻ là 15 ngày làm việc. Hồ sơ gồm: đơn xin phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, giấy tờ hợp pháp về chủ quyền nhà đất. Lệ phí giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ là 100.000 đồng.

“Nhà dài 27m, khi làm thủ tục cấp chủ quyền chỉ được hợp thức hóa 10,5m do lộ giới quy định là 60m. Nay lộ giới điều chỉnh còn 20m, căn nhà trên không còn nằm trong lộ giới nữa thì có được hợp thức hết phần còn lại (16,5m) không?” - một bạn đọc hỏi. Đại diện Sở Xây dựng cho biết nếu tuyến đường trên đã điều chỉnh quy hoạch lộ giới thì căn nhà trên được hợp thức hóa phần diện tích dôi dư và thực hiện các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước (nếu có).

Một người dân ở quận Thủ Đức gửi đến thắc mắc mà nhiều người khác đang vướng: diện tích đất bao nhiêu thì được cấp phép xây dựng? Theo đại diện Sở Xây dựng, trường hợp xây dựng tại các khu mới thì đất thổ cư phải có diện tích tối thiểu 36m2 và chiều rộng mặt tiền, chiều sâu so với chỉ giới xây dựng không nhỏ hơn 3m.

Bạn đọc khác hỏi tiếp: nhà diện tích 35m2, được xây cao bao nhiêu? Đại diện Sở Xây dựng cho biết với khu dân cư hiện hữu có hai trường hợp: Nếu lô đất nằm ở mặt tiền, có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 được xây dựng tối đa hai tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), cao không quá 13,4m. Trường hợp lô đất ở trong hẻm, có diện tích từ 15m2 đến dưới 36m2 được xây dựng tối đa ba tầng (có thể bố trí tầng lửng tại trệt và mái che cầu thang tại sân thượng), cao không quá 15,6m.

Bạn đọc Huỳnh Văn Phước (quận 9, TP.HCM) nêu thực trạng: nhà anh nằm trên tuyến lộ giới đến 30m nhưng chưa thực hiện theo quy hoạch, cũng chưa có quyết định thu hồi đất, vậy có được xây dựng, được cấp số nhà? Theo ông Quách Hồng Tuyến, chỉ cấp giấy phép xây dựng tạm cho những khu vực đã có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2.000 hoặc 1/500 được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền. Nếu căn nhà trên có chủ quyền hợp lệ, thuộc khu vực đã phê duyệt quy hoạch lộ giới nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì được cấp giấy phép xây dựng tạm với quy mô bán kiên cố hai tầng (trệt, gác gỗ hay bằng vật liệu lắp ghép, tường gạch mái tôn). Khi cấp phép cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi hiệu lực của giấy phép và được cấp số nhà.

“Nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ chủ cũ, đã có giấy phép xây dựng, vậy có cần phải xin lại giấy phép xây dựng mới? Muốn đổi lại thiết kế giấy phép xây dựng hiện có được không?”, đại diện Sở Xây dựng trả lời: Khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải xin giấy phép xây dựng lại. Nếu muốn thay đổi lại thiết kế thì phải làm thủ tục xin phép, hồ sơ gồm đơn xin phép thay đổi thiết kế, giấy phép xây dựng và bản vẽ cấp phép xây dựng đã được duyệt (bản chính).

Nhà xây đã lâu, nay được hoàn công?

Xin giấy phép xây dựng một trệt, một lầu nhưng do thiếu tiền nên chỉ xây được tầng trệt, vậy có được hoàn công? Theo Sở Xây dựng, vẫn được phép hoàn công theo quy định. “Tôi mua lại nhà do Nhà nước định giá, xây dựng năm 2002 nhưng không đúng với giấy phép và chưa hoàn công. Phải làm các thủ tục như thế nào để hoàn công và sang tên căn nhà?”, bạn đọc Phạm Thị Diệu Hằng hỏi. Đại diện Sở Xây dựng cho biết việc xây dựng sai phép phải chịu xử phạt vi phạm hành chính. Sau khi hoàn tất các yêu cầu trong quyết định xử lý vi phạm của cơ quan thẩm quyền, căn nhà sẽ được xem xét cấp giấy chủ quyền, lúc đó được sang tên.

Bạn đọc Phạm Duy nêu tình huống khác: Nhà đã xây dựng xong nhưng sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng, vậy làm sao hoàn công, có quy định nhà xây dựng được bao lâu phải hoàn công? Phó giám đốc Quách Hồng Tuyến giải thích chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và nhà thầu tư vấn thiết kế phải tổ chức nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng trước khi đưa công trình vào khai thác sử dụng và đăng ký quyền sở hữu. Trong thời hạn 12 tháng sau khi xây dựng hoàn thành công trình, chủ đầu tư phải lập thủ tục để đăng ký quyền sở hữu công trình.

Bạn đọc Đoàn Văn Tuấn cho biết khi xây dựng nhà, anh chỉ giao nhà thầu thi công còn vật liệu tự mua, vậy khi hoàn công phải kèm theo chứng từ hóa đơn mua vật liệu xây dựng không? “Thủ tục hoàn công nhà không cần phải có hóa đơn chứng từ. Sau khi xây dựng xong, chỉ cần lập biên bản hoàn công giữa các bên (chủ đầu tư, đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế giám sát...) đảm bảo công trình xây dựng đúng giấy phép, sau đó liên hệ với UBND quận huyện để làm thủ tục đăng bộ” - đại diện Sở Xây dựng cho biết.

“Tại sao ở xã Phong Phú (huyện Bình Chánh) trong khi một số hộ bị xem là xây dựng trái phép thì một số nhà khác vừa san lấp, lên vườn xong là xây được nhà. Xin cho biết tại địa điểm trên có cấm xây dựng không?” - bạn đọc có địa chỉ thư điện tử Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó phản ảnh. Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng thẩm quyền của UBND xã trong việc cấp giấy phép xây dựng quy định theo quyết định số 04 của UBND TP: UBND xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch được duyệt, thuộc địa giới hành chính do xã quản lý theo quy định của UBND huyện. Việc UBND xã thực hiện không đúng thẩm quyền đã quy định, đề nghị phản ảnh sự việc trên đến UBND huyện Bình Chánh để được xem xét, chấn chỉnh kịp thời và giải quyết theo đúng quy định.

Chính quyền làm sai, dân lúng túng

Bạn đọc Vũ Tiến Bộ, một người dân đã bị “hành” vì thủ tục cấp phép xây dựng, giãi bày: giữa năm 2007, ông được cấp phép xây dựng tại một khu dân cư thuộc Q.Bình Thạnh với quy mô một trệt, một lửng, hai lầu. Do giá cả vật liệu tăng quá cao nên ông không xây nhà được. Đến giữa năm 2008, giấy phép hết hạn, ông xin gia hạn thì được Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh trả lời: chờ xin ý kiến chỉ đạo. “Tại sao chỉ gia hạn giấy phép xây dựng mà phải kéo dài tới mấy tháng?”- ông hỏi. Phó giám đốc Sở Xây dựng Quách Hồng Tuyến cho biết theo quy định, trong vòng một năm kể từ ngày được cấp giấy phép xây dựng mà chủ đầu tư chưa khởi công thì phải xin gia hạn, thời gian giải quyết không quá năm ngày làm việc. “Việc Phòng Quản lý đô thị Q.Bình Thạnh trả lời phải chờ xin ý kiến chỉ đạo và kéo dài thời gian giải quyết mấy tháng là không đúng với quy định” - ông Tuyến trả lời.

Bạn đọc Nguyễn Thị Mai cho biết: “Tôi đang thi công xây dựng nhà cấp 2, diện tích 64m2. Khi xin giấy phép xây dựng, UBND phường có yêu cầu tôi ký vào giấy cam kết giữ lại số tiền của bên thầu xây dựng để đóng thuế thì phường mới ký văn bản cho làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Nếu giữ tiền lại nộp cho phường là tôi vi phạm hợp đồng xây dựng vì trong đó yêu cầu tôi phải giao tiền đầy đủ khi xong nhà. Nếu không nộp cho phường, cán bộ cứ đến nhà bảo: chủ thầu không nộp thì gia đình phải nộp. Tôi xin hỏi đó là thuế gì và nếu chủ thầu không nộp thì bắt gia đình có phải nộp không?”. Ông Tuyến khẳng định: quy định về thủ tục xin cấp phép xây dựng không yêu cầu phải giấy cam kết giữ lại số tiền của bên thầu xây dựng để đóng thuế.

PHÚC HUY

Việt Báo
Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Go vuong thu tuc cap phep xay dung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gỡ vướng thủ tục cấp phép xây dựng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Nhà Đất
Remove administrative procedures construction license
Guo Hong Tuyen, Binh Thanh District, construction permit, facility construction, licensing, permitting an investor, you read, complete construction, representation, said area, design, integration
More than 300 questions from readers that have come to attend the online exchange "Remove administrative procedures permit construction - completion" by the press TT and Construction Department. HCMC jointly held 20-9 in the morning newspaper .. TT
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t