vietbao

Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Có thể nói, nếu luật về phòng và chống tham nhũng, lãng phí ra đời, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta đã phải sử dụng tới hình thức pháp lý cao nhất, một "đòn phép" tối hậu. Như nhà sử học Dương Trung Quốc viết trên Tuổi Trẻ chủ nhật, bằng vào hình thức pháp lý cao nhất ấy, chống tham nhũng - cuộc đấu tranh này đã "là trận sau cùng". Không thắng thì coi như thua đứt.

Chúng ta đã từng có Pháp lệnh Về chống tham nhũng, có Ban Chỉ đạo chống tham nhũng, Đảng thì có Ban Chỉ đạo trung ương 6 (2)... nhưng diễn biến tình hình tham nhũng trong cả nước có phần còn nghiêm trọng hơn. Vấn đề không phải do thiếu luật (mặc dù rất cần) mà chủ yếu là các biện pháp chống tham nhũng còn khập khiễng, không triệt để, còn né tránh, nể nang và trong chừng mực nào đó có sự thỏa hiệp trong lãnh đạo, điều hành ở các cấp.

Điều đáng nhấn mạnh ở đây là toàn bộ hệ thống chính trị của chế độ chúng ta bao gồm từ Đảng, các tổ chức chính trị xã hội cho đến Nhà nước, chưa bao giờ có số lượng thành viên đông đảo như lúc này. Cụ thể hơn, ở cấp cơ sở xã phường có đến 80 - 90% người (nếu tính từ tuổi thành niên đến 60 tuổi) ở trong các tổ chức thuộc hệ thống chính trị của chúng ta. Ở các cơ quan và các ngành thuộc hệ thống nhà nước thì tỷ lệ đó là 100%. Mà hệ thống chính trị ấy đều đã có những quy định chặt chẽ và phân định đầy đủ thẩm quyền để xử lý nghiêm túc những sai phạm, tham ô, lãng phí. Đảng có điều lệ như một thứ luật trong Đảng, cùng với biết bao nghị quyết, chỉ thị và những lời giáo huấn của Bác Hồ. Hệ thống công quyền cũng có những quy định về kỷ luật hành chính đủ nghiêm. Trong các đoàn thể chính trị xã hội cũng có đầy đủ điều lệ và quy định buộc đoàn viên, hội viên đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực, xử lý các hành vi sai trái trong nội bộ tổ chức mình. Không đợi có luật, nếu mỗi hệ thống tổ chức, từ Đảng, Nhà nước, các đoàn thể chính trị xã hội xử lý thật nghiêm và kịp thời các vi phạm kỷ luật trong nội bộ tổ chức, cơ quan, đơn vị mình thì đã có tác dụng ngăn ngừa, hạn chế không để tham nhũng, lãng phí đến mức sa đà, nghiêm trọng như hiện nay. Vấn đề, lại một lần nữa, cũng là vấn đề trách nhiệm sử dụng hết thẩm quyền đã được luật pháp, Đảng và đại hội các đoàn thể chính trị xã hội giao cho.

Nhưng thực tế lại diễn ra là, phần lớn các vụ tham nhũng lãng phí được xử lý là do dân chúng và báo chí phát hiện. Đã như thế, sau khi vụ việc được xử lý, gần như chưa có các tổ chức Đảng, đoàn thể ngang cấp nào bị xử lý trách nhiệm đủ nghiêm. Do đó chẳng những trách nhiệm của các tổ chức này không được nâng cao mà còn bị hạ thấp, thậm chí tìm cách đứng ngoài vụ việc, "né" đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Khắc phục tình trạng thiếu vắng trách nhiệm như vậy bằng cách phải thực hiện nghiêm túc chế độ trách nhiệm của người đứng đầu và tập thể đứng đầu trong mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cơ quan. Người đứng đầu, tập thể đứng đầu phải chịu trách nhiệm kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp tiêu cực, tham nhũng nảy sinh trong cơ quan, ngành, cấp của mình. Nếu có sai phạm, không đồng lõa, không biết thì các cá nhân, tổ chức ấy làm gì, nếu vậy, sự tồn tại của họ cũng không để làm gì. Lãnh đạo quản lý sâu sát, giảm tối đa quan liêu, là làm được điều này.

Ví dụ, một thứ trưởng tham nhũng, suy thoái đạo đức, phẩm chất, bộ trưởng phải có trách nhiệm trực tiếp, không vậy thì bộ trưởng hằng ngày làm việc với ai và quản lý ai. Còn cấp ủy Đảng, ban chấp hành công đoàn, đoàn thanh niên ở đó phải có chịu trách nhiệm nếu không phát hiện, đấu tranh, để tham nhũng, tiêu cực tác oai tác quái trong cơ quan, đơn vị mình. Chính những người tham nhũng gây lãng phí nghiêm trọng đều là thành viên trong tổ chức Đảng, là đoàn viên công đoàn... Tương tự như vậy, không có một cá nhân đứng đầu, tập thể đứng đầu nào không phải chịu trách nhiệm về những gì diễn ra trong cơ quan, ngành, cấp của mình. Không chỉ lôi ra trị tội bằng hết những kẻ tham nhũng, mà phải kiên quyết, nghiêm khắc xử lý rốt ráo trách nhiệm của những người liên quan. Không tính đến giới hạn phải xử lý bao nhiêu. Cũng không né tránh mức độ xử lý nào theo đúng điều lệ của các tổ chức được quy định.

Thậm chí ở một cấp hay ngành nào, cấp ủy, ban chấp hành đoàn thể hay cấp chính quyền làm ngơ để tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng, phổ biến, kéo dài, cần thiết áp dụng đến hình thức giải tán cả cấp bộ Đảng, chính quyền đoàn thể ở đó. Trong kháng chiến đã từng có chi bộ, huyện ủy bị giải tán, trong hoạt động bí mật của Đảng ở đô thị cũng có trường hợp giải tán chi bộ. Hiện Đảng ta là Đảng cầm quyền, hoạt động công khai, nhưng chúng ta chưa kiên quyết và nghiêm khắc như vậy. Áp dụng biện pháp mạnh, rồi dựa vào dân, dựa vào quần chúng mà tổ chức lại. Làm như thế, hệ thống chính trị của chúng ta ở mỗi cấp mỗi ngành chắc chắn không hề yếu đi mà càng nâng cao thêm lòng tin, càng được nhân dân tín nhiệm. Gần đây nhất, vụ việc ở Đồ Sơn, Hải Phòng là minh chứng. Sau sóng gió, cấp, ngành ấy sẽ giành lại được lòng tin yêu của quần chúng trưởng thành, lớn mạnh.

Đặt vấn đề và thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu, tập thể đứng đầu cũng là biện pháp khắc phục bệnh quan liêu, thiếu sâu sát, kiểm tra - một tác phong phổ biến trong công tác quản lý hiện nay. Làm được như thế, không những hạn chế được mức độ thiệt hại do tham nhũng gây ra mà còn làm tăng hiệu lực của luật pháp, hiệu lực kỷ luật của Đảng, hiệu lực kỷ luật của các đoàn thể. Đó là mấu chốt quan trọng nhất để quyết định "trận sau cùng" trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng là thua hay thắng.

Nếu không thực hiện tới nơi tới chốn trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu và tập thể đứng đầu thì có lập ra một tổ chức chuyên trách chống tham nhũng, lãng phí có to lớn đến đâu thì tổ chức ấy chỉ có thể báo cáo trước Quốc hội mình đã phá được bao nhiêu vụ tham nhũng chứ không thể nào xác định nổi đã bài trừ tới đâu quốc nạn này. Hiện Ban Chỉ đạo - nghị quyết T.Ư 6 (2) có cơ cấu do một ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trực tiếp điều hành, có các ban chức năng của Đảng và bí thư các ban cán sự Đảng có chức năng bảo vệ pháp luật, nếu tiến hành quyết liệt, triệt để theo đúng luật pháp, không khoan nhượng, né tránh, cơ cấu ấy đủ thẩm quyền, đúng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm cán bộ của Đảng.

Trong khi đó, rất cần có một tổ chức giám sát chuyên trách đủ quyền lực đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tổ chức chuyên trách này nên là Quốc hội và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, thành. Tổ chức này chịu trách nhiệm giám sát quá trình giải quyết, xử lý các vụ việc lớn mà dân chúng và báo chí phát hiện. Giám sát để bảo đảm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, bảo vệ cá nhân và tổ chức tố giác đúng pháp luật, đảm bảo nguyên tắc mọi người bình đẳng trước pháp luật, bất kể ở cương vị nào. Đặc biệt là giám sát việc xem xét, xử lý trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu, tập thể đứng đầu trong các vụ việc nổi cộm đó.

Nên chăng Quốc hội có một ủy ban hoặc bộ phận chuyên trách công tác giám sát như vậy? Cơ quan giám sát chuyên trách này trước những vụ việc nghiêm trọng như vụ rút ruột sắt thép trong xây dựng ở các chung cư cao tầng, đấu thầu và xây dựng các công trình như Mỹ Đình..., vụ hối lộ liên quan đến Thứ trưởng Bộ Thương mại, vụ lừa đảo ở Khánh Hòa... có quyền yêu cầu cung cấp mọi thông tin liên quan đến quá trình giải quyết, xử lý vụ việc và thực thi quyền hạn của mình theo luật định. Một ủy ban chuyên trách như vậy có thể do chủ tịch hay một phó chủ tịch Quốc hội đứng đầu.

Quyết tâm đánh thắng tham nhũng, lãng phí là một yêu cầu bức xúc của đại đa số cử tri. Vấn đề chỉ còn là Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng của trung ương có dám làm triệt để những biện pháp đã nêu ở trên hay không. Luật về phòng chống tham nhũng, lãng phí là hình thức thể hiện cao nhất quyết tâm đó nhưng ban hành luật chưa đủ là một phương thuốc đặc hiệu. Nếu như chỉ "nâng cấp" pháp lệnh lên thành luật mà đồng thời không có các biện pháp mạnh thiết lập kỷ luật kỷ cương trong Đảng, trong hệ thống công quyền, thì cũng chỉ là đổi chiếc áo. Chiếc áo ấy, trong thực tế không chịu nổi sức tàn phá, hủy hoại của 2 loại ác quỷ này thì lòng tin của nhân dân vào chế độ tốt đẹp của chúng ta sẽ bị sút giảm hơn.

Trọng Dân

Việt Báo
Comment :Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai phap gop phan tich cuc phong va chong tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Trouble measures contributing to prevent and combat corruption
Ocean China Policy Studies, Youth Sunday, the head, is responsible, the historian, we can say, corruption, organization, processing, waste, fighting, body combat
We can say, if the law on the prevention and fight against corruption, waste of birth, the struggle against corruption in our country had to use to form the highest legal , a "spells" ultimatum. As historian Duong Trung Quoc Youth wrote on Sunday, ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ