Giao lưu trực tuyến “Tác động của hội nhập WTO đến người nông dân nghèo”

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo
Các khách mời của TS đã sẵn sàng trả lời các câu hỏi của độc giả.

Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục đàm phán cuối cùng để chính thức gia nhập WTO vào cuối năm nay 2006, đánh dấu một mốc quan trọng về tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,... Trong quá trình hội nhập thế giới, Việt Nam sẽ có những cơ hội rất tốt để phát triển và cũng có không ít những thách thức và rủi ro, đặc biệt trong các lĩnh vực có năng lực cạnh tranh thấp như dịch vụ, nông nghiệp, ôtô, thép, v.v. đặc biệt nông nghiệp và trực tiếp là đối tượng người nông dân sản xuất nông nghiệp.

Sáng nay (30/5), Báo điện tử VnMedia phối hợp với Nhóm Các Tổ chức Xã hội Dân sự vì An ninh lương thực và Giảm nghèo (CIFPEN) đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Tác động của hội nhập WTO đến người nông dân nghèo”.

Tham dự giao lưu với độc giả VnMedia hôm nay gồm có:

Ông Võ Trí Thành, TS, Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách Hội nhập kinh tế Quốc tế (Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương)

Ông Phạm Quang Diệu - Giám đốc TTTT- Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn.

Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc Tổ chức ActionAid International Vietnam

Bà Lê Kim Dung – Chuyên gia WTO của tổ chức Oxfam

Dưới đây là nội dung của buổi giao lưu:

Ảnh minh họa

Đã có hàng trăm câu hỏi về toà soạn TS trong buổi sang diễn ra giao lưu.Câu hỏi 2 - Vũ đinh Phuơng -Nam, 53 tuổi, 312 nguyễn lương bằng Hải Dương dt 0320893776 hỏi: Vào WTO có lợi như thế nào mà việc gia nhập lai khó khăn như vậy?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn: Gia nhập WTO là một quá trình lâu dài. Trung Quốc đã phải mất hơn 15 năm để gia nhập. Quá trình này phải đàm phán, thương thảo với các nước về các vấn đề thuế quan, phi thuế quan....Nó không chỉ đơn thuần là đàm phán, mà còn phải tính toán các lợi ích của nền kinh tế để đạt được kết quả cao trong đàm phán

Câu hỏi 1 - nguyen van son -Nam, 23 tuổi, nguyen van son doi 3 minh duc tu ki hai duong hỏi: Việt Nam gia nhập WTO thì người dân sẽ được gì?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn: Người dân sẽ được lợi nhiều với tư cách là người tiêu dùng, do mua được các mặt hàng giảm giá nhập khẩu. ví dụ như mặt hàng ô tô sẽ giảm giá và chắc chắn người tiêu dùng sẽ có cơ hội nhiều hơn để sở hữu một phương tiện an toàn và văn minh. Năm 2003, khi có dịp qua Bắc Kinh, tôi được biết, sau khi vào WTO, 1 ngày có đến 1000 xe ô tô nhập khẩu được tiêu thụ ở Bắc Kinh.

Câu hỏi 1 - Nguyễn Nguyên -Nam, 35 tuổi, USA hỏi: CIFPEN là tổ chức gì? có được hỗ trợ của nhà nước? tại sao điễn đàn này có ý nghĩa không được phái chính phủ tổ chức và WWTOP là vấn đề lớn có quy mô quốc gia?

Ảnh minh họa

Nhiều phóng viên các báo bạn cũng đến tham gia giao lưu với các khách mời của VnMedia

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam : CIFPEN là một nhóm các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam, hoạt động vì an ninh lương thực và giảm nghèo. Hiện nay, CIFPEN có 28 tổ chức thành viên. CIFPEN không nhận được sự hỗ trợ của nhà nước về tài chính. Nhưng nhận được sự tài trợ và hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài như ActionAid, Care,... CIFPEN đang mong muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn của các tổ chức trong và ngoài nước. Chính phủ Việt Nam cũng tổ chức nhiều diễn đàn về WTO. Tuy nhiên, việc tham gia của các tổ chức xã hội dân sự là một việc rất quan trọng trong quá trình hội nhập.

Câu hỏi 1 - ngo van dung -Nam, 20 tuổi, hỏi: Tương lai nào cho nghành nông nghiệp Việt Nam: định hướng về cơ cấu lao động và sản phẩm tương lai sản phẩm chủ yếu là gì đem lại hiệu quả nhất cho người nông dân?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn:
Nông nghiệp chúng ta có thế mạnh như cà phê, điều, hồ tiêu, chè, gạo...tiếp tục phát huy tác dụng do khả năng tiếp cận thị trường mở rộng. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở đó, mà là chúng ta phải chuyển từ sản xuất thô lên chế biến của các doanh nghiệp nội địa có thương hiệu riêng, tăng giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Đây là một quá trình và nhiều thách thức. Đối với lao động là một bài toán rất nan giải, hiên nay chúng ta đang phải đối mặt lao động dư thừa, ứ đọng trong nông thôn. Giải quyết vấn đề này bản thân một mình nông nghiệp không làm được, mà đòi hỏi cả khu vực công nghiệp và dịch vụ phát triển để hút lao động ra, tạo thuận lợi cho tích tụ đất đai, sản xuất hàng hoá lúc đó nông nghiệp tăng được năng lực cạnh tranh và có lợi nhuận cao được.

Câu hỏi 2 - Nguyễn văn Tề -Nam, 24 tuổi, Ngọc tỉnh-lãng ngâm-gia bình-bắc ninh hỏi: Việt Nam gia nhập WTO, thì nghành chăn nuôi và các công ty sản xuất phục vụ chăn nuôi có ảnh hưởng ra sao?Và tương lai họ như thế nào?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Bà Lê Kim Dung - Chuyên gia WTO tổ chức Oxfam : Ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp phải những thách thức tiềm năng khi Việt Nam gia nhập WTO. Một trong những thách thức đó là mức độ cạnh tranh trong ngành chăn nuôi hiện tại rất là thấp, cụ thể như là năng suất sản xuất, chất lượng sản phẩm, giá cả sản phẩm chăn nuôi thị trường nội địa đều có mức cạnh tranh thấp hơn so với cạnh tranh quốc tế. Theo một số đánh giá của các cơ quan nghiên cứu, năng suất sản xuất thấp hơn 30% so với mức sản xuất của thị trường quốc tế. Thách thức thứ 2 VN sẽ phải đối mặt là trợ cấp của các nước giàu, ví dụ một con bò của EU được hưởng trợ cấp một ngày là 2,62 USD, nhiều hơn thu nhập của người nông dân nghèo Việt Nam. Như vậy, các sản phẩm chăn nuôi thì phải cạnh tranh với các nước giàu. Đây là một ví dụ để thấy trình độ phát triển chênh lệch quá lớn. Ngoài ra đối với những nước không còn dùng trợ cấp chăn nuôi như Australia, hoặc New Zealand thì ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ phải đương đầu với hệ thống sản xuất rất tân tiến và hiệu quả của họ vì những nước này đã đạt đến trình độ phát triển cao như hiện nay. Một thách thức khác là Việt Nam sẽ không được tiếp cận với cơ chế tự vệ đặc biệt để chống lại những đột biến về nhập khẩu cho những mặt hàng chăn nuôi (thịt lợn, thịt bò). Như vậy trong trường hợp khi Việt Nam mở cửa thị trường một cách mạnh mẽ thì việc tăng các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu sẽ có tiềm năng tác động đến giá của các mặt hàng trong nước. Trong khi đó, trình độ sản xuất trong lĩnh vực chăn nuôi của Việt Nam còn quá thấp, đặc biệt là của nhóm người nghèo thì họ phải cạnh tranh trên một sân chơi không bình đẳng. Thách thức nữa là cam kết hội nhập yêu cầu Chính phủ Việt Nam sẽ phải cắt giảm trợ cấp nông nghiệp trong đó có trợ cấp của ngành chăn nuôi, cắt giảm thuế quan và như vậy có tác động đối với người chăn nuôi, đặc biệt là người chăn nuôi nghèo. Mặc dù việc sử dụng trợ cấp nông nghiệp hiện tại của Việt Nam còn có nhiều điểm bất cập, không hiệu quả, điều đó không có nghĩa là những chính sách hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ nông dân nghèo là không cần thiết.


Ảnh minh họa

Ông Phan Văn Ngọc đang giao lưu với độc giả

Câu hỏi 13 - Peter Trần -Nam, 53 tuổi, London, UK hỏi: AAV là tổ chức của NGO UK, đã làm nhiều vấn đề về chống phá giá (theo tôi biết). Liệu các sản phẩm nông nghiệp Việt nam, chẳng hạn gạo, xuất khẩu có bị tình trạng tương tự? Lĩnh vực nào của sản phẩm xuất khẩu sẽ bị nguy cơ này?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam: Trong quá trình hội nhập, Việt Nam sẽ còn chịu nhiều sức ép trên thị trường. Vấn đề phải tìm cho ra lối thoát - tức là nâng cao tính cạnh tranh - thì hàng hóa của Việt Nam sẽ đứng vững.

Câu hỏi 12 - Do Quang Hung -Nam, hỏi: Khi gia nhập WTO thì nông nghiệp Việt Nam sẽ được gia và mất gì?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn: Khi hội nhập, những ngành hàng có lợi thế cạnh tranh sẽ phát triển, những ngành yếu kém sẽ suy giảm, giúp phân bổ lại các nguồn lực hiệu quả hơn.Có một vài hướng như sau: - xuất khẩu nông sản có lợi thế sẽ tăng trưởng mạnh do tiếp cận thị trường rộng mở hơn. - tạo điều kiện để cải cách các doanh nghiệp Nhà nước, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, đây là xu hướng quan trọng để thúc đẩy công nghiệp chế biến nông sản. - Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh mạnh sẽ làm cho các doanh nghiệp trong nước gặp khó khăn, xuất hiện xu hướng "phụ thuộc" vào các doanh nghiệp quốc tế, chúng ta chỉ sản xuất thô, lợi nhuận rất thấp. - Xu hướng bất bình đẳng, khoảng cách càng ngày doãng ra giữa nông thôn-đô thị, nông nghiệp-công nghiệp, những vùng sâu vùng xa có nguy cơ bị tụt hậu hơn nữa trong tiến trình phát triển

Câu hỏi 11 - Lã Mạnh Huy -Nam, 22 tuổi, quang ninh hỏi: Gia nhập WTO có thuận lợi và khó khăn gì khi tham gia tổ chức này.

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - TS Võ Trí Thành-Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ : Việt Nam có nhiều thuận lợi khi gia nhập WTO - tiếp cận thị trường dễ dàng hơn do các nước giảm bớt hàng rào thuế quan. Do vậy Việt nam có thể phát huy tốt hơn lợi thế so sánh vốn có của mình đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu, - Nền kinh tế Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với đầu tư nước ngoài. - khi tranh chấp thương mại phát sinh Việt Nam có điều kiện tốt hơn trong việc tân dụng các quy định pháp lý của WTO để xử lý, hạn chế việc áp đặt của đối tác. - vị thế và đóng góp của Việt nam vào việc hoàn thiện hệ thống thương mại quốc tế tốt hơn ( tiếng nói có trọng lượng hơn) Bên cạnh đó Việt Nam cồn gặp không ít khó khăn: thay đổi tư duy chính sách, cải cách thể chế, cạnh tranh gay gắt có thể dẫn tới sự đổ vỡ của 1 số doanh nghiệp, đối mặt nhiều hơn với kiện tụng thương mại, khoảng cách giàu nghèo có thể gia tăng....


Ảnh minh họa

Ông Phạm Quang Diệu đang giao lưu với độc giả VnMedia.
Câu hỏi 10 - Nguyen Thuc -Nam, 52 tuổi, Thanh Cong, Dong Da, Hanoi hỏi: Tổ chức CIFPEN có hoạt động độc lập với AAV và CARE. Trong vấn đề an ninh lương thực và giảm nghèo, vai trò của các tổ chức chính phủ Việt Nam thế nào nếu họ không có đủ nguồn lực để thực hiện?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam : CIFPEN là một nhóm các tổ chức xã hội dân sự hoạt động hoàn toàn độc lập với các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế. CIFPEN đang tích cực gây quỹ cho các hoạt động vì an ninh lương thực và giảm nghèo. Trong quá trình hoạt động ActionAid và Care sẽ chú ý giúp CIFPEN đa dạng hóa các mối quan hệ với các tổ chức quốc tế có cùng quan tâm đến an ninh lương thực. Các tổ chức phi chính phủ trong nước có tồn tại được hay không phụ thuộc chính và sứ mệnh của họ. Nói cách khác nếu họ đáp ứng đúng yêu cầu của dân thì họ sẽ tồn tại. Ở đây vấn đề vốn không phải là vấn đề cốt yếu.

Câu hỏi 9 - phanthucdinh -Nam, hỏi: xin cho hỏi là sau khi việt nam gia nhập vào wto thì liệu việc cạnh tranh trong việc xuất nhập khẩu hàng nông sản sẽ được thuận lợi hơn hay không.? liệu hàng nông sản sẽ được tự do cạnh tranh hay là lại vấp phải những đạo luật chống bán phá giá nũa? xin được giải thich .! cám ơn.

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Bà Lê Kim Dung - Chuyên gia WTO tổ chức Oxfam: Khi VN là thành viên của WTO, một số các mặt hàng nông nghiệp xuất khẩu truyền thống như chè, hạt điều, cà phê, tiêu có điều kiện tiếp cận được với thị trường mở rộng hơn nữa và có cơ hội phát huy thế mạnh cạnh tranh. Tuy nhiên, cái thách thức hiện tại của các mặt hàng xuất khẩu nông sản VN thì giá trị gia tăng còn rất thấp, và phụ thuộc nhiều vào yếu tố nhân công lao động rẻ. Điều này sẽ không bền vững về lâu dài. Nguy cơ VN sẽ tiếp tục phải đương đầu với các vụ kiện bán phá giá là hoàn toàn có thực, nhất là khi VN vẫn đang bị coi là nền kinh tế phi thị trường (kéo dài 12 năm đối với Mỹ) thì đây là một điểm bất lợi đối với VN khi phải đuơng đầu với các vụ kiện này vì các nước sẽ được áp dụng những phương pháp tính toán linh hoạt hơn.


Ảnh minh họa

Bà Lê Kim Dung đang giao lưu với độc giả VnMedia

Câu hỏi 8 - Hoài Nam -Nam, 41 tuổi, hỏi: Là đại diện của AAV, ông cho biết AAV có chương trình hay kế hoạch gì để giảm thiểu những tác động của việc gia nhập WTO đối với người nông dân Việt Nam? Ông có thể cho biết cụ thể về những dự định của AAV không?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam: Trong 5 năm vừa qua, ActionAid đã tổ chức hàng loạt các hội thảo ở cấp cơ sở - cấp tỉnh hay cấp huyện - nhằm chia sẻ những kinh nghiệm của các nước lân cận để nâng cao sự hiểu biết của người dân về những cái được hay cái mất khi gia nhập WTO. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động này, đồng thời sẽ làm việc với các cơ quan chính phủ địa phương để có các chính sách phù hợp của thời kỳ hậu WTO.

Câu hỏi 7 - Một độc giả -Nu, 31 tuổi, hỏi: Tại sao AAV lại quan tâm nhiều đến người nông dân nghèo? Và AAV có lời khuyên hay tư vấn gì cho Chính phủ, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam về những vấn đề của nông dân trong hội nhập không? AAV đã làm điều đó chưa?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam : Sứ mệnh của ActionAid toàn cầu là bảo vệ quyền của người nghèo. Ở Việt Nam, sau 15 năm hoạt động, ActionAid đã tham gia rất tích cực vào các diễn đàn xây dựng chính sách, trợ giúp các hoạt động tại cơ sở, các hoạt động xóa đói giảm nghèo. ActionAid cho rằng vấn đề chủ chốt ở đây là chính phủ Việt Nam nên có các chính sách bảo vệ người nông dân do họ chưa sẵn sàng về mặt kỹ thuật, kinh nghiệm, công nghệ, tiền vốn ... cho việc gia nhập WTO. Hiện chúng tôi đang thực hiện theo tôn chỉ này.

Câu hỏi 6 - Nguyen Thang -Nam, 30 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Xin hỏi: Ông có thể cho tôi được biết. Kinh nghiệm của những người nông dân và chính phủ của các nước khác khi chuẩn bị vào WTO?


Ảnh minh họa

Ông Võ Trí Thành đang giao lưu với độc giả

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam: Kinh nghiệm của Trung Quốc là họ xây dựng các xí nghiệp vừa và nhỏ, tăng cường sức cạnh tranh cho họ. Ở đây chính phủ phải đầu tư cả tiền vốn và kỹ thuật. Điều này không thể làm trong thời gian ngắn mà phải có kế hoạch trung hạn. Trung Quốc và Thái lan đã tiến hành cổ phần hóa một loạt các doanh nghiệp kém hiệu quả. Đối với những vùng nông thôn ở xa, chính phủ Trung Quốc và Thái Lan tập trung vào việc sản xuất hàng hóa, nâng cao tính cạnh tranh. Ở một góc độ nào đó, các chính phủ này đã tiến hành quy hoạch lại các vùng sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam nên chuyển hẳn sang sản xuất hàng hóa thay vì sản xuất nhỏ lẻ.

Câu hỏi 9 - minh -Nam, 35 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Người nghèo đặc biệt là dân tộc vùng sâu chịu những ảnh hưởng cụ thể nào tư WTO?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam :
Người nghèo ở vùng sâu vùng xa ít chịu ảnh hưởng. Nhưng chính họ lại cũng không thể tận hưởng được những thành quả của sự hội nhập, và hậu quả là họ sẽ bị tụt hậu. Một chính sách công bằng là phải bảo đảm cho các cộng đồng phải được thừa hưởng các thành quả của sự phát triển. Đây là nhiệm vụ của chính phủ Việt Nam và tất cả các tổ chức xã hội dân sự khác.

Câu hỏi 8 - Bùi Khắc Vư -Nam, 59 tuổi, Viện nghiên cứu hỗ trợ PTNT (IARD) - 70 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội . Email : Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
hỏi: Các trợ giúp nông nghiệp ở nước ta hiện nay đang ở mức nào? sau khi vào WTO nông nghiệp còn được trợ giúp ra sao? có ảnh hưởng nhiều đến phát triển không?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn:
Các trợ giúp cho nông nghiệp của chúng ta vẫn còn thấp so với cả các nước đã là thành viên của WTO, ví dụ hỗ trợ "hộp hổ phách" cuat chung ta còn thấp hơn cả Thái Lan. Nếu theo thông lệ của WTO, hỗ trợ phải thấp hơn 10%, tuy nhiên kinh nghiệm của Trung Quốc cho thấy chúng ta cũng không đủ tiền để hỗ trợ được mức này.

Câu hỏi 7 - Hoang Duc Thanh -Nam, 22 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Toi nghe noi to chuc OXfam ung ho Việt Nam gia nhập WTO, nhw vậy có đúng không và tại sao Oxfam lại có chính kiến nhw vậy?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Bà Lê Kim Dung - Chuyên gia WTO tổ chức Oxfam: OXFAM ủng hộ nỗ lực gia nhập WTO của VN. Chúng tôi cho rằng thương mại là một trong những động lực tiềm năng góp phần xoá đói giảm nghèo, tuy nhiên các luật lệ thương mại quốc tế hiện tại có lợi cho các nước giàu hơn là nước nghèo. Khi VN gia nhập WTO, những lợi ích tiềm năng bao gồm như mở rộng thị trường cho những mặt hàng xuất khẩu xuất khẩu truyền thống như nông nghiệp và thuỷ sản, đồng thời VN có cơ hội tiếp cận cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO giúp tránh được những xử kiện vô lý như là cá ba sa giữa Việt Nam và Mỹ. Khi là thành viên của WTO VN sẽ tiếp tục thu hút được đầu tư nước ngoài đồng thời cũng có tiếng nói cùng với 149 nước khác khi WTO thảo luận các quy chế mới của WTO. Tuy nhiên thách thức đối với nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt là đối với xoá đói giảm nghèo là rất lớn. VN vẫn là một nước 69% lực lượng lao động vẫn thuộc lĩnh vực nông nghiệp và 45% dân số sống tại nông thôn sống dưới mức nghèo. Những thách thức lớn như là mức độ cạnh tranh thấp, hay phải đương đầu với trợ cấp xuất khẩu của các nước giàu, năng lực của VN thực thi các điều khoản cam kết, việc cắt giảm thuế quan và các trợ cấp nông nghiệp, việc VN không được tiếp cận đối với cơ chế tự vệ đặc biệt cho các sản phẩm chăn nuôi... là những điểm không thể một sớm một chiều giải quyết được mà cần thời gian và hỗ trợ của các bên để giảm thiểu những rủi ro này. OXFAM đã có những chương trình hỗ trợ xoá đói giảm nghèo làm việc trực tiếp với các nhóm người nghèo nông thôn và chính quyền địa phương trong hơn 15 năm qua. Đồng thời, chúng tôi cũng đã và đang nỗ lực vận động hành lang đối với chính phủ các nước giàu để họ hiểu hơn những thách thức VN sẽ phải đương đầu sau khi gia nhập WTO. Kinh nghiệp của OXFAM làm việc tại hơn 80 nước trên thế giới cho thấy việc tự do hoá thương mại quá nhanh và không dựa vào trình độ phát triển của một nước đồng thời lại không có giai đoạn quá độ chuyển đổi khi thực hiện các cam kết đã có những tác động không tốt đối với đói nghèo ở nông thôn đồng thời gia tăng khoảng cách giàu nghèo trong xã hội.

Câu hỏi 6 - Thái Hà -Nu, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Hoạt động của ActionAid Việt Nam ở Việt Nam trong nông nghiệp là gì? Và trước thực trạng nông dân Việt Nam sẽ bị thua thiệt so khi hội nhập thì theo ông các cơ quan chức năng cần làm gì để hỗ trợ họ và bản thân những người nông dân Việt Nam sẽ cần thực hiện những gì?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam: Trong những năm qua, ActionAid tập trung vào các hoạt động sản xuất và bảo vệ an ninh lương thực: "xây dựng các công trình thủy lợi, tăng cường mạng lưới khuyến nông, khuyến lâm, phát triển các chương trình tín dụng nhỏ, vi mô, quy hoạch đất nông nghiệp." ActionAid trong những năm tới tập trung vào việc cung cấp cho người dân những thông tin thị trường, bảo vệ quyền lợi của người dân trước những hiểm họa thương mại bất bình đẳng. Bản thân người nông dân Việt Nam cũng cần phải chuyển sang sản xuất hàng hóa, nâng cao chất lượng để bảo đảm tính cạnh tranh trên thị trường.

Câu hỏi 19 - Một độc giả -Nam, hỏi: Là tổ chức phi Chính phủ hoạt động tại Việt Nam từ lâu trong việc trực tiếp giúp người nghèo, AAV đã có chiến lược nào để hỗ trợ người nông dân nghèo sau khi Việt Nam gia nhập WTO?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam:
Hiện tại, ActionAid vẫn đang xây dựng chiến lược này. Theo kinh nghiệm của các nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan, có những cái chúng ta không thể biết trước. Vì vậy quá trình vừa làm vừa rút kinh nghiệm và vừa phải cải tiến là chiến lược trước mắt hiện nay của Việt Nam.

Câu hỏi 18 - Đặng Thị Hoàng Liên -Nu, 27 tuổi, Kiểm toán Nhà nước hỏi: Thưa bà đến nay Vn đã có những cam kết gì với WTO cũng như các thành viên trong tổ chức này về vấn đề nông nghiệp.

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Bà Lê Kim Dung - Chuyên gia WTO tổ chức Oxfam:
VN đã cam kết cắt giảm trợ cấp xuất khẩu nông nghiệp ngay sau khi hội nhập. VN sẽ có 5 năm quá độ cho việc cắt giảm trợ cấp xuất khẩu dưới dạng khuyến khích đầu tư. VN đã cam kết thực hiện những điều khoản vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS) ngay sau khi hội nhập, đồng thời VN sẽ phải cắt giảm mức thuế quan đối với các mặt hàng nông nghiệp. Hiện tại mức thuế quan bình quân trong nông nghiệp của VN là 27%, rất nhiều khả năng mức thuế này sẽ bị cắt giảm xuống khoảng 15%. Đây là mức thuế mà Trung Quốc đã phải thực hiện sau khi là thành viên của WTO, trong khi quy mô kinh tế của Trung Quốc lớn hơn nhiều lần so với VN. Một cam kết nữa là VN sẽ không được tiếp cận với cơ chế tự vệ đặc biệt (nhằm giảm thiểu tác động của đột biến nhập khẩu đối với giá cả) đối với các mặt hàng chăn nuôi như thịt lợn, thịt bò...

Câu hỏi 17 - Ninh Văn Hiệp -Nam, Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và miền núib ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) hỏi: 1. Người nghèo nói chúng và người dân tộc nói riêng có lợi gì khi Việt Nam gia nhập WTO? 2. WTO có tác động gì đến an ninh lương thực: Tác động tích cực, tác động tiêu cực?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam : Hội nhập kinh tế quốc tế mang lại cả những tác động tích cực và tiêu. Tuy nhiên, các cộng đồng người nghèo, đặc biệt là cộng đồng các dân tộc thiểu số, bao giờ cũng chịu nhiều các tác động tiêu cực vì họ thiếu thông tin, thiếu kiến thức, thiếu tính cạnh tranh. Gia nhập WTO rõ ràng là sẽ ảnh hưởng đến bản thân các cộng đồng người nghèo bởi VN phải mở cửa thị trường hàng hóa. Nếu chính phủ không có chính sách phù hợp thì hàng hóa của VN có thể sẽ thua ngay trên sân nhà, và người nghèo sẽ là người chịu ảnh hưởng đầu tiên.


Câu hỏi 16 - Ngô Văn Nam -Nam, 22 tuổi, Sinh viên trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Thưa ông vậy ngành nông nghiệp nước ta đã chuẩn bị được những gì khi chúng ta gia nhập WTO? Và Bộ Nông nghiệp & PTTNT đã có những biện pháp gì để thúc đẩy kinh tế nông nghiệp nông thôn, theo tôi biết thì Đảng và Nhà nước ta có chủ trương phát triển các làng nghề truyền thống để phát triển kinh tế nông thôn, thế kế hoạch này tới nay đã thực hiện tới đâu? Như tôi được biết Tỉnh Thái Bình là một tỉnh thuần nông và cũng có rất ít các làng nghề, nếu có thì cũng chưa thúc đỷa kinh tế nông thôn Thái Bình phát triển, vậy Bộ đã có những giải phát gì để tháo gỡ khó khăn trên? Mong ông trả lời rõ!

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn:
Nếu như chúng ta cứ nói về WTO theo nghĩa hội nhập với một sức ép to lớn cũng chưa hẳn đúng. theo tôi, nông dân Việt Nam đã hội nhập từ những năm 90 khi chúng ta mở cửa và chúng ta đã gặp phải những áp lực của toàn cầu như giá cà phê, hồ tiêu hay vụ kiện cá basha, chỉ có điều lần này sẽ có mức độ mạnh hơn. Về giải pháp, thời gian qua Bô Nông nghiệp đã xây dựng kế hoạch hành động 5 năm 2006-2010, trong đó hội nhập là một hợp phần. Các hướng chính đó là tăng cường năng lực cạnh tranh, phát triển nông thôn tạo việc làm và tăng thu nhập, cùng với cải cách hành chính để tăng cường năng lực ra và thực thi chính sách. Trong này, các doanh nghiệp nông thôn và các làng nghề cũng là một hướng trợ giúp chính. Bên cạnh đó, Bộ đang tập trung vào các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư nông thôn thúc đẩy các doanh nghêịp vừa và nhở. Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT đang cùng với Ban đổi mới DN triển khai các hoạt động tham vấn từ phía DN, các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách, cũng như tổ chức các nghiên cứu để giúp cho Bộ có được những quyết sách thúc đẩy đầu tư vào nông thôn. Tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới các hành động cụ thể sẽ được thực thi và sẽ phát huy tác dụng.

Câu hỏi 18 - Phương Anh -Nu, 24 tuổi, hỏi: Tổ chức ActionAid Việt Nam đóng vai trò như thế nào trong việc hỗ trợ phụ nữ và người nghèo hội khi VN gia nhập WTO?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phan Văn Ngọc - Giám đốc ActionAid Việt Nam:
Trong chiến lược phát triển 5 năm tới, ActionAid đặt kế hoạch bảo vệ quyền của phụ nữ lên hàng đầu: Đó là các quyền đại diện trong các cơ quan tổ chức chính quyền, quyền được tham gia, quyền được giáo dục, quyền được tiếp cận với các sơ hội sinh kế. Nói tóm lại, ActionAid muốn bảo đảm hỗ trợ cho phụ nữ có đầy đủ các quyền như bất kỳ một người công dân nào khác trong xã hội trong môi trường hội nhập.

Câu hỏi 17 - Mquizhanoi -Nam, 31 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Thưa bà Lê Kim Dung Oxfam dự kiến những hoạt động hỗ trợ gì cho Việt Nam trong mục tiêu phát triển nông nghiệp sau khi Việt Nam gia nhập WTO.

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Bà Lê Kim Dung - Chuyên gia WTO tổ chức Oxfam: OXFAM sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ các cộng đồng người nghèo, đặc biệt là dân tộc thiểu số và người di cư thành thị trong các chương trình xoá đói giảm nghèo. Chúng tôi sẽ tiếp tục cộng tác với các tổ chức xã hội, cơ quan đoàn thể chính quyền địa phuyương để tiếp cận với những thông tin, nhận định, tác động tiềm năng đối với vấn đề đói nghèo khi VN tham gia WTO. Một lĩnh vực mà chúng tôi hi vọng sẽ làm tích cực hơn là việc theo dõi sự thay đổi về đói nghèo đối với những nhóm người thiệt thòi khi VN phải thực hiện các cam kết của WTO. Chúng tôi đã tiến hành một số các nghiên cứu về một số mặt hàng nhạy cảm như ngô để xem các tác động tiềm năng đối với đói nghèo sau khi VN gia nhập. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành những nghiên cứu sâu hơn tác động của hội nhập đối với đói nghèo để từ đó có những khuyến nghị xác thực đối với chính quyền địa phương và trung ương trong việc hình thành các chính sách linh hoạt sau hội nhập nhằm hỗ trợ và giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với những nhóm người dễ bị tổn thương.

Câu hỏi 16 - Ngô Thị Lan Phương -Nam, hỏi: Việc hội nhập WTO sẽ mang lại nhiều thiệt thòi cho nông dân Việt nam, vì nhà nước ta không thể trợ giá cho bà con nông dân như ở Mỹ, khối EU. Làm thế nào để hạn chế vấn đề này?

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn: Đúng là chúng ta không giàu có như Hoa Kỳ và Eu để hỗ trơ nông nghiệp và nông thôn, tuy nhiên Tôi nghĩ rằng, nông dân Việt Nam về đại thể sẽ khá hơn chứ không phải thiệt thòi, sẽ có một số nhóm và ở một vùng bị tổn thương. chúng ta không nên có cái nhìn quá bi quan, ví dụ Trung Quốc trước khi vào WTO, rất nhiều cảnh báo và tiếng nói rất cực đoan về kịch bản xấu cho nông nghiệp, nông thôn, rằng sẽ đe doạ ổn định, kinh tế trung Quốc thậm chí còn bị suy sụp. Tuy nhiên sau hội nhập WTO, câu chuyện thực tế lại không hoàn toàn như vậy, một số ngành nông sản của Trung Quốc tăng vọt xuất khẩu, đe doạ cả nông sản Hoa Kỳ. Điều này trái ngược hẳn với dự báo của các nhf nghiên cứu trong và ngoài Trung Quốc. Song một số vùng miền Tây lại gặp khó khăn và có nguy cơ tụt hậu. Tôi nghĩ mình có thể tham khảo bài học của Trung Quốc trong vấn đề nông nghiệp nông thôn, họ đề ra chính sách tam nông - nông nghiệp, nông thôn nông dân, đầu tư mạnh vào nông nghiệp về cơ sở hạ tầng, vốn, kỹ thuật, bãi bỏ thuế và giảm phí. Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 11 của Đảng CS Trung Quốc đã nhấn mạnh phát triển nông thôn coi đây là tọng điểm trong chiến lược phát triển.

Câu hỏi 16 - Nguyễn Bá Viện -Nam, 26 tuổi, 0914184700 hỏi: Nếu Việt Nam gia nhạp WTO thì các chính sách bảo hộ cho nông dân nghèo có còn nữa không ví dự như: Hệ thống thuỷ lợi do Nhà nước đầu tư thực chất là nguồn vốn tài trợ ODA của nước ngoài....

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - TS Võ Trí Thành-Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TƯ :
WTO về nguyên tắc đảm bảo hoạt động kinh doanh có tính thị trường hơn, tự do hoá thương mại hơn. Và để đảm bảo sự bình đẳng trong thương mại giữa c âc n ư ớc WTO quy định một số điều cấm đối với các hình thức trợ cấp của Chính phủ như: trợ cấp, trợ giá cho xuất khẩu. Tuy nhiên, WTO không chống lại những hỗ trợ của nhà nước như: Hỗ trợ cho vùng nghèo, phát triển kết cấu hạ tầng,khuyến nông, chuyển giao công nghệ, đào tạo giáo dục......

Câu hỏi 15 - Nguyễn Ngọc Quỳnh -Nam, Báo Vietnam Economic News; Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó hỏi: Gia nhập WTO, VN phải giảm hỗ trợ doanh nghiệp trong cạnh tranh và XK. Những DN hoạt động kinh doanh XK nông sản sẽ gặp khó khăn do không được hỗ trợ về tín dụng ưu đãi để thu mua và dự trữ, không được trợ cấp giá và phí vận chuyển... Tác động nhìn thấy của việc hạn chế này là các DN và nông dân sản xuất hàng XK sẽ gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với những đối thủ nặng ký hơn mình cùng với hàng hóa nông sản giá rẻ của các nước khác ngay ở trên sân nhà. Nhà nước, doanh nghiệp và nông dân phải có những giải pháp cụ thể nào để khắc phục khó khăn này? (Rất mong nhận được câu trả lời)

Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo - Ông Phạm Quang Diệu - Viện Chính sách chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn: Điều bạn nói là đúng, chúng ta đã thấy chúng ta đã phải đối mặt với gạo, rau quả... của Thái Lan hay Trung Quốc trên thị trường nội địa. Sắp tới, áp lực cạnh tranh sẽ mạnh hơn, tuy nhiên khác nhau giữa các nhóm hàng. Đối với nhóm hàng thô thì không ảnh hưởng nhiều, nhưng đặc biệt những mặt hàng chế biến sẽ giảm thuế mạnh thì càng là khó khăn cho chúng ta vì phát triển công nghiệp chế biến là hướng đi rất quan trọng để chuyển từ sản xuất thô lên tinh, giá cao và lợi nhuận cao hơn. hiện nay, Chính phủ và các Bộ ngành đã có những chuẩn bị cho hội nhập WTO, ví dụ Bộ NN đã xây dựng kế hoạch 5 năm với những chương trình cụ thể về hướng đầu tư và nguồn vốn đầu tư về các hướng tăng cường năng lực cạnh tranh, phát triển khoa học công nghệ và đầu tư vào nông thôn tạo việc làm và hỗ trợ cho các vùng xa xôi và người nghèo. Còn về phía doanh nghiệp và nông dân, có lẽ nhà nước phải tăng cường thông tin và tư vấn cho họ để có thể đối phó với áp lực cạnh tranh.


Xem toàn bộ nội dung giao lưu

Việt Báo

Video nổi bật

Hà Nội - Gái mại dâm hoạt động giữa ban ngày...
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Vụ sập giàn giáo Formosa: Tang thương xóm nhỏ

Liên quan đến vụ sập giàn giáo tại công trường dự án Formosa khiến 13 công nhân tử vong, một trong số đó là anh Phạm Văn Hùng (SN 1986, trú tại xóm 6, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Khi đón nhận thi thể anh, cả xóm nhỏ chìm trong tang thương, mất mát...

Hài hước chuyện mua gom cây “vàng tâm”

Người dân ở hai xã Tân Thịnh, Đại Lịch, huyện Văn Chấn (Yên Bái) vừa qua bán được mấy trăm cây mỡ với giá cao ngất ngưởng. Họ chả biết người ta mua để trồng cây cảnh hay làm gì mà đắt thế?/ Cây mỡ được trồng tại Hà Nội sau 10 năm sẽ thế nào? / Vừa làm đã gian!...

Nhận xét tin Giao lưu trực tuyến “Tác động của hội nhập WTO đến người nông dân nghèo”

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giao lưu trực tuyến “Tác động của hội nhập WTO đến người nông dân nghèo” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giao luu truc tuyen Tac dong cua hoi nhap WTO den nguoi nong dan ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giao lưu trực tuyến “Tác động của hội nhập WTO đến người nông dân nghèo” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

Online exchanges "The impact of WTO accession to poor farmers"
Vietnam, China, ActionAid Vietnam, Mr. Phan Van Ngoc, Institute of, Mr. Pham Quang Dieu, non-governmental organizations , agricultural development, social organization, competitiveness, farmers, poor farmers, especially, the operation, integration, WTO

Vietnam is completing the procedures for final negotiations to officially joined the WTO later this year, 2006, marks an important milestone in the integration process comprehensive international political, economic, cultural, social, ... In the integration process that ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Xã Hội


 • Thoi su 24h313 Xe khach doi dau 5 nguoi chet
  Thời sự 24h(31/3): Xe khách đối đầu, 5 người chết

  Đề xuất bắt buộc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung; Bờ kè 1.000 tỷ đổ sụp: Trảm hàng loạt nhà thầu, tư vấn; Sập giàn giáo: Cấm xuất cảnh 44 người Hàn Quốc; Hà Nội: Xe khách đối đầu kinh hoàng, 5 người chết; Khánh Thi nhập viện khẩn cấp; Cán bộ kho bạc Nhà nước đánh vợ tử vong...là những tin bài nổi bật trong ngày 30/3.

 • Thoi su tuan qua 13 nguoi chet trong vu sap gian giao
  Thời sự tuần qua: 13 người chết trong vụ sập giàn giáo

  Tạm ngừng thi công lấn sông Đồng Nai; Công an HN không can thiệp phát ngôn của ĐH Lâm nghiệp; Khánh Thi bức xúc về tin đồn "yêu người kém 12 tuổi"; Vụ ly hôn 1.500 lượng vàng của đại gia Miền Tây; Sập giàn giáo ở Formosa: Kết thúc cứu nạn, 13 người chết; Máy bay rơi và gãy đôi ở Bình Thuận...là những tin tức thời sự nổi bật tuần qua.

 • Thoi su trong ngay May bay roi o Binh Thuan
  Thời sự trong ngày: Máy bay rơi ở Bình Thuận

  Thứ trưởng Bộ Tài nguyên lên tiếng vụ Đồng Nai lấp sông; Sập giàn giáo ở Formosa: Kết thúc cứu nạn, 13 người chết; Máy bay rơi và gãy đôi ở Bình Thuận;Thực hư ca phẫu thuật toàn đỉa tại BV Bạch Mai; Thanh niên làm 'chuyện người lớn' với 2 nữ sinh lớp 8...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 26/3.

 • Thoi su tuan qua Dinh chi can bo vu chat cay xanh
  Thời sự tuần qua: Đình chỉ cán bộ vụ chặt cây xanh

  Lại lùi luật Biểu tình sang 2016; Vụ chặt cây: Đình chỉ hàng loạt cán bộ Sở Xây dựng; Học sinh Trà Vinh đánh bạn: Đình chỉ cả hiệu trưởng, hiệu phó; Công bố 10 gương mặt trẻ tiêu biểu 2014; Vớ được clip sex trong máy tính cũ, đòi chuộc 5 tỷ; Bắt tạm giam hoa hậu người Việt tại Nga...là những thông tin thời sự nổi bật tuần qua.

 • Thoi su 24h213 Ha Noi trong nham cay vang tam
  Thời sự 24h(21/3): Hà Nội trồng nhầm cây vàng tâm?

  Vụ bất thường dự án triệu đô: Công an vào cuộc; Hàng cây mới vừa được thay thế trên phố Hà Nội; Đại gia bị hoa hậu lừa 16 tỷ đồng là ai?; Thủy quái Mekong trong nồi lẩu trăm triệu đại gia Sài Gòn; Vũ Hoàng Điệp: Kinh tởm với mối tình đầu dài 2 năm!; Bất ngờ gục chết khi CSGT kiểm tra giấy tờ...là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 21/3.

 • Hang loat nu sinh hoc sinh mat tich bi an
  Hàng loạt nữ sinh, học sinh mất tích bí ẩn

  Chỉ trong vòng 10 ngày đã có 3 nữ sinh viên (SV) mất tích, trong đó một nữ sinhđã tử vong. Chiều 26/3, Ths Trịnh Hữu Chung, Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên (HSSV) Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng cho biết: Riêng SV Ng. Tr...

 • Sap gian giao o Formosa
  Sập giàn giáo ở Formosa

  Vào lúc 10h ngày 27/3/2015, tại hội trường Tỉnh uỷ Hà Tĩnh diễn ra cuộc họp báo về vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh gây thương vong hàng chục người tại công trường Formosa.

 • Viet Nam tieu thu gan 70 tan vang
  Việt Nam tiêu thụ gần 70 tấn vàng?

  Chúng ta phải hiểu rằng việc nhập vàng vào Việt Nam không phải chỉ để tăng dự trữ tiền tệ mà còn có nhiều mục đích khác nữa.

 • Coi do Thao bo luon nhan cach
  Cởi đồ - Tháo bỏ luôn nhân cách

  Chỉ trong vòng 4 ngày (12/3 - 15/3) dân mạng được một phen "choáng váng" khi chứng kiến 2 màn "tự nguyện" cởi đồ giữa chốn đông người của 2 cô gái trẻ.

 • Ha noi chat ha 6700 cay xanh
  Hà nội chặt hạ 6.700 cây xanh

  Chứng kiến những hàng cây bị đốn hạ nhóm Trắng đã chế lại lời ca khúc Một “rừng” người – một đời cây gây xúc động. ------------ Xem thêm: Hà nội chặt hạ 6.700 cây xanh, http://vietbao.vn/tp/Ha-noi-chat-ha-6700-cay-xanh/8770793/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

 • Su kien quoc te noi bat 223 283
  Sự kiện quốc tế nổi bật (22/3 - 28/3)

  Israel do thám các cuộc hội đàm chương trình hạt nhân Iran; Người cha sáng lập nước Singapore, ông Lý Quang Diệu qua đời ở tuổi 91; Tai nạn máy bay Airbus 320 mang số hiệu 4U9525 rơi ở Pháp khiến 150 người bỏ mạng... là những tin chính trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Sự kiện quốc tế nổi bật (22/3 - 28/3), http://vietbao.vn/The-gioi/Su-kien-quoc-te-noi-bat-223-283/2147548631/433/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

 • Toan canh Showbiz tuan 2203 2803
  Toàn cảnh Showbiz tuần (22/03 – 28/03)

  Vũ Ngọc Đãng làm phim 18 tỷ của Ngọc Trinh, Tin đồn Phương Nga vướng vòng lao lý vì...'ngải quật', Bằng Kiều bị chỉ trích vì ‘rũ bỏ’ 13 năm công sức của vợ cũ, Nhiều bằng chứng cho thấy Khánh Thi - Phan Hiển yêu nhau, Đám cưới Bebe Phạm và Dustin Nguyễn, Lee Min Ho và Suzy (MissA) đang hẹn hò, Zayn Malik chính thức rời One Direction sau 5 năm gắn bó, Miley Cyrus và bạn trai tình cảm, bác bỏ tin đồn chia tay, Angelina Jolie truyền can đảm cho phụ nữ ung thư, ... là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Toàn cảnh Showbiz tuần (22/03 – 28/03), http://vietbao.vn/The-gioi-giai-tri/Toan-canh-Showbiz-tuan-2203-2803/2147548589/49/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

 • Luot nhanh nhieu tin suc khoe quan trong tuan qua 23293
  Lướt nhanh nhiều tin sức khỏe quan trọng tuần qua (23-29/3)

  Vụ việc "Bác sĩ từ chối mổ vì biết bệnh nhân là người viết báo" thu hút sự chú ý của dư luận, công tác y tế cứu nạn nhanh chóng cho sự cố sập giàn giáo ở Vũng Áng, nhiều cảnh báo các bệnh mùa hè bắt đầu "vào mùa", thêm những lời khuyên bổ ích bảo vệ sức khỏe lúc giao mùa... là những thông tin sức khỏe quan trọng tuần qua. ------------ Xem thêm: Lướt nhanh nhiều tin sức khỏe quan trọng tuần qua (23-29/3), http://vietbao.vn/Suc-khoe/Luot-nhanh-nhieu-tin-suc-khoe-quan-trong-tuan-qua-23293/2147548577/248/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

 • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2203 2803
  Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/03 - 28/03)

  Hàng loạt nữ sinh, học sinh mất tích bí ẩn; “Mượn danh” lãnh đạo cấp cao để lừa đảo; Đằng sau câu chuyện Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga bị bắt; Trùm ma túy thời Youtube; Tử tù Hồ Duy Hải: Có đủ 4 căn cứ để kháng nghị; Lời xin lỗi muộn của nhóm côn đồ tại phiên tòa;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/03 - 28/03), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2203-2803/2147548553/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

 • Nghin le chuyen tuan qua 2203 2803
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/03 - 28/03)

  Toàn cảnh sập giàn giáo công trường Formosa - Hà Tĩnh; Trực thăng rơi ở đảo Phú Quý- Bình Thuận; Toàn văn 21 câu trả lời vụ chặt hạ cây xanh của Hà Nội; Bác sĩ từ chối mổ cho người viết báo; Học sinh bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------ Xem thêm: Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/03 - 28/03), http://vietbao.vn/Xa-hoi/Nghin-le-chuyen-tuan-qua-2203-2803/2147548574/157/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn