vietbao

Gần 60% đào, quất Nhật Tân đón Tết… ngoài đồng!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Không giống như những gì người ta dự đoán về giá đào, quất Hà Nội sẽ tăng gấp ba lần vào dịp Tết, Tết Nguyên đán Kỷ Sửu đã trôi qua với gần 60% đào, quất Nhật Tân phải đón Tết… ngoài đồng. Các chủ vườn giờ chỉ biết than trời với khoản lỗ đầu năm, cộng với hàng tá việc để xử lý lại vườn đào, quất của mình.

Đào quất ngủ đồng, chủ vườn chỉ biết… khóc!

Tết Nguyên đán đã trôi qua, những chủ vườn trồng cây cảnh ở hai làng cây lớn nhất Hà Nội, làng đào Nhật Tân và làng quất Quảng Bá lại tất bật với những công việc của một mùa vụ mới. Nhưng, năm nay thì họ vất vả hơn hẳn mọi năm bởi hầu hết các chủ vườn đều phải làm thêm công đoạn mới: xử lý những cây đào, quất không bán được vào dịp Tết Nguyên đán.

Dù Tết Nguyên đán Kỷ Sửu đã trôi qua, những vườn đào Nhật Tân vẫn tưng bừng ngoài... đồng! Ảnh: Kiên Trung

Tại vườn đào hơn 400 gốc ngoài bãi sông Hồng (phường Nhật Tân – Tây Hồ), mấy ngày nay, ông Nguyễn Văn Biên bận rộn với việc cắt tỉa những cây đào đang tưng bừng khoe sắc. Ông Biên cho biết, Tết Kỷ Sửu vừa qua, cả vườn đào của ông chỉ bán được vài chục gốc. Hầu hết, vườn đào của ông phải “ngủ đồng”, vì ế ẩm không có khách mua.

Ông Biên phải thuê thêm hai người thợ trồng đào đến tận vườn, phụ mình công việc cắt tỉa những cành dăm để nuôi thân cây chính, chuẩn bị cho mùa đào Tết năm sau. Rất ít những gốc đào lớn của ông được khách quen thuê từ trong năm, ăn Tết xong họ đem trả lại chủ vườn. Ông cùng hai người thợ trồng lại những gốc đào được khách thuê mang trả, và cắt tỉa cành dăm, cưa bỏ những cành đào “ế hàng” không tiêu thụ được, chỉ giữ lại phần gốc chính, sau đó ghép mắt mới chuẩn bị cho mùa đào sang năm.

Những cây đào ngủ đồng, người dân Nhật Tân phải tỉa cành để giữ lại gốc. Một số hộ lựa những cành dăm đẹp để bán cho khách đi cúng rằm nhằm "gỡ" lại chút chi phí mua vật tư... Ảnh: Kiên Trung

“Năm nay, hầu hết các chủ đào Nhật Tân đều thất thu. Nếu tính bình quân, đào Nhật Tân năm nay chỉ tiêu thụ được chừng 40%, còn lại đều không bán được!” - ông Biên cho biết.

Giống như vườn đào của ông Biên, vườn đào của anh Nguyễn Văn Hải cũng chung số phận. Anh Hải có 180 gốc đào, chỉ bán được hơn 50 gốc, còn hơn 100 gốc phải nằm lại vườn; chủ vườn đào Tuấn – Lan có hơn 500 gốc, chỉ bán được chừng 1/3. Hầu hết, cả vườn đào Nhật Tân Tết 2009 đều phải đón xuân… ngoài đồng!

Người đàn ông chúng tôi gặp tại cửa hàng vật tư nông nghiệp ngay tại lối ra bãi đào Nhật Tân. Anh đang bận mải mua dây buộc để cho thợ tỉa đào cưa cành, ghép mắt mới. Anh cho biết: Năm nay, đa số các hộ trồng đào Nhật Tân đều “mất mùa”, vì không tiêu thụ hết đào trước Tết Nguyên đán. Rất ít khách mua đào cây, chủ yếu họ mua đào cành về cắm tết. Gia đình anh năm nay tiền bán đào chỉ bằng 1/2 năm ngoái. May mà có tiền bán hoa kéo lại, nếu không, chắc chắn cả nhà sẽ không thể cười được trong ba ngày Tết!

Đào vẫn hồn nhiên khoe sắc. Ảnh: Kiên Trung

Dù trời đã sâm sẩm, nhưng các chủ vườn vẫn bận rộn với những công việc của mình ngoài bãi sông Hồng. Tất cả mọi người đều bận rộn với việc xử lý những cây đào “ế hàng" đang tưng bừng khoe sắc: cắt bỏ cành chỉ giữ lại gốc. Ven đường dọc hai lối vào các vườn đào, những cành đào vứt bỏ chất một đống cao, khô khốc như những que củi. Những cành đẹp, nhiều nụ… được tận dụng chụm thành từng bó nhỏ, bán cho khách đi lễ chùa hoặc cúng rằm tháng Chạp.

Chị Hoa vừa cắt những cành dăm trên hàng đào đang tưng bừng khoe sắc trong vườn, vừa xót xa: “Chúng tôi cũng không nghĩ năm nay đào Nhật Tân lại ít khách như thế!”. Để tận dụng, vớt vát được đồng nào hay đồng ấy, chị Hoa tỉa cành dăm, bán cho các mối bán hàng hoa rong… để “kéo” lại tiền mua vật tư, phân đạm…

“Trước Tết, một bó dăm đào bán được 25 ngàn/bó, sau Tết, may ra được chục ngàn đồng. Kéo lại được đồng nào, hay đồng đó…" - chị nói.

Giống như đào Nhật Tân, quất Nghi Tàm, Quảng Bá năm nay cũng phải “ngủ đồng” với số lượng không hề nhỏ. Các chủ vườn quất tận dụng và vớt vát tiền đầu tư mua vật tư nông nghiệp, đạm lân, thuốc trừ sâu… bằng cách tỉa quả đem bán… cân cho các… quán phở!

Chăm quất sau Tết vì thà ế còn hơn bán giá rẻ

Khu vực Quảng An, phía đường Phủ Tây Hồ, nhiều vườn quất vẫn còn kín những cây quất đẹp trĩu trịt quả.

Vườn nhà anh Cao Văn Bốn còn hơn 80 cây quất chưa bán trên tổng số 180 gốc quất trồng từ đầu vụ. Anh Bốn cho biết, giá một cây quất giống (loại nhỏ) anh mua từ huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên về là 180.000 đồng, cả năm chăm sóc, tính ra tiền thuốc, tiền phân bón mỗi cây mất thêm khoảng 200.000 đồng nữa.

Gia đình anh Bốn phải làm công việc bất đắc dĩ: ngắt quả để giữ lại cây giống. Ảnh: Trà My

Do khách trả giá "bèo" quá nên nhà anh Bốn vẫn còn hơn 80 gốc quất trong vườn. Gia đình anh quyết giữ lại số này để “làm vốn” cho năm sau. Sau Tết, anh Bốn cùng vợ và mẹ già hơn 60 tuổi lại bận rộn vặt bỏ những quả quất còn đang tròn căng, vàng ươm trên cây vừa bán vừa cho.

Nếu như năm ngoái, đến ngày 27 Tết, vườn quất nhà chị Phan Thị Tuyết (cụm 3, Tứ Liên) đã bán sạch trắng vườn thì năm nay trong tổng số 200 gốc chị vẫn giữ lại hơn 50 cây dáng chuẩn.

Chị Tuyết cho biết: “Giống cây mua từ huyện Văn Giang, Hưng Yên tôi mua với giá 300.000 đồng/cây. Thêm công chăm sóc, phân bón, những cây được giá từ đầu vụ bán từ 700.000 đến hơn 1.000.000 đồng. Thế nhưng cũng không ít khách đến ngắm rồi trả giá cây rẻ hơn cây giống. Hỏi thế thì làm sao mà bán được!”.

Quất quả bán với giá 500 đồng/kg bày la liệt. Ảnh: Trà My

Cách nhà chị Tuyết vài vườn, vợ chồng anh Hoàng Văn Phương (cụm 3, Tứ Liên) đang hái những quả quất cuối cùng trong vườn. Chỉ bán 100 cây quất thế trong số 300 cây trong vườn, anh Phương cho biết: “Giữ lại 2/3 chỗ quất như thế là còn ít, nhiều nhà còn để lại nhiều hơn!”.

“Loại quất to, quất thế mua giống đã 700.000-800.000/cây, giá bán đến tiền triệu nhưng khách mua không nhiều, lại trả rẻ nên đâm ra ế ẩm. Mọi năm, đến tận tối 30 gia đình mới nghỉ bán, nhưng năm nay đến giữa trưa đã chán, đành đóng cổng sớm, vì “móm” nặng!” – vợ anh Phương nói thêm.

Vì sao đào, quất… “chết”?

Trái ngược hoàn toàn với dự tính của các chủ vườn về một vụ cây tết hốt bạc, năm nay, đa số các chủ vườn đều thất thu.

Khi được hỏi về nguyên nhân của việc gần 60% số đào trong vườn đào Nhật Tân không có khách mua, ông Biên cho biết: Nguyên nhân chính là do sức mua của người dân năm nay giảm. Ảnh hưởng của đợt suy thoái kinh tế cuối năm 2008 đã khiến người dân “thắt lưng buộc bụng” cho việc chi tiêu, sắm Tết. Rất ít người dám bỏ vài triệu đồng để thuê, hay mua một cây đào Nhật Tân đẹp để về chơi mấy ngày Tết. Đa số họ chỉ mua đào cành về cắm bình, rẻ hơn nhiều so với đào cây.

Một nguyên nhân khác, đó là đào Nhật Tân, quất Quảng Bá bị cạnh tranh bởi cây cảnh tết từ các tỉnh lân cận đổ dồn về Hà Nội những ngày áp Tết. Ngay từ ngày 23 Tết, đào núi từ các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mặt tại Hà Nội. Đào, quất Hưng Yên, Nam Định, Bắc Ninh, Hải Dương… cũng dồn về Hà Nội, khiến thị trường cây tết Thủ đô bão hoà.

Đào bị chặt bỏ cành chất thành đống như... củi khô. Một số lượng nhỏ được đem bày bán để khách... đáo xuân muộn! Ảnh: Kiên Trung

Tất cả các chủ buôn bán cây tết đều “tính nhầm” khi cho rằng, trận lụt vào tháng 10 nặng nề ở miền Bắc sẽ làm thị trường cây tết khan hiếm, dẫn đến tình trạng “lạm phát” đào quất ngoại tỉnh đều dồn về Hà Nội.

Người đàn ông chúng tôi gặp tại cửa hàng vật tư cho biết thêm, việc các chủ đào Nhật Tân “ra giá” cao về đào tết cũng khiến người mua không mặn mà lắm với đào. “Có lẽ, mùa tết sang năm, người trồng đào nên thực tế hơn trong việc đưa ra giá để người mua có thể tiếp cận với đào Nhật Tân. Người mua bây giờ họ dễ tính hơn, không chú trọng nhiều đến thế cây, tuổi cây, chỉ cần nhiều hoa, nhiều lộc… Hơn nữa, khó khăn của nền kinh tế cũng khiến họ phải “thắt lưng buộc bụng” trong việc chi tiêu!”.

Bà Đỗ Thị Mai Lan, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhật Tân cho biết: Tết Kỷ Sửu 2009, tổng giá trị thu hoạch từ đào của Nhật Tân đạt 9,2 tỷ đồng trên diện tích 23,5ha trồng đào. Năm 2008, Nhật Tân đạt 8,8 tỷ đồng trên diện tích 15,3ha. Nếu chia bình quân giá trị sản lượng theo ha, thì rõ ràng, Tết 2009 Nhật Tân đã bị thất thu nặng nề từ đào.

 • Kiên Trung - Trà My
Việt Báo
Comment :Gần 60% đào, quất Nhật Tân đón Tết… ngoài đồng!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gần 60% đào, quất Nhật Tân đón Tết… ngoài đồng! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gan 60 dao quat Nhat Tan don Tet ngoai dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gần 60% đào, quất Nhật Tân đón Tết… ngoài đồng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
Nearly 60% of peaches, blueberries Nhat Tan Tet ... the field!
Nhat Tan, Hanoi, Kien Trung, Buffalo, Tra My, Quang Ba, Lunar New Year, re-handling, more than tripled this year, the fields, sell, hold, supplies, passed, blueberries
- Unlike what price it is anticipated peaches, blueberries Hanoi tripled in Tet, Lunar New Year of the Ox has passed with nearly 60% of peaches, blueberries Nhat Tan to the field for Tet ... . The garden owners now only coal losses in the air with the ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.