vietbao

Giải quyết ngay những điểm nóng về ô nhiễm môi trường

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giai quyet ngay nhung diem nong ve o nhiem moi truong

(VietNanmNet)

Vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong Quyết định 64/CP gặp những khó khăn gì? trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ bắt đầu hoạt động ra sao?... Những câu hỏi đó được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các Bộ ngành liên quan và báo giới thảo luận sôi nổi chiều 8/8.

Quyết định giải quyết những vấn đề "sau đường ống"

Nhiều câu hỏi thắc mắc tại sao lại tập trung nhiều vào QĐ 64/CP. Theo Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên thì QĐ 64/CP là quyết định ''giải quyết những vấn đề đã xảy ra gây ô nhiễm môi trường''. Cũng theo ông Nguyên, hiện tại, trên cả nước có hơn 4.000 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo QĐ 64/CP từ nay đến đến năm 2012 sẽ giải quyết triệt để những những vấn đề "hậu công nghệ" này.

Trước mắt từ nay đến năm 2007, cần tập trung xử lí ngay những điểm nóng bức xúc nhất về môi trường ở những khu đô thị đông dân và những vùng bị ô nhiễm nặng nề, góp phần bảo vệ môi trường, sức khoẻ cộng đồng, đẩy mạnh công tác phòng ngừa, ngăn chặn ô nhiễm, từng bước kiểm soát và hạn chế được tốc độ gia tăng các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên phạm vi cả nước. Cụ thể, sẽ xử lí triệt để 439 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong tổng số 4.295 cơ sở gây ô nhiễm được rà soát (thống kê năm 2002), trong đó óc 284 cơ sở sản xuất kinh doanh, 52 bãi rác, 84 bệnh viện, 15 kho thuốc bảo vệ thực vật, 3 khu tồn lưu chất độc hoá học và 1 kho bom do chiến tranh để lại.

3.856 cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng còn lại và các cơ sở mới phát sinh sẽ được tiếp tục xử lí triệt để đến năm 2012; công tác phòng ngừa, ngăn chặn ô nhiễm được tiếp tục đẩy mạnh, đồng thời kiểm soát, hạn chế tốc độ gia tăng các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bảo đảm phát triển bền vững trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Giải quyết ô nhiễm môi trường - "khó cũng phải làm"

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT thì việc thực hiện QĐ 64/CP có năm vấn đề khó khăn cần phải đối mặt và xử lí: Thứ nhất là khó khăn về vốn bởi các doanh nghiệp và các cơ sở lấy đâu ra vốn để đầu tư cho đổi mới thiết bị công nghệ để không gây ô nhiễm, lấy đâu ra vốn để mua thiết bị xử lí, hay vốn để tiến hành di dời (làm mới, xây nhà xưởng...). Thứ hai là khó khăn về công nghệ, trong khi những nước tiên tiến có nhiều công nghệ xử lí ô nhiễm môi trường rất hiện đại, người ta áp dụng công nghệ đó rất tốn kém mà điều kiện nước ta thì không thể áp dụng được những công nghệ như vậy mà phải tìm ra những công nghệ phù hợp với "túi tiền" của chúng ta.

Vấn đề đất đai cũng là một khó khăn lớn, một số địa phương quỹ đất con dồi dào thì không sao nhưng các thành phố lớn (Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh...) thì việc di dời những cơ sở ô nhiễm môi trường là vô cùng phức tạp. Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động ở những cơ sở gây ô nhiễm phải đóng cửa hoặc những cơ sở đang chờ di dời cũng là một vấn đề mang tính xã hội hết sức bức xúc và không hề đơn giản. Khó khăn thứ năm là khi các cơ sở bị đặt vấn đề ngừng sản xuất thì lập tức sẽ ảnh hưởng đến tình hình tăng trưởng kinh tế của các địa phương. Bộ trưởng Mai Ái Trực khẳng định: "Khó khăn cũng vẫn phải làm để các cơ sở không tiếp tục gây ô nhiễm và cảnh tỉnh các cơ sở khác trong vấn đề gây ô nhiễm môi trường".

Di dời không phải là mang ô nhiễm của thành phố ra bên ngoài mà di dời đồng thời phải áp dụng các biện pháp xử lí ngay. Thủ tướng Phan Văn Khải khi mới làm việc với các vùng kinh tế phía Bắc và phía Nam đã yêu cầu không được gây ô nhiễm ở các nơi di dời. Tới đây sẽ có ba vấn đề được xử lí: trong đó vấn đề xử lí vốn sẽ được huy động của các nhà tài trợ, sẽ được sử dụng từ Quỹ và của Nhà nước. Thủ tướng rất đồng tình với việc sử dụng quỹ đất từ thành phố, đất sẽ được đấu giá, chuyển nhượng và hỗ trợ cho những cơ sở phải di dời. Ví dụ nhà máy Dệt 8-3 đang sử dụng 200.000m2 (20ha) tương đương với 4.500 tỷ đồng trong khi chỉ cần 250 triệu USD trong số tiền bán đấu giá đất đó là đã có thể có đủ đất để xây dựng nhà máy mới.

Đất đai cũng sẽ có chính sách ưu tiên, miễn và giảm thuế đất cho những cơ sở di dời. Sẽ có chính sách giải quyết vấn đề việc làm trong thời gian ngưng việc để vừa giải quyết được Quyết định 64 của Chính phủ lại vừa giải quyết được một trong những vấn đề có tính chất "bức xúc" này.

Trang web với những thông tin "phải trả tiền"

Trang web điện tử tài nguyên và môi trường chính thức khai trương từ 1/8/2003 (http://www.monre.gov.vn). Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ TN&MT thì trang web điện tử của Bộ TN&MT góp phần tích cực trong việc công khai hoá cho mọi người biết những vấn đề xử lí QĐ 64/CP. Cùng với việc thông tin các vấn đề liên quan đến tài nguyên môi trường của Tạp chí Tài nguyên & Môi trường, thì trang web điện tử Tài nguyên & môi trường còn có tham vọng sẽ truyền đạt mọi tin tức thời sự, những chính sách cập nhật, đồng thời đăng tải những thông tin mà Bộ không có điều kiện cung cấp cho các cơ quan báo chí, những bài báo đã được sử dụng trên các phương tiện báo chí, thậm chí sau này sẽ có những thông tin phải trả tiền mới truy cập được.

 • Kiều Minh

Việt Báo
Comment :Giải quyết ngay những điểm nóng về ô nhiễm môi trường
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải quyết ngay những điểm nóng về ô nhiễm môi trường bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai quyet ngay nhung diem nong ve o nhiem moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải quyết ngay những điểm nóng về ô nhiễm môi trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Solve immediately the hot spots of pollution
Natural Resources and Environment Ministry, the Minister of Natural Resources and Environment, environmental pollution, began operations, issues, basis, settlement, difficult process, the website, decide, cause, earth, the
(VietNanmNet) The problem of environmental pollution treatment in Decision 64/CP encounter any problems? website of the Ministry of Natural Resources and Environment will start operating like? ... The questions that the Minister of Natural Resources and Environment, leaders of ministries ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ