vietbao

Giải 'lời nguyền' chùa Thiên Mụ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chùa không chỉ nổi tiếng với 108 tiếng chuông để xóa đi 108 nỗi phiền muộn trong thế gian, mà còn gắn với "lời nguyền" cho những cuộc tình oan trái khi đến thăm.

TIN BÀI KHÁC


Đó là chùa Thiên Mụ (hay còn gọi là chùa Linh Mụ) tọa lạc trên đồi Hà Khê thuộc xã Hương Long, tỉnh Thừa Thiên Huế, bên dòng sông Hương hiền hòa, thơ mộng, cách trung tâm thành phố Huế khoảng chừng 5 km về hướng Tây. Chùa khởi lập năm Tân Sửu (1601) đời chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong, Thiên Mụ, và là ngôi chùa cổ nhất ở Huế.

Chuyện khó tin bắt nguồn từ mối tình oan nghiệt


Chuyện về lời nguyền ở ngôi "chùa thiêng" đã truyền từ hàng nghìn năm đến bây giờ vẫn còn là điều bí ẩn không có lời đáp. Đó là nếu trai gái yêu nhau mà lên chùa này sẽ bị chìa lìa, không đến được với nhau. Để tìm hiểu thực hư câu chuyện huyền bí này, chúng tôi đến thăm chùa khi bắt đầu trời tờ mờ sáng, khách hành hương về đất Phật mới lác đác dăm ba người.

Giai 'loi nguyen' chua Thien Mu
Tháp Phước Duyên ở chùa Thiên Mụ là chốn để khách hành hương tỏ lòng chiêm bái khi đến chùa.


Anh bạn đồng hành chia sẻ: "Bản thân mình cũng có nghe đồn, những đôi tình nhân nếu dắt nhau lên chùa thì về nhà sẽ chia tay ngay. Mới lúc đầu mình cũng thấy không tin, nhưng khi chứng kiến đôi yêu nhau cùng xóm trọ, trong dịp 30/4 năm ngoái dẫn nhau lên chùa chơi, đúng thật về có hơn tháng đôi này gây chuyện rồi chia tay". Bạn Nguyễn Tuấn Điệp SV trường ĐH Y Dược - Huế chia sẻ: "Em quê ở Phú Lộc hồi còn học phổ thông cũng có nghe bố mẹ kể về chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng. Chuyện trai gái yêu nhau mà dắt lên đây tâm sự, tình tứ sẽ bị Phật làm cho chia tay. Đây là ngôi chùa tâm linh nhất ở Huế".

Tuyền thuyết kể rằng, khi chúa Nguyễn Hoàng vào làm trấn xứ Thuận Hóa kiêm trấn thủ Quảng Nam, ông đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê. Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo màu đỏ đen, quần lục xuất hiện trên đỉnh đồi và nói với mọi người: "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước hùng mạnh". Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn.

Chùa Thiên Mụ còn gắn với một câu chuyện tình đầy bi thương vẫn lưu truyền cho đến bây giờ. Không chỉ người dân cố đô mà dân những vùng lân cận cũng thường lấy đó để lý giải nguyên do tại sao những đôi yêu nhau thường không dắt nhau tới đây tâm sự hay cầu nguyện. Chuyện kể rằng, thời Nguyễn có một đôi trai gái yêu nhau rất nồng thắm đã "thề non hẹn biển". Cô gái đó là con nhà danh giá quý tộc, còn chàng trai lại là mồ côi, đói rách, nghèo khổ. Gia đình nhà gái ngăn cấm không cho họ lấy nhau. Uất ức, và để chứng mình cho tình yêu, họ đã ra dòng sông Hương tự vẫn để được mãi mãi bên nhau. Nhưng trớ trêu thay, chỉ có chàng trai chết còn cô gái thì dạt vào bờ và được người dân cứu sống. Thời gian trôi qua cô gái kết duyên với một chàng trai khác, oan hồn chàng trai nằm dưới sông Hương hận cho số phận của mình, đã "nhập" vào chùa Thiên Mụ nguyền cho bất cứ đôi tình nhân nào đến đây cầu duyên, cũng sẽ bị chia đường đôi ngả.

Giai 'loi nguyen' chua Thien Mu
Dòng sông Hương nơi gắn với câu chuyện huyền thoại về mối tình bi thương.

Bạn Trần Tuấn Minh SV trường ĐH Khoa học - Huế ngậm ngùi nói: "Không chỉ chuyện tình yêu đôi lứa mà chuyện bạn bè chơi thân thiết, khi đến chùa Thiên Mụ cũng bị chia lìa. Hè năm ngoái nhóm mình có 4 bạn 2 năm 2 nữ, học phổ thông rất thân nhau, thế là cả nhóm rủ nhau vô Huế thi. Thi xong cả nhóm rủ nhau đi chơi chùa Thiên Mụ (chùa không bán vé). Thời gian sau kết quả báo thi chỉ có mình đậu ở Huế, trong khi đó 4 đứa ai cũng học giỏi. Bây giờ mỗi đứa mỗi nơi, xa mặt cách lòng mình buồn lắm.

Lại có chuyện đồn rằng Phật không oán hờn những người đang đơn côi, nếu những người đang còn độc thân muốn tìm một nửa cho mình thì lên chùa cầu khấn sẽ toại nguyện gặp được người mình thương. Anh Phan Đ ngoại hình thiệt thòi, đã hơn (30 tuổi) chia sẻ: "Cái tuổi như mình bạn bè đã yên bề gia thất, nhưng do mình xấu trai, thân hình nhỏ nên 30 tuổi mà vẫn cô đơn, trong khi bố mẹ mình cứ giục lấy vợ cho bố mẹ trông cháu, bố mẹ cũng đã già rồi. Nghe tin đồn những ai muốn tìm người thương thì lên chùa Thiên Mụ cầu nguyện, Phật sẽ giúp. Thế là, năm ngoái mình lên chùa cầu bái, linh nghiệm lắm 2 tháng sau mình đã được đáp ứng. Hiện giờ vợ mình đã có bầu 3 tháng rồi, mình hạnh phúc lắm".

Khi chúng tôi gặp nhóm bạn SV trường ĐH Kinh tế - Huế đi lên chùa cầu nguyện, họ tâm sự: "Bọn em có nghe lời đồn nếu lên chùa sẽ không hay, thật hay không cũng chỉ là rỉ tai nhau thế thôi, chứ đã có ai lý giải rõ ràng. Nếu đôi tình nhân nào đó yêu nhau đến chùa Thiên Mụ rồi về "đứt gánh giữa đường", thì người ta càng khẳng định lời nguyền trên rất linh ứng, còn những ai vẫn hạnh phúc thì lời nguyền này chỉ xem như câu chuyện đùa được thần thánh hóa, thêu dệt nên, tin hay không là tùy thuộc ở mỗi người".

"Giải"… lời nguyền


Chùa Thiên Mụ là chốn tâm linh hàng năm luôn có hàng vạn du khách thập phương khắp nơi đến cầu nguyện cho "Quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt,…". Thế nhưng mọi người luôn bị ám ảnh bởi "lời nguyền", nhất là những đôi bạn trẻ đang yêu nhau khi đến chùa sẽ "đôi ngả chia ly".

Giai 'loi nguyen' chua Thien Mu
Khách thập phương đến chùa Thiên Mụ cầu nguyện rất đông.

Tuy nhiên vẫn có những đôi muốn “thử”, vẫn dắt nhau lên chùa để "kiểm chứng". Bạn Ái Nhi (ở thành phố Huế) lại không tin vào lời đồn đó, thẳng thắn phản bác: "Em cũng nghe nhiều người đồn đại ai đang yêu nhau mà dắt nhau lên chùa Thiên Mụ về sẽ chia tay. Em thì khác em đã có người yêu 2 năm nay rồi, tụi em lên bao nhiêu lần rồi mà về có sao đâu, vẫn yêu nhau thắm thiết. Bọn em đã xác định sang năm làm đám cưới. Lời nguyền thế thôi, cốt là hai người có yêu nhau thật lòng không". Ái Nhi còn cho biết thêm: "Nhiều người con trai còn lợi dụng lời đồn đại này để viện cớ chia tay bạn gái khi đã chán người yêu. Chỉ tội cho con gái là người thiệt thòi mà thôi, con trai chẳng mất gì, mất người này lại có người yêu mới".

Chùa Thiên Mụ mang tiếng "oán" tình nhân nằm bên sông Hương thơ mộng, trong không gian tĩnh mịch với cây cối um tùm… nhưng dòng người đổ về chùa Thiên Mụ ngày một nhiều thêm. Gặp cụ Nguyễn Viết Luân (60 tuổi), ở Sài Gòn đến chùa cầu nguyện, cụ chia sẻ: "Tui đọc sách đọc báo nhiều, nên cũng biết chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng lắm, tui già nhưng lần này quyết tâm đi với con cháu để cầu nguyện". Chúng tôi cố ý hỏi về "lời nguyền" của chùa đối với những đôi tình nhân, cụ phản bác ngay: “Làm gì có chuyện đó, tui theo đạo Phật nên cũng nghiên cứu về chùa nhiều lắm. Đó là do bọn trẻ đồn thổi với nhau làm cho lớp trẻ hoang mang".

Chị Trần Thị Hoài, 25 tuổi, ở thành phố Huế cho rằng, đó chỉ là những lời đồn ác ý của một số người hoặc vì mê tín dị đoan chứ hoàn toàn không có thật chuyện này. "Yêu nhau và chia tay do chính bản thân mình chứ, làm gì có chuyện lên chùa về là chia tay. Tôi cùng với người yêu cứ ngày mồng 1 và rằm là lên chùa thắp hương cầu Phật nhưng có xẩy ra chuyện gì đâu". Chị còn khẳng định: "Nếu lên đây mà chia tay chắc ngôi chùa ni bị bỏ hoang từ lâu lắm rồi chứ làm gì có nhiều Phật tử và khách tham quan đến đây thế này".

Thượng tọa Thích Trí Tựu, trụ trì ở chùa bày tỏ: "Những người tung tin đồn này là hoàn toàn vô lý và không hiểu biết gì về giáo lý của Đức Phật. Trong giáo lý của Phật có đạo luật Hàn Thuyên, hai người yêu nhau mà dắt nhau lên cửa Phật cầu nguyện thì sẽ được chúc phúc cho suốt đời hòa thuận, làm ăn phát tài, phát lộc chứ. Phật dạy là phải chung thủy, nên không thể nào mà có chuyện lên cửa Phật về sẽ chia tay hay ly dị như nhiều người đồn thổi".

(Theo Pháp luật và Xã hội)

Comment :Giải 'lời nguyền' chùa Thiên Mụ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải 'lời nguyền' chùa Thiên Mụ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giai loi nguyen chua Thien Mu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải 'lời nguyền' chùa Thiên Mụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Trouble 'curse' Thien Mu Pagoda
Thien Mu Pagoda Thien Mu
Temple is famous not only for the bell to clear 108 108 sorrow in the world, but also associated with a curse for the situation we unfairly left when visiting ..
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.