vietbao

Gặp mặt hai "thần y" chữa rắn độc cắn

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gặp mặt hai
Thần y Nguyễn Hữu Bắc đang lấy thuốc chữa rắn độc cắn ở ngoài đồng ruộng
Có hàng trăm người bị rắn độc cắn đến thập tử nhất sinh nhưng bằng bài thuốc gia truyền, họ được cứu sống. Đặc biệt thân thể họ vẹn toàn và không để lại di tật.

Ở huyện miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh không hiếm những người có bài thuốc chữa rắn độc như vậy. Điều kì lạ các vị thuốc chỉ là những thứ lá cây trên rừng, ngoài đồng ruộng nhưng bị bất cứ rắn độc nào cắn đều chữa trị được.

Bị rắn cắn bỗng thành “thần y”

Trong một lần về thành phố Hà Tĩnh, tôi nghe được câu chuyện có một người bị rắn hổ mang chúa cắn vào mặt nhưng được một vị “thần y” cứu sống, chuyện giống như thần thoại. Lần đó, anh Nguyễn Văn Ánh (ở xã Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh) đang bắt một con rắn hổ mang chúa đem làm thịt thì bị tấn công vào mặt.

Vị trí cắn khá nguy hiểm, không thể ga-rô nên chỉ ít phút sau, anh Ánh bị tê liệt, thịt da tím tái, trong lúc bệnh viện thì quá xa rất nguy kịch. “Còn nước, còn tát” người nhà đã đưa đến "thần y" Nguyễn Hữu Bắc (81 tuổi, ở xóm 6, Gia Phố, Hương Khê) để cứu chữa.

Gặp mặt hai

Thần y Nguyễn Hữu Bắc đang lấy thuốc chữa rắn độc cắn ở ngoài đồng ruộng

Thật bất ngờ chỉ sau 2 giờ uống thuốc, anh Ánh đã khỏe lại bình thường. Theo lời kể, chúng tôi tìm về gặp "thần y" Nguyễn Hữu Bắc để tìm hiểu sự việc thì gặp ông đang chăn trâu ngoài đồng. Chị Lan, một người hàng xóm, thấy người lạ tìm ông Bắc lại tưởng nhầm là nạn nhân bị rắn cắn, liền hốt hoảng chạy đi gọi ông. Sau ít phút, "thần y" xuất hiện, trên tay ông đã có một số lá để chữa trị.

Ông Bắc kể: “Lúc tôi 15 tuổi, trong một lần đi học về không may bị một con rắn lục xanh cắn vào ngón tay. Sau đó, người bị sưng phù lên, nhớ lại bài thuốc ông ngoại dạy, tôi tự lấy thuốc và chữa trị”.

Gặp mặt hai

Thần y Nguyễn Hữu Bắc chỉ vào vết thương do rắn cắn ở ngón tay

Lúc còn nhỏ, ông Bắc được ông ngoại làm nghề đông y truyền lại các bài thuốc chữa bệnh, trong đó có thuốc chữa rắn độc cắn. Nhớ bài thuốc, ông Bắc tự bốc thuốc và thực hành cho mình, cuối cùng đã thành công. Sau lần đó, những người dân trong vùng bị rắn cắn tìm đến ông và được cứu chữa thành công. Tiếng thơm bắt đầu lan ra.

Đã gần 70 năm hành nghề cứu người, ông không nhớ hết mình đã cứu được bao nhiêu mạng sống. Với ông, ai đến thì ông chữa. Ở trong vùng này, ông chỉ nhớ gia đình anh Định Bình ở cùng xã buôn hàng con (buôn rắn) thì đã được ông chữa cho cha, vợ, con rất nhiều lần. Ngoài ra, những người chuyên săn bắt rắn ở đây, hễ bị rắn cắn không cần đi viện mà cứ đến nhà ông là đều được chữa lành hết, chưa có một ai chết.

Bài thuốc từ một thầy truyền lại

Ngoài ông Bắc, ở Hương Khê, những tay săn bắt rắn còn biết đến thần y Trần Hồng Kỳ (78 tuổi, xóm 4, Hương Long). Ông Kỳ đã có hơn 50 năm hành nghề cướp tay tử thần, cứu sống hàng trăm người do rắn độc cắn phải.

Ông Kỳ và ông Bắc có được bài thuốc này do một người truyền lại. Cả hai ông đều là anh em con cháu dì và được ông ngoại lựa chọn truyền nghề.

Gặp mặt hai

Thần y Trần Hồng Kỳ bên cây thuốc có tên nọc độc lấy từ trên rừng đem về nhà trồng

Ông Kỳ tự hào: “Bất cứ loài rắn nào cắn khi uống thuốc tôi bốc đều chữa khỏi. Với rắn hổ mang chúa cắn thì trong khoảng thời gian trước 3 giờ đồng hồ, nạn nhân tim đang còn đập thì được cứu sống và thân thể được bảo toàn”.

Bài thuốc của họ đều lấy từ lá các loại cây ở trên rừng và đồng ruộng, sau đó giã ra và sắc lên. Chỉ trong ba lần sắc uống, bất kể rắn gì cắn cũng chữa được hết miễn là tim đang còn đập.

Hiện ông Kỳ đã truyền bài thuốc này cho những người thân thích, ông không tiết lộ cho người ngoài. Để học được bài thuốc này không đơn giản chút nào. Ông Kỳ chia sẻ: “Cũng từng ấy lá nhưng phải biết cách chế biến liều lượng như thế nào cho hợp lý, lúc đó mới có hiệu nghiệm”.

Bài thuốc của ông Kỳ, buộc người bệnh phải uống đủ 3 lần nếu uống không đủ thì sẽ để lại dị tật. Còn những người chất độc phát tán, toàn thân bị bỏng nước hoặc vết thương nơi rắn cắn có mủ thì dùng kim chích cho nước chảy và kết hợp với uống thuốc bệnh khỏi hoàn toàn.

“Trời ơi! Tôi không chết nữa”


Người dân huyện miền Hương Khê sống gần rừng núi và nguy cơ đối mặt do rắn cắn. Nhưng nhờ có sự cứu giúp của các vị thần y đã giành lại mạng sống cho nhiều người. Trong hàng trăm người được cứu sống, trường hợp của anh Phan Văn Truyền (xóm 6, xã Hương Long, Hương Khê, Hà Tĩnh) là một ví dụ.

Cách đây 10 năm, anh Truyền cùng một số người đi vào rừng lấy gỗ thì bị một con rắn độc cắn vào chân nhưng không biết rắn gì. Thấy vậy, một số anh em nói phải cưa chân để giữ lấy mạng sống.

Gặp mặt hai

Anh Phan Văn Truyền bị rắn độc cắn vào mắt cá chân nhưng được thần y Trần Hồng Kỳ cứu sống

Nhưng chưa kịp hành động thì chất độc ngấm toàn thân và phát tán. Người nóng như lửa đốt và sưng phù. Sau đó cả nhóm thợ rừng thay nhau cõng anh Truyền mất hơn một buổi đường rừng và đưa đến ông Kỳ thì anh đã bất tỉnh, tưởng chừng khó quá khỏi.

Chị Nguyễn Thị Hồng, vợ anh Truyền nhớ lại: “Khi đưa chồng tôi xuống, ông Kỳ dùng tay sờ lên ngực xem tim có đập nữa không, thấy vẫn còn. Ông buông lời, yên tâm không chết nữa đâu, đừng lo chi cả”.

Sau đó, ông đi xung quanh vườn hái một ít lá cây và giã nhỏ hòa với nước sắc lên cho uống. Sau ba lần uống thuốc của ông, chồng tôi tỉnh trở lại. Sau đó, để cảm ơn thần y, tôi biếu tiền nhưng ông không nhận”.

Cách đây 2 năm, anh Nguyễn Văn Bình (ở xã Gia Phố, Hương Khê) bị một con rắn hổ mang chúa cắn vào tay. Gia đình nhờ một thầy thổi về chữa trị nhưng bệnh tình càng trầm trọng.

Sự sống tính từng phút, nếu có đưa đi bệnh viện cũng không kịp. Khi đưa anh Bình đến nhà thần y Nguyễn Hữu Bắc thì toàn thân anh đã co giật, da thì tím tái, thịt da thâm đen, miệng không mở được. Thấy vậy, ông sờ vào ngực và thấy tim đang còn đập.

Ông Bắc quyết định cho uống thuốc và sau một tiếng đồng hồ, anh Bình mở miệng nói lên được mấy tiếng: “Trời ơi! Tôi không chết nữa”. Tiếp tục uống thêm thuốc, cánh tay của anh Bình đã lành khỏi.

Sẵn sàng truyền nghề

"Thần y" Nguyễn Hữu Bắc đã không ít lần được nhiều đông y về tìm gặp và nhờ ông chỉ dạy bài thuốc chữa rắn cắn. Ông Bắc không ngần ngại chia sẻ, bài thuốc gồm có 9 vị với tên gọi địa phương ông liệt kê ra: Cây cọng tôm, cây cỏ giác, cây dưa chuột trời, lá ướt cay, lá sắn dây, lá cây vàng lồ, cây chân vịt, lá khu vẹ. Tất cả các loài lá này giã nát vắt lấy nước, sau đó cho vào nước quả Xông và sắc lên uống. Vị thuốc này chữa trị cho tất cả các loại rắn độc, người nào bị độc càng mạnh thì uống càng nhiều là càng nhanh khỏi.


Theo Đắc Thành (Bee.net.vn)
Comment :Gặp mặt hai "thần y" chữa rắn độc cắn
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gặp mặt hai "thần y" chữa rắn độc cắn bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gap mat hai than y chua ran doc can ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gặp mặt hai "thần y" chữa rắn độc cắn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Meet the two "mental health" cure snake bite
Nguyen Huu Bac Huong Khe, Ky , Ha Tinh, Tran Hong States, Gia City, Cobra, cross the most students, were saved, traditional medicine, poisonous snakes, all drugs, then, who, taking medication, bite
There are hundreds of people poisonous snake bites to cross the students but most of all remedies, they were rescued. In particular integrity and their bodies left no defects ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ