vietbao

"Du học Singapore - Kinh nghiệm của những người đi trước"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du hoc Singapore Kinh nghiem cua nhung nguoi di truoc
Nhằm giúp các bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu về đất nước, nền giáo dục và các cơ hội du học tại Singapore, vào lúc 14h ngày 16 tháng 6, 2006, Thanh Niên Online sẽ phối hợp với Cơ quan xúc tiến Giáo dục Singapore tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Du học Singapore – Kinh nghiệm của những người đi trước” với sự tham dự của các du học sinh đang học tập tại Singapore. Bạ

Các chủ đề đang được nhiều người quan tâm như làm thế nào để chọn được trường tốt, khóa học phù hợp, chất lượng và giá trị về bằng cấp của các trường tại Singapore, các thủ tục cần thiết khi đăng ký vào các trường cũng như phương pháp học tập hiệu quả, những vấn đề về sinh hoạt và cơ hội việc làm ở Singapore sẽ được chính những du học sinh chia sẻ. Đó sẽ là những lời khuyên bổ ích cho những bạn trẻ đang chuẩn bị hành trang cho mình trước khi lên đường sang du học tại quốc đảo Sư tử.

Khách mời của chương trình bao gồm: Bà Đặng Xuân Thúy, Trợ lý Điều hành, Cơ quan xúc tiến Giáo dục Singapore, thuộc Tổng cục Du lịch Singapore và 4 du học sinh đang học tập tại Singapore:

-Nguyễn Mạnh Khôi, sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Quản lý Dự án & Cơ sở hạ tầng đồng thời là Ủy viên BCH Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

-Nguyễn Minh Luân, sinh viên năm thứ 3, chuyên ngành Animation (Hiệu ứng không gian 3 chiều), Đại học Nghệ thuật Lasalle SIA

-Trần Ngọc An, sinh viên năm thứ 2, chuyên ngành Kế toán, Học viện Quản lý Singapore (SIM)

-Nguyễn Thị Thảo Nguyên, học sinh năm thứ 1 hệ trung học, Anglo Chinese School (International).

- Hien nay em dang la sv nam 1 cua truong DHKT va em dang theo hoc khoa av de lay bang toelf. thanh tich hoc tap cua em hoc ky qua loai gioi.em muon hoi em co du dieu kien de xin hoc bong cua truong DH NUS khong?cach thuc ? va dieu kien nhu the nao?
(ThaiTuKhanh, 19 tuổi, Nữ, NguyenTriPhuong.q10.tphcm, sinh vien)

- Bạn Nguyễn Mạnh Khôi: Theo kinh nghiệm tư vấn cho các bạn học sinh sinh viên nộp đơn vào NUS những năm vừa qua thì tiêu chuẩn quan trọng nhất mà NUS xét đến là điểm tốt nghiệp cấp 3 của bạn. Việc bạn có đựoc trường mời đi phỏng vấn học bổng hay không phụ thuộc vào điểm này. Điểm trong quá trình ĐH không quan trọng bằng nhưng nói chung, bạn cũng nên thêm vào hồ sơ trong quá trình nộp đơn để gây ấn tuợng với nguời xét tuyển.

Khoảng tháng 10 thì truờng bắt đầu tuyển sinh viên quốc tế, bạn đăng ký trực tiếp online theo địa chỉ www.nus.edu.sg , bắt buộc phải có bằng TN và bằng TOEFL hoặc IELTS.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi diễn đàn của du học sinh VN tại NUS để biết thêm thông tin: www.vncnus.net/forum

Chúc bạn thành công.

- Chao chi Thuy va cac ban sinh vien. Hien nay minh dang la sinh vien nam 3, minh dang co y dinh sau khi tot nghiep se di du hoc o Singapore nganh MBA. Minh mong chi va cac ban co the cho minh vai loi khuyen, vi du nhu la: tieng Anh thi hoc Toefl hay Ielts,hoc MBA thi hoc truong nao tot. Cam on chi Thuy va cac ban!
(Vũ Huỳnh Trang, 21 tuổi, Nam, D4 Nguyen Oanh,khu pho 13,phuong 17,Go Vap,TpHCM, Sinh viên)

- Bà Đặng Xuân Thúy - Trợ lý Điều hành Cơ quan xúc tiến Giáo dục Singapore: Đối với chương trình MBA, điều kiện tiếng Anh phải là TOEFL 600 hoặc IELTS 6.5 trở lên. Bạn có thể vào trang web của NUS ( www.nus.edu.sg ) hoặc các trang web của MDIS ( www.mdis.edu.sg ), SIM ( www.sim.edu.sg ) để có thông tin về các khóa MBA tại ĐH công lập.

- Tôi hiện đang học năm 1, kết quả học tập cũng không mấy tốt so với ban bè nhưng tôi muốn tìm hiểu việc du học ở Sing. Tôi đang học điện tử viễn thông nhưng rất thích quản trị kinh doanh, đặc biệt tại nền giáo duc của Sing. Cho tôi biết tôi có thể du học theo diện nào ko? và có chính sách cho vay để du học từ phía Sing hay Việt Nam để lo học phí, ăn ở hay không?
(anh thư, 19 tuổi, Nữ, lớp D05VTA1-HVCNBCVT-TPHCM, SINH VIÊN)

- Bà Đặng Xuân Thúy: Bạn có thể nộp hồ sơ vào các trường ĐH tư thục tại Singapore, chẳng hạn: PSB, MDIS, SIM là những trường có ngành quản trị kinh doanh. Đối với những trường tư thì không có chính sách cho vay học phí và học sinh học tại đây cũng không được phép đi làm thêm. Học phí của các trường này dao động trong khoảng từ 7.000 - 10.000 đô Singapore/năm, chi phí ăn ở khoảng từ 800 - 2.000 đô Sing/tháng.

- Làm thế nào để được du học Singapore? Điều kiện học tập và điều kiện gia đình thế nào?
(bùi công thành, 20 tuổi, Nam, hà nội, sinh viên)

- Bạn Nguyễn Minh Luân: Đối với ngành học của Luân, điều kiện tối thiểu là bạn fải tốt nghiệp phổ thông trung học lọai khá trở lên. Ngòai ra, bạn cần phải có năng khiếu về nghệ thuật. Nếu bạn đạt được học bổng thì chính phủ sẽ hỗ trợ 80% học phí , còn nếu bạn học tự túc thì gia đình cần chuẩn bị 1 khoản chi phí cho cả việc học tập lẫn sinh hoạt hằng năm khoảng 20.000S$.bạn có thể tham khảo chi tiết tại trang web tiếng Việt của giáo dục Singapore: www.singaporeedu.gov.sg

- Em co thay ban Ngoc An hoc truong SIM, em muon hoi em muon sang truong SIM hoc thi co can thi dau vao khong? va neu phai thi thi thi nhung mon gi? hoc o truong SIM co mac khong? trung binh 1 nam thi het khoang bao nhieu tien? va neu em muon hoc theo chuong trinh cua anh thi co mac hon chuong trinh cua Uc khong? truong co ky tuc xa cho hoc sinh o khong? Xin chan thanh cam on
(Nguyen Thi Nhai, 22 tuổi, Nữ, 28/1/47 phan Dinh giot P2-Tan Binh , Hoc sinh )

- Bạn Trần Ngọc An: Theo như câu hỏi đầu tiên của bạn thì mình xin được trả lời như sau : khi bắt đầu nộp đơn vào trường đầu tiên bạn phải thi đầu vào 2 môn chính là toán và anh văn, tùy theo kết quả mà bạn phải học thêm anh văn tại Singapore hay là không .

Học tại SIM học phí tùy ngành bạn chọn, nhưng mình đơn cử ngành mình đang học là kế tóan, thì học phí cho năm đầu là khoảng 7.500 S$ , 2 năm sau là 14.000S$/2 năm .

Sinh hoạt phí cho 1năm (theo trường hợp của mình) là khoảng 8.000 S$. Chương trình học của An thì không mắc hơn của Úc , hiện nay theo An biết thì tại SIM không có ký túc xá cho sinh viên .

Xin cảm ơn những câu hỏi của em , chúc em thành công tại SIM .

- Tôi dang học năm 3 Đại học Ngoại ngữ. Xin hỏi: Tôi muốn học một trường cùng ngành ở Singapore ngay sau khi tốt nghiệp thi` cần co" yêu cầu gì không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Thời gian đào tạo bao lâu? Xin tư vấn giúp một số trường để tôi có sự lựa chọn thích hợp. Xin cảm ơn.
(Phạm Thị Diệu Hiền, 21 tuổi, Nữ, 144 Lê Văn Thứ,quận Sơn Trà,Đà Nẵng, Sinh Viên)

- Bà Đặng Xuân Thúy: Tại Singapore, chỉ có trường NUS mới cung cấp khóa học ngoại ngữ sau ĐH. Bạn có thể vào trang web của trường này tại địa chỉ www.nus.edu.sg để tìm hiểu thêm thông tin.

- Chuong trinh tuyen sinh cua NUS doi voi hoc sinh da tot nghiep co tieu chuan nao khong? Anh Manh Khoi da vao hoc theo dien nao va da co thanh tich nhu the nao thi dc nhan vao hoc? Va neu bo me khong phai cong nhan vien chuc ma chi kinh doanh gia dinh thi co the vay tien cua truong khong?
(Le Huynh Ngoc Nhu, 18 tuổi, Nữ, Q3, TP.HCM, hoc sinh)

- NUS không có tiêu chuẩn cụ thể về điểm Tốt nghiệp. Lời khuyên dành chung cho các bạn sinh viên là các bạn cứ mạnh dạng nộp đơn vì công tác tuyển sinh tại NUS đựoc bảo mật, do đó không ai biết chính xác quá trình, tiêu chuẩn xét tuyển thế nào và các chính sách của truờng thay đổi ra sao.

Chuyện cho vay thì hầu như 100% SV VN đều đựơc vay, cho dù ba mẹ là công nhân viên chức hay kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến các bạn sinh viên khác trong cộng đồng SV VN tại NUS qua forum: www.vncnus.net/forum

Xin cảm ơn bạn

- Hiện tôi co một đứa con trai đã học xong lớp 7, tháng 9 này sẽ vào hoc lớp 8. Năm học vừa rồi tôi cho con tôi học tại trường Tư thục Nam Mỹ tại quận 8,TP.Hồ Chí Minh. Buổi sáng trường giảng dạy theo chương trình của Bộ Giáo dục Việt nam, buổi chiều trường giảng dạy chương trình của Mỹ. Hiện tại tiếng Anh của con tôi đã khá. Tôi có nguyện vọng gởi con sang Singapore đê học tiếp chương trình phổ thông. Trình tự thủ tục nhập học như thế nào, qua bên đó điều kiện học tập, ăn ở ra sao? Mức học phí cụ thể như thế nào đề nghị quý vị cho biết. Sau khi học xong phổ thông con tôi có tiếp tục học Đại học và sau khi học Đại học xong có thể làm việc tại Singapore được không. Hiện tại con tôi có thể dự thi để kiếm học bổng. Kính mong quý vị cho biết để tôi có thể cho con sang Singapore học tập. Xin cảm ơn
(Trần Văn Bình, 41 tuổi, Nam, 25 Lý Tu Trong TP.Pleiku, Cán bộ)

- Bà Đặng Xuân Thúy: Với độ tuổi của con bạn, có thể nộp đơn dự thi vào Secondary 1 hoặc 2 (tương đương lớp 7-8). Tại địa chỉ www.pai.sg có các thông tin chi tiết về đề thi tuyển sinh đầu vào Principals Academy Certification Test. Học phí ở bậc học này khoảng 180 S$/tháng. Sau khi học xong phổ thông, học sinh sẽ được xét tuyển vào ĐH công lập Singapore dựa trên kết quả học tập. Nếu kết quả học tập không đạt điều kiện xét tuyển, học sinh có thể tham dự kỳ thi vào ĐH công lập, nếu không đạt thì đăng ký vào các trường ĐH tư thục. Về nguyên tắc, sau khi học xong các em phải về nước. Tuy nhiên, nếu học ở các trường ĐH công và có được nhận hỗ trợ của Chính phủ Singapore thì SV sau khi tốt nghiệp được ở lại Singapore làm việc trong thời gian 3 năm.

- Em nghe mot so ban em noi, hoc tap tai Sing la mot dieu tot; nhung cac truong DH tai Sing hau nhu khi giang day cho HS deu su dung tieng Trung Hoa chu khong su dung tieng Anh nhu cac buoi hoi thao ma cac truong da noi voi chung em (chi tru truong DH NUS la co su dug tieng Anh khi giang day cho HS) nhu vay day co fai la su that khong? Xin cho em biet y kien.
(minh phuong, 17 tuổi, Nữ, 199,le van chi ,p.linh trung ,q.thu duc,tp HCM, hoc sinh PTTH)

- Bạn Trần Ngọc An hiện là sv của trường SIM: Với câu hỏi của em: anh xin khẳng định tất cả các trường ĐH mà anh biết tại Singapore hầu hết sử dụng tiếng Anh để giảng dạy.

- Em thật sự muốn đi du học ở Sing, bởi em cũng đã có vài lần đi tham gia những buổi giới thiệu về du học Sing. Nhưng gia đình thì ko có điều kiện về kinh phí vì vậy có cách nào ko ạ? Và học ở Sing thì trường nào có vẻ ổn nhất (em ko đề cập đến việc trường nào dạy tốt hay ko--ý em ở đây là về mọi thứ, như sinh hoạt, ký túc xá... đặc biệt là an ninh...). Em xin cám ơn ạ.
(Nguyen Van Quang, 17 tuổi, Nam, Ha Noi, Hoc Sinh)

- Nguyễn Thị Thảo Nguyên, học sinh năm thứ 1 hệ trung học, Anglo Chinese School (International): Nếu có học lực tốt, bạn có thể nộp đơn xin học bổng ASEAN vào các trường ĐH công lập; lấy mẫu đơn tại Văn phòng Lãnh sự quán Singapore ở số 65 Lê Lợi (lầu 8), Q.1, TP.HCM. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn chi tiết về việc này. Những học sinh được học bổng ASEAN được bố trí về các trường học và nơi ở khác nhau (học sinh không được chọn lựa).

- Em tên là Giang, năm nay em 16 tuổi. Em dự định tham gia chương trình Giao Lưu Văn Hóa ở Mỹ môt năm lớp 11 sau khi em hòan tất lớp 10 tại Việt Nam. Khi về, em sẽ sang Malaysia học lớp 12 để lấy bằng tú tài của Otario, Canada. Em không biết là sau khi học xong tú tài quốc tế Canada xong , em có thể đăng kí vào trường NUS ở Singapore trực tiếp hay không? Và em có phải thi đầu vào không? Em rất mong các anh chị giải đáp giùm em thắc mắc này. Xin cảm ơn rất nhiều.
(Giang, 16 tuổi, Nữ, 160/25/27 G Bui Dinh Tuy P.12 Q.Binh Thanh, hoc sinh)

- Bà Đặng Xuân Thúy: Bạn có thể nộp đơn vào NUS. Thông tin về điều kiện tuyển sinh vào trường này bạn có thể xem tại www.nus.edu.sg

- Co the du hoc Sing sau khi tot nghiep lop 9 duoc khong? Neu duoc thi can lam nhung viec gi? Lam the nao de co the nhan hoc bong du hoc tai Sing.
(Tran Cuc Ha, 12 tuổi, Nữ, C104 Ngo Tat To Q Binh thanh, hoc sinh)

- Nguyễn Thị Thảo Nguyên: Tại Singapore có chương trình dành cho du học sinh quốc tế từ hệ tiểu học đến sau đại học. Muốn kiếm học bổng ASEAN, bạn có thể liên hệ tại Văn phòng Lãnh sự quán Singapore tại số 65 Lê Lợi, Q.1, TP.HCM để được hướng dẫn chi tiết.

- Anh chi cho biet, muc hoc phi o Singapỏe mot nam hoc la bao nhieu tien My kim? O do co truong nao su dung ngon ngu tieng Trung de day khong? Thu tuc di hoc doi voi hoc sinh Viet Nam minh co gi kho khan khong?
( Le Kha, 28 tuổi, Nam, 45 Dien Bien Phu, Hue, nghien cuu sinh)

- Nguyễn Thị Thảo Nguyên: Ở tất cả các trường tại Singapore, ngôn ngữ giảng dạy và học tập là tiếng Anh. Tuy nhiên, tiếng Trung là một môn học (không bắt buộc đối với học sinh quốc tế). Thủ tục du học ở Singapore tương đối dễ dàng, không cần phải chứng minh tài chính, nhà trường sẽ làm thủ tục Student Pass cho học sinh. Bạn có thể liên hệ đến Trung tâm Thông tin Singapore - số 35Bis-45 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM để tìm hiểu thêm thông tin.

- Em muốn hỏi anh An, em cũng sẽ sang Sing để học trường SIM vào tháng 7 tới. Liệu em có thể liên hệ vói các anh chị ở bên ấy để có thể hòa đồng cũng như khi cần có thể giúp đỡ lẫn nhau bên ấy không. Nếu được thì em có thể liên hệ như thế nào? Em cám ơn
(Nguyễn Hoàng Đông, 18 tuổi, Nam, 62 ngõ 71 Hoàng Văn Thái-Thanh Xuân-Hà Nội, Học sinh)

- Bạn Trần Ngọc An: Chào em , em có thể vào trang web của sv vn tại SIM : http://www.simvnc.com

- Trước khi qua Sing học có cần học một khoá tiếng phổ thông không? Nếu không học có gặp trở ngại lớn gì?
(Helen, 18 tuổi, Nữ, Q5, Hoc sinh)

- Bạn Nguyễn Minh Luân: Toàn bộ việc giảng dạy và sinh hoạt trong trường đều dùng ngôn ngữ Tiếng Anh là chính. Vì thế bạn không phải lo lắng về việc học tiếng phổ thông (tiếng Hoa). Tuy nhiên nếu bạn biết thêm tiếng Hoa sẽ có lợi thêm cho bạn khi ra ngoài làm việc cũng như giao tiếp, vì 70% dân số Singapore là người Hoa.

- Xin cho minh hoi, nganh Nha khoa (Dentistry) dao tao sau DH o Singapore co the hoc o truong nao? Cac dieu kien can thiet? Xin cam on.
(Vo Tuan Anh, 22 tuổi, Nam, 292 HVB, PN, TPHCM, SV)

- Bà Đặng Xuân Thúy: Ở NUS có đào tạo ngành Nha. Tuy nhiên, rất khó có cơ hội được nhận vào học chuyên ngành này, vì đây là một trong những ngành có học phí rất cao (80.000 đô Singapore/năm), điều kiện xét tuyển cũng khó.

- Chào anh Luân, em có câu hỏi này muốn hỏi anh, anh vui lòng trả lời giúp em nhé. Điều kiện như thế nào để thi vào trường ĐH Nghệ Thuật Lasalle SIA và tại đó người ta đối xử với những SV QT ra sao? Em cảm ơn. (Nhật Hương, 19 tuổi, Nữ, Huế, SV).

- Bạn Nguyễn Minh Luân: Chào em! Trước hết , em nên nộp đơn với trung tâm đại diện tuyển sinh của trường là Việt Nam hợp điểm, sau đó em sẽ lần lượt trải qua các cuộc thi vẽ hình họa tĩnh vật, phõng vấn trực tiếp với đại diện trường. Ngòai ra, em phải đạt điểm toefl 550 hoặc IELTS 5.5 trở lên.

Em đừng lo lắng quá, Lasalle có hơn 40% SVQT đến từ nhiều nước khác nhau tại châu Á , Âu và họ thực sự là những người thân thiện, hòa đồng, học tập tốt và được giáo viên quý mến.

1- Doc bao thay nhieu tieu cuc trong SV Viet Nam du hoc tai Sin. La Cha me chung toi can chuan bi gi cho con truoc khi cho di du hoc? Cac quan ly cac chau trong thôi gian du hoc? 2- Chi phí an, o va tieu dung ca nhan? 3- Cac chi phi khac nhu: tai lieu, y te, bao hiem...?
(Nguyen Xuan Viet, 50 tuổi, Nam, 130/B57 Pham Van Hai, F2, TB, HCM, CNV)

- Bà Đặng Xuân Thúy: Có một vài điểm phụ huynh cần lưu ý: Thứ nhất là việc chọn trường, bạn có thể liên hệ với Trung tâm Thông tin Singapore (45 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM) để được tư vấn. Thứ hai là việc chọn nơi ở cho học sinh, nếu ở bậc trung học và đại học thì nên ở ký túc xá vì ở đây có chế độ quản lý khá tốt, nếu ở bậc tiểu học và trung học cơ sở thì có thể ở nhà giáo viên. Tuy nhiên vì các em học xa nhà nên tinh thần tự giác là quan trọng nhất. Chi phí sinh hoạt khoảng từ 800 - 2.000 đô Singapore/tháng bao gồm ăn, ở, đi lại, tài liệu học tập v.v... Riêng chi phí khám chữa bệnh tại Singapore rất cao, vì thế gia đình cũng nên chuẩn bị thuốc men cho những căn bệnh thông thường và hướng dẫn con em cách sử dụng kỹ lưỡng.

- Xin hoi truong DH Nghệ thuật Lasalle SIA co dao tao lam dien vien dien anh khong? Muon xin duoc hoc bong cua truong nay co kho khong vay ban? Nguoi VN cua minh o truong nay da co ai duoc hoc bong bao gio chua? Cam on ban.
(TT, 18 tuổi, Nam, 319 Parsi Panjang road, Singapore, Sinh vien)

- Bạn Nguyễn Minh Luân: Cảm ơn câu hỏi của bạn. Về ngành điện ảnh, hiện nay trường Lasalle chỉ có khoá đào tạo đạo diễn chứ chưa áp dụng ngành đào tạo diễn viên. Nếu bạn quan tâm tới nghề diễn, bạn có thể thử sức tại khoá đào tạo diễn viên kịch nghệ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có sinh viên Việt Nam nào theo học ngành này, do tính chất mới mẻ và đậm tính địa phương của nó.

- Em muon hoi ve nganh Mass communication ở học viện SIM? có những trường đại học nào liên kết voi SIM đao`tạo ngành nay`.va` bằng cấp được công nhận như thế nào ở Sing cũng như trên thế giới? Em xin cam on. (nguyen trong vu, 17 tuổi, Nam, hanoi, hoc sinh).

- Trần Ngọc An: Chào em , về ngành Mass communication em có thể lên trang web http://www.sim.edu.sg để biết thêm thông tin cụ thể .

Hiện nay SIM có liên kết với nhiều trường ĐH trên thế giới trong những ngành cụ thể (ví dụ như ngành quản trị kinh doanh của trường hiện nay có liên kết với trường RMIT ,...) anh không thể cho em câu trả lời toàn bộ về nhưng trường quốc tế có liên kết với trường tuy nhiên em cũng có thể lên website của trường để biết rõ hơn .

Bằng cấp của SIM được công nhận là có giá trị , đứng thứ 4 sau 3 trường ĐH công lập (NUS, NTU, SMU) tại Singapore, SIM không còn là học viện mà đã được chính phủ công nhận là ĐH nên tên trường là SIM university chứ không còn là SIM.

- Tôi có đứa con, năm học 2005 -2006 học lớp 12. Là học sinh khá năm lớp 10 và học sinh giỏi năm lớp 11, điểm TOEFL 640 ,đã nộp đơn xin thi vào 2 trường NUS và NTU, nhưng tháng 12/2005 đã bị bác đơn, xin cho biết: - Lý do đơn bị bác đơn? - Có thể nộp lại đơn xin thi vào 2 trường trên vào lúc nào. Lý do bác đơn dự thi lần trước có thể lập lại không? - Các điều kiện để học tại các trường SIM, SMU Cảm ơn tất nhiều. Ly Be Ty
(Ly Be Ty, 53 tuổi, Nam, 121/55 Le Thi Rieng - Quan 1 - Tp. HCM, Ky Su).

- Bạn Nguyễn Mạnh Khôi: Xin chào bác. Mọi năm, số luợng nộp đơn thi vào NUS và NTU rất đông nên nguời ta thuờng dựa vào thành tích học tập trong năm để chọn đi thi. Theo kinh nghiệm cá nhân thì thuờng có nhiều bạn học rất giỏi nhưng vẫn bị bác đơn thi do điểm không đều, có 1 hoặc vài môn bị khống chế. Tuy nhiên, em xin nhắc lại một lần nữa là công tác tuyển sinh đựơc bảo mật.

Sau khi học xong lớp 12 thì bạn có thể đăng ký lại vào năm sau, quá trình nộp đơn như cũ (kết quả năm trứoc không ảnh huởng), sau đó thi NTU, thời gian thi tuơng đuơng năm nay. NUS không tổ chức thi cho SV nữa mà chỉ xét hồ sơ, trong đó quan trọng là điểm tốt nghiệp THPT và điểm anh văn (TOEFL/ IELTS)

- Bạn Ttrần Ngọc An: Điều kiện học SIM:

- Thi đậu đầu vào (toán và anh văn là 2 môn chính), nếu có TOEFL hoặc IELTS thì không cần thi anh văn.

- Tốt nghiệp THPT

Điều kiện SMU quan trọng nhất là bằng anh văn (TOEFL/ IELTS) và SAT cho sinh viên quốc tế

Xin cảm ơn

- Em băn khoăn về việc thuê nhà và chỗ ở. Làm thế nào để em có thể thuê nhà rẻ và hợp lí nhất? Em cám ơn. (Nguyễn Hoàng Đông, 18 tuổi, Nam, 62 ngõ 71 Hoàng Văn Thái-Thanh Xuân-Hà Nội, Học sinh)

- Bạn Nguyễn Minh Luân: Giá nhà của Singapore dao động từ khoảng 1000-1800 S$ cho một căn hộ từ 2-3 phòng và tuỳ theo mức độ tiện nghi của nó. Nếu ở dạng này, bạn có thể ở cùng với bạn bè. Nếu bạn muốn ở một mình, bạn có thể lên trang web www.easyroommate.com để tìm phòng, giá phòng ở đây dao động từ 300-400 S$ một tháng. Nếu bạn ở ký túc xá thì sẽ tiện hơn cho việc đi lại, nhưng không phải trường nào cũng có ký túc xá cho sinh viên. Giá thuê phòng tại ký túc xá là từ 250 - 400 S$ và bạn sẽ phải đăng ký trước với trường.

Một cách nhanh và đơn giản nhất là qua các công ty môi giới. Họ sẽ lần lượt dẫn bạn tới xem nhà cho tới khi nào bạn cảm thấy ưng ý thì có thể ký hợp đồng, và trích một khoản hoa hồng là nửa tháng phí thuê nhà đối với hợp đồng 1 năm.

- Em xin chào! Bây gio em dang o Singapore hoc o truong Informatics, em dang hoc chuong trinh IFP, tuc la international foundation programme (du bi dai hoc quoc te) em muon hoi la khi qua day em chua co bang tot nghiep cap 3, nhung sau khi em hoc xong co bang IFP thi bang IFP co duoc coi nhu la bang tot nghiep cap 3 khong? Va bang IFP o Singapore co duoc cong nhan quoc te hay khong? Em mong anh chi hoi âm som cho em, thanks. Ah em con 1 cau nua muon hoi ban Nguyen hoc o ACS, la hien tai truong ACS co schoalrship nao khong? Dieu kien de xin hoc bong o ACS la gi? thanks
(Nguyen Hung Cuong, 17 tuổi, Nam, 369 Tanjong Katong Rd,Singapore, Student)

- Nguyễn Thị Thảo Nguyên: Bằng IFP không phải là bằng quốc tế, chỉ có bằng IB và A-Level là bằng cấp 3 được công nhận quốc tế. Tại ACS International hiện chưa có chế độ học bổng. Theo tôi được biết, hiện chỉ có trường ACJC là có chế độ học bổng. Điều kiện và thủ tục xin học bổng ASEAN chúng tôi đã cung cấp ở phần trên.

- Em muốn hỏi để apply vào ngành business, trường NUS thì điểm tốt nghiệp cấp 3 của em phải đạt tối thiểu là bao nhiêu ạ? (Phạm Ngọc Trang, 19 tuổi, Nữ, Hà Nội, Sinh viên)

- Bạn Nguyễn Mạnh Khôi: Tuy điểm tốt nghiệp là tiêu chuẩn quan trọng để xét tuyển vào trường NUS, nhưng văn phòng tuyển sinh vẫn xét đến những yếu tố khác như bằng anh văn, các hoạt động ngoại khóa, điểm đại học... do đó các bạn cứ mạnh dạn nộp đơn xin xét tuyển vì điểm tốt nghiệp không thể thay đổi, nếu các bạn không mạnh dạn nộp đơn thì có thể bỏ qua cơ hội của mình.

- Toi muon chon truong THPT cho con. Vay truong nao thi tot, thu tuc the nao? chi phi tron goi la bao nhieu, trinh do tieng Anh muc nao thi duoc. (dinh van cuong, 49 tuổi, Nam, 214/b23 nguyen trai q1, cnv)

- Nguyễn Thị Thảo Nguyên: Bác có thể tìm hiểu thông tin về vấn đề này trong trang web hệ thống giáo dục Singapore tại địa chỉ www.singaporeedu.gov.sg. Tại đây có bảng xếp hạng chất lượng các trường học hệ phổ thông tại Singapore. Để được học ở các trường tại Singapore, học sinh phải tham gia thi đầu vào 2 môn Toán và Tiếng Anh. Tùy thuộc vào cấp học, học sinh phải đạt điều kiện trình độ tiếng Anh nhất định, nhưng tối thiểu phải viết được một bài luận (Essay) hoàn chỉnh và khả năng đọc - hiểu tương đối tốt.

- DH NUS co nhan hoc sinh cap 3 khong? (ngoc linh, 16 tuổi, Nữ, so 35 ngo 283 Đội cấn , học sinh).

- Bạn Nguyễn Mạnh Khôi: Bạn có thể đăng ký vào NUS ngay khi đang là học sinh lớp 12. Trường sẽ qua VIệt Nam tổ chức thi tuyển. Nếu đậu bạn có thể sang học ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

NUS cũng có NUS high school tuy nhiên số luợng học sinh VN đựoc tuyển không nhiều.

Xin cảm ơn bạn

- Xin hoi ban Tran Ngoc An, de xin duoc hoc bong tai Hoc vien Quan ly Singapore thong thuong can co nhung dieu kien gi? Phuong phap hoc tap huu ich nhat tai Singapore?
(Phan Ngoc Han, 20 tuổi, Nữ, 15 Ho Xuan Huong, Hanoi, Sinh vien)

- Bạn Trần Ngọc An: Điều kiện để lấy được học bổng tại SIM tùy theo mỗi ngành nhưng cơ bản là điểm thi cuối khóa phải trên điểm chuẩn của trường (ví dụ ngành Kế toán điểm Toán thống kê kinh tế phải trên 70 và xã hội học phải trên 40 trong tổng số điểm là 100).- Làm thế nào để hòa nhập cuộc sống,và làm quen với những người bạn trong trường một cách tốt nhất?
(Nguyễn Hoàng Đông, 18 tuổi, Nam, 62 ngõ 71 Hoàng Văn Thái-Thanh Xuân-Hà Nội, Học sinh)

- Bạn Mạnh Khôi - Ngọc An: Vấn đề quan trọng là ở bản thân mình, bởi vì chúng ta là du học sinh do đó phải chuẩn bị tinh thần để tiếp cận nền văn hoá mới, tuy nhiên các bạn cần phải lưu ý là chúng ta nên chủ động tìm hiểu nền văn hoá đó trước. Cố gắng giao tiếp, tham gia những chương trình ngoại khoá giúp mình có thêm lòng tự tin. Cần phải tham khảo những kinh nghiệm của các bạn sinh viên đi trước, bày tỏ thân thiện. Thường xuyên liên lạc với các hội sinh viên Việt Nam hoặc các trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường.

- 1- Tinh hinh an ninh trat tu trong du hoc sinh Viet Nam co nhu bao chi dang khong hay do chi la hien tuong ca biet 2- Cach thuc quan ly cac chau trong thoi gian xa nha nhu the nao cho tot. 3- Chi phí tien an, tien o, tai lieu, bao hiem. Rat cam on
(Nguyen Xuan Viet, 50 tuổi, Nam, 130/B 57 Pham Van hai, F2,TB, Cong nhan vien)

Nguyễn Minh Luân: Xin được trả lời câu hỏi của bác như sau

Thứ nhất, gần đây trên một số báo tại Việt nam có phản ánh tình hình an ninh của sinh viên Việt Nam tại Singapore. Những điều nêu trên chỉ là những phần rất nhỏ trong cộng đồng sinh viên Việt nam. Phần lớn các bạn khác đều có ý thức tự giác, không ăn chơi đua đòi, mà tham gia hoạt động lành mạnh trong các Hội sinh viên của các trường.

Thứ hai, khi sinh viên xa nhà, tinh thần tự giác là quan trọng hơn cả. Phụ huynh nên tôn trọng và tâm sự bình đẳng với con cái để con cái có thể thành thật và cởi mở với mình hơn. Hơn thế nữa, các bạn sinh viên khi đã vào đại học đều đã trưởng thành, biết phân biệt, cân nhắc trong cuộc sống.

Cuối cùng, về chi phí tiền ăn ở, tài liệu, bảo hiểm, một năm tại Singapore sẽ tốn khoảng 10000S$ cho tất cả các khoản.

- Chao ban Luan! Ban than minh cung rat yeu thich nhung chuyen nganh lien quan den mi thuat nhu nganh Animation cua ban dang hoc vay tuy ban than khong co nang khieu ve xuat sac lam. Minh duoc biet nganh mi thuat rat kho co 1 muc chuan muc nhat dinh. O VN minh co 1 so ban hai thi den may lan moi dau. Ban co the cho biet tieu chuan tuyen sinh nganh nay o VN o Singapore co khac nhau khong? (Luong Quang Minh, 20 tuổi, Nam, #06, 319 Pasir Panjang road, Singapore, Student).

- Bạn Nguyễn Minh Luân: Chào bạn Minh! Ngành Mỹ thuật nói chung không có tiêu chuẩn nhất định. Tuy nhiên bạn phải có đam mê và năng khiếu để theo đuổi ngành này. Riêng tại Lasalle, khi nộp đơn đăng ký theo học, bạn phải Hồ sơ năng khiếu (art porfolio) để chứng tỏ khả năng của mình, và ít nhất phải có nền tảng về Mỹ thuật. Tiêu chí tuyển sinh tại Việt Nam hoàn toàn khác so với Singapore. Tư duy và sự sáng tạo là những tố chất hàng đầu khi bạn thi tuyển vào trường nghệ thuật tại Singapore.

- Em đã được chấp nhận vào khoá học tháng 8 tới của trường SIM.EM muốn hỏi là chương trình học của SIM có nặng không và kinh nghiêm học ở Sing để đạt kết quả tốt nhất? Để chuyển tiếp sang trường UOL có quá khó không? (Trần Xuân Khoa, 19 tuổi, Nam, 197QuanNhân-Thanh Xuân-Hà Nội, Sinh viên).

- Bạn Ngọc An: Chương trình học tại SIM không khó lắm, thời gian học chính quy rất ít nhưng thời gian đòi hỏi tự học để hiểu và vượt qua kỳ thi cuối khoá tương đối nhiều.

Kinh nghiệm để học tại SIM: Nên thường xuyên vào thư viện để tìm hiểu tài liệu học và tham gia học nhóm với những bạn cùng khoá cũng như nên học hỏi kinh nghiệm từ các khoá trước.

Để chuyển tiếp sang trường UOL: Mọi thông tin có thể liên hệ tại website của trường: www.sim.edu.sg (vì đòi hỏi phải có những thủ tục và giấy tờ cũng như điều kiện cơ bản trong quá trình học).

- Em được biết CP Sing hỗ trợ học phí 80% nhưng có điều kiện ràng buộc sau khi học xong phải ở lại làm cho Sing không? Chính sách này áp dụng ở trường NUS như thế nào? (Thủy Trang, 26 tuổi, Nữ, Quận 1, TP.HCM, Nhân viên)

- Bạn Mạnh Khôi: Cơ bản thì học phí dành cho sinh viên quốc tế khoảng 22.000 S$/năm. Nếu bạn ký Tution Grant (hỗ trợ học phí) với chính phủ thì bạn được giảm 80% trong số tiền 22.000 đó, điều kiện là bạn phải ở lại làm việc tại Singapore hoặc một công ty của Singapore ở bất cứ nơi nào trên thế giới - kể cả Việt Nam - trong vòng 3 năm (vẫn hưởng lương, thưởng bình thường như những nhân viên khác). Chính sách này áp dụng cho tất cả các bạn là sinh viên của trường ĐH công lập tại Singapore.

- Xin cho biet nam nay truong Anglo Chinise School (International) tuyen hoc sinh trung hoc pho thong tai Hanoi nhu the nao? Tieu chuan tuyen chon, thoi gian? cach thuc dao tao ? Xin cam on. (HOANG THI NGHIA, 48 tuổi, Nữ, LE TRONG TAN ,THANH XUAN HA NOI, KINH DOANH XNK)

- Nguyễn Thị Thảo Nguyên: Theo cháu được biết, hiện Anglo Chinise School International chỉ có một đại diện duy nhất tại VN là Trung tâm Việt Nam Hợp điểm ở 26 Lê Quý Đôn, TP.HCM. Bác có thể tìm hiểu thông tin xét tuyển tại đây.

Việt Báo
Comment :"Du học Singapore - Kinh nghiệm của những người đi trước"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Du học Singapore - Kinh nghiệm của những người đi trước" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du hoc Singapore Kinh nghiem cua nhung nguoi di truoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Du học Singapore - Kinh nghiệm của những người đi trước" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Xã Hội
"Study in Singapore - The experience of those who went before"
Dang Xuan Thuy, Nguyen Thi Thao Nguyen, Nguyen Minh Luan You, Hanoi, Nguyen Manh Khoi You, You Tran Ngoc An, Vietnamese Students Nam, how to, business administration, their predecessors, students, thank you, how can conditions, children
To help the students, students and parents want to learn about the country, education and opportunities to study in Singapore, at 14h on June 16, 2006, TNO will collaborate with agencies to promote Singapore Education held a consultation ...
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”
Khoảng tối đằng sau những quán cafe có phục vụ là chân dài để khách… “rửa mắt”

Trong ánh sáng lờ mờ của những bóng đèn led, hàng loạt “chân dài” cười nói vui vẻ. Thỉnh thoảng, một vài cô còn đưa tay ra vẫy khách: “Vào cà rồi phê anh ơi…”.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.