vietbao

Giao lưu trực tuyến về TTCK Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giao luu truc tuyen ve TTCK Viet Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những diễn biến khó lường. Vậy chỉ số VN-Index sẽ xoay quanh cột mốc nào? Giao dịch khớp lệnh liên tục có làm ảnh hưởng đến thị trường hay không? Sử dụng các loại lệnh trong giao dịch khớp lệnh liên tục như thế nào cho hiệu quả nhất? Nhà đầu tư cá nhân có cần thiết phải mua bán trong phiên khớp lệnh liên tục hay không?... Tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư sẽ được giải đáp tại buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 14 giờ 30 ngày 13.8. Bấm vào đây để đặt câu hỏi tham gia chương trình.

Khách mời của chương trình lần này là Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán-Tài chính-Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM), Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhành Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM.

Chương trình được tài trợ bởi:

Giao luu truc tuyen ve TTCK Viet Nam


Liệu có nên mở room cho ngân hàng từ 30->49% để kích thích thị trường?
(nguyên, 21 tuổi, Nam, Hà nội, sinh viên)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Hiện nay do chiến lược phát triển của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam của ngân hàng nhà nước nên trước mắt việc mở room cho NĐT nước ngoài đối với CP ngân hàng là chưa phù hợp. Trong dài hạn điều này có thể nên thực hiện để kích thích phát triển hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam nhằm cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thị trường tài chính quốc tế.

Để kích thích thị trường thì nhà nước nên mở room cho NĐT nước ngoài đối với các công ty hoạt động sản xuất kinh doanh ở một số ngành nghề nhất định. Room có thể được mở lên đến 100%. Điều đó sẽ có tác động làm cho công ty hoạt động hiệu quả hơn, TTCK sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.Xin cho hỏi Khi khớp lệnh liên tục, nên sử dụng lệnh nào là hiệu quả nhất ?
(Nguyễn Thị Lan, 37 tuổi, Nữ, 16 Nguyễn Đình Chiểu, CNV)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Hiện nay, trong phiên khớp lệnh liên tục (phiên 2) tại Sở GDCK TP.HCM chỉ cho phép sử dụng một loại lệnh duy nhất là lệnh giới hạn nên các NĐT không có chọn lựa nào khác. Theo dự kiến vào đầu năm 2008 thì sẽ cho phép sử dụng lệnh thị trường (MP) khi đó NĐT cần phải cân nhắc giữa lệnh giới hạn và lệnh thị trường.

Lệnh thị trường khi sử dụng cần phải biết rõ tác dụng của nó vì nếu lệnh thị trường không khớp sẽ chuyển thành lệnh giới hạn với một mức giá cao hơn hay thấp hơn một bước giá. Đối với NĐT chưa nắm rõ thì chỉ nên sử dụng lệnh giới hạn sẽ an toàn hơn.Lệnh ATO, ATO có được tinh khi xác dịnh giá không? Nếu có thì có nghĩa là có thể hiểu lệnh ATO và ATC như lệnh mua trần và bán sàn phải không (khác là được ưu tiên khớp trước)
(ngoc lien, 34 tuổi, Nữ, ha noi, nha dau tu)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Lệnh ATO và ATC vẫn được đưa vào để xác định giá khớp lệnh và được ưu tiên hơn so với lệnh giới hạn. Điều đó cũng có thể hiểu như là giá mua trần và giá bán sàn. Cách hiểu của bạn là hoàn toàn đúng.

Tôi là Nhà đầu Tư bị thiệt hại lớn do thị trường giảm mạnh trong hơn tháng vừa rồi, nên rất hoang mang , đề nghị cho biét thị trường có thể trở lại như hồi tháng 3/07 để Tôi đở bị lỗ lớn?
(nguyễn thị Lý, 45 tuổi, Nam, 49 Cao Thắng, Cử nhân kinh tế)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Với những dự báo của nền Kinh tế và những chủ trương quyết liệt hiện nay của chính phủ nhằm đảm bảo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và việc kìm hãm lạm phát, đồng thời với kết quả kinh doanh tốt trong quý 2 năm 2007 của hàng loạt công ty cho thấy dự báo TTCK Việt Nam sẽ phát triển tốt trong dài hạn là phù hợp.

Tuy nhiên, mỗi công ty có những định hướng phát triển khác nhau nhất là trong đợt tăng vốn vừa qua. Vì vậy việc chọn lựa CP nào để nắm giữ hay bán là cần thiết đối với các NĐT. Các NĐT phải biết điều chỉnh danh mục của mình sao cho rủi ro thấp nhất khi thị trường giảm mạnh như hiện nay. Theo tôi, về dài hạn bạn có thể yên tâm nhưng bạn cũng nên xem lại các mã CK bạn đang nắm là những CK nào để có sự điều chỉnh phù hợp.Tại sao Nhà nước không có biện pháp can thiệt để giúp cho nhà đầu tư đở lỗ nặng trong thời gian qua?
(nguyễn thị Lý, 45 tuổi, Nam, 49 Cao Thắng, Cử nhân kinh tế)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Việc TTCK lên xuống là do cung cầu quyết định, nhà nước không thể có các biện pháp hành chính để can thiệp được. Thời gian vừa qua nhà nước cũng đã có những biện pháp kinh tế để giúp TTCK bình ổn và phát triển như: giảm thuế để bình ổn giá cả hàng hoá, có khuynh hướng dãn các đợt IPO của các công ty nhà nước lớn nhằm giảm lượng cung nhất thời trên thị trường,...

Nhà nước có biện pháp gì để giúp cho Nhà đầu tư nhỏ lẽ như chúng tối dở bị lỗ nặng trong năm nây không? Tại sâo chưa thấy Nhà nước xử phạt các hành vi làm giá của các Đại gia, hành vi gian alận về thông tin nnọi bộ?
(Nguyễn Văn Ninh, 45 tuổi, Nam, 49 Cao Thắng, Sinh viên )

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Thời gian vừa qua UBCKNN cũng đã xử phạt hành chính một số NĐT trong việc làm giá. Tuy nhiên, việc xử phạt đó chưa phản ánh được những hoạt động tiêu cực của TTCK.

UBCKNN cần kiên quyết hơn trong việc phát hiện việc làm giá và sử dụng thông tin nội bộ để trục lợi cá nhân. Theo tôi, để phát hiện những vấn đề này thì không khó đối với ban giám sát thị trường vì họ có những quyền hạn nhất định để thâm nhập vào hệ thống giao dịch. Một vấn đề khác là mức xử phạt cần nghiêm khắc hơn, có tính răn đe hơn, số tiền phạt có thể gấp 5-10 lần số tiền thu lợi bất chính hoặc có thể chịu trách nhiệm hình sự.Thi truong CK cua nuoc ta con moi me, NN co bien phap gi de quan ly tot nhat de khi cac nha kinh te ngoai nuoc co von lon dau tu vao de lam anh huong toi TT CK nuoc ta.
(Tran Ngoc Thanh, 32 tuổi, Nam, ly thuong kiet P9 TB, CC)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): TTCK trong thời kỳ hội nhập là sân chơi bình đẳng giữa các NĐT trong nước và nước ngoài, NĐT nước ngoài có lợi thế hơn vì họ có vốn dài hạn, kiến thức chuyên môn tốt và nhiều kinh nghiệm đầu tư hơn. Vì vậy với một TTCK non trẻ và mới phát triển của Việt Nam sẽ là mảnh đất màu mỡ cho NĐT nước ngoài. Việc giới hạn room đối với NĐT nước ngoài cũng là một biện pháp bảo vệ NĐT trong nước Tuy nhiên, trong tương lai điều này có thể không còn nữa.

Thị trường chứng khoán ngày càng thể hiện là một thị trường năng động, đầy sức hút đối với các nhà đầu tư, nhưng nó cũng đầy những rủi ro . Chúng ta sẽ làm gì để hạn chế những rủi ro đó và khi nào thì chúng ta mới áp dụng các các công cụ phái sinh để phòng ngừa (như option chứng khoán) như các nước khác trên thế giới đã làm?
(Tran Ngoc Thanh, 32 tuổi, Nam, ly thuong kiet P9 TB, CC)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Chắc chắn trong tương lai việc sử dụng công cụ phát sinh ở TTCK Việt Nam sẽ được áp dụng nhưng hiện nay thì còn quá sớm. Vì số lượng CK còn ít, quy mô thị trường bé, kiến thức chuyên môn của NĐT còn hạn chế. Một số nghiệp vụ của TTCK như: mua chịu và bán khống vẫn chưa được áp dụng.

Việc hạn chế rủi ro trong đầu tư hiện nay có thể sử dụng bằng cách xây dựng các danh mục đầu tư sao cho phù hợp với mục tiêu của mỗi NĐT. Ví dụ: 2 danh mục có mức lợi nhuận như nhau nhưng mức độ rủi ro lại khác nhau. Vì vậy NĐT cần có kỹ năng xây dựng danh mục đầu tư hiệu quả.Em rất muốn tham gia thị trường chứng khoán đầy mới mẻ này. Nhưng em không biết phải bắt đầu từ đâu. Báo Thanh Niên có thể chỉ cho em phải cần những gì và chuẩn bị những gì để có thể tham gia được.
(Tran Ngoc Thanh, 32 tuổi, Nam, ly thuong kiet P9 TB, CC)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Trước tiên em nên tham gia một khóa học cơ bản về CK và TTCK tại các trung tâm đào tạo. Sau đó em có thể mở một TK tại một công ty CK, tại đây nhân viên môi giới sẽ có những tư vấn cần thiết cho các NĐT mới.

Em cũng nên thường xuyên tìm hiểu, bổ sung kiến thức và tìm kiếm thông tin về TTCK thông qua một số website trên thị trường hiện nay như: www.vse.org.vn , www.ssi.com.vn , www.hsc.com.vn ...Ke tu khi cong ty phat hanh co phieu den khi dua len san giao dich la bao nhieu nam? Thoi diem len san OTC la bao lau?
(hanhphtg, 30 tuổi, Nam, tphcm, nv)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Thời gian giữa phát hành CP và đưa CP lên sàn là không xác định. Việc CP niêm yết trên sàn giao dịch là do nguyện vọng của công ty cổ phần nhưng phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Nếu một công ty cổ phần có một lộ trình niêm yết CP cụ thể thì CP OTC này có thể tin tưởng và đầu tư được. Bạn không nên nghe nói là CP sắp lên sàn mà cần phải có những thông tin lên sàn cụ thể trước khi đầu tư.

Đứng dưới góc độ là một người giảng dạy về chứng khoán, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận có những lời khuyên nào cho những NĐT ngay thời điểm hiện tại này? Ngoài ra, tiến sĩ có những nhận định như thế nào về chỉ số VN-Index hiện nay?
(Trung Dũng, 28 tuổi, Nam, Hải Phòng, Giám đốc DN)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Theo kinh nghiệm giảng dạy và đầu tư của tôi thì lúc này là lúc mà tôi đang cân nhắc để mua vào một số mã CK. Vì vậy các NĐT cần phải có một tâm lý vững vàng hơn đối với những đợt biến động của TTCK.

Hiện nay, nhiều NĐT kỳ vọng quá nhiều vào việc làm giàu nhanh từ TTCK nên có một tâm lý bất an đối với thị trường hiện nay. Việc kiếm lợi nhuận hiện nay trên TTCK không giống như thời kỳ cuối năm 2006 đầu năm 2007. NĐT cũng nên xác định mục tiêu của mình là đầu tư ngắn hạn hay dài hạn để từ đó có một tâm lý tốt hơn khi thị trường biến động.

Về chỉ số VN-index hiện nay theo tôi khó có thể giảm thấp hơn nên các NĐT cũng đừng nên lo lắng quá.Cho đến khi nào thì sinh viên chúng em mới được đăng ký tham gia vào các khóa học đào tạo hành nghề kinh doanh chứng khoán của UBCKNN? Bởi vì mỗi lần lên liên hệ tại trung tâm nghiên cứu và ĐTCK, thì em đều nhận được câu trả lời là chưa có lớp. Lên đầu tháng thì nhân viên hẹn cuối tháng, lên cuối tháng thì họ lại hẹn đến đầu tháng sau và không bao giờ cho ngày khai giả̀ng các lớp mới 1 cách cụ thể?!
(Lê Thiên Bình, 22 tuổi, Nam, 453/1KD Lê VĂn Sĩ, P12, Q3, Sinh viên)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Hiện nay, UBCKNN đã cho phép nhiều đơn vị như ĐH Kinh Tế, ĐH Ngân hàng tại TP.HCM được đào tạo về CK. Sau đó sẽ gửi đến trung tâm đào tạo chứng khoán để sát hạch lại chứng chỉ chuyên môn. Vì vậy, các bạn sinh viên có thể liên hệ trực tiếp tại các đơn vị trên. Lý do mà trung tâm nghiên cứu và ĐTCK thường rất khó đăng ký bởi vì các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các tổ chức tài chính ngân hàng đang thiếu nhân lực trầm trọng.Tại sao trước đây khi giá cổ phiếu tăng quá nóng, khi hỏi thì được trả lời là do thị trường đánh giá lại giá trị cổ phần của nhà nước bị đánh giá thấp nay giảm thì giải thích thế nào?
(hoàng, 38 tuổi, Nam, 383 bến chương dương quan 1 tphcm, luat su)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Giá trị của Cổ phiếu VN hiện nay là do cung cầu quyết định. Ví dụ: CP của Công ty Cáp treo Tây Ninh công nghệ thì cũ, năng lực tài chính bình thường nhưng giá lại tăng rất nhiều lần, vượt quá giá trị thực. Điều này là do cung cầu quyết định.Thời gian qua phần nhiều các doanh nghiệp trả cổ tức bằng cổ phiếu. Theo thực tế thì việc trả lợi tức này NĐT bị thiệt vì thực tế là lấy giá trị của NĐT trả cho nhà đầu tư có chăng nhà đầu tư chỉ được thêm số lượng cổ phiếu mà tổng giá trị thực bị mất. Tiến sĩ có nhận định gì về việc này. Trong tương lai thị trường còn tồn tại hình thức này liệu thị trường có ổn định không thưa tiến sĩ?
(Lê văn hùng, 42 tuổi, Nam, Hà nội, T­u do)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu là lấy nguồn từ lợi nhuận để lại của công ty như vậy vốn chủ sở hữu của công ty không đổi, vốn điều lệ tăng và lợi nhuận để lại giảm tương ứng. Thực chất của việc trả cổ tức bằng cổ phiếu là hiện tượng tách cổ phiếu, làm cho số lượng cổ phiếu trên thị trường tăng, giá tham chiếu cổ phiếu giảm tương ứng nhưng tổng giá trị vốn đầu tư của cổ đông là không đổi nên quyền lợi của NĐT không bị ảnh hưởng.

Việc này không như em nghĩ mà ngược lại khi số lượng cố phiếu tăng giá tham chiếu giảm sẽ tạo điều kiện giao dịch cổ phiếu đó tốt hơn, tính thanh khoản cổ phiếu tăng. Trong tương lai việc trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tách cổ phiếu cũng không làm ảnh hưởng gì đến thị trường, đó chỉ là một biện pháp tài chính của công ty cổ phần.Xin được hỏi Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận: Chu kỳ T+3 làm vòng quay giao dịch chứng khoán tại sàn TP.HCM chậm lại 3 ngày. Theo ông có khả năng xảy ra chu kỳ T+1 trong tương lai được áp dụng không?
(Ngọc Diễm, 29 tuổi, Nữ, Nha Trang, Sinh viên)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Trên thực tế vào những lúc TTCK sôi động khối lượng và giá trị giao dịch hơn 1.000 tỷ đồng. Việc thanh toán T+3 đôi khi trở thành T+5. Xảy ra điều này là do quy trình thanh toán hiện nay của chúng ta còn bán thủ công nghĩa là có những lệnh thanh toán chúng ta phải làm bằng tay và việc luân chuyển vốn cũng còn tồn đọng nhiều dưới hình thức tiền mặt.

Trong tương lai khi hệ thống thanh toán được thực hiện tự động hoàn toàn thì mới có khả năng thanh toán một khối lượng lớn TK trong thời gian ngắn. Khi đó hy vọng thời gian thanh toán là T+1.Nếu so sánh chỉ số P/E của CK Việt Nam và các nước khác thì ở Việt Nam cao hơn nhiều. Vậy tại sao NĐT nước ngoài lại tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán VN. Họ căn cứ vào đâu để đầu tư?
(Hữu Thuận, 36 tuổi, Nam, TP.HCM, CNV)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ tiền vào chứng khoán VN vì những lý do như sau:

 • Về vĩ mô là do môi trường đầu tư của VN.
 • Hoạt động ngành của những công ty có tiềm năng, mức tăng trưởng tốt.
 • Năng lực tài chính của công ty.

Nếu muốn hiểu sâu, cụ thể thì bạn cần có những kiến thức về phân tích và định giá.Với các cổ phiếu đã hết room, các lệnh mua của NĐT nước ngoài có được nhập vào hệ thống không?
(nguyen Ngoc Lien, 33 tuổi, Nữ, ha Noi, nha dau tu)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Khi các cổ phiếu đã hết room, các lệnh mua của NĐT nước ngoài vẫn được nhập vào hệ thống. Nhưng người đầu tư đó phải khắc phục theo thời hạn mà pháp lý cho phép nếu không sẽ bị xử phạt theo nghị định.TTCK của VN có ảnh hưởng lớn từ TT CK Mỹ không? Dự đoán khi nào TTCK nóng trở lại?
(Lâm Hồng Hải, 31 tuổi, Nam, Q.4, Tp.HCM, kinh doanh)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: TTCK VN chỉ mới hoạt động 7 năm, là một thị trường mới nổi nên ít chịu sự ảnh hưởng từ TTCK Mỹ. Thị trường muốn nóng trở lại thì cũng tuân theo quy luật. Có tăng trưởng, ổn định và suy thoái.Các ông nghĩ gì về hiện tượng rất nhiều công ty phát hành thêm cổ phiếu? Điều này ảnh hưởng thế nào tới TTCK Việt Nam?
(Kelvin Hiệp, 34 tuổi, Nam, 319 Vườn lài, Buôn bán)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Việc công ty phát hành thêm CP để tăng vốn là mục đích chính của TTCK. Tuy nhiên, không phải công ty nào tăng vốn đều sử dụng vốn mới có hiệu quả. Để đánh giá điều này cần phải xem xét tính khả thi của các dự án đầu tư của công ty.

- Nếu là các dự án đầu tư vào các ngành nghề, sản phẩm truyền thống thì khả năng thành công lớn và rủi ro thấp. Nếu là các dự án đầu tư vào các lĩnh vực mới thì rủi ro sẽ cao.

- Vừa qua cũng có hiện tượng nhiều công ty tăng vốn lại đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và tài chính. Đây là 2 lĩnh vực có độ rủi ro rất cao.

Việc phát hành thêm CP đương nhiên có ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam. Lượng vốn mới tăng thêm nếu tạo ra giá trị gia tăng cho nền kinh tế thì TTCK sẽ phát triển tốt và bền vững, nếu không kết quả sẽ ngược lại.Trong khi các tổ chức nước ngoài liên tục đưa ra các báo cáo không tốt về thị trường CK Việt Nam, trách nhiệm của Ủy ban CK và Bộ tài chính ở đâu tại sao không thấy họ đưa ra bất kỳ một thông điệp nào để làm yên lòng nhà đầu tư.
(nguyen xuan ke, 40 tuổi, Nữ, 298/20 ngoc lam, ha noi, tu do)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Việc các tổ chức nước ngoài liên tục đưa ra các báo cáo là quyền tự do thông tin (có tính tham khảo) của họ. Còn việc lựa chọn, thẩm định thông tin là do chính các nhà đầu tư quyết định.Một công ty khi niêm yết trên sàn thì giá chào sàn sẽ được xác định như thế nào?
(nguyễn quốc khanh, 30 tuổi, Nam, hà nội, kế toán)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Một công ty khi niêm yết trên sàn thì giá chào sàn sẽ được xác định theo giá tham chiếu cung cầu của thị trường tại thời điểm công ty niêm yết.Xin hỏi khớp lệnh liên tục đem lại điều gì cho nhà đầu tư khi sử dụng trong giao dịch.
(phạm ngọc hiến , 21 tuổi, Nam, đà nẵng, sinh viên)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Phương thức khớp lệnh liên tục có ưu điểm là: sẽ hạn chế được việc làm giá CP trên thị trường, đòi hỏi NĐT phải năng động hơn, hiểu biết về thị trường hơn; dễ mua và dễ bán CP hơn... Nhưng lại có nhược điểm là có nhiều mức giá khớp khác nhau trong một phiên giao dịch nên giá khớp không đại diện được cho thị trường mà chỉ là một mức giá điển hình mà thôi.

Mức cổ phiếu đang nắm giữ là bao nhiêu thì được phép dự các cuộc họp cổ đông lớn?
(Nguyễn Thị Thanh Tân, 47 tuổi, Nữ, 102/28A KI P.Tam hiệp TP.Biên Hoà, Kế toán)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Tùy theo đặc thù quy mô hoạt động của công ty quy định tỷ lệ tham dự đại hội cổ đông. Tuy nhiên, theo Luật Doanh nghiệp thì nắm giữ 1 CP thường sẽ là 1 quyền biểu quyết.Gần đây một số tổ chức tài chính quốc tế có các báo cáo nhận định chỉ số VN-index sẽ xuống 900 vào cuối năm. Tất cả đều phản ứng với báo cáo này và cho rằng họ không hiểu TTCK Việt nam. Thực tế không đợi đến cuối năm mà trong tháng 8 đã xuống dưới 900 và họ đã nhận định đúng. Hiện không có động lực nào cho thị trường đi lên, khả năng xuống đến 800 điểm là có thể. Các ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ như chúng tôi kinh doanh trong thời điểm này?
(Nguyễn Văn Hùng, 40 tuổi, Nam, 374 Trường Chinh, F 13, Tân Bình, Kinh doanh)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Theo quan niệm của tôi, thời điểm hiện nay của thị trường là gần điểm đáy. Và đây cũng là cơ hội để lựa chọn đầu tư những CP tốt của những công ty có tiềm năng. Các nhà đầu tư có thể đầu tư mua theo hình thức rải đều khi xuống đến đáy.Nếu hiện tượng khớp lệnh liên tục xảy ra thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến TTCK? Theo tiến sĩ Trần Quốc Tuấn thì liệu có đến một thời điểm nào đó thị trường sẽ bão hòa? Theo quan điểm của riêng ông thì liệu hiện tượng này là tốt hay xấu, nếu xấu thì ông có thể đưa ra những biện pháp chung nào cải thiện không?
(Ti Can, 28 tuổi, Nam, Đồng Tháp, Kỹ sư)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Hiện nay, hiện tượng khớp lệnh liên tục đã chính thức diễn ra trên TTCK VN. Hiện tượng này không gây ảnh hưởng nhiều đến thị trường mà chỉ tạo thêm sự thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Theo quy luật, TTCK cũng tương đương với quy luật kinh tế: tăng trưởng - ổn định - suy thoái. Theo tôi, hiện tượng này là tốt đối với các nhà đầu tư cho là thời điểm này gần điểm đáy. Đây là cơ hội mua vào để thị trường tăng lên. Là xấu đối với những nhà đầu tư đã mua vào với giá rất cao nên hiện giờ đang lỗ nặng.Thông thường, đến cuối năm thì giá các loại cổ phiếu sẽ gia tăng. Tình hình năm nay sẽ như vậy không?
(Ti, 35 tuổi, Nam, Sai Gon, Nhan vien)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Theo quan điểm của tôi và theo quy luật kinh tế giá CP giảm đến đáy thì sẽ tăng trở lại. Hy vọng là đến cuối năm nay, giá CP sẽ tăng trở lại.Tôi có người quen được quyền mua cổ phiếu của một Cty đang niêm yết. Loại CP này thuộc dạng ưu đãi cho nhân viên. Hiện người này muốn chuyển nhượng lại cho tôi một phần. Hỏi thủ tục sẽ như thế nào? Sau này tôi có bán lại được không?
(Tran Ngoc Thanh, 32 tuổi, Nam, ly thuong kiet P9 TB, CC)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Nếu là CP ưu đãi thì có mấy hình thức quy định thời gian chuyển nhượng (từ 1-3 năm). Theo nguyên tắc này, nếu muốn giao dịch bạn chỉ thực hiện được bằng giấy tay. Với hình thức này, nếu có sự chứng kiến của người thứ ba thì sẽ thuận lợi hơn cho bạn. Tuy nhiên, tính pháp lý của giấy tay vẫn không đầy đủ, quan trọng là sự tin tưởng của hai bên mua bán.Giao dich khop lenh lien tuc co anh huong den thi truong hay khong? Lam sao nhan biet duoc nha dau tu dang lam gia?
(Ly Tan Hien , 37 tuổi, Nam, Thu Duc, Nganh dien)

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng Khoa Kế toán - Tài chính - Ngân hàng (Trường ĐH Mở TP.HCM): Giao dịch khớp lệnh liên tục ít nhiều ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch ít nhất là trong thời kỳ đầu của sàn TP.HCM. Vì nhiều NĐT vẫn chưa thực sự hiểu rõ phương thức khớp lệnh liên tục nên họ ít tham gia trong phiên này hoặc tâm lý sợ mua giá cao bán giá thấp nên những NĐT này chỉ giao dịch ở các phiên khớp lệnh định kỳ.

Việc làm giá trong phiên giao dịch có thể nhận biết được bằng việc theo dõi bảng điện trong quá trình giao dịch. Khi có giá mua kịch trần hoặc giá bán kịch sàn với một khối lượng không lớn (khối lượng lớn hay nhỏ tùy thuộc vào khối lượng giao dịch hàng ngày) nhằm mục đích kích thích tâm lý NĐT đổ xô mua vào hoặc bán ra, khi đó người làm giá sẽ bán ra hoặc mua vào theo đúng ý đồ của mình.

Khớp lệnh liên tục sẽ hạn chế được việc làm giá hơn nhưng vẫn có thể làm giá được vì trong phiên giao dịch giá cao nhất và giá thấp nhất có thể bằng biên độ quy định (5% hoặc 10%). Vì vậy NĐT cần phải có kiến thức của các phương thức khớp lệnh để nhận diện các CP khi bị làm giá. Tuy nhiên hiện nay có những CP được làm giá tinh vi hơn, cao cấp hơn. Việc làm giá không phải xảy ra trong một phiên mà nhiều phiên. Các NĐT "lướt sóng" cần phải lưu ý đến những hiện tượng làm giá này.Kênh chứng khoán là 1 hình thức phát triển kinh tế. Vậy nhà nước sẽ làm gì để khuyến khích thị trường chứng khoán phát triển chứ như tình hình hiện nay thì nhà đầu tư trong nước không dám tham gia nhiều.
(Ti, 35 tuổi, Nam, Sai Gon, Nhan vien)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Định hướng phát triển TTCK, Chính phủ phê duyệt kế hoạch từ 2005 -2010 là đạt chỉ tiêu: 5% GDP. Nhưng kết quả hoạt động qua 7 năm, giá trị vốn hóa đã tăng trên 20% GDP điều đó đã là thể hiện vai trò và kết quả hoạt động của TTCK đối với nền kinh tế.Tại sao có nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại do lỗi của công ty chứng khoán nhưng lại bị công ty đó trối bỏ trách nhiệm. Sao công ty đó không bị xử lý. Ai bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư?
(tuấn, 30 tuổi, Nam, Hạ Long, tự do)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Nếu lỗi thuộc về các công ty chứng khoán thì nhà đầu tư cần xác định mức độ vi phạm đó trong điều khoản nào, của thông tư, quyết định nào để làm đơn gửi lên cơ quan quản lý thị trường giải quyết. Bên cạnh đó, ban thanh tra của UBCKNN cũng thường xuyên kiểm tra và đã xử phạt mấy trường hợp. Tuy nhiên, do mức xử phạt còn thấp nên chưa tạo được tính răn đe cao.


Tôi đang đầu tư vào CP của ngành dầu khí, hiện tại giá đang giảm một nửa so với lúc mua. Vậy theo chuyên gia định hướng có nên nắm giữ tiếp để đầu tư dài hạn hay bán đi trong lúc thị trường thất thường như thế này?
(Văn Nguyễn, 45 tuổi, Nam, Hà Nội, IT)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Rất tiếc là bạn không cho biết đó là CP của công ty nào trong ngành dầu khí nên không thể cho bạn lời khuyên chính xác.Đại lý của công ty chứng khoán có đủ năng lực, pháp nhân và quyền hạn như 1 công ty chứng khoán không?
(nguyễn dũng, 45 tuổi, Nam, lâm đông, công nhân)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Đại lý của công ty chứng khoán chỉ có một số quyền hạn nhất định mà công ty quy định. Ví dụ: đại lý không được làm bảo lãnh phát hành.Toi xin hoi vi sao NDT luon co tam ly "kinh ne" co phieu "blue-chip" va xem thuong "penny stock"? La nha dau tu co it tien nen chon dau tu vao co phieu nao?
(NGUYEN XUAN LOC, 24 tuổi, Nam, 492 XVNT P25-QBT-TPHCM, cong nhan vien)

Tiến sĩ Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Chi nhánh Trung tâm Đào tạo Chứng khoán của UBCKNN tại TP.HCM: Theo quan điểm cá nhân tôi, hiện nay tại VN chưa có CP được gọi là blue-chip bởi vì về nguyên lý: "CP blue-chip là CP của những công ty có quá trình hoạt động ổn định và tăng trưởng đều trong 10 năm, chưa kể những tiềm năng khác...".


Việt Báo
Comment :Giao lưu trực tuyến về TTCK Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giao lưu trực tuyến về TTCK Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao luu truc tuyen ve TTCK Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giao lưu trực tuyến về TTCK Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Online forum on Vietnam's stock market
Nguyen Van Thuan, Tran Quoc Tuan, Head of Accounting, University Open City, Vietnam's stock market, Vietnam, Finance - banks, stock dividends
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?
Bác sỹ bệnh viện “móc nối” với phòng nội soi tư đưa bệnh nhân ra ngoài?

Lấy lý do bệnh nhân nội soi quá đông, bác sỹ của bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hướng dẫn bệnh nhân ra phòng nội soi tư nằm gần bệnh viện để khám cho… tiện.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ